Giống cây gió bầu – Cây trầm hương – Cây giống Vĩnh Phúc

Rate this post

Nếu mọi người là người luôn đón đọc những thông tin về cây trồng tại Cây Giống Vĩnh Phúc thì sẽ biết rằng chúng ta đã đề cập tới cây gió bầu rồi. Cụ thể là trong các bài viết về cây trầm hương, chúng ta đã đi tìm hiểu về loại cây này và được biết cây gió bầu là nguồn gốc để tạo ra trầm hương. Điều này cũng khiến cho nhiều người thay vì gọi cây gió bầu thì lại gọi là cây trầm hương. Hãy cùng nhau tìm hiểu qua những thông tin về giống cây trồng này để có được phương pháp canh tác tốt nhất nhé.

Vườn cây gió bầu

Cây Gió Bầu

Nếu bạn đang có nhu yếu canh tác giống cây này để thu hoạch trầm hương thì những nội dung sau đây chắc như đinh sẽ giúp ích rất nhiều .

1. Đặc điểm cây

Ngoài tên gọi cây trầm hương thì cây gió bầu còn có tên gọi khác là cây tóc, cây kì nam .

 • Thuộc cây thân gỗ lớn, mọc thẳng, cao từ 30 – 40m.
 • Vỏ cây có màu xám, nhiều xơ.
 • Lá có màu xanh nhạt, mọc cách, phiến lá mỏng thuôn dài hoặc hình bầu dục.
 • Hoa màu trắng mọc theo chùm ở kẽ lá theo hình tán.
 • Quả gió bầu có hình quả lê, mỗi quả có 1 – 2 hạt.
 • Cây thích hợp trồng tại nơi có đất tơi xốp, độ dày tầng trên 40cm, nhiều mùn.
 • Đặc tính ưa ẩm, ưa khí hậu mát nên tại những nơi có nhiệt độ trung bình từ 20 – 25 độ C và độ ẩm trên 80% cây sẽ phát triển tốt hơn các khu vực khác.

Trong cây gió bầu có một lượng nhựa cây đặc biệt, khi cây bị hư hạt bởi: gió bão, lũ quét, gia súc,… thì tại phần bị tổn thương sẽ tiết ra tinh dầu để bao quanh vết thương. Sau một thời gian dài sẽ hình thành trầm hương. Tuy nhiên chất lượng của trầm hương còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nhưng quan trọng nhất vẫn là hàm lượng tinh dầu có trong trầm hương. Lượng tinh dầu càng cao thì trầm hương càng có giá trị.

Cây trầm hương

2. Hướng dẫn tạo cây gió bầu giống

Cũng giống như các giống cây lâm nghiệp khác thì cách nhân giống cây gió bầu tốt nhất vẫn là gieo hạt. Dưới đây là quá trình tạo cây con khỏe mạnh, phát triển tốt.

– Chọn giống : Lựa chọn những hạt giống có chất lượng tốt, hạt đen bóng và nên chọn hạt của cây mẹ khỏe mạnh, ít sâu bệnh .– Gieo hạt : Tiến hành ngâm hạt để hàng loạt hạt ướt hết rồi triển khai gieo hạt lên luống. Khi làm luốn cần chăm sóc tới độ ph của đất, phong cách thiết kế giàn che, …– Cho cây vào bầu ươm : Sau 30 – 40 ngày thì cây con sẽ tăng trưởng cao khoảng chừng 20 – 25 cm thì thực thi đưa vào bầu đất size 12×16 cm. Bầu đất là hỗn hợp của đất mùn, phân vi sinh, xơ dừa, trấu, …– Tiếp tục đặt cây trong vườn ươm có dàn che và tiếp tục tưới nước để tạo nhiệt độ .

– Phòng trừ sâu bệnh: Các bệnh thường gặp của cây gió bầu như: Lở ở cổ rễ, thối thân, cháy lá, phấn trắng, sâu ăn lá, sâu đục thân,… mọi người có thể sử dụng các loại thuốc đặc trị để hạn chế tác nhân của sâu bệnh.

giống cây gió bầu

3. Kỹ thuật trồng cây gió bầu, cây trầm hương

Là giống cây lầm nghiệp nên những quy tác chung như là size hố, bón lót, phơi đất, chăm nom, … cũng không khác gì những giống cây khác. Tuy nhiên điều độc lạ đó là cây gió bầu canh tác không nhằm mục đích mục tiêu lấy gỗ nên hoàn toàn có thể hạn chế khoảng cách trồng để tăng số lượng cây .A. Chuẩn bị : Trước khi trồng cây ra thiên nhiên và môi trường tự nhiên cần hoàn thành xong triển khai những việc làm này trước tối thiểu 15 ngày .

 • Đào hố trước 1 tháng với kích thước 40x40x30cm.
 • Khoảng cách giữa các hố: 3x3x3m.
 • Bón lót bằng phân vi sinh, phân NPK, phân động vật hoai mục rồi lấp đất.

B. Tiến hành trồng : Lựa chọn trồng vào lúc thời tiết thoáng mát, nhiệt độ thiên nhiên và môi trường cao .Cây đạt tiêu chuẩn là cây xanh tốt, thân thẳng, không cụt ngọn, cây cao > 50 cm, đường kính cổ rễ > 0,4 cm và bầu cây không bị mục nát đứt rễ .B1 : bóc bỏ vỏ nylong. Lưu ý không được làm tác động ảnh hưởng tới bầu đất bắt đầu .B2 : Trồng cây theo hướng thẳng đứng ngay giữa hố, lấp đất và nén chặt xung quanh hố .

B3: Dọn sạch cỏ xung quanh gốc cây.

B4 : làm rào chắn để tránh gia súc vào phá hoại .Sau khi trồng cần tưới nước và kiểm tra cây, nếu có cây con nào chết hoặc không tăng trưởng thông thường thì phải trồng sửa chữa thay thế cây mới. Thực hiện bón phân 2 lần vào năm 1 và năm 2 hai lần / năm với lượng phân NPK 100 gr / cây. Các năm sau chỉ làm cỏ, xới đất quanh cây, tỉa bớt cành tạo dáng cho cây vươn cao, không cần bón phân vô cơ, nên tạo nhiệt độ xung quanh gốc bằng phân hữu cơ .Kỹ thuật trồng cây gió bầu

4. Địa chỉ bán giống cây gió bầu

Nếu trồng ít thì chi ươm giống lại tốn kém, còn nếu cần số lượng lớn thì không chắc sẽ cung ứng được nhu yếu. Việc tự tạo giống cây con đạt tiêu chuẩn không phải thuận tiện như bạn nghĩ, vậy thì hãy lựa chọn chiêu thức bảo đảm an toàn và hiệu suất cao nhất. Đó là liên hệ tới TT cây giống Vĩnh Phúc theo thông tin sau :

 • Điện thoại/Zalo: 09688 09672
 • Địa chỉ: Đại Đình – Tam Đảo — Vĩnh Phúc
 • Website: dolatrees.com
 • Gmail:caygiongleduong@gmail.com

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *