Hoa loa kèn nở vào tháng mấy? Ý nghĩa, cách cắm đẹp và cách trồng hoa loa kèn – dolatrees.com

Rate this post

10.668 lượt xem

Hoa loa kèn là gì? Hoa loa kèn nở vào tháng mấy và có ý nghĩa là gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều người. Để giải đáp cho thắc mắc này thì mời bạn tham khảo bài viết mà chúng tôi chia sẻ dưới đây!

Tìm hiểu về loài hoa loa kèn

Hoa loa kèn trắng tháng Tư

Hoa loa kèn là gì?

Hoa loa kèn ( hay còn được gọi là hoa huệ tây, hoa lys, hoa bách hợp … ) là loài hoa phổ cập, được trồng ở nhiều nơi trên quốc tế. Loài hoa này có tên khoa học là Lilium Longiflorum, thuộc họ loa kèn. Hoa loa kèn thường nở vào tháng Tư và được gọi là loài hoa của tháng 4 với vẻ đẹp bùng cháy rực rỡ .
Hoa loa kèn là loài cây địa phương của quần đảo Ryukyu, phía Nam Nhật Bản và Đài Loan, sau đó hạt giống được trồng và phân bổ rộng khắp quốc tế. Loài hoa này có đặc thù là cây thân thảo, thân cây do những mầm dinh dưỡng bị co ngắn lại tạo ra, chiều cao trung bình khoảng chừng 60 – 100 cm, nhờ vào nhiều vào số lượng lá và chiều dài của mỗi đốt ở trên thân. Phần lá của hoa loa kèn có dạng thon nhọn, dài khoảng chừng 10 – 12 cm, thường mọc từ phần củ bên dưới vươn dài và mảnh. Phần hoa mọc nghiêng, tạo thành góc 45 o và 60 o so với mặt phẳng nằm ngang, thường mọc theo chùm khoảng chừng 2 – 3 hoa cùng một lúc. Loài hoa này có dạng hình loa kèn với 6 cánh mọc đối xứng nhau, bên trong có đài nhụy và nhị vàng mọc dài ra rất đẹp. Chiều dài của cánh hoa khoảng chừng 15 – 18 cm, khi nở hoa hơi cong và hoàn toàn có thể sống khoảng chừng 10 ngày. Đến mùa hoa nở, chúng sẽ tỏa mùi hương dễ chịu và thoải mái, không nồng mà rất nhẹ nhàng, mang đến cho mọi người vẻ khoan khoái, dễ chịu và thoải mái .
Bên cạnh đó, ngoài loại hoa loa kèn trắng mà tất cả chúng ta đã rất quen thuộc này thì còn một số ít loại khác mà người ta cũng gọi là hoa loa kèn vì hình dáng hoa giống những chiếc loa kèn, ví dụ như :

 • Hoa loa kèn đỏ hay còn được gọi là hoa lan huệ đỏ có hình dáng thân thảo sống lâu năm, cây có hệ tán lá khá phát triển, lá mọc ra từ phần củ bên dưới vươn dài và mảnh. Phần hoa của cây có dạng hình loa kèn với 6 cánh mọc đối xứng nhau, bên trong có đài nhụy và nhị vàng mọc dài ra rất đẹp.
 • Ngoài ra, còn có loại hoa hơi thở của quỷ cũng được nhiều người gọi là hoa loa kèn, có rất nhiều màu như vàng, trắng, hồng… Tuy nhiên, loại hoa hơi thở của quỷ có độc này không giống với loại hoa loa kèn nở vào tháng Tư.

Hoa hơi thở của quỷ có độc cũng được nhiều người gọi là hoa loa kèn

Hoa hơi thở của quỷ có độc cũng được nhiều người gọi là hoa loa kèn

Ý nghĩa của hoa loa kèn

Ý nghĩa theo tên gọi

Hoa loa kèn được gọi theo nhiều tên khác nhau như hoa bách hợp, hoa lys … Tuy nhiên, mỗi tên gọi của chúng sẽ mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt quan trọng. Cụ thể :

 • Hoa bách hợp: Đây là cái tên mang ý nghĩa của sự sum vầy, đoàn tụ với gia đình khi xa cách nhau. Ngoài ra, loài hoa này còn muốn nhắn gửi lời chúc mãi mãi bên nhau, cho dù tương lai có như thế nào đi chăng nữa.
 • Hoa huệ tây: Tên gọi này xuất hiện trong đạo Cơ Đốc mang ý nghĩa của sự trong trắng, đức hạnh của những người phụ nữ.
 • Hoa lys: Trong kinh thánh thì loài hoa này biểu tượng cho Đức Mẹ Đồng Trinh mang ý nghĩa của sự thanh khiết, trong sạch của con người. Có nhiều người thường tặng nhau hoa lys trong ngày lễ Phục Sinh với mong ước luôn bình an, có niềm tin yêu vào cuộc sống.
 • Hoa loa kèn: Tên gọi này muốn nói đến hình dáng của loài hoa giống như một loại dụng cụ phát âm nhạc mà người phương Tây thời xưa hay dùng. Ngoài ra, loài hoa này còn có ý nghĩa là cầu mong mọi sự tốt lành, may mắn, thành công luôn tìm đến.

Ý nghĩa của hoa loa kèn

Ý nghĩa của hoa loa kèn theo màu sắc

 • Hoa loa kèn màu trắng: Tượng tượng của sự trong trắng, tinh khiết, nhẹ nhàng và dịu dàng của người phụ nữ. Đây là loài hoa phổ biến tại Việt Nam và được rất nhiều người yêu thích, trưng bày, cắm trang trí trong nhà, trong phòng.
 • Hoa loa kèn màu đỏ: Tượng trưng cho lòng kiêu hãnh, sự tự hào của con người.
 • Hoa loa kèn màu vàng: Tượng trưng cho sự biết ơn và có nhiều niềm vui trong cuộc sống.
 • Hoa loa kèn màu cam: Tượng trưng cho sự phẫn nộ, bức bối.
 • Hoa loa kèn có đốm đen: Tượng trưng cho sự kiêu ngạo, coi thường người khác.

>> Xem thêm: Thơ về hoa loa kèn tháng 4, câu nói, status hay về hoa loa kèn

Hướng dẫn cách cắm hoa loa kèn

Các cách cắm hoa loa kèn đẹp

Bình hoa loa kèn đẹp trang trí trong nhà

Lọ hoa loa kèn ngắn

Bình hoa loa kèn đẹp

Cách cắm hoa loa kèn với lọ hoa cao cổ

Chuẩn bị: 5 – 10 cành hoa loa kèn, kéo, lọ hoa cao cổ.

Cách cắm hoa loa kèn

 • Bạn hãy điều chỉnh chiều dài của cành hoa loa kèn sao cho cân đối để khi cắm vào lọ thì cành hoa sẽ cao hơn lọ khoảng 1,5 lần lọ hoa.
 • Tiếp theo, bạn cắm từng cành hoa vào lọ, chỉnh cho bông hoa hướng ra phía ngoài.

Cách cắm hoa loa kèn với lọ hoa cao cổ

Cách cắm hoa loa kèn bằng lọ hoa thấp

Chuẩn bị: 5 – 10 cành hoa loa kèn, 1 lọ hoa thấp, kéo, mút xốp cắm hoa.

Cách cắm hoa

 • Bạn cắt các cành hoa sao cho chiều cao của chúng chỉ cao hơn lọ hoa khoảng 1,5 lần.
 • Tiếp theo, bạn đặt miếng mút xốp vào lọ hoa rồi cắm từng cành hoa vào lọ.

Lưu ý: Bạn có thể cắm xen kẽ thêm một số loại hoa khác để tô điểm cho lọ hoa loa kèn thêm phần đẹp hơn.

Cách cắm hoa loa kèn bằng lọ hoa thấp

Hướng dẫn cách trồng hoa loa kèn

Thời điểm trồng hoa loa kèn: Do đây là loài hoa nở vào tháng 4 nên người trồng hoa sẽ lựa chọn tháng 10 hoặc tháng 11 để trồng. Mục đích của việc này là giúp cho hoa loa kèn có thể nở đúng thời vụ. Khi hoa loa kèn tàn vào tháng 10 thì củ sẽ được đào lên để phục vụ mục đích lấy giống trồng cho tháng 10.

Lựa chọn đất trồng: Đây là loài hoa khá kén đất trồng nên bạn cần lựa loại đất mùn có độ tơi xốp và thông thoáng tốt để trồng cây. Bạn có thể pha thêm một chút xơ dừa, cát hoặc đất sét để giúp tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho đất mùn.

Làm đất: Đất sau khi được lựa chọn kỹ sẽ được cày bừa và đập vỡ khoảng 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 1 tuần. Sau đó, bạn sẽ kiểm tra chất lượng bằng cách nắm đất lại thành cục, đất không bị vỡ ra là được.

Cách trồng hoa: Hoa loa kèn sẽ được trồng bằng củ của cây và trồng trên các luống đất cao. Bạn cần tránh những nơi có ánh nắng mạnh, trực tiếp, dễ ô nhiễm… Bên cạnh đó, bạn có thể làm lưới chắn xung quanh vườn để đảm bảo cây có thể phát triển tốt.

Cách chăm sóc:

 • Bạn cần tưới nước thường xuyên cho cây, đặc biệt là vào mùa hè để cây có thể phát triển tốt nhất. Khi trời mưa thì bạn không cần tưới quá nhiều mà chỉ cần duy trì tưới 1 – 2 lần/tuần.
 • Bên cạnh đó, bạn cần bón phân cho cây hoa loa kèn theo tỷ lệ phân chuồng mục 2kg/1 sào, phân lân 5kg/1 sào, phân kali 5kg/1 sào. Khi cây bắt đầu nở hoa và mọc vươn cao thì bạn cần xới đất và vun chặt vào nhằm giữ cho cây không bị đổ lệch về phía hoa nở.
 • Do hoa loa kèn được trồng bằng củ của cây nên không có khả năng chịu úng tốt. Do đó, bạn cần loại bỏ những củ nhỏ hơn bị yếu, thối để đảm bảo cho cây phát triển tốt nhất.

Cách trồng hoa loa kèn

Trên đây là một số thông tin về hoa loa kèn mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. META.vn mong rằng bạn đã nắm rõ và có thể tự mình cắm những bình hoa loa kèn thật đẹp. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Đừng quên truy vấn website META.vn để tìm hiểu thêm thêm nhiều thông tin có ích bạn nhé !

>> Tham khảo thêm:

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *