Cách trồng và chăm sóc Alocasia Frydek – GreenHomeGarden – Mang thiên nhiên vào ngôi nhà bạn

Rate this post
Alocasia micholitziana * ‘ Frydek ’, còn được gọi là Alocasia Green Velvet là một giống Alocasia đẹp tuyệt đã trở nên thông dụng thoáng đãng trong vài năm qua. Giống như những loài Alocasia khác, việc giữ cho nó tăng trưởng mạnh và trông đẹp nhất, hoàn toàn có thể sẽ có một chút ít thử thách. Bài viết này sẽ trình diễn toàn bộ những gì bạn cần biết về cách chăm nom Alocasia Frydek để nó luôn đẹp .
Để chăm nom Alocasia Frydek tốt, hãy phân phối ánh sáng gián tiếp sáng, nhiệt độ cao và hỗn hợp giá thể thoát nước tốt mà vẫn giữ ẩm nhẹ. Giữ Alocasia Frydek của bạn trong nhiệt độ từ 65 ° F ( 18 ° C ) đến 85 ° F ( 29 ° C ) và bón phân hàng tháng khi tăng trưởng tích cực. * *
Bài viết này sẽ lần lượt xem xét từng góc nhìn của việc chăm nom Alocasia Frydek và cách xử lý tổng thể những yếu tố thường gặp. Hãy mở màn với một chút cụ thể hơn về chăm nom cơ bản .

Yêu cầu ánh sáng

Alocasia Frydek phát triển tốt nhất trong ánh sáng gián tiếp. Nó có thể khá nhạy cảm với cường độ ánh sáng và có thể bị ảnh hưởng khi nó nhận được quá nhiều hoặc quá ít ánh sáng. Hãy đặt Alocasia Frydek của bạn ở đâu đó trong nhà của bạn, nơi có ánh sáng đủ sáng để che bóng nhưng không có ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Hơn 1-2 giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp mỗi ngày sẽ làm cho lá bị cháy xém và những mép hoặc chóp lá có màu nâu. Xem xét vẻ đẹp của lá là điểm lôi cuốn chính, tôi khuyên bạn nên để cây Alocasia Frydek của bạn trọn vẹn tránh ánh nắng trực tiếp nếu hoàn toàn có thể .
Trong điều kiện kèm theo không đủ ánh sáng, Alocasia Frydek sẽ tăng trưởng rất chậm, mất nhiều thời hạn để mọc lá mới. Alocasia Frydek cũng có xu thế những lá phía dưới chuyển sang màu vàng khi chúng già đi, thế cho nên cây không tăng trưởng đủ hoàn toàn có thể sớm ốm yếu và thưa thớt. Alocasia Frydek cũng dễ bị ngập úng hơn trong điều kiện kèm theo ánh sáng yếu vì đất sẽ lâu khô hơn .

Tưới nước

Alocasias là một trong những cây xanh trong nhà nhu yếu khắt khe nhất về việc tưới nước vừa phải. Chúng có thân và cuống lá dày, trữ nước, mang 1 số ít đặc tính mọng nước, nhưng chúng không chịu được khô hạn. Chúng cũng rất dễ bị tưới quá mức, thế cho nên mẹo là giữ cho đất ẩm nhẹ, không để đất bị sũng nước hoặc khô quá mức .
Trong mùa sinh trưởng, tôi khuyên bạn nên ngâm đất thật kỹ khi lớp đất phía trên 1-2 inch cảm thấy khô. Đảm bảo để lượng nước dư thừa thoát hết ra ngoài, để bảo vệ rễ cây không nằm trong đất sũng nước .
Việc chăm nom Alocasia Frydek hoàn toàn có thể phức tạp do chúng dễ bị ngập úng và thiếu vắng. Có một số ít điều bạn hoàn toàn có thể làm để ngăn ngừa hầu hết những yếu tố .

 • Đừng trồng chậu quá to. Sử dụng một cái chậu vừa đủ lớn cho cây nhưng không quá lớn. Điều này sẽ giúp đất khô nhanh hơn và giảm nguy cơ tưới quá nhiều.
 • Đảm bảo chậu có các lỗ thoát nước có kích thước phù hợp để nước thừa thoát ra khỏi chậu dễ dàng.
 • Sử dụng hỗn hợp giá thể thoát nước thật tốt. Hỗn hợp 60% than bùn, 30% đá trân châu và 10% phân trộn là một hỗn hợp tốt mà tôi thấy hoạt động tốt. Tuy nhiên, có rất nhiều lựa chọn tốt.
 • Kiểm tra cây của bạn vài ngày một lần để biết các dấu hiệu cần được tưới nước. Kiểm tra độ ẩm của đất, trọng lượng của chậu và kiểm tra cây xem có dấu hiệu tưới quá mức hoặc thiếu nước hay không. Tưới nước khi bạn xác định là cần thiết, không phải theo lịch trình.

Alocasias sẽ tăng trưởng chậm hơn nhiều vào mùa đông và hoàn toàn có thể bước vào thời kỳ ngủ đông. Trong những khoảng chừng thời hạn này, nhu yếu về nước của chúng sẽ giảm đi rõ ràng. Nếu bạn phát hiện thấy sự tăng trưởng chậm lại hoặc đất ẩm lâu hơn sau mỗi lần tưới nước, bạn hoàn toàn có thể muốn chuyển sang “ tưới nước từng ngụm ” trong vài tháng .
Thay vì tưới đẫm mỗi khi cây cần tưới, hãy thêm một lượng nước tương đối nhỏ. Điều này sẽ cung ứng đủ nước cho cây, đồng thời ngăn không cho cây nằm trong đất sũng nước .
Đây không phải là cách lý tưởng để tưới cây trong nhà một cách thông thường, vì nó thường dẫn đến tích tụ muối trong đất, nếu không thì sẽ bị rửa trôi khi tưới kỹ .
Bạn sẽ cần phải theo dõi Alocasia Frydek của mình khá ngặt nghèo để xác lập thời gian tưới nước cho nó để cân đối rủi ro đáng tiếc của việc tưới quá mức và thiếu nước .
Xem thêm : 13 loại Alocasia mà bạn phải có

Chọn đất cho Alocasia Frydek

Alocasia Frydek tăng trưởng tốt nhất trong hỗn hợp giá thể thoát nước tốt, nhưng hoàn toàn có thể giữ lại một chút ít nhiệt độ, để giữ cho đất luôn ẩm nhẹ. Lợi ích cũng từ một số ít vật tư hữu cơ bổ trợ vì nhu yếu chất dinh dưỡng của chúng cao hơn nhiều loại cây cối trong nhà khác .
Tôi thích sử dụng hỗn hợp 60 % than bùn, 30 % đá trân châu và 10 % phân trộn hoặc phân trùn quế. Miễn là đất của bạn có những đặc tính tương tự như với hỗn hợp này, thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng nhiều loại vật tư tích hợp .
Một số người thích tránh hỗn hợp bầu làm từ than bùn do quan ngại về tính vững chắc. Tôi thường sử dụng xơ dừa như một chất thay thế sửa chữa tuyệt vời .

Nhiệt độ

Alocasia quen với việc tăng trưởng trong rừng nhiệt đới gió mùa với điều kiện kèm theo nhiệt độ thấp, vì thế nhiệt độ từ 65 ° F ( 18 ° C ) đến 85 ° F ( 29 ° C ) là lý tưởng. Rất may, điều này tương thích với nhiệt độ trong nhà của tất cả chúng ta .
Bạn nên cẩn trọng tránh nhiệt độ dưới 60 ° F ( 16 ° C ) vì điều này hoàn toàn có thể gây ra trạng thái ngủ đông. Điều này sẽ dẫn đến việc Alocasia Frydek của bạn còi cọc, mặc dầu nó sẽ phục sinh sau khi điều kiện kèm theo tăng trưởng trở nên thuận tiện hơn .
Vấn đề nhiệt độ lớn nhất với chăm nom Alocasia Frydek là gió lùa nóng và lạnh. Cửa sổ bị rò rỉ vào mùa đông, hoặc những lỗ thông hơi sưởi ấm hoặc làm mát gần xí nghiệp sản xuất của bạn hoàn toàn có thể gây ra những yếu tố lớn. Bạn hoàn toàn có thể thấy những chiếc lá phía dưới bị vàng và chết, hoặc thậm chí còn hàng loạt cây bị rũ xuống. Cân nhắc chuyển cây đến nơi kín gió hơn nếu cây đang gặp khó khăn vất vả mặc dầu đã phân phối những nhu yếu chăm nom khác của nó .

Bón phân cho Alocasia Frydek

Alocasia Frydek cần nhiều phân bón hơn nhiều cây xanh trong nhà. Tôi thường bón phân có công dụng nhanh, tan trong nước 3-4 tuần một lần khi cây đang tăng trưởng tích cực. Tôi sử dụng loại phân bón cân đối, đa năng 20-20-20 mà tôi hòa tan trong nước với nồng độ 50% được khuyến nghị .

Nếu bạn đang sử dụng một công thức dành riêng cho cây trồng trong nhà, bạn có thể sử dụng nó một cách an toàn theo hướng dẫn. Có nhiều loại phân bón để lựa chọn phù hợp với Alocasia Frydek, nhưng một chế phẩm cân bằng hoặc một loại có nhiều nitơ hơn phốt pho và kali có thể cho kết quả tốt hơn.

Một số người thích sử dụng phân bón hữu cơ, ví dụ điển hình như phân trùn quế hoặc phân trộn, và đây hoàn toàn có thể là những lựa chọn tuyệt vời, mặc dầu khó biết bạn cần thêm bao nhiêu .
Điều quan trọng nhất là phân phối không thiếu chất dinh dưỡng cho Alocasia Frydek của bạn mà không nên lạm dụng quá nhiều sẽ gây ra những tín hiệu ngộ độc chất dinh dưỡng .

Độ ẩm

Alocasia Frydek sẽ tăng trưởng rất tốt khi được giữ trong điều kiện kèm theo nhiệt độ cao hơn. Nói chung, nếu bạn giữ nhiệt độ trên 50 % thì cây của bạn sẽ không có yếu tố gì .
Ở độ ẩm thấp hơn, bạn hoàn toàn có thể khởi đầu thấy những mép lá màu nâu và những đầu màu nâu. Ngắm nhìn những tán lá đẹp là điểm mê hoặc chính của Alocasia Frydek, việc giữ cho nhiệt độ luôn ở mức bắt buộc .
Tôi thực sự khuyên bạn nên mua một máy đo nhiệt độ kỹ thuật số, rất may là rất rẻ. Chúng cho biết ngay mức độ ẩm hiện tại là bao nhiêu, cũng như nhiệt độ tối đa và tối thiểu kể từ khi thiết lập lại ẩm kế lần cuối .
Nếu nhiệt độ trong nhà dưới 50 %, bạn hoàn toàn có thể thử những chiêu thức sau để tăng nhiệt độ .

 • Nhóm các cây trồng trong nhà lại với nhau. Sự thoát hơi nước từ tán lá tăng lên sẽ làm tăng độ ẩm cục bộ.
 • Đặt Alocasia Frydek của bạn trên khay ẩm. Tất cả những gì bạn cần là một khay rộng với những viên sỏi nhỏ rải rác dưới đáy. Đặt chậu Alocasia Frydek của bạn trên đá cuội và thêm nước vào khay đến mức ngay dưới đỉnh của các viên sỏi. Bằng cách này, chậu cây sẽ không bị đọng nước. Khi nước trong khay ẩm bay hơi, độ ẩm cục bộ xung quanh Alocasia Frydek của bạn sẽ tăng lên.
 • Sử dụng máy tạo độ ẩm điện để thực sự tăng độ ẩm. Nhiều trong số này có thể theo dõi và duy trì một mức độ ẩm cụ thể, nhưng thỉnh thoảng bạn cần phải đổ đầy nước vào bình chứa nước.

Cắt tỉa

Chăm sóc Alocasia Frydek đi kèm với những nhu yếu cắt tỉa tối thiểu. Các lá phía dưới của Alocasia Frydek sau cuối sẽ chuyển sang màu nâu, co lại và rũ xuống. Đây là một quy trình tự nhiên, và chừng nào cây ra lá mới nhanh hơn lá cũ mất đi, thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp .

Nhân giống

Cách tốt nhất để nhân giống Alocasia Frydek là phân loại những cây lớn hơn. Điều này được thực thi tốt nhất vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè, khi cây đang tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ .
Alocasia Frydek là một loài thực vật khá mỏng dính, vì thế tốt nhất là bạn chỉ nên cố gắng nỗ lực nhân giống những cây lớn hơn, khỏe mạnh .

 • Nhẹ nhàng lấy Alocasia Frydek của bạn ra khỏi chậu. Bạn có thể bóp nhẹ thành chậu để nới lỏng cây và cố gắng trượt cây ra khỏi chậu.
 • Loại bỏ đất thừa xung quanh rễ. Điều này sẽ giúp bạn thấy nơi tốt nhất để tách Alocasia Frydek của bạn.
 • Alocasia Frydek có thói quen sinh trưởng theo cụm, và thân rễ định kỳ sẽ tạo ra một thân mới từ thân rễ có thể dễ dàng tách ra.
 • Cố gắng tách nhẹ phần thân rễ ra càng nhiều càng tốt, sau đó dùng lưỡi dao sắc cắt phần thân rễ để phân chia cây.
 • Mỗi bộ phận có thể được trồng trong chậu riêng biệt trong hỗn hợp bầu ẩm như đã thảo luận trước đó trong bài viết này. Bạn nên đảm bảo giữ ẩm nhẹ cho đất và cung cấp ánh sáng vừa phải để đảm bảo cây mới chia không bị căng thẳng quá mức.

Thay chậu

Alocasia Frydek tăng trưởng tốt nhất trong chậu khá nhỏ so với size của cây. Nói chung, bạn không nên thay thế sửa chữa nó cho đến khi có tín hiệu bị bó rễ .
Những tín hiệu này hoàn toàn có thể gồm có rễ mọc ra khỏi đáy chậu, chậm tăng trưởng mặc dầu được chăm nom tốt hoặc đất khô nhanh gọn sau khi tưới nước .
Khi thay chậu, hãy chọn chậu chỉ lớn hơn chậu trước đó khoảng chừng 1 inch. Tận dụng thời cơ để kiểm tra bộ rễ xem có bất kể tín hiệu nào của yếu tố hay không. Bất kỳ rễ bị bệnh hoặc hư hỏng nào cần được cắt bỏ .
Trước khi đặt Alocasia Frydek của bạn vào chậu mới, hãy nhẹ nhàng vô hiệu đất thừa khỏi rễ và cẩn trọng thả lỏng rễ nếu chúng bị căng bóng .
Tôi thường thích tưới nước cho Alocasias của mình 1-2 ngày trước khi định thay chậu cho chúng. Điều này bảo vệ cây luôn ở trong thực trạng tốt, đồng thời giúp đất và rễ hoạt động giải trí thuận tiện hơn .
Sau khi thay chậu, tôi có khuynh hướng chỉ tưới rất nhẹ. Đôi khi rễ phải mất một hoặc hai tuần để trở lại tính năng thông thường sau khi thay chậu và tưới nhiều nước hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn thối rễ .

Tại sao Alocasia Frydek bị héo rũ?

Alocasia Frydek sẽ rũ xuống do một số ít tác nhân gây stress. Tưới nước quá nhiều, gây thối rễ và tưới quá mức dẫn đến héo là những nguyên do phổ cập nhất khiến Alocasia Frydek bị rũ xuống. Các nguyên do khác gồm có căng thẳng mệt mỏi nhiệt độ, stress cấy ghép, sâu bệnh, bệnh tật hoặc bón phân quá nhiều .
Nếu Alocasia Frydek của bạn bị héo rũ, bạn nên thực thi một cách tiếp cận có giải pháp để xác lập yếu tố. Lần lượt xem xét từng góc nhìn của việc chăm nom, để cố gắng nỗ lực xác lập yếu tố. Việc điều trị trọn vẹn nhờ vào vào yếu tố cơ bản là gì .

Tại sao những chiếc lá trên Alocasia Frydek lại chuyển sang màu vàng?

Lá úa vàng trên Alocasia Frydek thường là do tưới nước quá nhiều, nó có xu hướng bắt đầu với những lá phía dưới trước. Quá nhiều ánh sáng trực tiếp sẽ làm cho lá trở nên nhợt nhạt và vàng, thường có sự phân bố loang lổ. Bạn cũng có thể thấy các chóp và mép lá màu nâu, giòn.

Các nguồn căng thẳng mệt mỏi khác hoàn toàn có thể gây ra vàng lá, ví dụ điển hình như nhiễm độc chất dinh dưỡng do sử dụng quá nhiều phân bón, gió lùa hoặc áp lực đè nén nhiệt độ. Đôi khi, nếu Alocasia Frydek nhìn chung không niềm hạnh phúc, những lá phía dưới sẽ dần chuyển sang màu vàng với vận tốc nhanh hơn so với vận tốc ra lá mới khỏe mạnh .
Đây là một tín hiệu cảnh báo nhắc nhở có điều gì đó không ổn, thế cho nên, bạn nên xem xét những điều kiện kèm theo chăm nom của Alocasia Frydek và tìm ra những gì cần phải kiểm soát và điều chỉnh .
Greenhomegarden chúc bạn chăm nom thật tốt và có cây Alocasia Frydek thật đẹp cho riêng mình .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *