Cây gỗ thủy tùng | có tốt không | là gỗ gì

Author:

Category:

Cây thủy tùng, đặc tính sinh trưởng và đặc thù hình thái của cây thủy tùng, gỗ thủy tùng là gỗ gì, gỗ thủy tùng thuộc nhóm mấy, gỗ thủy tùng có tốt không ? gỗ thủy tùng có ứng dụng gì và có giá trị kinh tế tài chính như thế nào ?

1.Cây thủy tùng:

– Cây thủy tùng còn gọi là thông nước .
– Tên khoa học : Glyptostrobus pensilis .

 –  Cây thủy tùng là cây gỗ trung bình đến to, có thân cao đến 30m hoặc hơn, đường kính thân 0,6 – 1m hay hơn.. Vỏ cây dày, hơi xốp, màu xám, nứt dọc. Cây có rễ khí sinh không bị ngập, phát sinh từ rễ bên, cao 30 cm, mọc lan xa cách gốc tới 6–7 m.

– Cây rụng lá, có tán hình nón hẹp. Lá có 2 dạng : ở cành dinh dưỡng có hình dùi, dài 0,6 – 1,3 cm, xếp thành 2-3 dãy và rụng vào mùa khô, ở cành sinh sản có hình vảy, dài 0,4 cm và không rụng. Nón đơn tính, cùng gốc, mọc riêng rẽ ở đầu cành .
– Hạt chính tháng 11 – 12, rất ít gặp cây thủy tùng con tái sinh dưới tán rừng .

– Cây thủy tùng ưu tiên mọc trong một số ít rừng đầm lầy rậm nhiệt đới gió mùa nửa rụng lá trên đất sình lầy đọng nước liên tục, màu nâu đỏ và đất feralit nâu đỏm, nâu vàng, tầng dày, độ phì nhiêu cao, ở độ cao 700 m cùng với một sống loại cây lá rộng .

– Đây là loại cây đặc hữu ở vùng cận nhiệt đới Đông Nam Trung Quốc, từ Tây Phúc Kiến tới Đông Nam Vân Nam, và cũng hiện hữu ở miền nam Nước Ta .

2.Cây thủy tùng thuộc nhóm mấy?

– Thủy tùng là một loại gỗ quý thuộc nhóm IA ( trong danh nhóm gỗ Nước Ta ) .

– Thủy tùng hay còn gọi là Thông nước, là giống cây đứng bên bờ tuyệt chủng. Ở những vùng Tây nguyên là nơi duy nhất tìm thấy loại này. Lúc này trọng tự nhiên chỉ còn lại vài trăm thành viên sống cằn cỗi và không tăng trưởng nhân giống được. Chính bởi vì vậy Thủy tùng chở lên ngày càng đắt đỏ hơn .
– So với gỗ mun và gỗ trắc thủy tùng có giá trị hơn rất nhiều .

3.Gỗ thủy tùng là gỗ gì, có mấy loại thủy tùng? Gỗ thủy tùng có tốt không?

– Gỗ thủy tùng là loại gỗ tốt, có mùi thơm, tớ mịn, và không bị mối mọt, nứt nẻ, cong vênh, gỗ thủy tùng dễ gia công, xốp và nhẹ nên được dùng làm mũ, nút chai và phích, phao cứu sinh …

– Gỗ thủy tùng tạo nên cơn sốt trong khoảng chừng thời hạn dài, bỡi đặc thù tử vi & phong thủy và gỗ đẹp .
– Gỗ thủy tùng sống sót trong thị trường gồm hai dạng : thủy tùng xanh và thủy tùng đỏ, mỗi loại lại có những đặc thù khác nhau .
– Gỗ thủy tùng xanh : là những khối gỗ Thủy Tùng ngâm sâu dưới bùn đất trong hàng trăm năm. Môi trường ẩm đã khiến cho khối gỗ chuyển sang màu xanh đen tự nhiên vô cùng thích mắt. thường vùi sâu dưới lòng đất giữa đại ngàn Tây Nguyên, hoặc thậm chí còn có những khối còn nằm sâu dưới lòng hồ Thủy Điện. Chính thế cho nên mà tìm kiếm và khai thác được một khối gỗ tùng xanh tốn rất nhiều nhiều thời hạn và sức lực lao động .

Những khối gỗ Thủy Tùng Xanh thường có đường vân đậm và màu sắc đẹp hơn so với Thủy Tùng Đỏ. Đường vân đậm và sắc nét, uốn lượn mềm mại tạo thành những đường tròn vô cùng đẹp mắt.

Gỗ tùng xanh thường có niên đại lâu hơn khá nhiều so với Thủy Tùng Đỏ, nhưng khối Thủy Tùng Xanh vùi mình trong lòng đất hàng trăm năm đã tự chuyển mình thành sắc tố xanh đen như những khối cẩm thạch, vô cùng đặc trưng và tự nhiên .
Gỗ tùng xanh có độ thẩm mĩ cao cũng như độ độc và hiếm nên có giá rát cao, những triệu phú chuẩn bị sẵn sàng trả giá hàng trăm triệu cho những bức tượng Di Lạc hay những đôi Lục Bình từ gỗ tùng xanh .
– Gỗ tùng đỏ : Tùng Đỏ là loại sống trong môi trường tự nhiên khô ráo. Hiện nay, tùng Xanh là loại được ưu thích và có giá trị cao hơn. Tùng đỏ có màu đỏ, nâu sẫm. Vân của tùng đỏ thường nhỏ và đôi lúc điểm những đốm sẫm màu trên thân của khối gỗ .

Tùng đỏ hầu hết được chế tác thành Lục Bình, một số ít ít là tượng Di Lặc và sập gỗ. Giá của những loại sản phẩm từ Thủy Tùng Đỏ tương đối cao, từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu, Riêng những bộ Sập Gỗ Thủy Tùng thì luôn luôn là vài trăm triệu đồng .
– Cách đây vài năm số lượng gỗ thủy tùng nhiều, người ta mua được khúc gỗ rất lớn, tao nên tác phẩm tuyệt đẹp. Vào thời gian này lượng gỗ thủy tùng ngày càng khan hiếm và những đặc thù đặc trưng độc nhất vô nhị của thủy tùng nên giá của gỗ thủy tùng cũng cao hơn so với những loại gỗ quý khác .

– Gỗ thủy tùng rất tốt không bị mối mọt, không bị cong vênh, có mùi thơm nhẹ, có màu và vân rất đẹp. Được dùng làm vật trang trí, đồ mỹ nghệ và nội thất bên trong hạng sang .

4.Gỗ thủy tùng được ứng dụng như thế nào trong đời sống của con người? Gỗ thủy tùng có giá trị kinh tế như thế nào?

– Gỗ thủy tùng rất tốt không bị mối mọt, không bị cong vênh, sắc tố và vân gỗ rất đẹp được dùng làm vật trang trí đồ mĩ nghệ và nội thất bên trong hạng sang .

– Theo điều tra và nghiên cứu khoa học trong tử vi & phong thủy, gỗ thủy tùng có tính năng vượng, thế cho nên những nghệ nhân số 1 Nước Ta thường dùng loại gỗ này làm lục bình hoặc tạc những bức tượng với ý nghĩa mang lại bình an và suôn sẻ cho gia chủ .

– Cành lá và nón chín dùng làm thuốc chữa phong thấp, giảm đau, làm săn da, cây có dáng đẹp, hoàn toàn có thể trồng làm cảnh hoặc trồng vena o hồ để giữ đất chống xói lở .
– Cây thủy tùng đang trong một thực trạng nguy cấp vì đang bị tuyệt chủng do môi trường tự nhiên sống bị tàn phá trọn vẹn để làm ruộng nước, hiện còn không quá 100 thành viên những gỗ .
– Những mẫu sản phẩm làm từ gỗ thủy tùng có giá trị rất cao, hoàn toàn có thể lên tới hàng tỉ đồng .

 

LƯU Ý BÀI VIẾT MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO “KHÔNG CUNG CẤP HOẶC MUA BÁN GỖ NGUYÊN LIỆU”

BÊN CTY NỘI THẤT AN HƯNG LÀ ĐƠN VỊ THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT. 

CÁC LOẠI GỖ KHÁC

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây