Cây dừa lá cây công nghiệp

Rate this post

Nước ta có nhiều điều kiện thuận lợi để trồng các loại cây công nghiệp lâu năm như: Khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, đất đai màu mỡ cùng với đó là nguồn lao động dồi dào. Tổng diện tích gieo trồng cây công nghiệp lâu năm của nước ta năm 2005 là 1,6 triệu ha. Hãy cùng 10hay điểm qua 10 loại cây công nghiệp lâu năm được trồng nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay.

Bài viết liên quan:

1. Cà phê – loại cây công nghiệp lâu năm chủ đạo của nền nông nghiệp nước ta

Cà phê là tên một chi thực vật thuộc họ Thiến thảo. Chi cafe gồm có nhiều loài cây nhiều năm khác nhau. Tuy nhiên, không phải loài nào cũng chứa caffein trong hạt, một số ít loài khác xa với những cây cafe ta thường thấy .Cây cà phê

Cà phê là loại cây công nghiệp lâu năm chủ đạo của nền nông nghiệp nước ta bởi nó có giá trị kinh tế khá lớn. Được ưa chuộng nhiều nơi trên thế giới. Hiện nay, cây cà phê thường được trồng ở các vùng đất: Badan Tây Nguyên, Đông Nam Bộ…Và rải rác ở một số nơi tại Bắc Trung Bộ. Diện tích trồng cà phê ở nước ta hiện nay khoảng 653 nghìn ha. Nhìn chung sản lượng và xuất khẩu cà phê của nước ta luôn tăng trưởng. Và nằm trong top những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới.

2. Cao su

Cao su, là một loài cây thân gỗ thuộc về họ Đại kích. Cũng là thành viên có tầm quan trọng kinh tế tài chính lớn nhất trong chi Hevea. Cây cao su đặc có nguồn gốc từ vùng Amazone ở Nam Mỹ. Là cây của vùng nhiệt đới gió mùa xích đạo. Năm 1877, cây cao su đặc lần tiên phong được đưa vào Nước Ta .Cây cao suCùng với cafe, cao su đặc cũng là loại cây công nghiệp lâu năm nòng cốt của nước ta trong nhiều năm trở lại đây. Cao su được trồng hầu hết trên đất badan và đất xám bạc mầu ở Đông Nam Bộ, ngoài những còn có ở Tây Nguyên và một số ít tỉnh Duyên hải miền Trung. Hiện nay, tổng diện tích quy hoạnh cây cao su đặc của nước ta đạt hơn 18.900 ha. Năm vừa mới qua, nước ta liên tục giữ vị trí thứ 3 về sản lượng và thứ 4 về xuất khẩu cao su đặc trên quốc tế .

3. Hồ tiêu

Hồ tiêu còn gọi là tiêu ăn, cổ nguyệt, hắc cổ nguyệt, bạch cổ nguyệt là một loài cây leo có hoa thuộc họ Hồ tiêu, trồng hầu hết để lấy quả và hạt, thường dùng làm gia vị dưới dạng khô hoặc tươi. Hoa hồ tiêu là quốc hoa của quốc gia Liberia .Cây hồ tiêuHiện nay, Nước Ta có 6 tỉnh trọng điểm sản xuất hồ tiêu đó là Bình Phước, Đắk Nông, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Gia Lai, Đắk Lắk. Những năm gần đây, ngành hồ tiêu nước ta vượt ngưỡng xuất khẩu đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD, sản lượng chiếm trên 41 % tổng sản lượng những nước trồng hồ tiêu toàn quốc tế .

4. Chè

Cây Trà hay cây Chè có tên khoa học là Camellia sinensis là loài cây mà lá và chồi của chúng được sử dụng để sản xuất trà – đừng nhầm với cây hoa trà ). Tên gọi sinensis có nghĩa là “ Trung Quốc ” trong tiếng Latinh .Cây chèHiện nay, cây chè được trồng đa phần tại những tỉnh miền núi phía Bắc như Hà Giang, Cao Bằng, Tỉnh Lào Cai, Yên Bái, ngoài những còn được trồng ở 1 số ít tỉnh Tây Nguyên như Lâm Đồng. Hiện nay, Nước Ta là một trong những nước có sản lượng chè lớn nhất quốc tế với diện tích quy hoạnh trồng chè trong khoảng chừng 126.000 – 133.000 héc ta .

5. Điều

Điều hay còn gọi là đào lộn hột là một loại cây công nghiệp lâu năm thuộc họ Xoài. Cây này có nguồn gốc từ hướng đông bắc Brasil, nơi nó được gọi bằng tiếng Bồ Đào Nha là Caju hay Cajueiro .Cây điềuDiện tích trồng điều của nước ta hiện đạt hơn 450.000 ha. Với kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 670 triệu USD. Hiện nay, Nước Ta trở thành một trong những vương quốc xuất khẩu điều số 1 quốc tế. Với những thịt trường chính là Hoa Kỳ, Trung Quốc, EU …

6. Dừa

Dừa, hay cọ dừa, là một loài cây trong họ Cau. Nó cũng là thành viên duy nhất trong chi Cocos. Và là một loại cây lớn, thân đơn trục hoàn toàn có thể cao tới 30 m. Với những lá đơn xẻ thùy lông chim 1 lần, cuống và gân chính dài 4 – 6 m ; Các thùy với gân cấp 2 hoàn toàn có thể dài 60 – 90 cm ; Lá kèm thường biến thành bẹ dạng lưới ôm lấy thân ; Các lá già khi rụng để lại vết sẹo trên thân .Cây dừaDừa ở nước ta tập trung chuyên sâu hầu hết ở Đồng bằng sông Cửu Long và khu vực duyên hải miền Trung. Hiện có khoảng chừng 150.000 ha đất trồng dừa hầu hết ở : Bến Tre, Trà Vinh, Kiên Giang, Cà Mau … Sản lượng dừa hàng năm ở nước ta đạt trên 1 tỷ trái. Hiện Nước Ta là một trong những nước xuất khẩu cơm dừa nạo sấy và chỉ xơ dừa hầu hết trên quốc tế .

7. Mía

Mía là tên gọi chung của một số ít loài trong chi Mía, bên cạnh những loài lau, lách. Chúng là những loại cỏ sống lâu năm, thuộc tông Andropogoneae của họ Hòa thảo, địa phương khu vực nhiệt đới gió mùa và ôn đới ấm của Cựu thế giới .Cây míaMía ở nước ta đã được trồng từ rất lâu tuy nhiên ngành công nghiệp trồng mía đường mới chỉ tăng trưởng những năm 1990. Hiện nay, diện tích quy hoạnh trồng mía ở những tỉnh ĐBSCL và miền Đông Nam Bộ đang dần bị thu hẹp. Do mía đường nước ta không cạnh tranh đối đầu được với những nước như Đất nước xinh đẹp Thái Lan, Brazil .

8. Ca cao

Cacao, theo truyền thống lịch sử được phân loại thuộc họ Trôm. Còn theo phân loại của mạng lưới hệ thống APG II thì thuộc phân họ Byttnerioideae của họ Cẩm quỳ nghĩa rộng. Cacao có nguồn gốc hoang dại trong những khu rừng nhiệt đới gió mùa Trung và Nam châu Mỹ .Cây ca caoCa cao là loại cây công nghiệp lâu năm còn chiếm diện tích quy hoạnh khá nhã nhặn nếu so với những loại cây công nghiệp lâu năm quen thuộc như : Cà phê, cao su đặc. Tuy nhiên nước ta lại là nước có nhiều thời cơ thuận tiện để tăng trưởng loại cây công nghiệp này. Tính đến nay, diện tích quy hoạnh trồng cây cacao ở nước ta hơn 13.000 ha tập trung chuyên sâu đa phần ở 2 tỉnh : ĐắkLắk và Đắk Nông .

9. Cọ dầu

Cọ dầu hay còn gọi dừa dầu là loài thực vật có hoa thuộc họ Arecaceae. Loài này được Jacq. diễn đạt khoa học tiên phong năm 1763. Cọ dầu là loại cây công nghiệp lâu năm chỉ mới được tăng cường tăng trưởng trong những năm gần đây do có giá trị kinh tế tài chính đáng kể .Cây cọ dầu

Cọ dầu vốn nguồn gốc châu Phi, mọc hoang hay được trồng ở vùng ven biển phía tây châu Phi, từ Ghine đến Congo. Ở nước ta, nó được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền Trung và một số nơi ở miền Nam.

10. Quế

Quế hay quế quan, quế Tích Lan là một loài thực vật thuộc họ Nguyệt quế. Đôi khi nó được sử dụng làm một loại gia vị. Nó rất thơm, ngọt và cay. Người ta thường thêm quế vào những mẫu sản phẩm ngọt nướng đút lò hay những loại rượu. Quế không những là loại gia vị mang lại sự mê hoặc cho món ăn mà còn là vị thuốc quý mang lại nhiều quyền lợi với sức khoẻ .Cây quếCây quế được trồng ở nhiều tỉnh trong cả nước nhưng đa phần nhất vẫn là Quảng Nam, Yên Bái, Tuyên Quang và Thanh Hóa. Quế được chế biến và sử dụng trên nhiều nghành khác nhau bên cạnh thị trường xuất khẩu nông sản .

Hãy cùng 10Hay chia sẻ những thông tin bổ ích, kinh nghiệm thiết thực cho cuộc sống bằng cách share bài viết cho mọi người cùng tham khảo nhé. Ngoài ra các bạn có thể comment ý kiến mình phía dưới để giúp 10Hay hoàn thiện hơn.

Xem thêm:

4.8

/

5
(
6
bầu chọn
)

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *