Ăn chay có được ăn hành tỏi không? Tại sao?

Rate this post

Những người ăn chay sẽ có chế độ ăn uống khác biệt cần phải kiêng khem nhiều thứ. Ăn chay có được ăn hành tỏi không? Nếu bạn cũng đang thắc mắc tương tự thì hãy tham khảo ngay câu trả lời trong bài viết này!

Ăn chay hiện nay đã trở nên phổ biến đối với tất cả mọi người, không chỉ riêng gì những người theo Phật giáo mà còn cả những người có lòng thành tâm hay người muốn ăn chay thanh đạm để thanh lọc cơ thể. Ăn chay cần phải kiêng khem nhiều thứ không chỉ thịt, cá nên nhiều người thắc mắc ăn chay có được ăn hành tỏi không? Nếu không thì tại sao? Những thông tin trong bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

1. Người ăn chay có được ăn hành tỏi không?

ăn chay có được ăn hành tỏi không

Ăn chay không được ăn hành tỏi

Trong bữa cơm của những mái ấm gia đình Việt không hề thiếu hành và tỏi. Chúng là hai loại gia vị mang lại công dụng tốt cho sức khỏe thể chất con người. Tuy nhiên, ăn chay có được ăn hành tỏi không ? Câu vấn đáp là không được vì hành và tỏi thuộc ” Ngũ vị tân ” có vị cay nồng, tính nóng nên dễ khiến thân thể có mùi, nóng nảy và dễ kích dục .
Trong giáo lý nhà Phật, ngũ vị tân có nghĩa là 5 món gia vị mùi cay nồng gồm có : Hành ( cách thông ), hẹ ( từ thông ), tỏi ( đại toán ), kiệu ( lan thông ) và hưng cừ, tên khoa học là Allium fistulosum, là loại gia vị có hình dáng và mùi vị tương tự như củ nén không có ở Trung Quốc và Nước Ta. Theo truyền thống cuội nguồn của Phật giáo Bắc tông, còn gọi là Phật giáo Phát triển thì những người theo đạo Phật cần kiêng cử ngũ vị tân khi ăn chay .
Tại sao Phật tử không nên ăn hành tỏi ? Nguyên nhân vì đặc tính của chúng có mùi vị cay nồng, chứa nhiều năng lực kích thích. Khi ăn nhiều hai loại gia vị này, thân thể con người sẽ có mùi hôi, tính nóng nảy, bị kích dục. Trong Kinh Lăng Nghiêm, quyển 8, Đức Phật có dạy : ” “ Các chúng sinh cầu Thiền định ( Samadhi ) không nên ăn năm món cay nồng của trần gian. Vì năm món cay nồng đó nếu ăn chín thì phát dâm, ăn sống thì sinh nóng giận. Người nào ăn năm món cay nồng ấy thì dẫu có tài giảng thuyết mười hai bộ kinh, chư Thiên mười phương đều chê bai hôi thối và xa lánh. Ma quỷ nhìn người ăn mấy món đó liền kéo đến liếm môi, liếm mép họ, vì vậy nên thường ở chung với ma quỷ. Phước đức của người ăn ngũ tân mỗi ngày một tiêu dần. Bồ tát và thiện thần trong mười phương không đến ủng hộ người ấy ” .
Cũng trong quyển hạ của bộ Kinh Phạm Võng, Đức Phật có dạy rằng : “ Là Phật tử thì không được ăn ngũ vị tân, nếu ai cố ý ăn thì phạm khinh cấu tội ”. Vì thế, để vấn đáp cho câu hỏi ăn chay có được ăn hành không và ăn chay có được ăn tỏi không thì câu vấn đáp là không .

2. Những trường hợp nào Phật tử được phép ăn hành tỏi?

ăn chay có được ăn hành tỏi không

Trường hợp nào người ăn chay hoàn toàn có thể ăn hành tỏi ?
Tuy người ăn chay không được ăn hành tỏi nhưng theo những chuyên viên dinh dưỡng, ngũ vị tân có chứa thành phần gồm nhiều hoạt chất giúp tăng sức đề kháng cho khung hình nên được dùng nhiều trong y học, nhất là phòng tránh và điều trị bệnh. Tổ chức sức khỏe thể chất quốc tế WHO vừa đưa ra Kết luận mới nhất về năng lực chữa những thứ bệnh cảm cúm, tim mạch và ung thư của hành và tỏi. Chính vì nguyên do này mà ở một chừng mực nhất định, người ăn chay cũng hoàn toàn có thể ăn hành tỏi để ngăn ngừa hoặc chữa trị bệnh .
Tam Tạng Pháp Sư Huyền Trang đã viết trong Đại Đường Tây Vực Ký rằng : “ Các nhà sư ở Tây Vực, nếu người nào bị bệnh nặng, theo sự hướng dẫn của thầy thuốc phải dùng Ngũ vị tân thì tạm được dùng nhưng phải ở riêng một chỗ, khác biệt. Sau khi hết bệnh, phải tắm gội thật sạch, đổi khác y phục, mới cho vào ở chung với chúng Tăng. ”
Những người tu theo phái Mật giáo chuyên trì chú thì theo lao lý tuyệt đối không được ăn hành tỏi vì những gia vị này sẽ khiến sự trì chú sẽ không được linh nghiệm. trái lại, những người tu theo phái Hiển giáo thì sẽ không có sự cấm kỵ tuyệt đối về việc ăn hành tỏi do không chú trọng vào sự trì chú, cho nên vì thế họ vẫn hoàn toàn có thể ăn được những thứ này. Mặc dù vậy, họ vẫn cần trấn áp chừng mực khi ăn, chỉ ăn để ngăn ngừa và chữa bệnh .

3. Những đối tượng nào nên kiêng ăn hành tỏi?

ăn chay có được ăn hành tỏi không

Những ai nên kiêng ăn tỏi ?
Theo triết lý ăn chay của nhà Phật, từ thời xưa, trong kinh Phật đã nhắc đến, ăn hành tỏi dễ làm con người phát dâm, phát dục. Vì thế, nếu bạn ăn chay với mục tiêu tu tập và chuyên tâm theo Phật giáo thì hãy nói không với hai loại gia vị này để tránh không phạm giới. Bên cạnh đó, không riêng gì riêng những người ăn chay theo giới luật đạo Phật mới cần kiêng hành tỏi mà một số ít đối tượng người tiêu dùng sau cũng nên kiêng ăn tỏi :

  • Những người có bệnh về mắt : Người xưa có câu “ Tỏi trị bách bệnh, duy chỉ có hại cho mắt ”, nếu đang mắc bệnh về mắt thì bạn nên kiêng ăn tỏi để tránh làm mắt bị kích thích, sung huyết võng mạc làm thực trạng bệnh trở nặng .
  • Đối tượng mắc bệnh về gan : Bạn nên ăn tỏi để chống những bệnh về gan nhưng nếu đã mắc bệnh gan thì bạn cần hạn chế ăn tỏi vì nó có tính cay nóng không tốt cho sức khỏe thể chất .

Chung quy lại, khi ăn chay thì chúng ta nên tuân thủ theo những quy tắc riêng đã được đặt ra từ trước, mỗi giáo phái sẽ có giới luật riêng mà bạn cần tìm hiểu kỹ để đảm bảo sự tôn nghiêm vốn có của giới Phật tử. Bài viết này đã giải đáp được thắc mắc ăn chay có được ăn hành tỏi không cùng những điều cần chú ý khác. Chúc bạn xây dựng được một thực đơn ăn chay hợp lý cho gia đình!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4


Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với những dòng loại sản phẩm như : Máy chạy bộ, xe đạp điện tập, ghế massage … được người mua tin dùng số 1 lúc bấy giờ. Hệ thống shop có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn nước. CEO Elipsport với mục tiêu : “ Sức khoẻ cho người Việt là tiềm năng của cuộc sống tôi. ”

Câu hỏi thường gặp


Người ăn chay có được ăn hành tỏi không ?

Không được vì hành và tỏi thuộc ” Ngũ vị tân ” có vị cay nồng, tính nóng nên dễ khiến thân thể có mùi, nóng nảy và dễ kích dục .


Tại sao Phật tử không nên ăn hành tỏi ?

Vì đặc tính của hành tỏi có mùi vị cay nồng, chứa nhiều năng lực kích thích. Khi ăn nhiều hai loại gia vị này, thân thể con người sẽ có mùi hôi, tính nóng nảy, bị kích dục. Trong quyển hạ của bộ Kinh Phạm Võng, Đức Phật có dạy rằng : “ Là Phật tử thì không được ăn ngũ vị tân, nếu ai cố ý ăn thì phạm khinh cấu tội ” .


Những trường hợp nào Phật tử được phép ăn hành tỏi ?

Theo những chuyên viên dinh dưỡng, ngũ vị tân có chứa thành phần gồm nhiều hoạt chất giúp tăng sức đề kháng cho khung hình, có năng lực chữa những thứ bệnh cảm cúm, tim mạch và ung thư của hành và tỏi. Chính vì nguyên do này mà ở một chừng mực nhất định, người ăn chay cũng hoàn toàn có thể ăn hành tỏi để ngăn ngừa hoặc chữa trị bệnh .


Người tu theo phái nào tuyệt đối không được ăn hành tỏi ?

Những người tu theo phái Mật giáo chuyên trì chú thì theo quy định tuyệt đối không được ăn hành tỏi vì những gia vị này sẽ khiến sự trì chú sẽ không được linh nghiệm. Ngược lại, những người tu theo phái Hiển giáo thì sẽ không có sự cấm kỵ tuyệt đối về việc ăn hành tỏi do không chú trọng vào sự trì chú, vì thế họ vẫn có thể ăn được những thứ này. Mặc dù vậy, họ vẫn cần kiểm soát chừng mực khi ăn, chỉ ăn để ngăn ngừa và chữa bệnh.


Những đối tượng người tiêu dùng nào nên kiêng ăn hành tỏi ?

Ngoài những người ăn chay với mục tiêu tu tập và chuyên tâm theo Phật giáo thì những người có bệnh về mắt hoặc bệnh về gan cũng cần hạn chế ăn tỏi .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *