Cây dừa – Những đặc điểm và công dụng cây dừa trong đời sống

Rate this post
Bạn đang có nhu yếu tìm hiểu và khám phá cây dừa ?Công dụng, quyền lợi mạng lại của cây dừa ?Kỹ thuật trồng và chăm nom cây dừa ?

Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Cừ Tràm Huy Hoàng để có thể cập nhật những thôn tin mới nhất.

Cây dừa là cây gì?

Cây dừa có danh pháp khoa học là Cocos Nucifera thuộc họ Arecaceae(họ cau). Thân thẳng và lớn có thể cao đến 30m. Nguồn gốc của loài này vẫn chưa có một tài liệu nào chuẩn xác về vấn đề này. Không đề cập về nguồn gốc thì dừa đã phổ biến khắp các vùng nhiệt đới. Nhờ quả nhẹ nên theo dòng nước biển phân bố khắp mọi nơi trên thế giới. Với nhiều đặc điểm và giá trị sử dụng tao lớn nên nhiều nơi trên thế giới đã canh tác tập trung dừa. Giúp đem về nguồn lợi to lớn từ cây “thân gỗ – ăn trái” này.

Cây dừa

Đặc điểm của Cây dừa

Cây dừa rất dễ nhận biết bởi hình thái bên ngoài. Khi nhắc đến cây dừa thì không ai là không biết. Có nhiều loại dừa khác nhau phân bố khắp mọi nơi nhưng chúng đều mang những đặc điểm sau.

Đặc điểm hình thái Cây dừa

Về hình thái cây dừa sẽ được nhìn nhận qua những đặc thù bên ngoài của cây

Thân cây dừa: Thân cây mọc thẳng và không phân nhánh. Loài này có chiều cao trung bình từ 15 đến 20m. Thời gian phát triển trong 4 năm đầu cây ngắn và phát triển chậm. Số sẹo lá trên thân cây dừa từ 1m trở lên là một trong những đặc điểm để kiểm tra điều kiện sinh trưởng và phát triển của cây.

Xem ngay: bảng báo giá cừ dừa hiện nay tại TPHCM.

Rễ cây dừa:  Dừa có một bộ rễ bất định phát triển liên tục với thời gian nhanh ở phần đáy gốc. Lúc mới ra rễ non có màu trắng và dần chuyển sang màu nâu đỏ. 

Lá Cây dừa: Một thân cây dừa trưởng thành có khoảng 30 – 35 tàu lá. Mỗi tàu lá dài có chiều dài từ 5 – 6m. Tàu lá dừa gồm 2 phần đó là phần cuống và lá chét. Qua tán lá của cây ta có thể đánh giá được khả năng phát triển và cho năng suất của cây.

Hoa cây dừa: Thời gian từ khi trồng đến khi có hoa và nở trung bình từ 30 – 40 tháng. Mỗi nách lá sẽ mang một cụm hoa, vì vậy số lượng lá mới là khả năng có bấy nhiêu phát hoa được sinh ra mỗi năm. 

Đặc điểm sinh thái của Cây dừa

Cây dừa sinh trưởng rất tốt trên nền đất pha cát và có năng lực sống trong môi trường tự nhiên nước ngập mặn tốt. Cây rất ưa thích những nơi sinh sống có nhiều ánh nắng mặt trời và lượng mưa trung bình 750 – 2000 mm một năm. Nơi trồng cây dừa cần có nhiệt độ 70 – 80 % + để cho cây tăng trưởng tốt nhất. Nếu triển khai trồng dừa chỉ trồng vào 2 tháng cuối năm .Đặc điểm của đất tương thích nhất cho cây dừa

 • Bề dày của tầng đất trên nền đất mặt là 1 m .
 • Khu đất không bị ngập úng .
 • Nơi đây không bị nhiễm mặn liên tục .
 • Độ PH tối thiểu đạt 6 – 7 .
 • Thành phần đất tương thích là loại đất cát pha

Đặc điểm sinh thái của Cây dừa

Công dụng của Cây dừa

Cây dừa là một cây đa hiệu quả, tận dụng được nguồn lợi từ rễ tới ngọn để ship hàng nhu yếu của con người. Dưới đây là những hiệu quả nổi trội của cây dừa .

Trong xây dựng

Từ xưa cha ông ta đã dùng loại cây này đem vào thiết kế xây dựng nhà cửa và nhiều khu công trình khác. Là cây dừa khi phơi khô hoàn toàn có thể dùng lợp mái, phần thân được dùng làm cột chính trong dựng nhà .Ngày nay, cây không còn thông dụng trong dựng nhà nhưng vẫn còn giá trị to lớn. Những thân cây dừa sau khi thu hoạch sẽ được gọi là cừ dừa. Cừ dừa là loại được dùng rất nhiều trong những khu công trình thủy lợi. Cừ dừa có đặc tính ưa nước và bền, chắc nên dùng để gia cố, kè mương, đê, đập, … Hiện có không nhiều đơn vị chức năng chuyên phân phối về loại sản phẩm này. Huy Hoàng là một trong những đơn vị chức năng uy tín số 1 tại Thành Phố Hồ Chí Minh chuyên phân phối cừ dừa kiến thiết xây dựng giá rẻ .

Công dụng cây dừa trong đời sống

Trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta luôn xuất hiện hình ảnh trái dừa, lá dừa. Đây là những bộ phận giúp ích cho chúng ta nhiều nhất theo tìm hiểu của Cừ Tràm Huy Hoàng.

 • Trái dừa có rất nhiều công dụng, điển hình là nước dừa và cơm dừa tươi mang rất nhiều kali, như một thứ nước điện giải giúp thanh lọc cơ thể. Trái dừa còn dùng trong các món ăn hằng ngày bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng. 

 • Phần vỏ dừa khô sẽ được tái chế thành sợi phục phụ trong ngành đánh bắt cá,…

 • Rễ cây dừa có thể bào chế thành những vị thuốc đông ý chữa rất nhiều bệnh theo cha ông ta ngày xưa.

 • Lá dừa dùng để trang trí các gian hàng, quán cafe mang lại không gian mộc mạc thu hút rất nhiều khách hàng ghé thăm.

Phân bố của Cây dừa

Theo thông tin khoa học Wiki thì cho thấy những mẫu hóa thạch của cây dừa tìm thấy ở New Zealand. Xuất hiện những loài tựa như từ 15 triệu năm trước. Và những nơi cũng được tìm thấy tại Rajasthan, Maharashtra, Ấn Độ, … Cây dừa đã phân bổ khắp vùng nhiệt đới gió mùa. Theo nhận định và đánh giá thì do sự trợ giúp của những người đi biển, dòng biển và cây này được phân bổ thông dụng .Theo nhận định và đánh giá đơn cử về sự phân bổ theo nguồn gốc. Nhưng trên trong thực tiễn cho thấy thì cây dừa có khắp mọi nơi trên quốc tế từ biển đến sa mạc. Nơi đâu cũng Open cây này .Tại Nước Ta thì có đường bờ biển dài nên cây dừa phân bổ trải dài từ bắc ra nam. Phân bố tập trung chuyên sâu tại những tỉnh miền Tây. Cần thơ là nơi đặc sản nổi tiếng của dừa và nhiều loại sản phẩm tương quan .

Các loại Cây dừa

Trên cả thế giới có hàng trăm loài dừa với nhiều hình thái và đặc điểm khác nhau. Tại nước ta đã có hơn 10 loài và nhân rộng thềm nhờ vào quá trình lai tạo. Nhưng chúng tôi sẽ phân làm 2 nhóm chính để quý vị có thể dễ hình dung.

Nhóm dừa cao: Đặc điểm nhận dạng khá phổ biến, đây là một loại dừa ta truyền thống có chiều cao từ 5 – 20m. Thân rất cao và được trồng nhằm mục đích lấy gỗ. Nhóm này được dùng làm cừ dừa dùng trong các công trình xây dựng. Trái của loại cây này ít so với các giống khác. Trái thường có kích thước to, và nước không ngon ngọt như loại dừa lùn. Một số loại dừa thuộc nhóm dừa cao là:

 • Dừa ta: Đây là loại dừa phổ biến và phân bố khắp các tỉnh ở nước ta, trái có vỏ màu xanh và cỡ trái lớn.

 • Dừa nâu: Đây là giống dừa cao phổ biến thứ nhì ở nước ta, trái tròn, to, có 3 màu phổ biến – dâu xanh, dâu vàng và dâu đỏ

 • Dừa sáp: Loại này được trồng nhiều ở Trà Vinh và các tỉnh lân cận. Phần ruột rất đặc ít nước, vỏ có màu xanh như dừa ta.

Nhóm dừa lùn: Nhóm này đặc biệt trồng để lấy quả, bởi vì năng xuất ra trái của loài này rất cao. Một năm có thể ra 150 – 200 trái một cây. Loại này đặc điểm nhận dạng rất dễ bởi thân cây rất thấp tầm 3 – 5m. Một số giống dừa lùn tại nước ta: Dừa xiêm xanh, dừa xiêm đỏ, dừa xiêm lục, dừa xiêm lửa, dừa ẻo xanh,…

Kỹ thuật trồng và chăm sóc Cây dừa

Kỹ thuật trồng và chăm nom cây dừa được thực thi theo những bước dưới đây :

Chọn đất

Cây dừa là loại cây không kén chọn đất, nhưng để có hiệu suất và hiệu suất cao kinh tế tài chính cần lựa chọn nơi canh tác thích hợp. Chọn những nơi gần mương nước, rạch, bồi bùn để trồng .Tiền hành đào hố với size 70 x 70 x 70 ( cm ). Mỗi cây cách nhau 3 – 5 mét. Bón lót từ 10 – 15 kg phân chuồng tích hợp phân NPK 0,5 kg loại 16-16-8 .

Trồng dừa

Chọn những cây dừa giống có chiều cao tối thiểu từ 0,3 m – 0,35 m. Lấy cây con và thực thi cắt tỉa bớt rễ và lá tiếp theo nhúng trong nước phân. Đặt cây dừa con vào hố rồi vun lấp đất rồi .

Chăm sóc

Trong những tháng đầu cần có che cho đậy để cây hoàn toàn có thể không thay đổi. Giữ mặt đất luôn khí ẩm để cây tăng trưởng tốt. Ổn định lượng nước để hoàn toàn có thể cây luôn xanh tươi .

Phòng trừ sâu bệnh hại

Kiến là loài phá hoại cây dừa nhiều nhất, thế cho nên nên cần những giải pháp đề phòng kiên và sinh sản. Có thể dùng Aldrin 25 % dạng bột, hòa vào nước với nồng độ 0,5 %. Hoặc Confidor 100 SL với tỷ suất 30 ml trong 10 lít nước. Để tưới xung quanh .Ngoài ra, còn có bọ dừa, chuột và những loại sâu hại khiến chậm quy trình tăng trưởng của cây dừa .

Khai thác và bảo quản Cây dừa

Khai thác những cây cừ dừa có tuổi thọ cao và có tín hiệu sâu bệnh nặng. Thay bằng những lứa cây non để bảo vệ hiệu suất .Cây dừa là loài cây thân gỗ rất dễ bị những sâu bọ cắn phá. Vì vậy sau khi khai thác cần có những giải pháp dữ gìn và bảo vệ. Phun thuốc phòng chống sâu cắn phá. Tiến hành đem vào sử dụng càng sớm càng tốt .

Qua bài viết Cừ Tràm Huy Hoàng các bạn có thể hiểu thêm về cây dừa. Nếu có nhu cầu mua cừ dừa các ban có thể liên hệ: 0888.666.711

3.3

/

5 ( 3 bầu chọn )

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *