Cây gỗ giá tỵ là gì, gỗ thuộc nhóm mấy, có tốt không ?

Rate this post

Gỗ giá tỵ khá thông dụng trong giới nội thất bên trong, được phong cách thiết kế thành nhiều loại sản phẩm khác nhau như giường, tủ, bàn và ghế, … nhưng khi nhắc đến những đặc thù của loại gỗ này thì không phải ai cũng biết. Vậy gỗ giá tỵ là loại gỗ như thế nào ? Chúng có đặc thù thế nào ? Ứng dụng của gỗ giá tỵ trong đời sống lúc bấy giờ ? …. Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây .

1. Cây gỗ giá tỵ

Gỗ giá tỵ có tên khoa học Tectona grandis, và trong dân gian nước ta hay gọi ngắn gọn loại cây này là cây Tếch – một phiên âm đơn thuần của tên khoa học cây giá tỵ hay còn gọi là gỗ báng súng. Cái tên báng súng là xuất phát từ chính ứng dụng của cây giá tỵ được sản xuất làm báng súng trong chiến đấu quân sự chiến lược. Loại gỗ này được nhìn nhận khá cao về chất lượng cũng như Chi tiêu .

Về đặc điểm sinh thái thì Tếch là một loại cây rụng lá, ưa khí hậu sa mạc khô và xuất hiện nhiều nhất ở các nước Châu Phi. Đây là đặc tính khiến khả năng chịu lạnh của cây Tếch rất kém. Theo nghiên cứu thì nhiệt độ tốt nhất đảm bảo cho sự sinh trưởng và phát triển toàn diện của loại cây này là từ 2500c trở lên.

Chiều cao của cây giá tỵ thường cao trên 30 m và mọc thẳng với đường kính thân gỗ từ 60-80 cm. Vỏ cây bên ngoài của cây tếch trưởng thành thường có màu vàng xám, nứt dọc thân thành vảy nhỏ, dài và hơi hẹp, riêng với thịt vỏ cây có xơ. Gốc cây thường có rãnh và có những cạnh .

Lá cây hình dạng trái xoan, hình trứng ngược hoặc có thể là gần giống hình tròn. Cụm hoa tương đối lớn hình chùy, gồm với những xim dạng 3 nhánh, mọc đối xứng nhau. Hoa tếch thường ra vào cuối hè đầu thu, từ tháng 5 đến tháng 8, có màu trắng còn mùa quả của cây giá tỵ thường từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau.

2. Gỗ giá tỵ

2.1. Đặc điểm của gỗ giá tỵ
Trong thực tiễn lúc bấy giờ thì giá tỵ được coi là một loại gỗ quý, có cấu trúc khá tốt với những đặc thù như vân gỗ đẹp, thớ to nhưng mịn, không bị cong vênh, nứt tét, không bị mối mọt tiến công, không bị những loại nấm mộc phá hoại do gỗ có chứa nhiều tinh dầu …. dựa vào những đặc tính này mà gỗ giá tỵ được sử dụng thoáng rộng trong đời sống .

Gỗ teak – giá tỵ có màu vàng sẫm, hay màu xám hơi nâu nâu. Đây là gam màu tự nhiên giúp đem đến không gian sang trọng cho ngôi nhà, thể hiện gu thẩm mĩ của gia chủ. Kết cấu gỗ rõ ràng gồm 2 phần là giác gỗ và lõi gỗ, phần giác gỗ màu nhạt, lõi gỗ sậm màu hơn.Gỗ có độ dẻo tốt, dễ uốn cong, thớ gỗ to và mịn nên rất dễ gia công. Ngoài ra, gỗ teak – giá tỵ còn rất dẻo, dễ uốn cong, khả năng chịu lực cao nên được dùng để sản xuất đồ gỗ rất nhiều. Bề mặt gỗ cũng rất dễ dàng được làm sạch.

Vòng năm của cây gỗ teak rễ nhận, gỗ muộn mạch hơi thưa, nhỏ hơn gỗ sớm. Tia nhỏ, tỷ lệ thưa. Gỗ nặng trung bình, tỷ trọng 0,7. Lực kéo ngang thớ 32 kg / cm², lực nén dọc thớ 471 kg / cm², oằn 1.253 kg / cm² .

Bản chất tự nhiên của loại gỗ này đó là năng lực chịu đựng được thời tiết khó khăn vất vả và khắc nghiệt. Vì vậy, gỗ giá tỵ có năng lực chống chịu được sự đổi khác về thời tiết và môi trường tự nhiên, điều mà không phải loại nguyên vật liệu nào cũng hoàn toàn có thể làm được .
Với những đặc thù này thì gỗ giá tỵ được rất nhiều người dân lựa chọn để trồng làm cây lấy gỗ .
2.2. Gỗ giá tỵ thuộc nhóm mấy ?
Dựa vào tỷ trọng đo được của những cây gỗ khi ở độ ẩm thấp khoảng chừng 15 %, người ta đã thống kê và sắp xếp hạng mục những nhóm gỗ ở Nước Ta thành 8 nhóm như sau :

+ Nhóm 1: Nhóm gỗ quý nổi tiếng thường hiếm thấy trên thị trường (cả trong nước và quốc tế), thường có vân gỗ đẹp, màu sắc óng ánh,độ tương phản cao, bền và có hương thơm đặc trưng như Cẩm Lai, Gụ, Trắc đen…

+ Nhóm 2 : Nhóm gỗ nặng và cứng, gồm có những loại gỗ có tỉ trọng lớn, có sức chịu lực cao như gỗ Lim, gỗ Sến, Táu …
+ Nhóm 3 : Là nhóm gỗ nhẹ và mềm hơn, nhưng sức bền rất cao, có độ dẻo dai lớn, sức chịu lực cũng cao tựa như như gỗ Sao đen, gỗ teak, gỗ Huỳnh …
+ Nhóm 4 : Là nhóm gỗ có sắc tố tự nhiên, thớ mềm mịn, gỗ tương đối mềm, dễ gia công và chế biến như Kim giao, Dầu mít và Long não …
+ Nhóm 5 : Là nhóm gỗ trung bình, có tỉ trọng gỗ trung bình, được dùng thoáng rộng trong những khu công trình kiến thiết xây dựng, đóng vật dụng mái ấm gia đình như gỗ Phi lao, Sếu, Xà cừ …
+ Nhóm 6 : Là nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng tương đối kém, dễ bị mối mọt, dễ gia công chế biến như gỗ Đước, Quế, Sấu …
+ Nhóm 7 : Là nhóm gỗ nhẹ, năng lực chịu đựng kém, sức chống mối mọt thấp như gỗ Cao su, Trám đen, Sồi trắng …

+ Nhóm 8: Là nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng lực rất kém, dễ bị mối mọt tấn công như gỗ Cóc, Gạo, Đề…

Dựa trên những đặc thù của gỗ giá tỵ, những nhà khoa học đã xếp loại gỗ này vào nhóm 3. Đây là nhóm gỗ nhẹ và mềm hơn, nhưng sức bền khá cao, độ dẻo dai lớn, sức chịu lực cao. Nhóm gỗ nhẹ nghĩa là tỷ trọng của gỗ đạt từ 0,5 đến 0,65. Các đặc thù cơ lý của những loại gỗ thuộc những nhóm đầu cao hơn tốp dưới .

3. Gỗ giá tỵ có tốt không ?

Gần như hầu hết gỗ nguyên vật liệu được sử dụng trong sản xuất đồ gỗ bằng gỗ teak – gỗ giả tỵ lúc bấy giờ đều có nguồn gốc trồng trong nước hoặc nhập khẩu từ những nước Indonesia, Lào và Thailand. Đây là những khu vực có diện tích quy hoạnh rừng nhiệt đới gió mùa lớn, tương thích cho cây gỗ teak – giả tỵ được trồng và sinh trưởng. Gỗ tếch được xếp vào nhóm gỗ tạp theo bảng phân loại nhóm gỗ Nước Ta. Tại Nước Ta gỗ tếch được trồng nhiều trong những lâm trường, đặc biệt quan trọng là những lâm trường ship hàng cho việc lấy gỗ sản xuất những thiết bị quân dụng như báng súng AK .
Ưu điểm tuyệt vời của gỗ tếch là thân cây có chứa những loại dầu tự nhiên với nồng độ cao hoàn toàn có thể đẩy lùi côn trùng nhỏ, nấm mốc. Tuy vậy với chất gỗ mềm, màu nội thất bên trong khi lên Pu thường không đẹp nên teak thường ít được ưa dùng trong tiêu chuẩn đặt mua nội thất bên trong của những mái ấm gia đình Việt. Hiện nay nội thất bên trong đóng từ teak đa phần vẫn ship hàng cho thị trường xuất khẩu vì gu nghệ thuật và thẩm mỹ người mua quốc tế thường khác với Nước Ta, những người mua Việt một khi chọn nội thất bên trong đóng từ gỗ tự nhiên vẫn ưu tiên những dòng gỗ đặc và nặng như căm xe, lim, gõ đỏ …
Như vậy, gỗ giá tỵ là một loại gỗ tốt, được yêu thích sử dụng trên thị trường lúc bấy giờ và trong tương lai sẽ có được chỗ đứng vững chãi trong lòng người mua .

4. Những ứng dụng của gỗ giá tỵ

4.1. Ứng dụng trong kinh tế tài chính
Giá tỵ là một loại gỗ quý nên chắc như đinh nó sẽ đem lại giá trị kinh tế tài chính cho người trồng. Đây sẽ là nguồn thu nhập lớn cho người dân .
Với đặc thù là tán lá rộng, có năng lực che nắng khá mát nên loại cây này thường được trồng nhiều ở những khu vực công cộng như khuôn viên, bệnh viện, kho lưu trữ bảo tàng, khu vui chơi giải trí công viên, dọc những đường phố, nơi nhiều khói bụi tàu xe … nhằm mục đích mục tiêu giúp tất cả chúng ta thanh lọc không khí, lọc sạch bụi bẩn và cung ứng oxy .

Không chỉ giúp tất cả chúng ta có một bầu không khí trong lành, bảo vệ cảnh sắc khoảng trống xanh, mà cây giá tỵ còn hoàn toàn có thể phân phối cho con người thuốc nhuộm từ tanin và dược liệu quý. Đó là những giá trị kinh tế tài chính mà tất cả chúng ta không hề phủ nhận từ loại cây đầy tính ưu việt này .
4.2. Ứng dụng gỗ giá tỵ trong đời sống
Trong đời sống lúc bấy giờ, gỗ giá tỵ được sử dụng làm nguyên vật liệu sản xuất 1 số ít loại sản phẩm như :

– Gỗ giá tỵ là nguyên liệu tuyệt vời làm nên những món nội thất đắt giá như giường ngủ, ghế ngồi,….bởi chúng mang rất nhiều ưu điểm : dễ vệ sinh bằng cách tẩy rửa, không làm ảnh hưởng đến chất lượng; màu sắc bắt mắt, tạo cho bạn không gian sang trọng nhưng không kém phần thanh lịch;…Đây là nguyên nhân khiến gỗ giá tỵ trở thành “con cưng” trong ngành nội thất.

– Như một tên gọi khác của giá tỵ, chính là báng súng, trong thời kỳ cuộc chiến tranh, người ta đã nghiên cứu và điều tra và thấy đặc thù, đặc thù của gỗ giá tỵ thích hợp để làm báng súng, Giao hàng cho mục tiêu quân sự chiến lược .
– Ngoài ra, gỗ giá tỵ còn được sử dụng để làm gỗ đóng thuyền, tà vẹt cho đường ray bởi có năng lực chịu mặn tốt .

– Gỗ giá tỵ rất có giá trị, cho nên vì thế, ngày này ngày càng có nhiều người lựa chọn gỗ giá tỵ để sử dụng cho những khu công trình thiết kế xây dựng như làm cửa, làm sàn nhà hay tay vịn cầu thang. Đặc tính không bị cong vênh và không dễ chịu và thoải mái ảnh hưởng tác động từ môi trường tự nhiên ngoại cảnh khiến cho gia chủ rất yên tâm khi chọn gỗ giá tỵ làm những mẫu sản phẩm này .
Vẻ ngoài đẹp mắt của gỗ giá tỵ tích hợp với những đặc thù tốt tạo lên một loại nguyên vật liệu gỗ tự nhiên đáng để người mua tin yêu. Nếu bạn còn bất kể vướng mắc nào thì còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay nhấc máy lên để biết thêm được những thông tin hữu dụng hơn nữa về loại gỗ đặc biệt quan trọng này nào ? Chúc bạn sẽ tìm mua được gỗ báng súng như mong muốn .

 

LƯU Ý BÀI VIẾT MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO “KHÔNG CUNG CẤP HOẶC MUA BÁN GỖ NGUYÊN LIỆU”

BÊN CTY NỘI THẤT AN HƯNG LÀ ĐƠN VỊ THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT. 

CÁC LOẠI GỖ KHÁC

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *