Cây dại làm củi bỗng được săn lùng, đào cả gốc bán sang Trung Quốc?

Rate this post

Cây dại làm củi bỗng được săn lùng, đào cả gốc bán sang Trung Quốc?

Thứ Tư, ngày 14/11/2018 13 : 00 PM ( GMT + 7 )

Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã vào cuộc kiểm tra việc nhiều người dân vùng ven biển từ thành phố Tam Kỳ đến huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) đổ xô đi chặt cây dó liệt để bán cho thương lái xuất sang Trung Quốc, với giá cao ngất ngưởng.

Theo tìm hiểu và khám phá của chúng tôi, những ngày này người dân địa phương ở Quảng Nam đổ xô đi chặt cây dó liệt để bán cho thương lái ( khác với cây dó bầu để tạo trầm ) .

Đào cả gốc rễ đem bán

Cây dó liệt thường mọc tự nhiên ở các vùng đất cát, trong đó nhiều nhất là ở huyện Thăng Bình và huyện Duy Xuyên. Trước đây, không có ai để ý tới loại cây này vì nó chỉ dùng để làm củi đốt. Tuy nhiên, thời gian gần đây, không hiểu vì sao thương lái các nơi đổ xô về lùng sục thu mua cây dó liệt, tạo nên “cơn sốt” ở địa phương. 

Cây dại làm củi bỗng được săn lùng, đào cả gốc bán sang Trung Quốc? - 1

Cây dó liệt vốn được người dân làm củi đốt đã bị chặt hạ để bán cho thương lái với giá cao ngất .
Theo quan sát của PV, thời hạn này mỗi ngày có đến vài chục người ở những vùng ven đi tìm chặt cây dó liệt về tập trung lại một điểm rồi chặt khúc, bó thành từng bó để bán cho thương lái. Theo đó, cây gió liệt được thương lái thu mua cả gốc, rễ, thân cành với giá trung bình từ 2.500 đồng – 3.000 đồng / kg .

Bà Nguyễn Thị Lựu ( trú xã Bình Sa, huyện Thăng Bình ) cho biết : ” Việc những thương lái tìm thu mua cây dó liệt đã diễn ra gần một tháng nay. Thấy nhiều dân cư đổ xô đi chặt về bán, tôi cũng đi theo thôi chứ mục tiêu họ mua về làm gì thì mình không rõ. Nhưng nghe đâu là họ chở ra miền Bắc bán lại cho một người khác rồi xuất qua Trung Quốc ” .
“ Hiện mỗi kg dó liệt được thương lái mua với giá từ 2.500 – 3.000 đồng. Mỗi ngày tranh thủ thời hạn rảnh, tôi lại đi tìm chặt loại cây này nên cũng thu được từ 250.000 – 300.000 đồng ” – bà Lựu cho hay .

Cây dại làm củi bỗng được săn lùng, đào cả gốc bán sang Trung Quốc? - 2

Người dân vùng ven Quảng Nam đang ồ ạt đi chặt cây dó liệt về bán .
Còn bà Trần Thị Hương ( trú xã Tỉnh Bình Dương, huyện Thăng Bình ) cho biết : “ Thời gian đầu, thương lái chỉ mua với giá 2.500 đồng mỗi kg, nhưng lúc bấy giờ cây này dần trở nên khan hiếm nên thương lái tăng giá thu mua lên 3.000 – 3.500 đồng / kg. Giá tăng bất thần nên nhiều người dân đi chặt đốn càng đông hơn, khiến loại cây này cũng khó kiếm hơn. Hết cây to, người dân khởi đầu lùng và tận diệt cả cây nhỏ, thu gom cành khô và đào luôn cả nền tảng để bán ” .
Theo khám phá của phóng viên báo chí, cây dó liệt sau khi được người dân chặt về thường chở đến tập trung dọc theo tuyến đường 129 đoạn qua xã Tỉnh Bình Dương ( Thăng Bình ). Tại đây, thương lái sẽ thuê một số ít người dân chặt ra rồi chuyển lên những xe tải để đem đi .

Thương lái thu mua nói gì?

Một thương lái chuyên thu mua loại cây dó liệt cho hay, sau khi thu mua lại của người dân, lực lượng này nhập lại cho một người chủ ở huyện Thăng Bình để họ chở ra miền Bắc rồi bán lại cho người khác .
” Dù thu mua như vậy nhưng tôi cũng không biết loại cây này có tính năng gì. Có người thì bảo để làm dược liệu, có người thì bảo để sản xuất hương thắp, vì nó có mùi thơm giống như trầm ” – người này nói .

Cây dại làm củi bỗng được săn lùng, đào cả gốc bán sang Trung Quốc? - 3

Nhiều người cho rằng cây dó liệt được thu mua, phân loại rồi bán cho thương lái sau đó xuất sang Trung Quốc ?
Trao đổi với PV Dân Việt, ông Phan Thanh Vân – quản trị Ủy Ban Nhân Dân xã Tỉnh Bình Dương, huyện Thăng Bình cho biết : ” Sự thật là thời hạn gần đây, có nhiều thương lái tìm đến thu mua cây dó liệt, việc này khiến cho nhiều người dân địa phương cùng 1 số ít người dân ở xã khác đổ xô vào rừng đào, chặt cây đem về bán. Chúng tôi chỉ biết người dân chặt cây dó liệt về bán cho thương lái, còn việc thương lái nhập sang Trung Quốc hay không thì chính quyền sở tại chưa nắm rõ. ”
“ Chúng tôi đã hỏi phía Hạt Kiểm lâm huyện Thăng Bình xem cây dó liệt này có nằm trong hạng mục cây quý và hiếm hay loại gỗ quý không thì được biết, đây là loài mọc tự nhiên không thuộc hạng mục quý và hiếm, nên cũng khó hoàn toàn có thể cấm người dân khai thác. Trước mắt, để hạn chế thực trạng chặt đốn cây rừng, chính quyền sở tại xã cũng đã thông tin nhu yếu người dân ngừng chặt phá cây dó liệt, để tránh ảnh hưởng tác động tới hệ sinh thái của cây rừng ” – ông Vân nói .
Ông Lê Muộn – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Quảng Nam cho biết thêm thêm : “ Đây là lần tiên phong tôi nghe nói đến cây dó liệt, không biết mục tiêu họ thu mua cây này để làm gì. Tôi sẽ cho kiểm tra lại loại cây này ” .
Còn ông Phan Tuấn – Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam cũng cho biết, ngành kiểm lâm đã dữ thế chủ động cử cán bộ đi theo dõi tình hình. Tuy nhiên chưa có hiệu quả đơn cử .
“ Cây dó liệt là loại cây mọc tự nhiên trong vùng cát, việc người dân ồ ạt chặt cây bán cho thương lái là hiện tượng kỳ lạ lạ. Chúng tôi sẽ khám phá và có Tóm lại đơn cử ” – ông Tuấn nói .

Y học không dùng cây dó liệt để chữa bệnh

Trao đổi với PV, ông Ngô Ngọc Toàn – Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Quảng Nam cho  hay, trong y học không có loại thuốc nào được bào chế từ cây dó liệt để chữa bệnh.

Do đó, việc những thương lái đổ xô mua loại cây này cần phải xem xét lại, ngoài những những cơ quan có tương quan cũng cần vào cuộc xem họ mua cây dó liệt với mục tiêu gì .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *