Hiện tượng vàng lá, rụng lá

Rate this post
Một cây khỏe mạnh với tán lá khỏe mạnh bất thần bị rụng lá hoặc lá đùng một cái trở lên khô, giòn, vàng úa chỉ trong hơn 2 hoặc 3 ngày. Đây là hiện tượng kỳ lạ xảy ra hầu hết ở toàn bộ những loại cây xanh và đặc biệt quan trọng là hoa lá cây cảnh, hoa màu.

Hiện tượng vàng lá, rụng lá

Những lý do khiến cho cây bị vàng lá hoặc rụng lá:

Sương giá

Một loài cây nhiệt đới gió mùa và cận nhiệt đới đang được tiếp xúc với sương sẽ bị hiện tượng kỳ lạ vàng lá, rụng lá .

Để phòng chống sương giá ta thực hiện các công việc sau:

 • Theo dõi dự báo thời tiết hàng ngày. Nếu có dự báo nhiệt độ thấp nhất xuống dưới 13oC, trời quang mây, gió nhẹ thì dễ có sương giá. Chúng ta cần phải có các biện pháp phòng chống kịp thời.
 • Cây trồng trên đất tơi xốp cần phải tưới nước vào chiều tối làm tăng hàm lượng ẩm trong đất. Điều này giúp cho đất tăng khả năng giữ nhiệt và nâng cao độ dẫn nhiệt, khiến cho nhiệt độ ở lớp đất sâu cao hơn được dẫn lên điều hòa sự lạnh đi của mặt đất do bức xạ.
 • Buổi sáng sớm, trước khi mặt Trời mọc, lá cây phủ dày lớp sương móc. Khi ấy ta cần phải phun nước tưới, rửa sương. Như thế lá cây sẽ không bị lạnh thêm khi giọt sương lạnh bốc hơi dưới ánh sáng mặt Trời buổi sáng.
 • Các nhà nông học khuyến cáo, bón phân chuồng ủ mục và Kali sẽ tăng sức chịu đựng lạnh giá của cây trồng.; Còn bón phân Đạm nhiều làm cho cây sinh trưởng nhanh nhưng lại giảm sức chịu rét.

Hóa chất độc hại

Cây được tiếp xúc với một hóa chất ô nhiễm hoặc trong đất hoặc không khí ( trực tiếp vào những tán lá ). Mặc dù rất hiếm, nó không phải là làm cho cây bị hư hại nặng, bị ảnh hưởng tác động khi vô tình sử dụng chất giệt cỏ phun sang hoa lá cây cảnh, hoặc trôi sang chỗ đất của hoa lá cây cảnh .

Khắc phục:

 • dùng dụng cụ lấy phần đất bị nhiễm hóa chất,
 • dùng nước rửa trôi hoặc làm loãng hàm lượng chất độc hại.
 • Thay đất trồng nếu bị nặng.

Úng nước hoặc bị hạn

Úng nước hoặc bị hạn là nguyên do gặp thông dụng nhất .

Cây bị ngập úng lâu sẽ chết là vì thiếu lượng oxi nên sự xâm nhập của nước từ đất vào tế bào lông hút của rễ sẽ theo chính sách thụ động ( thẩm thấu ), mà như vậy thì sẽ tích góp chất ô nhiễm làm chết tế bào lông hút ở rễ và sẽ ko có năng lực tạo ra tế bào lông hút mới, từ đó ko hấp thu nước được. Lá bị ú rụng .
trái lại cây bị hạn, thiếu nước làm cho cây khô nhanh. Một khi không có nhiệt độ còn lại trong đất của những hoa lá cây cảnh, lá héo dần và sẽ chết trong vòng giờ .

Đất bị để khô hoàn toàn? Đất không được tưới đủ và đúng thời gian khi cây cần nước? Là đất khô nhưng nhìn ướt vì bạn chèn cây quá chặt và bề mặt của đất không tơi?

Phòng tránh: Giá thể đất trông cây phải thoát nước tốt. Tưới cây chỉ khi bề mặt đất trồng đã khô ráo. Không để chậu cây ở chỗ nước bị ứ đọng. Tưới cây theo định kỳ.

Khắc phục khi cây bị úng nước: Tùy tình trạng của cây có quy trình khắc phục khác nhau.

 • Nhẹ thì ta chỉ cần giải phóng nước ứa đọng, để nơi khô ráo, tránh ánh nắng to, ngừng bón phân 1 thời gian.
 • Nặng thì ta phải thay giá thể, kiểm tra bộ rễ có thối không. Rễ thối ra cần cắt bỏ bằng dụng cụ sắc và tiệt trùng. Dùng thuốc chống nấm và thuốc kích rễ. Thay giá thể thoát nước tốt. Vào lúc này, không bón hoặc bón ít phân để cho cây phục hồi trước.
 • Sau khi cây bắt đầu phục hồi, ta quay lại quá trình bón phân với lượng ít hơn bình thường.

Khắc phục khi cây bị khô, hạn:

 • Tưới nước ngay nếu cây bắt đầu rũ héo.
 • Đưa vào bóng râm mát.
 • Thêm chất giữ nước vào giá thể đất trồng như đất thịt, sơ dừa, …

Thiếu hụt chất

Bệnh lá vàng da là do sự thiếu vắng chất khoáng và là do thiếu magiê, mangan hoặc sắt. Nó thường chỉ ảnh hưởng tác động đến loài Acid-loving ( không rõ nghĩa Việt ) như Đỗ quyên ( Azaleas plants ). Ta nhanh gọn sử dụng phân bón chất lỏng có chứa nguyên tố khoáng một cách thuận tiện có sẵn tại toàn bộ những TT bán thuốc nông nghiệp. Có thể ( và nên ) dùng phân bón Miracid – tăng diệp lục tố, ngăn ngừa sự rụng lá, vàng lá, cải tổ đất có axit, kiềm, phèn mặn và bạc mầu .
Cây sứ bị vàng lá
Khắc phục và phòng tránh : Ta nên bổ trợ những chất vi lượng, dinh dưỡng cho cây cối .
Tìm hiểu thêm : Qua lá : phán đoán cây thiếu dinh dưỡng .

Cây đâm trồi

Lá vàng rụng xuống ( trừ khi gây ra là bệnh vàng da lá ) thường thấy khi cây đang đâm trồi non .

Cây bị tổn thương

Héo trên khu vực rộng lớn của cây có thể xảy ra khi một cây bị tổn thương vì lý do nào đó và cây phản ứng bằng cách tự làm lá rụng để đảm bảo sự sống của cây. Nguyên nhân thường do các thiệt hại cho toàn cây bởi rễ quá hoặc thiếu nước làm rễ khô đi. Một số loài (đặc biệt là giống cây nhiệt đới trong nhà) cũng có thể trở nên bị nguy hiểm khi di chuyển cây tới một vị trí mới, và chúng sẽ rụng lá.

Rụng lá tự nhiên

Một số cây như Cây gai lửa ( Pyracantha / Firethorn ), cây Du ( Ulmus / Elms ) ra nhánh mới từ nách lá và sau đó sẽ tự nhiên vô hiệu những lá ở nách đó. Nên kiểm tra xem có nhánh mới đâm ra từ lá bị rụng hay không ?
Thường cây xanh sẽ có thời kỳ mỗi năm rụng lá cũ và nó được sửa chữa thay thế bằng mới. Nếu lá vàng và mọc lá mới thay thế sửa chữa là điều lẽ tự nhiên. Tuy nhiên để bảo vệ rằng sự thay thế sửa chữa này, hãy chắc như đinh rằng ánh sáng và nguồn năng lượng cho chỗ sắp được thay lá đó .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *