Cây gỗ gụ, nguồn gốc đặc điểm phát triển, gỗ gụ là gì

Rate this post

Cậy gỗ gụ, nguồn gốc đặc điểm sinh trưởng phát triển, gỗ gụ là gì, thuộc nhóm mấy, giá trị của gỗ gụ đối với đời sống con người.

1. Nguồn gốc phát triển gỗ gụ

– Cây Gụ mọc rải rác trong rừng rậm nhiệt đới gió mùa thường xanh, ưa mưa hay mưa mùa ẩm, ở độ cao khoảng chừng 500 m, sống tăng trưởng trên đất tốt .
– Phân bố tại Campuchia và Nước Ta .

+ Quảng Ninh (Uông Bí, Yên Lập), Hà Bắc

+ Nghệ An ( Quỳ Châu, Nghĩa Đàn ) ,
+ TP Hà Tĩnh ( Kỳ Anh ) ,
+ Quảng Trị ( Bến Hải : Vĩnh Linh ) ,
+ Thừa Thiên Huế ( Hương Điền : sông Bồ, Thừa Lưu ) ,
+ Quảng Nam – Thành Phố Đà Nẵng ,
+ Khánh Hòa ( Ninh Hòa : núi Hòn Hèo ) .

2. Cây Gỗ gụ là gì

– Cây gỗ gụ hay gọi Gụ lau, gõ dầu, gõ sương, gụ hương ( Tên khoa học : Sindora tonkinensis )
– Chiều cao cây trưởng thành trunh bình 20 – 30 m, đường kính của thân 0,6 – 8,0 m, có cây tăng trưởng đạt tới 1,2 m .
– Lá kép lông chim một lần, lá chét 4-5 đôi, hình bầu dục-mác, dài 6 – 12 cm, rộng 3,5 – 6 cm, chất da, nhẵn, cuống lá chét dài khoảng chừng 5 mm. Lá bắn hình tam giác, dài 5 – 10 mm. Lá đài phủ đầy lông nhung. Cụm hoa hình chùy, dài 10 – 15 cm, phủ đầy lông nhung màu vàng hung .

– Hoa có từ 1-3 cánh, cánh nạc, dài khoảng chừng 8 mm. Bầu có cuống ngắn, phủ đầy lông nhung, vòi cong, dài 10-15 mm, nhẵn, núm hình đầu .
– Quả đậu hình gần tròn hay bầu dục rộng, dài khoảng chừng 7 cm, rộng khoảng chừng 4 cm với một mỏ thẳng, không phủ gai, thường có 1 hạt, ít khi 2-3 hạt. Mùa hoa vào tháng 3-5, mùa quả chính vào tháng 7-9, tái sinh bằng hạt. gỗ gụ được lấy từ cây gụ qua quy trình giải quyết và xử lý gỗ cho ra loại gỗ tương thích với sản xuất .

3. Đặc Điểm của gỗ Gụ (thuộc nhóm mấy)

– Gỗ gụ thuộc nhóm 1.

– Thứ nhất, gỗ gụ là loại gỗ tốt được xếp vào nhóm gỗ quý tại Nước Ta, đặc thù màu gỗ vàng nhạt, hay vàng trắng, để lâu sẽ chuyển sang màu nâu thẫm .
– Thứ hai, gỗ gụ có thớ thẳng, vân mịn và đẹp. Tuy nhiên vân gỗ gụ có hình dáng như hoa, phong phú và rất đẹp ,
– Thứ ba để phân biệt gỗ gụ là khi đưa lên mũi ngửi thấy có mùi chua nhưng không hăng. Khi đánh bóng bằng vecni gỗ sẽ có mầu nâu đậm, hoặc mầu nâu đỏ .

4. Gỗ Gụ có giá trị thế nào

– Gỗ gụ lau có màu nâu thẫm, rất ít khi bị mối mọt hay mục, hơi có vân hoa. Gỗ gụ tốt, thường dùng trong xây dựng, đóng thuyền hay đồ dùng nội thất gia đình cao cấp như sập, tủ chè, bàn ghế phòng khách.

– Vỏ cây giàu chất tannin, trước kia thường dùng để nhuộm lưới đánh cá. Hoa của cây là nguồn mật tốt cho ong .

– Gỗ gụ là một loại gỗ quý thuộc nhóm 1 trên thị trường. Hiện nay gỗ gụ dùng để đóng đồ mỹ nghệ cao cấp rất được ưa chuộng, như giường, tủ, bàn ghế,…

– Nhiều người chơi gỗ lâu năm thường biết cách chọn mua những mẫu sản phẩm từ gỗ gụ khi giá còn chưa đắt, sau thời hạn sử dụng cho riêng mình và không còn yêu dấu nữa họ sẽ bán lại món đồ này, với giá thị trường hiện tại cao và liên tục chọn món đồ gỗ yêu dấu khác, cách này cũng là những mà những thương lái sử dụng lúc bấy giờ .

– Hiện nay trên thị trường Nước Ta hầu hết là gỗ gụ nhập khẩu từ Lào về, còn có những địa phương khác của Nước Ta có nguồn gỗ gụ nhưng số lượng không nhiều. Về chất lượng gỗ gụ Lào không thua kém gì gỗ gụ Việt nam .

 

LƯU Ý BÀI VIẾT MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO “KHÔNG CUNG CẤP HOẶC MUA BÁN GỖ NGUYÊN LIỆU”

BÊN CTY NỘI THẤT AN HƯNG LÀ ĐƠN VỊ THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT. 

CÁC LOẠI GỖ KHÁC

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *