“Cha đẻ” cây MagicS nói gì về quả lạ giá tiền triệu nay rẻ như cho?

Rate this post
Thời gian qua, tại tỉnh Lâm Đồng, nhất là ở những huyện có diện tích quy hoạnh trồng cây MagicS ( cà chua thân gỗ ) nhiều như Đơn Dương, Di Linh, Đức Trọng, TP. Đà Lạt …, người dân đang gặp rất khó khăn vất vả trong việc tiêu thụ trái thu được từ loại cây này .
Trước đó, báo Dân Việt đã có bài viết : “ Tin lời “ đường mật ”, nông dân Lâm Đồng khốn khổ vì cây “ MagicS ”, phản ánh tình hình nhiều hộ dân đã góp vốn đầu tư nhiều vốn liếng thực thi quy đổi trồng cây MagicS, tuy nhiên lại không có đầu ra dẫn đến bị thua lỗ nặng nề .

Nhiều hộ dân “hứng” cảnh thua lỗ vì trồng cây MagicS nhưng sản phẩm không có nơi tiêu thụ.

Để tìm hiểu và khám phá rõ thực hư về việc này, PV đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Phạm S – người trực tiếp điều tra và nghiên cứu và đưa giống cây này từ quốc tế về Nước Ta .
Ông Phạm S cho biết, MagicS là loại cây ông nghiên cứu và điều tra trong khoảng chừng hai năm từ năm trước – năm nay và đã được cấp bằng bảo lãnh chiếm hữu trí tuệ của Cục Sở hữu trí tuệ Nước Ta. “ Tôi cũng đã chớp lấy được những thông tin về việc người dân khó tiêu thụ loại trái cây này. Hiện tại, tỉnh đã mời những công ty thực phẩm lớn để giúp nông dân đưa trái MagicS ra thị trường, như Công ty Dr Thanh ” .

Tiến sĩ Phạm S cho biết, MagicS là loại cây ông điều tra và nghiên cứu trong khoảng chừng hai năm từ năm trước – năm nay và đã được cấp bằng bảo lãnh chiếm hữu trí tuệ của Cục Sở hữu trí tuệ Nước Ta .
Ông S cũng cho biết, hiện Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn sản xuất thực phẩm Đà Lạt đang triển khai kiến thiết xây dựng và lan rộng ra mạng lưới hệ thống kho lạnh để liên tục thu mua số lượng lớn trái cà chua thân gỗ giúp người dân. Sắp tới, tỉnh cũng có kế hoạch đưa cây MagicS vào chương trình quy đổi giống cây xanh trên địa phận tỉnh .
“ Cây MagicS rất dễ trồng, có thời hạn thu hoạch dài, có năng lực thích ứng với đổi khác khí hậu nên sẽ có hiệu suất cao kinh tế tài chính. Tuy nhiên, vừa mới qua cũng là khoảng chừng thời hạn giao thời, cây chỉ mới cho thu bói nên việc tiêu thụ còn gặp khó khăn vất vả. Hiện tại, chúng tôi khuynh hướng cho người dân bán cho khách du lịch, những điểm du lịch canh nông … ”, Phó quản trị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Lâm Đồng cho biết .

Ông Phạm S chứng minh và khẳng định do đang trong quy trình tiến độ giao thời nên việc tiêu thụ cà chua thân gỗ còn gặp nhiều khó khăn vất vả. Ảnh : V.L
Trong khi đó, ông Lại Thế Hưng – Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV ( Sở NN&PTNT ) tỉnh Lâm Đồng cho rằng, trước đó, tỉnh chưa hề có đề án nào đơn cử về việc đưa cây MagicS vào trồng đại trà phổ thông. Những hộ dân trồng là do tự phát, không đo lường và thống kê được đầu ra, không nắm được nhu yếu thị trường nên rơi vào thực trạng thua lỗ .

thị trường là yếu tố quyết định hành động khi người dân làm nông nghiệp .
“ Hiện tại, Chi cục đang phối hợp với những Phòng nông nghiệp trong tỉnh thống kế diện tích quy hoạnh, sản lượng, những loại dịch bệnh so với loại cây này để có những tư vấn và tương hỗ kịp thời cho người dân. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên người dân nên xem xét kỹ trước khi trồng một loại cây nào đó, phải đo lường và thống kê kĩ về thị trường tiêu thụ để không mắc phải thực trạng như lúc bấy giờ ”, ông Hưng nhấn mạnh vấn đề .

Theo thống kê của Chi Cục Trồng trọt & BVTV Lâm Đồng, hiện nay toàn tỉnh có khoảng 44,8ha trồng cây cà chua thân gỗ. Trong đó, diện tích đã cho thu hoạch là 39,8ha với tổng sản lượng 377 tấn/năm.

Tại Lâm Đồng chỉ có một cơ sở sản xuất giống tại Bảo Lộc, được nuôi cấy mô từ tác dụng nghiên cứu và điều tra của Tiến sĩ Phạm S .
” Cây Magic-S được chúng tôi trao đổi giống từ vườn thực vật KEW – Hoàng Gia Anh, nghiên cứu và điều tra liên tục từ năm năm trước – năm nay, quy trình điều tra và nghiên cứu phát hiện nhiều đặc tính ưu việt và độc lạ mà những cây ăn quả khác hiếm có, từ đó chúng tôi đã đặt tên thương mại cây Magic-S, được cục Sở hữu trí tuệ Nước Ta cấp văn bằng bảo lãnh sở hữu trí tuệ số 4-2015 – 34019 ” – ông Phạm S thông tin .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *