Bến Tre: Cây dừa “đột biến” ba ngọn được ngã giá 2,5 tỷ đồng

Rate this post

Bến Tre: Cây dừa “đột biến” ba ngọn được ngã giá 2,5 tỷ đồng

Minh Đức – Nguyễn Dũng –  Thứ hai, 16/12/2019 14 : 43 ( GMT + 7 )

Khách ngã giá 2,5 tỷ đồng để “tậu” cây dừa “đột biến”, chủ nhân không gật đầu vì có ý muốn bảo tồn. Sắp tới khu trung tâm thương mại TP.HCM sẽ thuê để trồng cho du khách chiêm ngưỡng.

Với giá “cực sốc” nhưng cây “tam tài” vẫn không được bán

Mới đây tại xã Mỹ Nhơn, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre Open một cây dừa ba ngọn cực kỳ “ độc ” đã được anh Nguyễn Viết Thắng “ bứng ” về. Không có gì lạ so với người Miền Tây, đặc biệt quan trọng là xứ dừa Bến Tre Open đâu đó vài cây dừa “ đột biến ”. Thường những cây dừa “ đột biến ” đều có thân mọc thẳng đứng, những ngọn được mọc san sát nhau, có cây giống như cây quạt hay xoè ra như bàn tay .Cây dừa ba ngọn lúc còn ở vườn ôngLê Xuân Hòa ( ấp Thới Thuận, xã Châu Hòa, huyện Giồng Trôm )Trong số 52 cây dừa “ đột biến ” có từ 3 ngọn trở lên được tìm thấy ở những nước châu á, nhưng cây dừa anh Thắng đang chiếm hữu thì chỉ có một, đó là giống dừa “ độc, lạ, quý, hiếm ” cần được bảo tồn. Điểm “ độc lạ ” của cây dừa ba ngọn là thuộc diện “ tam tài ” ( mang đậm chất phong thuỷ Phúc – Lộc – Thọ ), hoàn toàn có thể nói là độc nhất vô nhị cả khu vực Khu vực Đông Nam Á .Hiện tại cây “ tam tài ” đã được anh Thắng mang về hơn 6 tháng, cây có chiều cao 15 m, tán rộng 5,5 m. Hàng ngày anh Thắng cùng những thợ vườn chăm nom rất kỹ, dùng bao bố bao quanh thân cây để giữ ẩm và dây cáp chằng ba tầng để cố định và thắt chặt thân cây. Cây đang dần tăng trưởng tốt trở lại, vài tháng nữa hoàn toàn có thể chuyển dời đến nơi thiết yếu .Cây dừa ba ngọn và hai ngọn đang được dưỡng tại vườn nhà anh Nguyễn Viết ThắngTrao đổi với chúng tôi, anh Thắng cho biết : “ Cây này đã có 6 người hỏi mua, nhưng không có cách nào bứng về đành phải bỏ cọc. Tới lượt tui, chủ cây “ tam tài ” nói xem có mang ra được không hẳn mua. Tụi tui quyết tâm mang về nên đành đồng ý mua thêm 5 cây dừa thường, 25 cây chanh, dỡ mái nhà để dẹp đường mang cây “ tam tài ” ra. Với hơn 25 người tham gia đào bứng và dọn đường, phải sử dụng 5 bá lan và xe tự chế mới hoàn thành xong ước nguyện được ” .Qua tìm hiểu và khám phá, gia chủ cây “ tam tài ” là ông Lê Xuân Hòa ( trú ấp Thới Thuận, xã Châu Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre ). Cây dừa này được ông Hoà trồng vào năm 1976, năm 1986 cây khởi đầu tẻ làm 2 ngọn, năm 1996 từ một nhánh thứ hai lại tẻ ra 1 ngọn nữa. Hiện tại không có cây dừa đột biến nào “ dị ” như cây dừa này. Đặc biệt, cây dừa càng cao thì càng vững thêm. Trong cơn bão số 9 năm 2006 thổi qua, những cây dừa khác ngã hết, riêng cây dừa này vẫn sừng sững, trơ trơ cho đến giờ đây. Lúc còn ở vườn ông Hoà, dừa cho trái rất sai, hiệu suất gấp 3 lần so với những cây dừa khác, ngọn nào cũng cho trái nặng trĩu buồng và nước ngọt lịm .

Cũng theo lời anh Thắng, cây dừa 3 ngọn này có vị kinh doanh khách sạn ở Nha Trang đồng ý mua với giá 2,5 tỷ nhưng anh Thắng không bán. Anh Thắng có ý định chỉ cho thuê, cho triển lãm, có thể ký hợp đồng 5 hay 10 năm để còn cơ hội chăm sóc bảo tồn những giống dừa quý hiếm như cây “tam tài” này.

Kết hợp vừa thoả đam mê, vừa kinh doanh kiếm lãi

Anh Thắng không phải là dân “ nhà nghề ” về hoa lá cây cảnh, sở trường thích nghi mê hoa lá cây cảnh của anh “ bùng phát ” mới gần đây. Một lần khi đang xây nhà ( năm 2018 ), trong quy trình đi tìm mua hoa lá cây cảnh về trồng anh phát hiện mình rất đam mê về những cây độc lạ, mỗi khi nhìn những cây có hình thù lạ anh lại nổi gai ốc, muốn mua về bằng được. Từ đó anh phát sinh dự tính tích lũy những cây “ quý – hiếm – độc – lạ ” để mình và mọi người cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức .: Dừa hai ngọn và ba ngọn hình rẻ quạt dạng “ đột biến thông thường ”Những năm gần đây, khi đời sống tăng lên, kéo theo nhu yếu tận hưởng cũng tăng theo. Nhu cầu chơi cây kiểng, chơi hoa lá cây cảnh cũng tăng trưởng, đặc biệt quan trọng là trang trí cây cổ thụ trong những ngôi biệt thự nghỉ dưỡng sang trọng và quý phái, khu TT thương mại, khu khu vui chơi giải trí công viên TT những thành phố lớn. Do vậy, nghề mua và bán cây cổ thụ làm cảnh tăng trưởng rất mạnh .Ngày xưa, những tiền bối chơi hoa lá cây cảnh – cây thế cũng giống như người Tàu, người Nhật. Họ muốn thu nhỏ ngoài hành tinh trong một khu vườn hay khoảng chừng sân nên làm thành bonsai. Điểm nhấn của cây bonsai là phải thật già nhưng phải thật nhỏ. Không những cây phải toát lên thần thái tự nhiên của cây cổ thụ ngoài đời mà phải có tỷ suất thu nhỏ từ thân, rễ, hoa, lá sao cho như thật .Ngày nay, những triệu phú Việt chơi cây cối ở cái “ khủng ”, có nghĩa cây phải càng to, càng hiếm, càng kỳ dị hình dạng, quái thai quái gở càng tốt. Thay vì bỏ công thu nhỏ tự nhiên trong hàng trăm năm, người ta bứng luôn cây cổ thụ trăm năm, chặt ngang sống lưng rồi mang về đặt trước cửa nhà, trong vườn để khoe bộ rễ “ dị ” và thân cây “ hoành tráng ” .Nắm bắt được xu thế đó, anh Thắng tích hợp vừa thoả đam mê sở trường thích nghi của mình, vừa kinh doanh thương mại kiếm lãi nên đã xây dựng công ty để thu gom những cây “ dạng ấy ” về. Hiện nay anh Thắng phối hợp với anh Lê Minh Thành xây dựng Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Cây xanh Dừa ba ngọn Thành Thành Tài. Trụ sở Công ty đặt tại ấp Hưng Bình, xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Công ty chuyên phong cách thiết kế, thiết kế khu công trình đô thị, những loại cây kiểng, tạo dáng cây theo nhu yếu .Nói về “ cơ duyên ” yêu dấu thẩm mỹ và nghệ thuật chơi hoa lá cây cảnh, anh Thắng nói : “ Xuất phát từ việc tâm lý cây cổ thụ càng lâu năm càng có giá trị nên tôi và anh Thành góp vốn đầu tư tiền tài mua gom về trồng tại vườn của Công ty. Việc làm này giống như “ bỏ ống heo ” trước vậy. Khi người mua có nhu yếu thì Công ty sẽ phân phối ngay ” .

Hợp đồng được ký cho thuê 6 cây “độc lạ” với giá 7 tỷ / năm

Hiện tại Công ty đã có một số ít hợp đồng phân phối cây xanh cho những tỉnh như Bạc Liêu, Bình Phước, Quảng Ninh … Bên cạnh lập công ty để cung ứng cây xanh, anh Thắng và anh Thành đang thu gom những cây quý và hiếm để bảo tồn. Trong vườn của Công ty đang “ nuôi ” 2 cây dừa 2 ngọn ; 2 cây dừa 3 ngọn ; 1 cây cau 2 ngọn ; 1 cây cau 8 ngọn trong đó, có cây “ tam tài ” được nhắc ở trên. Hợp đồng cho thuê 6 cây trên đã được ký 7 tỷ / năm. Sắp tới khi cây được dưỡng xanh tươi sẽ mang đến trồng tại TT thương mại TP.Hồ Chí Minh ( khu vực trước khách sạn Caraven ) Giao hàng hành khách chiêm ngưỡng và thưởng thức .Ngoài những cây “ đột biến ” trên, Công ty còn đang lưu giữ rất nhiều cây quý như : Cặp hoa mẫu đơn đỏ cao 4,5 m, tán ngang 2,5 m gồm 7 tầng ; Cặp rồng dài 11 m, cặp trâu dài 4 m, đều bằng hoa mẫu đơn đỏ cao 2 m ; Lộc vừng cổ thụ có gốc bề hoành 3 m ; Me chua cổ thụ có gốc 3 m ; Long nhãn, vú sữa có gốc bề hoành trên 3 m và trên 20 cây vạn niên tùng cao 5 m. Đặc biệt Công ty mới “ tậu ” về 1 cặp hồng lộc cao 5 m có bề hoành gốc gần 1 m, được cho là “ khủng ” nhất khu vực Chợ Lách – Bến Tre. Ngoài ra còn vô số những cây cổ thụ khác, Công ty luôn sẳn sàng cung ứng cho những khu công trình khi có nhu yếuNhững ngày đầu tháng 11 âm lịch, khi đợt lạnh từ miền bắc thổi vào làm cả vùng miền Tây Nam Bộ nhiệt độ xuống dưới 30 độ. Đặc biệt khu vực huyện Giồng Trôm tỉnh Bến Tre nhiệt độ lại hạ thấp hơn. Mới 5 h chiều mà đã tối mịt, càng về tối nhiệt độ càng hạ thấp, chúng tôi tranh thủ từ giã gia chủ để quay về Hồ Chí Minh. Mong rằng “ cơ ngơi ” của anh Thắng và anh Thành ngày càng tăng trưởng như mong muốn .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *