Cây Đước – Hình Ảnh, Đặc Điểm Cây Và Công Dụng

Rate this post

Cây đước

Cây đước là một loại thực vật rất quen thuộc ở vùng rừng ngâp mặn. Từ lâu loại cây này đã được biết đến với tên gọi vệ sĩ bờ biển. Tuy nhiên, ngoài tác dụng về mặt sinh thái thì loại cây này còn chứa nhiều thành phần có dược tính tốt và có thể được sử dụng với mục đích chữa bệnh.

hình ảnh cây đước

Mô tả dược liệu

1. Đặc điểm thực vật

Đước là một loại cây gỗ lớn có chiều cao trung bình khoảng chừng từ 10 – 20 m, có những cây cao đến 30 m. Cây có rất nhiều rễ chống dài, trên rễ có lỗ bì, cành cây thường sần sùi, vặn vẹo .Lá cây có hình mác và mọc đối nhau với chiều dài khoảng chừng 7 – 13 cm, chiều rộng khoảng chừng 4 – 6 cm. Gốc lá hình nêm, đầu lá tròn hoặc tù, cuống lá mập dài khoảng chừng 1 – 3 cm, những lá kèm thường rụng sớm. Gân chính lõm xuống ở mặt trên và hằn rõ ở mặt dưới, có những chấm đen nhỏ .

Cụm hoa sẽ mọc thành hình xim phân nhánh nhiều ở ngay kẽ lá. Hoa có màu vàng kèm theo 2 lá bắc con, lá bắc hình tam giác dài. Tràng có 4 phiến dày hình mác và có lông ở mép nhị 8. 4 cánh ở trên tràng và 4 cánh trên đài, bầu bửa hạ có 2 ô.

Quả đước dài, có hình trứng còn, phần đầu quả lê dài còn đài sống sót. Quả có màu nâu lục nhạt, mỗi quả chứa 1 hạt. Mùa hoa quả rơi vào khoảng chừng từ tháng 10 đến tháng 12 .đặc điểm của cây đước

2. Bộ phận dùng

Rễ, vỏ thân và lá của cây đước là những bộ phận được cho là hoàn toàn có thể sử dụng để làm vị thuốc .

3. Tính vị

Đa phần những nghiên cứu và điều tra ghi nhận, dược liệu có vị

Nơi phân bố của cây đước

Cây đước thường mộc trên đất bùn nhão hay phần đất mới được định hình ở khu vực cửa sông. Để hoàn toàn có thể trụ vững trên nền đất này, đước có mạng lưới hệ thống rễ chống đặc biệt quan trọng tăng trưởng .

Cây được phân bố ở vùng bờ biển của các nước nhiệt đới như Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, Ấn Độ, biển Đông Phi, đảo Moris, Ceisel và Mangas, Bắc Australia… Riêng ở Việt Nam, loại cây này được phân bố ở hầu khắp các tỉnh dọc bờ biển từ Quảng Ninh cho tới Kiên Giang và cả đảo Phú Quốc…

Cây đước có chứa những thành phần gì?

Các nghiên cứu và điều tra ghi nhận, cây đước có chứa nhiều thành phần hóa học phong phú. Tùy thuốc vào từng bộ phận của cây mà những thành phần cũng có sự khác biết rõ ràng :

  • Vỏ thân: Chính là nguồn cung cấp một hàm lượng tanin ngưng tụ tương đối lớn. Ngoài ra nó còn có chứa nhiều nhiều pentosan và furfurol cùng các acid béo ở dạng ester. Tro từ vỏ thân chứa Ca carbonat 70% và vôi khoảng 18%.
  • Lá: Chứa một số thành phần tiêu biểu được ghi nhận như các alcol, acid béo, parafin.
  • Rễ: Có chứa các hợp chất phenol và các acid béo ở dạng ester.

tác dụng của cây đước

Một số công dụng tiêu biểu của cây được

Bỏ qua những hiệu quả về mặt sinh thái xanh, bài viết sẽ đề cập đến một số ít tác dụng về mặt y học. Với mục tiêu chữa bệnh, cây đước chỉ được dùng trong khoanh vùng phạm vi dân gian với những hiệu quả chính như sau :

  • Vỏ đước được dùng để chữa tiêu chảy, vết thương chảy máu, tiểu tiện ra máu, viêm họng, chứng băng huyết ở phụ nữ.
  • Ở Ấn Độ, phần vỏ thân của loại cây này còn được dùng phổ biến trong hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
  • Ở Malaysia, nước sắc tử vỏ thân và lá của cây được sẽ được dùng cho phụ nữ uống khi sinh đẻ. Đồng thời nước sắc rễ còn dùng cho trẻ sơ sinh uống.
  • Dịch chiết từ rễ đước dùng thí nghiệm với các bào tử của nấm Penicillium cho thấy nó có tác dụng kháng nấm tương đối rõ rệt.
  • Ngoài ra, chồi non của cây còn được dùng làm rau ăn còn nước ép từ quả đước lại được cho là có thể dùng để chế rượu vang nhẹ.

Trên đây là một số ít thông tin tổng hợp được về dược liệu cây đước. Người bệnh cần tránh việc tự ý sử dụng loại cây này cho mục tiêu chữa bệnh khi chưa trao đổi và nhận khuyến nghị từ bác sĩ. Việc dùng không đúng cách hoàn toàn có thể khiến một số ít yếu tố không mong ước phát sinh .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *