Cây hy thiêm thảo là cây gì

Rate this post

TÁC DỤNG THẦN KÌ CỦA CÂY HY THIÊM THẢO

TÁC DỤNG THẦN KÌ CỦA CÂY HY THIÊM THẢO

Cây hy thiêm có nhiều tác dụng chữa bệnh nhưng những hiểu biết của mọi người về loại cây này còn rất hạn chế. Vì vậy, hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cây hy thiêm thảo và những tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của loại cây này nhé.

Hình ảnh có liên quan

1. Cây hy thiêm là cây gì ?

Cây hy thiêm có tên khoa học Siegesbeckia orientalis L., họ Cúc Asteraceae hay còn gọi là Cỏ đĩ, Cây chó đẻ hoa vàng, Hy thiêm thảo, Hy tiên, Hổ cao. Đây là loài cây thuộc họ Cúc.

a. Đặc điểm

Đặc điểm thực vật, phân bố: Loại cỏ cao từ 0.4 – 1m, có nhiều cành, có lông tuyến. Lá mọc đối, cuống ngắn, hình 3 cạnh, đầu là nhọn, mép lá có răng cưa. Cụm hoa hình đầu, màu vàng, có hai loại lá bắc không đều nhau. Quả bé màu đen, hình trứng. Hoa có chất dính, khi đi qua hoa dính vào quần áo vì vậy gọi là Cỏ đĩ. Cây mọc hoang ở khắp các tỉnh trong cả nước. Cây hy thiêm dễ nhầm với cây cứt lợn vì chúng đều có lông ở thân và cành, tuy nhiên hoa cứt lợn có màu trắng và tím, trong khi hy thiêm có hoa màu vàng, đây là điểm để phân biệt chúng.

Kết quả hình ảnh cho CÂY HY THIÊM THẢO

b. Địa điểm phân bổ

Cây hy thiêm mọc hoang trải dài khắp đất nước Việt Nam, Từ Lạng Sơn cho tới Hà Tĩnh, Tây Nguyên…

c. Cách trồng :

Cây hy thiêm không phải la một loại cây kén đất và có thể mọc được ở bất kỳ đâu, khả năng sinh trưởng của cây cũng tương đối tốt. Thời gian gieo trồng thích hợp đối với loại cây này đó là vào khoảng mùa xuân.

d. Cách phân biệt cây hy thiêm với những loại cây khác

Cây hy thiêm thường bị nhiều người nhầm lẫn với loại cây hoa cứt lợn và loại cây chó đẻ răng cưa. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu vì những loại cây này có ngoại hình bên ngoài cũng tương đối giống nhau hoặc có thể do truyền miệng người này nhầm lẫn xong cũng khiến người khác lầm tưởng theo.

Kết quả hình ảnh cho CÂY HY THIÊM THẢO

Hoa cây cứt lợn khác một chút so với Cây hy thiêm, hoa cứt lợn có màu trắng hoặc màu tím, trong khi đó hoa của cây Hy Thiêm có màu vàng. Nếu giã nát lá ra và đem lên mũi ngửi thì mùi của 2 loại cây này cũng khác nhau, Cây Hy thiêm có mùi nhẹ không hăng như mùi cây hoa cứt lợn.

Đối với cây chó đẻ răng cưa thì hình dáng bên ngoài cũng hơi khác một chút ít nên tất cả chúng ta hoàn toàn có thể phát hiện ra ngay .

2. Tác dụng của cây hy thiêm thảo

Tác dụng chính của cây cối đĩ ( hy thiêm ) : Cây hy thiêm có chứa những chất đắng như là chất daturosid, orientin. Cây có vị đắng, tính mát, hơi có độc, có tính năng khử phong thấp, lợi gân cốt. Chữa chân tay tê dại, sống lưng mỏi, gối đau .

Kết quả hình ảnh cho Cây có vị đắng, tính mát, hơi có độc, có tác dụng khử phong thấp, lợi gân cốt.

Ngoài ra còn giã nát đắp tại chỗ bị nhọt độc, ông đốt, rắn cắn. Cụ thể cây hy thiêm thảo có những công dụng chữa bệnh sau đây :

  • Cây hy thiêm chữa đau xương khớp

Thời nay, theo như những điều tra và nghiên cứu khoa học đã chứng tỏ. Cây hy thiêm thảo có chứa những chất có tính năng chống viêm, hạ huyết áp và giãn cơ rất tốt. Cây thường được sử dụng để điều trị cho những bệnh nhân mắc những bệnh về xương khớp. Cụ thể như Gout, viêm khớp, thoái hóa cột sống, đau sống lưng mỏi vai gáy và gối .

Kết quả hình ảnh cho đau lưng mỏi vai gáy và gối.

Bài thuốc giúp điều trị viêm khớp do phong thấp, tê tay, tê chân, đau nhức gân xương. Sử dụng Cây hy thiêm, Bạch mao đằng, mỗi thứ 3 chỉ, Xú ngô đồng hoặc (Ngưu tất) 5 chỉ. Sắc uống hằng ngày.

  • Hy thiêm khô dùng làm thuốc

Cây thuốc thảo dược thường thì đều được thu hái dưới dạng tươi. Sau đó sẽ được mang đi phơi khô dưới nắng để hoàn toàn có thể sử dụng dưới dạng thuốc đông y. Phơi khô như thế này sẽ giúp dữ gìn và bảo vệ thuốc được tốt hơn và để được lâu hơn. Từ đó thuận tiện cho nhà thuốc và người bệnh trong quy trình sử dụng thuốc .

Kết quả hình ảnh cho Cây hy thiêm chữa đau xương khớp

Liều dùng : ngày dùng 6-12 g cây khô, dạng thuốc sắc. Có thể tăng liều đến 16 g một ngày. Sắc với nửa lít nước, đun nhỏ lửa cho tới khi còn 1 tới 2 bát nước là hoàn toàn có thể sử dụng được. Sử dụng thuốc hằng ngày sẽ cho những bạn công hiệu chữa bệnh .

Chủ yếu cây được làm hy thiêm dược liệu, bộ phận dùng, chế biến là toàn cây, phơi hay sấy khô, thu hái vào lúc cây chưa ra hoa, thường vào tháng 4 hàng năm. Cây thu hái về sẽ được vô hiệu phần lá héo, sâu, sau đó cắt ngắn và phơi khô ở nhiệt độ thích hợp ( khoảng chừng 12 % là tốt nhất ) và được sử dụng để làm thuốc .

Kết quả hình ảnh cho Cây hy thiêm chữa đau xương khớp

Theo đông y thì Cây hy thiêm có vị cay đắng, tính mát thường được dùng để điều trị những bệnh liên quan đến xương khớp như phong tê thấp, đau thần kinh tọa, tê bại nửa người…

  • Chữa án thân bất toại bằng cây hy thiêm

Bệnh nhân bị tai biến dẫn tới hiện tượng kỳ lạ liệt nửa người hoàn toàn có thể sử dụng đến bài thuốc này để cải tổ công dụng hoạt động. Dựa vào một trong những hiệu quả rất tốt của cây hy thiêm thảo đó là làm giảm cảm xúc tê bại chân tay, mỏi xương khớp giúp tương hỗ người bệnh nhanh hồi sinh hơn .

Kết quả hình ảnh cho Chữa án thân bất toại bằng cây hy thiêm

Sử dụng lá non Cây hy thiêm rửa sạch sau đó đem đi phơi khô, sao vàng (nên chọn những lá khỏe mạnh, không sâu bệnh). Lá cây sau ki được sao vàng thì có thể cho vào cối giã nhỏ và đổ ra mọt chiếc bát sạch trộn đều cùng một chút mật ong. Vo hỗn hợp thành từng viên nhỏ khoảng gần bằng viên bi và cất đi sử dụng dần. Mỗi ngày nên uống 2 lần và mỗi lần nên uống một viên.

  • Cây hy thiêm chữa bệnh gout

Vì cây có chứa những chất chống viêm và khuẩn rất tốt do đó thường được sử dụng để chữa những bệnh về xương khớp. Điển hình đó là chữa bệnh gout ở người. Các bạn hoàn toàn có thể sử dụng bài thuốc sau để chữa bệnh gout :
Nguyên liệu : Hy thiêm 100 g, Thiên niên kiện 50 g, Đường và Rượu 1 lít nấu thành cao ngày uống 2 lần, lần một ly nhỏ trước khi ăn trưa tối .

  • Chữa mụn nhọt, hậu bối ( nhọt sau sống lưng ) :

Hy thiêm, tỏi sống, cỏ roi ngựa mỗi thứ 5 g. Giã nát, hòa trong một chén rượu ấm, vắt lấy nước uống, bã đắp vào mụn nhọt. Ngày dùng 1-2 lần .

Kết quả hình ảnh cho mụn nhọt, hậu bối (nhọt sau lưng):

  • Chữa cảm mạo, đau nhức đầu :

Hy thiêm 12 g, tía tô 12 g, hành 8 g. Tất cả rửa sạch cho vào ấm đổ 550 ml nước sắc nhỏ lửa còn 250 ml nước, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng liền 5 ngày .

  • Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp :

Hy thiêm 8 g, ngưu tất 6 g, thảo quyết minh 6 g, hoàng cầm 6 g, trạch tả 6 g, chi tử 4 g, long đởm thảo 4 g. Tất cả cho vào ấm đổ 700 ml nước, sắc nhỏ lửa còn 300 ml, chia 2 lần uống trong ngày. 10 ngày 1 liệu trình .

  • Nếu mất ngủ, hoàn toàn có thể dùng bài sau :

Hy thiêm 20 g, hoa hòe 20 g, cho vào ấm đổ 700 ml nước sắc còn 500 ml, chia 3 lần uống trong ngày .

Kết quả hình ảnh cho mất ngủ,

  • Hỗ trợ điều trị mất tiếng do cảm gió :

Lá và cành non hy thiêm hái trước khi ra hoa, sao vàng, tán bột. Thêm mật vào làm thành viên to bằng hạt ngô. Ngày uống 3-6 g với nước đun sôi để nguội. Uống sau bữa ăn, 15 ngày một liệu trình .

Lưu ý: Kiêng kỵ người âm huyết không đủ không nên dùng độc vị hy thiêm.

Với những công dụng tuyệt vời từ cây hy thiêm như thế, các nhà thầy thuốc đông y đã bào chế ra Cốt Bách Bổ với các dược liệu quý từ thiên nhiên trong đó có thành phần chính là cây hy thiêm. Viên nang Cốt Bách Bổ sẽ trực tiếp đi đến vùng xương khớp bị tổn thương, lưu thông mạch máu, loại bỏ chất độc nhanh chóng, đồng thời điều tiết khí thận bổ xung dinh dưỡng của thận, khôi phục xương nhanh chóng, giảm đi các triệu chứng sưng đau, tê mỏi, loại bỏ gai xương khớp, dạng thấp khớp triệt để không tái phát.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *