Cây táo tàu giống – đặc điểm, cách trồng và chăm sóc cây hiệu quả

Rate this post

Cây táo tàu là một loại cây luôn được người dân Việt Nam yêu thích bởi chất dinh dưỡng và giá trị kinh tế mà giống cây này mang lại. Vậy Nhà Vườn Ngọc Lâm sẽ giới thiệu giống cây và cách chăm sóc cây táo tàu giống tốt nhất để mang lại giá trị cao.

Thông tin cây giống táo tàu

Cây Táo tàu có tên khoa học là Ziziphus zizyphus. Táo Tàu là loại cây có nguồn gốc từ các nước Trung á nhưng hiện nay loại cây này đã được trồng khắp mọi nơi. Khi nhắc đến cây táo Tàu người ta sẽ nghĩ ngay đến nước Trung Quốc. Có thể nói đây là nơi có khí hậu phù hợp nhất cho sự phát triển của cây táo. Chính vì vậy mà dân ta gọi chúng là cây táo tàu. 

Loại cây táo tàu này đã được du nhập tại Việt Nam trong những năm gần đây. Có thể thấy khi được trồng ở Việt Nam cây không chỉ có mẫu mã đẹp giống cây khỏe mạnh mà còn rất ít sâu bệnh. Cây táo tàu khi được trồng ở Việt Nam không chỉ để lấy quả mà còn có thể làm cảnh bon sai. 

Đặc điểm của cây giống táo tàu

Giong-cay-tao-tau

Táo Tàu là dạng thân cây gỗ với chiều cao trung bình từ 3m đến 12m cây có tán rộng và rậm. Lá cây có hình dạng bầu dục có răng cưa và cây táo tàu có hoa màu trắng gồm 5 cánh mọc thành từng cụm. Hoa thường nở vào mùa xuân quả táo khi chín có màu đỏ hình trứng hoặc kích cỡ quả ôliu thuộc loại quả hạch.

Công dụng và giá trị quả táo tàu

hinh-anh-qua-tao-tau
Từ thời xưa nền y học Trung Quốc đã sử dụng loại táo này với rất nhiều hiệu quả. Với những hiệu quả mang đến cho sức khỏe thể chất như tu dưỡng tăng cường sức đề kháng, bổ gan tăng cường cơ bắp an thần hạn chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư …
Theo ý niệm của Đông y Táo tàu có tính ôn vào hai kinh tỳ và vị. Do vậy, Quả Táo tàu có tính dưỡng vị, sơn tân dịch điều hòa doanh vệ, hóa giải những vị thuốc khác .

Cách trồng cây táo tàu giống

cung-cap-cay-tao-tau

Điều kiện lựa chọn giống

Giống táo là một trong những yếu tố quan trọng tiên phong trong quá trình trồng chăm nom giống táo. Ở Nước Ta lúc bấy giờ xu thế ghép hoặc chiết được sử dụng nhiều. Với phương pháp trồng này bạn cần phải chăm sóc đến những loại cây khỏe mạnh không bị sâu bệnh .
Bạn hoàn toàn có thể trồng từ hạt từ quả táo đang ăn hoặc mua hạt giống táo. Tuy vậy, nó không bảo vệ là sẽ ra quả hoặc đúng như giống táo mà bạn định trồng. Hơn nữa, cách trồng cây táo tàu giống bằng hạt cũng khó khăn vất vả hơn so với việc trồng cây táo tàu con .

Thời vụ trồng táo tàu

Cây táo hoàn toàn có thể sinh trưởng tăng trưởng quanh năm. Ở miền Nam, nó sẽ thích hợp nhất vào mùa mưa điều này sẽ giúp bạn giảm bớt sức lực lao động tới nước. Đối với miền Bắc thì thời vụ thích hợp nhất để trồng cây táo tàu là vào mùa xuân .

Điều kiện mật độ và đất trồng

Cây có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau. Nhưng phù hợp nhất là đất phù sa giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt. Mật độ trồng táo tàu thích hợp là 500 cây/ha.

Cụ thể: 600 – 625 cây/ha, khoảng cách trồng: 4 x 4m. Đào hố có kích thước phù hợp 40x40x40 cm. Không nên trồng cây quá dày bởi cây sẽ có sự cạnh tranh rất lớn về ánh sáng và va chạm giữa các cành cây. Do đó sẽ làm chậm sự sinh trưởng của cây, tăng tỷ lệ bệnh cho cây, làm giảm số lượng và chất lượng quả.

Cách trồng cây táo tàu bằng hạt

Việc trồng cây táo tàu bằng hạt sẽ được triển khai qua những bước sau :

 • Bước 1: Lựa chọn các quả táo tàu to và tươi để tiến hành lấy hạt. Sau khi tiến hành lấy hạt xong sẽ đập hạt ra để loại bỏ phần vỏ cứng của hạt.

 • Bước 2: Bọc hạt táo vào trong khăn ẩm sau đó cho vào túi ni lông có khóa kéo hoặc hộp đựng thực phẩm.

 • Bước 3: Sau đó tiến hành cho hạt vào tủ lạnh hoặc ở điều kiện thời tiết mùa đồng. Đây là điều kiện thời tiết tương thích để cây có thể ra rễ và nảy nầm.

 • Bước 4: Kiểm tra khăn giấy để đảm bảo khăn luôn được giữ độ ẩm khi dùng.

 • Bước 5: Tiến hành mang đi trồng sau khi hạt đã ra dễ. Việc trồng cây táo tàu cần phải đảm bảo các điều kiện ghi ở trên.

Kỹ thuật chăm sóc cây giống táo tàu

qua-cay-tao-tau

Tùy từng quá trình tăng trưởng của táo bạn sẽ cần và có những chính sách chăm nom riêng không liên quan gì đến nhau :

Với những loại giống táo tàu còn nhỏ bạn cần phải bón khoảng 10kg phân chuồng hoai mục thêm vào đó là 1kg và 0,5 phân NPK. Cây cần được tiến hành bón định kỳ 1 năm là 4 lần cho cây mỗi đợt cách nhau 2 tháng. 

Khi cây đã được 2 năm tuổi sẽ có sức sinh trưởng mạnh hơn và đây là thời kỳ cho quả. Để có năng suất cao nhất bạn cần tiến hành bón thêm phân cho cây 1 đến 1,5 kg NPK cũng tiến hành chia làm hai lần bón định kỳ cách nhau 2 tháng khoảng 0,2 đến 0,3 NPK cho mỗi góc táo. Khi bón, bạn cần phải đào rãnh xung quanh góc rồi mới tiến hành các phân và lấp lại đất. 

Điều kiện về nhiệt độ

Giống táo tàu đỏ sẽ tăng trưởng tốt khi nhận được rất đầy đủ ánh sáng mặt trời. Cây thích hợp trồng trong điều kiện kèm theo đất thoát nước tốt, đất có độ pH trung bình hoặc hơi kiềm. Tùy vào điều kiện kèm theo đất và cách chăm bón cây sẽ cho ra những quả khác nhau về size sắc tố, mùi vị và độ giòn của cùi .

Nhiệt độ thích hợp với cây giống táo tàu đỏ là khoảng 18-30 độ C. Ánh sáng là điều kiện quan trọng trong việc quyết định chất lượng giống táo tàu đỏ, khi cây gần đến thời điểm thu hoạch, nếu cây được cung cấp quá ít nắng quả sẽ không được ngọt, giòn và thơm.

Tưới nước cho cây

Trong quy trình chăm nom cho cây bạn cần phải quan tâm phân phối nước vừa đủ cho cây nhất là vào mùa khô. Khi trưởng thành, mạng lưới hệ thống rễ cây táo tàu đỏ tăng trưởng ăn sâu vào đất. Hệ thống rễ này được cho phép cây táo tàu tăng trưởng ngay cả trong đất cát. Tránh trồng cây táo tàu tại nơi có đất khí ẩm .

Bón phân (bón lót, bón thúc,…)

Cần bón thúc cho cây sau khi trồng được 1 tháng tỉ lệ bón là : 0,4 kg đạm Urê + 0,2 kg Kaliclorua + 5 kg phân chuồng hoai mục. Trước khi táo ra hoa thì cần bón : 0,3 kg đạm Urê + 0,5 Kaliclorua + 0,5 kg lân .
Sau khi thu hoạch quả cây táo Tàu cũng như đốn cây xong cần bón một lượng phân vào những gốc giống. Bạn cần quan tâm về tỉ lệ bón như lượng phân bón khi cây ra hoa tích hợp với rắc vôi bột xung quanh gốc cây nhằm mục đích giúp cây hồi sinh sau một vụ thu hoạch .

Một số bệnh của cây táo tàu thường gặp

qua-cay-tao-tau-chin
Mọt đục thân, sâu đục quả : thường sống trong thân cây, đục những lỗ nhỏ li ti tăng trưởng nhanh vào mùa mưa làm cây dễ gãy thân, gãy cành. Phòng trừ những loại định hại cho cây táo tàu đỏ bằng cách dùng Sherpa. Bạn hoàn toàn có thể phu trực tiếp cho giống cây táo tàu đỏ vào buổi chiều mát .

 • Sâu cuốn lá:

  Cần phòng trừ bằng cách phun  Azodrin 50 DD (0,2%) vào sáng sớm hoặc chiều mát.

 • Kiến, mối, mọt:

  Thường hại gốc cây cần diệt trừ bằng cách trộn đều thuốc Basudin và cát theo tỉ lệ: 1:10 rồi rắc xung quanh gốc cây.

 • Bệnh khô cành Táo tàu:

  khi cây bị loại bệnh này sẽ có những triệu chứng xuất hiện các vết nhỏ li ti sau đó nứt ra làm xấu hình dạng và màu sắc của quả táo. Để phòng trừ loại bệnh này cho cây bạn cần phải dọn sạch vườn phun thuốc trừ các loại nấm thường gặp.

 • Bệnh thối rễ Táo:

  loại bệnh này nếu không xử lý triệt để sẽ dẫn đến rễ của cây bị thối nát. Đặc điểm nhận dạng của bệnh trên đối với cây táo giống là: Lá màu sắc chuyển vàng rồi rụng, cành chết khô…. Cách phòng chống căn bệnh này không xảy ra là không để cho rễ bị ngập nước dài ngày.

Rệp sáp phấn

Rệp phấn trắng thường gây hại khi trái còn non, chích hút trên cuống trái và trái. Thường tập trung chuyên sâu với mật số cao trên những chùm trái dày chặt và ở đó trong suốt quy trình tiến độ tăng trưởng của trái. Ngoài ra, Rệp còn tiết chất mật đường tạo lôi cuốn nấm bồ hóng tăng trưởng, làm vỏ trái bị đen .
Biện pháp phòng trị rệp phấn trắng. Rệp phấn trắng là loài đa kí chủ. Do đó để phòng trị rệp bạn nên vận dụng tích hợp nhiều giải pháp sau đây :
+ Không nên trồng cây với tỷ lệ quá dày để vườn luôn được thông thoáng và đủ ánh sáng .
+ Cần phải vệ sinh vườn tược liên tục, cắt tỉa bỏ những cành bị sâu bệnh, cành nằm khuất trong tán lá. Dọn sạch những gốc cây để hủy hoại nơi trú ẩn của mầm bệnh .
+ Nếu thấy xung quanh gốc có nhiều kiến hoàn toàn có thể dùng thuốc Basudin 10H hoặc Regent 800 WG rải xung quanh gốc hoặc xịt thuốc trừ sâu, thuốc diệt kiến, hạn chế không cho kiến tha rệp từ cây này sang cây khác .
+ Thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện và phun thuốc diệt trừ rệp kịp thời nhất là ở tiến trình mà cây đang trổ bông, trái non, trái đang tăng trưởng. Để diệt trừ rệp bạn hoàn toàn có thể sử dụng một trong những loại thuốc như : Applaud 10WP ; Pyrinex 20EC 30-35 ml / 8 lít, Fenbis 25 EC 30-35 ml / 8 lít, dầu D-C Tron plus 98,8 EC .

Sâu cuốn lá

Đây là bệnh thường gặp ở cây táo. Phòng trừ bằng cách phun Azodrin 50 DD ( 0,2 % ) vào sáng sớm hoặc chiều mát để cho hiệu suất cao cao nhất .

Ruồi đục quả

Ruồi cái dùng ống đẻ trứng chọc sâu vào vỏ quả táo tàu rồi đẻ một chùm 5-10 trứng. Vỏ trái nơi ruồi đục vào thường có màu đen, mềm, ứ nhựa ( mủ ), tạo điều kiện kèm theo cho nấm bệnh tiến công làm thối trái và hoàn toàn có thể bị rụng hoặc vẫn đeo trên cây .
Biện pháp phòng trừ đó là khi quả già chưa chín hoàn toàn có thể bọc trái hoặc phun trừ ruồi và dòi bằng những thuốc có hoạt chất Cyromazine …

Bệnh phấn trắng

Bệnh thường tăng trưởng mạnh nhất trên lá non, khi gặp điều kiện kèm theo ẩm độ không khí cao ( trên 85 % ) và nhiệt độ thấp ( dưới 20 độ C ). Tuy nhiên khi tăng trưởng mạnh nấm bệnh hoàn toàn có thể tiến công gây bệnh cho nhiều bộ phận của cây từ hoa, lá đến trái, chồi non .
Các giải pháp phòng trừ bệnh :

+ Không trồng táo tàu với mật độ quá dày, thường xuyên cắt tỉa cành tạo cho vườn luôn thông thoáng, hạn chế bớt sự phát triển và gây hại của bệnh.
+ Phun thuốc ướt đều tán lá khi bệnh mới xuất hiện để sớm tiêu diệt mầm bệnh.

Bệnh ghẻ

Nấm thường tiến công trên những phiến lá cây táo, cuống lá, hoa và trái non cũng thường bị. Khi bị bệnh thì trên lá thường có những đốm bệnh tròn, màu xám xanh, hơi gồ lên. Bệnh thường Open tiên phong ở mặt dưới lá, sau đó lan nhanh dần. Còn ở trên quả vết bệnh màu nâu đen, gồ lên như nốt ghẻ và nứt, quả méo mó và rụng sớm .
Biện pháp phòng trừ : Sau thu hoạch cần cắt tỉa triệt để và thu gom hết tàn dư cây bệnh và đem đốt hết để tránh lây lan. Không trồng quá dày làm vườn cây thiếu ánh sáng tạo điều kiện kèm theo cho bệnh tăng trưởng .
Phun những loại thuốc Carosal 50SC, Canazole Super 320EC, Azoxystrobin, Benomyl, Metalaxyl … phun thuốc đều ở những tán lá, trái khi bệnh mới Open .

Một số câu hỏi thường gặp

Thời gian thu hoạch cây táo tàuSau khi ra hoa khoảng chừng 4 tháng. Khi Táo chín sẽ có mùi thơm, sắc tố nhạt hơn. Khi thu hoạch táo cần thực thi nhẹ nhàng. Để táo được tươi và có màu sắc đẹp bạn cần tránh làm xây xước, thời hạn dữ gìn và bảo vệ táo sẽ ngắn .
Cây táo tàu trong chậuĐây là giống cây có năng lực tăng trưởng rất tốt nên khi trồng cây táo tàu trong chậu cần chú ý size của cây. Thông thường cây tăng trưởng trong vòng 1 năm hoàn toàn có thể trồng ở chậu có size với đường kính 40 cm .
Sau khi cây tăng trưởng quá to hoàn toàn có thể trồng ở ra ngoài đất hoặc ở những chậu có size lớn hơn. Một quan tâm nhỏ là khi trồng cây táo tàu trong chậu cần phải chú ý đến mạng lưới hệ thống thoát nước của cây để bảo vệ cây không bị ngậm úng .
Mua giống cây táo tàu ở đâu ?

Nhà Vườn Ngọc Lâm là một trong những địa chỉ bạn có thể mua giống cây táo tàu chất lượng. Tại nhà vườn chúng tôi, những loại cây giống lúc Táo Tàu được tuyển chọn một cách kỹ càng nhất. Bạn hoàn toàn có thể được tư vấn kỹ lưỡng về cách chọn giống táo tàu đỏ. Bên cạnh đó, nếu khách hàng có nhu cầu nhập số lượng lớn, chúng tôi sẽ có mức giá bán cây giống táo tàu ưu đãi nhất.

Xem thêm: Cây lạc

=> XEM THÊM: Top 10 giống cây ăn quả độc lạ gây chú ý nhất trong năm

=> XEM THÊM: Giống cây chanh ngón tay mang giá trị dinh dưỡng cao

Bài viết trên vừa trình làng đến bạn một số ít thông tin chung nhất về cây giống táo tàu. Có thể thấy mới khí hậu thổ nhưỡng của Nước Ta thì giống táo tàu đỏ trọn vẹn thích hợp. Tuy vậy, bạn cần phải có cách trồng cây táo tàu tốt và tìm đến những địa chỉ phân phối giống chất lượng để bảo vệ quy trình tăng trưởng của cây ở điều kiện kèm theo tốt nhất .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *