Tác dụng chữa bệnh của cây cối xay

Rate this post

Tác dụng chữa bệnh của cây cối xay

Cây cối xay là vị thuốc nam được dùng khá phổ biến. Rất nhiều bài thuốc kinh nghiệm từ cây cối xay cho hiệu quả điều trị tốt lại tiết kiệm chi phí cho người bệnh. Vậy cây cối xay tác dụng gì? Cách dùng cây cối xay trong điều trị bệnh như thế nào. Bài viết này sẽ chia sẻ những kiến thức xoay quanh tác dụng chữa bệnh của cây cối xay.  

1. Nhận biết cây cối xay ngoài tự nhiên

Cối cối xay ngoài tự nhiênCây cối xay còn có tên gọi khác là cây kim hoa thảo, cây nhĩ hương thảo, hay ma mãnh thảoCòn gọi là cây dằng xay, kim hoa thảo, ma mãnh thảo, nhĩ hương thảo .
Là loại cây mọc thành bụi cao khoảng chừng 1.5 m và sống khá lâu năm. Toàn cây có một lớp lông tơ bao trùm. Lá hình tim, mềm, viền lá có răng cưa, bề rộng khoảng chừng 10 cm, mọc so le. Hoa màu vàng, 5 cánh to. Quả có 20 lá noãn. Mỗi lá có khoảng chừng 3 hạt màu đen nhạt hình như quả thận. Nhìn bên ngoài quả trông như hình cối xay nên dân gian gọi tên là cây cối xay .
Cây cối xay là vị thuốc nam khá đặc trưng của tỉnh Hòa Bình. Chúng mọc rất nhiều ở ven những sườn đồi, thậm chí còn cả ven đường. Ở những nước châu Á khác cũng có cây cối xay như Indonexia, Malayxia, Ấn Độ …
Bộ phận dùng cây cối xay làm thuốc là lá, thân, rễ và quả .

2. Thành phần hóa học có trong cây cối xay

Cây chứa tinh dầu với nhiều thành phần như geraniol, farnesol, alemen, borneol …
Hạt chứa 1.6 % raffinose và nhiều glycerid của những acid oleic, stearic, linoleic … .
Lá chứa asparagin và nhiều chất nhày
Rễ cây cối xay đa phần b – sitosterol, những chứa béo …

3. Tác dụng chữa bệnh của cây cối xay và cách dùng cây cối xay điều trị những bệnh

Trong y học truyền thống có vị ngọt nhẹ, tính bình hòa. Có công dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng, lợi tiểu …
Cây cối xay là vị thuốc nam được dùng nhiều trong điều trị các bệnh thận tiết niệu

Cây cối xay chữa sỏi thận

Cơ chế hình thành sỏi thận – tiết niệu đến nay vẫn còn chưa rõ ràng. Nhiều thuyết sinh ra tuy nhiên chưa nhận được sự đồng thuận cao của những chuyên viên. Tuy vậy có 4 yếu tố được xem là góp thêm phần hình thành sỏi trong mạng lưới hệ thống tiết niệu .

  • + Tình trạng bão hòa các chất hòa tan trong nước tiểu.
  • + Tình trạng giảm nồng độ các chất ức chế kết tinh các tinh thể trong nước tiểu hoặc sự tăng các chất hoạt hóa kết tinh tinh thể.
  • + Thể tích nước tiểu giảm
  • + pH nước tiểu kiềm hoặc acid. Bình thường pH nước tiểu nằm trong khoảng từ 5 – 9. Tức là xoay xung quanh vùng trung tính.

Cây cối xay chữa sỏi thận nhờ vào công dụng lợi tiểu làm tăng số lượng nước tiểu. Tuy nhiên chỉ nên vận dụng cho sỏi thận kích cỡ nhỏ, chưa có gây ra những biến chứng như tiểu máu, nhiễm trùng đường tiểu, viêm thận …

Dùng lá, hoa, quả cây cối xay đã phơi khô đem nấu nước uống hàng ngày. Mỗi ngày dùng khoảng 40g cây cối xay đun với 1.5 lít nước. Đun uống thay nước hàng ngày. Lưu ý mỗi ngày không uống quá 2 lít. Và nên kiên trì dùng trong 2 tháng.

Cây cối xay chữa ù tai

Ù tai thường được chia làm 2 loại theo âm thanh là ù tai âm cao ( tiếng ve kêu ) và ù tai âm trầm ( tiếng cối xay lúa ). Cây cối xay đúng theo tên gọi, có năng lực cải tổ thính lực trong những trường hợp ù tai âm trầm. Đối với những trường hợp ù tai âm cao cũng hoàn toàn có thể dùng được nhưng hiệu suất cao không cao bằng ù tai âm trầm .
Cối xay 30 g quả hoặc 60 g toàn cây nấu cùng thịt lơn nạc, ăn cả nước và cái. Có thể ăn cùng với cơm. Dùng liên tục trong 2 tuần sẽ có hiệu suất cao

Cách dùng cây cối xay chữa trĩ

200 g cây cối xay khô, cho 4 bát nước ( loại bát con ăn cơm ) sắc đặc lấy 1 bát. Uống hết phần nước sau ăn, ngày uống 1 lần. Phần bã đun lên với nước để ngâm hậu môn. Lúc nước ngâm còn nóng thì xông hậu môn, lúc ấm thì ngâm độ 10 phút rồi rửa hậu môn. Việc xông và ngâm hậu môn nên thực thi 3-4 lần / ngày .

Cây cối xay chữa phù thũng

8 g lá cối xay và 12 g rễ thóc lép cho vào 300 ml nước, đun sôi trong 30 phút. Chia ngày uống 3 lần .
Hoặc dùng 30 g lá cối xay với 16 g ích mẫu nấu với 300 ml nước lấy 150 ml chia 3 lần uống trong ngày .

Điều trị chứng tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu ít, nước tiểu sậm màu trong viêm đường tiết niệu

30 g cây cối xay + 20 g rễ cây tranh + 12 g râu ngô + 20 g bông mã đề + 12 g rau má + 8 g cỏ mần trầu. Tất cả đun với 1 lít nước, sắc còn 350 ml đem chia làm 2 lần uống trong ngày trước ăn. Thông thường dùng trong vòng 10 ngày sẽ hết triệu chứng của bệnh .

Chữa chứng vàng da trong những bệnh viêm gan

Kết hợp nhân trần và cây cối xay mỗi loại 30 g, sắc nước uống trong ngày thay trà. Dùng trong 1 tháng sẽ có cải tổ nhiều .

Hỗ trợ trong điều trị những bệnh cơ xương khớp

5 g lá cối xay khô + 5 g rễ cây xấu hổ + 3 g rễ cỏ xước + 3 g rễ gấc + 3 g lá lốt, sắc nước uống thay trà hàng ngày. Dùng trong 1 tháng những triệu chứng đau nhức do viêm xương khớp gây ra sẽ được cải tổ .

4. Ai không nên dùng cây cối xay

Bởi công dụng nhuận tràng và lợi tiểu nên những người có thực trạng sức khỏe thể chất sau không nên dùng cây cối xay

  • + Thận hư tiểu nhiều trong ngày, nước tiểu trong, dài.
  • + Đại tiện phân lỏng nát, tiêu chảy…
  • + Phụ nữ mang thai

Trên đây là cách nhận ra cây cối xay ngoài tự nhiên cùng tác dụng và cách dùng cây cối xay trong chữa bệnh. Mặc dù cây cối xay có nhiều quyền lợi với sức khỏe thể chất tuy nhiên trước khi sử dụng cây cối xay để chữa bệnh bạn vẫn nên tham vấn quan điểm của những bác sỹ y học truyền thống. Không nên tự ý sử dụng tại nhà. Mỗi bệnh sẽ có nhiều thể bệnh, thêm vào đó bạn hoàn toàn có thể mắc nhiều bệnh cùng lúc. Do đó cần sự hướng dẫn từ những chuyên viên để hạn chế những tính năng phụ không mong ước do dược liệu gây ra .

Nguyễn Nga

Hội bác sỹ trẻ – Học viện Quân Y

( Visited 44.873 times, 2 visits today )

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *