Gỗ Bời lời vàng Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

Author:

Category:

5 / 5 ( 1 bầu chọn )

Cây Bời lời vàng chắc hẳn là một trong những loại cây quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Có thể nói, loài cây này mang lại giá trị vật chất và kinh tế từ hầu hết các bộ phận của nó. Hãy cùng tìm hiểu“Gỗ Bời Lời Vàng Có Tốt Không?” “Ứng dụng trong đời sống hàng ngày của cây Bời Lời Vàng là gì?”. Cùng tìm hiểu nhé!

go-boi-loi-vang

Gỗ Bời lời vàng là gỗ gì?

Bời lời vàng có tên khoa học: Litsea vang H. Lec, thuộc họ Nguyệt quế (Lauraceae).
Đây là loại cây gỗ phổ biến tại Việt Nam, với rất nhiều công dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Tìm hiểu gỗ Bời lời vàng

Hãy cùng nhau tìm hiểu Bời lời vàng về đặc điểm và công dụng để giải đáp câu hỏi: “Bời lời vàng Có Tốt Không?” hay “Ứng dụng trong đời sống hàng ngày của Bời Lời Vàng là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây gỗ Bời lời vàng

– Cây Bời lời vàng thường xanh, mọc nhanh, tái sinh tốt.
– Cây có chiều cao trung bình từ 15–18 m; đường kính thân khoảng 30–40cm. Thân tròn, thẳng, phân nhiều cành nhỏ, nhẵn, màu xanh nhạt; thịt vỏ có màu trắng vàng, có mùi thơm thơm và có nhựa hơi dính.
– Lõi gỗ màu vàng; thỉnh thoảng thấy có các sọc màu đậm. Gỗ dác nhạt màu hơn; bề mặt có tính phản quang, về sau sẽ xỉn màu. Thớ gỗ có loại thẳng đến gợn sóng. Bề mặt gỗ mịn và cũng hơi thô.
– Lá cây Bời lời vàng đơn nguyên, mọc cách; hình bầu dục hoặc hình trứng ngược, dài từ 11–15cm, rộng 6–7 cm.
– Phiến lá dày, màu xanh lục hơi vàng. Đầu và gốc lá hình nêm, hơi tù, có 7-9 đôi gân bên. Cuống lá dài từ 3,5–5 cm, có rãnh ở mặt trên.
– Quả mọc thành cụm mang 6-8 quả, cuống chung dài 1 cm. Quả có hình trứng, vỏ quả khá nhẵn, màu tím; dài tầm 2,3 cm, rộng 1,3 cm. Mỗi quả có một đấu hình nón ngược bao bọc ở gốc.

Sự phân bố của cây Bời lời vàng

Tìm hiểu Bời lời vàng thì mới hoàn toàn có thể khẳng định chắc chắn rằng : loại gỗ này phân bổ nhiều ở những nước Đông Dương .Tại Nước Ta, cây mọc từ Bắc đến Nam, tập trung chuyên sâu ở những tỉnh như Cao Bằng, TP Lạng Sơn, Hoà Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, thành phố Hà Tĩnh, Kiên Giang, Phú Quốc, Tây Ninh, Đồng Nai, … ; đặc biệt quan trọng trong những rừng thứ sinh ẩm, thung lũng ven suối. Cây có năng lực mọc nhanh, tái sinh tốt .

Bời lời vàng thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Nước Ta thì cây Bời lời vàng được xếp vào Gỗ NHÓM IV – Nhóm gỗ có màu tự nhiên, thớ mịn, tương đối bền, dễ gia công ; được xếp cùng với 1 số ít loại gỗ khác như Dầu mít, gỗ dổi, …

Cách nhận biết gỗ Bời lời vàng

Khi khám phá Bời lời vàng một cách kỹ càng ; bạn sẽ không bị nhầm lẫn hay thấy khó khăn vất vả khi phân biệt. Những điểm nhận dạng từ vẻ bên ngoài như đã nói ở trên : Lõi gỗ màu vàng, Phiến lá, màu xanh lục hơi vàng …

Gỗ bời lời vàng có tốt không?

Để vấn đáp thắc mắc này, hãy cùng nhau tìm hiểu và khám phá Bời lời vàng có những ưu điểm nào :So với những loài cây công nghiệp khác thì bời lời vàng rất dễ canh tác và dễ thích nghi ; đời nhu yếu về kỹ thuật trồng và chăm nom tương đối đơn thuần. Tuy nhiên, loại cây này lại đem lại hiệu suất cao kinh tế tài chính tương đối cao. Từ đó, góp thêm phần tích cực trong việc xóa đói, giảm nghèo ; giúp không thay đổi đời sống vật chất cho người nông dân. Đất bạc mầu hay hạn hán, cây cũng xanh tươi mà vốn góp vốn đầu tư ít ( mỗi ha khoảng chừng 3 – 4 triệu đồng ) .Bời lời vàng trồng sau 5 – 7 năm là hoàn toàn có thể thu hoạch từ 5 – 10 kg vỏ / cây ( tùy theo điều kiện kèm theo sinh trưởng của nơi trồng ). Hơn nữa, sau khi thu hoạch, cây còn hoàn toàn có thể tái sinh chồi nhiều lần mà không cần gây trồng lại .

Ứng dụng

Cây Bời lời vàng có rất nhiều ứng dụng khác nhau trong đời sống hàng ngày .Bời lời vàng còn được hữu dụng trong y tế như làm phương thuốc trị nhiều bệnh : bong gân, đau khớp, chấn thương tụ máu, ung nhọt, áp-xe, đầy hơi, ợ hơi, trướng bụng …Gỗ cây Bời lời vàng mịn, khá rắn. Chính do đó, loại gỗ này thường được dùng để sản xuất ván lạng, làm giàn giáo, đồ mộc ; hoặc dùng trong chạm khắc và làm vật tư kiến thiết xây dựng gia dụng, hay nguyên vật liệu cho xí nghiệp sản xuất giấy. Hạt Bời lời vàng chứa dầu dùng làm trong công nghiệp nhẹ .

Vỏ bời lời, lá bời lời được bán cho các thương lái ( để làm bột nhang, công nghệ sản xuất keo…)
Bời lời vàng không chỉ là loại cây xóa đói giảm nghèo cho người dân mà còn giúp phủ xanh đất trống đồi núi trọc.

Giá của gỗ Bời lời vàng

Tìm hiểu gỗ Bời lời vàng về mức giá mới thấy nó vô cùng phải chăng cho một loại gỗ có chất lượng, an toàn, phù hợp với nhiều diện tích không gian như thế này.

Bời lời vàng không phụ thuộc vào mùa vụ; nên bạn sẽ không sợ bị người bán ép giá. Cây càng nhiều năm tuổi, giá càng cao.

Hiện tại, giá của 1kg vỏ bời lời khô bình quân là 13.000 đồng.
Giá 1m3 bời lời vàng vào khoảng 400.000 đồng.

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây