Cây ăn quả, cây ăn quả chất lượng, cây ăn quả năng suất

Rate this post

Cây ăn quả

Viện Nghiên cứu Rau quả ( FAVRI ) là một trong 18 Viện thành viên thường trực Viện Khoa học Nông nghiệp Nước Ta ( VAAS ) ; là cơ quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chuyên nghiên cứu và điều tra về những nghành nghề dịch vụ giống cây cối, rau, quả, hoa và hoa lá cây cảnh trên khoanh vùng phạm vi những tỉnh phía Bắc và những tỉnh miền Trung của Nước Ta. Trụ sở chính của Viện được đạt tại thị xã Trâu Quỳ – huyện Gia Lâm – thành phố TP.HN .

Cây ăn quả là một trong những loại cây được trồng rất phổ biến ở điều kiện môi trường của Việt Nam. Đó cũng chính là thế mạnh ở vùng khí hậu ôn đới rất thích hợp với sự phát triển của các loại cây ăn quả.

Cây ăn quả hiện nay ở nước ta rất đa dạng về loài và cho năng suất rất cao, đó là bởi công sức nghiên cứu và phát triển của các trung tâm cây giống trên cả nước chúng ta đang không ngừng phát triển tăng năng suất và sức sống mạnh mẽ cho các giống cây ăn quả trong nước và giống cây nhập khẩu. Từ nhiều phương phát lai tạo khác nhau như ghép cành, chiết, ươm hạt…mà các loại cây ăn quả của chúng ta ngày càng đa dạng hơn và “độc” hơn so với trước đây.

Để chọn được giống cây ăn quả chất lượng cho năng suất cao không phải người nông dân nào cũng nắm rõ được. Bởi hiện nay có rất nhiều trung tâm mạo danh là trung tâm cây giống chất lượng nhưng sản phẩm cây giống lại hoàn toàn kém chất lượng cả về năng suất lẫn sức đề kháng, sức sống…

Để chọn được giống cây ăn quả chúng ta cần chú ý:

– Nhìn cây giống để xác lập có đúng giống hay không là một việc rất khó, kể cả những người có kinh nghiệm tay nghề, ngoại trừ một vài giống có những đặc tính đặc biệt quan trọng. Muốn biết một giống thì phải nhận xét kỹ những đặc tính thực vật từ thân, lá, tán lá, hoa, quả, hạt … … do đó chọn đúng giống hay không nhờ vào rất nhiều vào uy tín cơ sở sản xuất. Để hạn chế việc mua nhằm mục đích giống không chất lượng thì bà con nông dân quan sát những đặc thù sau :

– Độ đồng đều của vườn giống từ độ cao, dạng lá, màu sắc lá, màu sắc thân, màu sắc đọt non… phải đồng nhất nhau trong cùng một điều kiện sản xuất.

– Kỹ thuật sản xuất giống nhau từ gốc ghép, cách ghép, chiết, kích cỡ bầu, vật tư vô bầu … thì mới bảo vệ có chung nguồn gốc sản xuất .
– Cuối cùng là chọn cây khỏe, tốt, không sâu bệnh .
Trung tâm cây giống ĐH nông nghiệp TP.HN chuyên nghiên cứu và điều tra và tăng trưởng những loại giống cây xanh, cây ăn quả, hạt giống rau, hoa lan giống … uy tiến và chất lượng. Trụ sở chính của Viện được đặt tại thị xã Trâu Quỳ – huyện Gia Lâm – thành phố TP. Hà Nội .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *