Đại kích, tác dụng chữa bệnh của Đại kích

Rate this post

ĐẠI KÍCH

Tên khác

Đại kích, Cung cự (Nhĩ nhã), Hạ mã tiên (Bản thảo cương mục), Kiều,
Chi hành, Trạch hành, Phá quân xác, Lặc mã tuyên
(Hòa hán dược khảo).

Tên khoa học :
EUPHORBIA PEKINENSIS RUPR.họ EUPHORBIACEAE

Đại kích, dai kich

 Cây Đại kích

(Mô tả, hình ảnh, thu hái, chế biến, thành phần hoá học, tác
dụng dược lý
….)


tả:

Cây thảo đa niên, có độc, thân cao 0,3 – 0,7 m, có lông nhỏ lá mọc cách, hình mũi mác, bầu dục, hai bên mép lá có răng cưa không rõ ràng, thân lá cắt ra có dịch trắng chảy ra, đầu mùa hè thân phân nhánh và ra hoa màu vàng xanh. Quả hơi dẹp hình tròn trụ, có vết nứt lồi ra .

Phân
biệt:

Có 2 loại Đại kích là Hồng nha đại kích và Miên đại kích .
1 – Hồng nha đại-kích : Còn gọi là Hồng mao đại-kích hoặc Tử đại-kích là vị Đại kích mà người phương nam Trung Quốc hay dùng, vị thuốc khô biểu hiện hình tơ xe, cong nhăn teo, dài từ 32-50 mm, dầy chừng 6-12 mm, bên ngoài có màu đỏ nâu hoặc nâu xám, hơi có rễ nhánh, vết nhăn dài mà sâu, liên tục không dừng, chất cứng mà giòn ( gặp trời mẩm dễ hút ẩm và mềm trở lại ) bẻ gẫy có màu nâu đất, có mùi đặc biệt quan trọng .
2 – Miên đại-kích : Còn gọi là Thảo đại-kích hoặc Bắc đại-kích, bộc lộ hình tròn trụ tròn dài, mà nhỏ, dài chứng 18-25 cm có khi tới 50 cm, rộng chừng 6-9 mm, mặt ngoài màu đỏ nâu hoặc nâu xám, hơi uốn cong chất mềm khó bẻ gẫy, dễ tước, vị này ít dùng .

Bào
chế:

Hình ảnh hồng đại kích chế dấm
Sao với giấm hoặc chưng với đậu hũ cho nhừ .

Kiêng
kỵ:

Người nguyên dương suy yếu không nên dùng. Phụ nữ có thai cấm dùng. Phản Cam thảo .

Bảo
quản:

Để nơi khô ráo .

 Vị thuốc Đại kích

( Công dụng, Tính vị, quy kinh, liều dùng …. )

Tính
vị:

Hình ảnh vị thuốc hồng đại kích
Vị đắng. Tính mát. Có độc .

Quy
kinh:

Nhập thận kinh :

Công dụng:

Trục thủy, hóa ẩm .

Chủ
trị:

( 1 ) Phù thủng tay chân, bụng lớn .
( 2 ) Ho suyễn, đàm ẩm tích tụ .
( 3 ) Đau hông sườn như dao cắt .

 Ứng dụng lâm sàng của vị thuốc Đại kích

Trúng gió phát sốt

Đại kích, Khổ sâm, mỗi thứ 4 lượng, nước dấm, rượu trắng 1 đấu nấu mà rửa, lạnh thì thôi ( Thiên kim phương ) .

Đau răng, răng lung lay

Đại kích nhai ở chỗ đau ( Sinh sinh phương ) .

Phù thủng thở gấp, tiểu tiện ít, phù bụng

Đại kích 2 lượng, Can khương sao đen nửa lượng, tán bột lần uống 3 chỉ với nước gừng sống khi nào đại tiểu tiện thông thì thôi ( Thánh tế tổng lục phương ) .

Phù thủng cấp hay mãn tính

Đại kích, Đương quy, Quất bì
mỗi thứ 1 lượng, 2 thăng nước sắc còn 7 chén đi cầu được là tốt, nhưng
cũng cần uống thêm 2-3 thăng nữa, khi đỡ dồi cử ăn đồ độc trong 1 năm
(Lý Ráng, Binh bộ thủ tập phương).

Phù thủng căng sình

Đại kích 1 lượng, Quảng mộc hương nửa lượng tán bột, uống với rượu 1 chỉ 5, đi cầu ra nước xanh tươi, sau đó ăn cháo, cử ăn đồ mặn. Cũng trị như trên, dùng Đại kích 1 lượng đốt tồn tính tán bột uống rượu lúc đói .

Phù lớn như cái trống, phù cả người

1 đấu táo bỏ vào nồi, tẩm qua nước, dùng Đại kích ( rễ và ngọn non ) trét kín nắp nồi thật kín nấu chín, lấy Táo ăn. Cũng trị như trên, dùng “ Đại kích tán ” gồm : Đại kích, Bạch thiên ngưu, Mộc hương những vị bằng nhau tán bột, lần uống 1 chỉ vớimột cặp thịt thăn heo, xẻ ra bỏ thuốc vào giữa gói lại nước chín ăn lúc đói ( Hoạt pháp cơ yếu phương ) .

Tham
khảo:

1 – Chức năng của Đại kích là trục thủy hóa ẩm, thích hợp trong phù thủng đàm ẩm do thiệt chứng. Người có khí lựïc tốt thì nên dùng nó. Ấy là loại thuốc có tính độc mạnh nếu dùng không đúng thì tổn thương tới nguyên khí. Lý Thời Trân đã nói rằng : “ Lợi cho người rất nhanh mà cũng làm thương tổn tới người, người suy nhược ốm yếu uống vào hoàn toàn có thể thổ huyết, người thầy thuốc không hề không biết được ” .
2 – Đại kích hạ được ác huyết, khối kết, sôi bụng, thông kinh nguyệt, trụy thai ( Chân Quyền – Dược tính bản thảo, Đường ) .
3 – Đại kích chửa mề đay, chứng phong độc sưng chân, hàng ngày nấu nước ngâm rửa chân thì khỏi ( Tô Tụng – Gia Hựu đồ kinh bản thảo, Tống ) .
4 – Đại kích là thuốc xổ độc, chữa bệnh vàng da dịch lây lan, sốt rét đang nóng nhiều hơn lạnh tan khối cứng ở bụng ( Đại minh, Nhật hoa chư gia bản thảo, Tống ) .
5 – Đại kích bẩm thụ khí âm độc của trời đất mà sống, nên vị đắng tính hàn mà có độc. Chân Quyền và Khiết Cổ lại cho kiêm vị cay sách Biệt lục lại cho kiêm vị ngọt. Đúng ra phải là cay nhiều hơn, không cay thì không có độc vậy. Vị đắng tính hàn nên giỏi về đi xuống và vào can thận. Vị này thì đi ngang không chỗ nào là không tới. Khiết Cổ lại cho rằng tả phế thì tổn tới chân khí, chủ về hạ cổ độc. Cổ độc ắt nóng ắt cay, cay thì đi vào tạng phủ, nên mượn cái tính hàn vị cay của nó đuổi cái cay nóng là nhằm mục đích lấy độc để công độc. Vị đắng tính hàn thì đi xuống và xổ được, nên trục được thủy tà còn lại. Thấp nhiệt và đình ẩm ở trung hạ thành tích tụ. Vị đắng, cay, ngọt, tính hàn nên ta được nhọt sưng ở cổ nách, thông lợi đại tiểu tiện, xổ thuốc độc, thông kinh nguyệt. Vị cay đắng có độc, nên lại xổ thai được. Bệnh vàng da lây lan nếu không phải nguyên khí thực thì chớ dùng. Nội kinh viết “ Tà chi sở tấu kỳ khí tất hư ” người trúng phong thì khí ắt hư. Phần cuối “ Bản kinh ” lại ghi rằng, nó chủ về trúng phong da dẻ đau buốt ói mửa là không phải. Phải chăng bệnh hư hoàn toàn có thể dùng thuốc đắng hàn có độc để xổ không ? Càng làm bệnh hư thêm nữa ( Cù Hy Ung – Bản thảo kinh sơ, Minh ) .
6 – Đại kích đắng, hàn, có độc, vào can và bàng quang, thông lợi đại tiểu tiện, xổ được 10 loại bệnh thủy độc, trục huyết khối tích tụ, nấu chung với Táo cho mềm, bỏ phần cứng phơi khô, tính âm hàn chạy giỏi, rất tổn chân khí, nguyên khí không thực mạnh, có thủy thấp đình ứ, không nên dùng lầm ( Lý sĩ Tài – Bản thảo đồ giải, Minh ) .
7 – Đại kích khí vị đắng hàn, tính thuần dương, đứng đầu thuốc xổ mạnh, trên tả phế khí dươí xổ thận thủy, nhưng kèm vị cay, đi bên cạnh kinh mạch, nơi nào cũng đến, ngâm nước có màu xanh, lại đi vào can đởm, nên sách đều ghi xổ được 12 loại thủy độc, cổ độc đầy bụng đau. Lý Thời Trân ghi rằng phàm chất đờm nhớt, theo khí lên xuống, không nơi nào là không đến, vào tâm thì mê khiếu mà động kinh, vào phế thì khiến ùn tắc mà thành ho đờm dính nhớt suyễn cấp, lạnh sống lưng. Vào can thì lưu lại thành tích tụ mà đau mạng sườn, nôn khan, khi nóng khi lạnh. Vào kinh lạc thì tê rần đau nhức. Vào gân xương thì cổ gáy ngực sống lưng, thắt lưng mạng sườn, tay chân đau lan ngầm. Ba nguyên do gây ra bệnh tật ( nội, ngoại nhân và bất nội ngoại nhân ) cũng lấy Khổng diên đơn chủ trị, bởi có Đại kích tiết được thủy thấp của tạng phủ, Cam toại hành được thủy thấp cuả kinh lạc. Bạch giới tử tán được đờm khí trong da, ngoài niêm mạc, ắt phải xác nhận, thực nhiệt, mạch thực mới được dùng, nếu không thì sẽ tả phế thương thận, hai người không ít. Nếu trúng độc của nó chỉ có Xương bồ mới giải được. Đại kích màu tím sản xuất ở Hàng Châu là loại tốt, loại sản xuất ở phía Bắc màu trắng, không nên dùng vào thuốc. Nấu với tương bỏ phần cứng rồi dùng, được Đại táo dùng chung thì không tổn thương Tỳ sợ Xương bồ, phản Cam thảo, mần nin thiếu nhi gọi là Trạch tất cũng chữa về như Đại kích ( Hoàng cung Tú – Bản thảo cầu chân, Thanh ) .
8 – Khiết Cổ gọi Cam toại thuần dương còn Đại kích thì vị dương trong âm vậy “ Bản kinh ” ghi rằng Đại kích kiêm chủ chứng trúng phong, đau buốt ngoài da, ói mửa. Tô Tụng cũng có trị phong mề đay và chứng sưng chân do phong độc, chỉ có do Can gây ra bệnh mà dùng tới nó vậy. Can là con của Thận, phàm trong ngũ hành khí của mẹ thịnh thì phải nhanh gọn tả con của nó. Nay vì do con mà tiết sát khí của mẹ làm cho nó không còn lưu lại được. Tiền Trọng Dương chữa chứng đậu chẩn đen hãm vào thì dùng bách tường cao. Dùng Đại kích để tả độc trong thận, không phải tả thận thủy, tức là trong Bản kinh về chủ trị tiên phong là chữa cổ độc, Nhật hoa tử cũng cho rằng nó có công dụng tiết thuốc độc. Chẳng hạn như trong những bài thuốc Ngọc khu đơn, Tử kim dính, đều hoàn toàn có thể giải độc. Biết được vật này trục thủy, thủy tà này ắc đau cấp và tích tụ cái độc rất hại tới chân khí làcó thể dùng được, nếu không thì sẽ bị cái công trục quá mạnh nó gây hại thì thực là khó tránh. Hoặc là Bản kinh ghi chủ về trúng phong đau buốt ngoài da, đấy chính là chỉ về phong thấp mà nói, vốn bệnh này không tách rời thùy tà ( Dương Thời Thái – Bản thảo cầu nguyên, Thanh )

Nơi mua bán vị thuốc ĐẠI KÍCH đạt chất lượng ở đâu?

Trước tình hình thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng, … Open tràn ngập trên thị trường, làm ảnh hưởng tác động tới hiệu suất cao điều trị cũng như ảnh hưởng tác động tới sức khỏe thể chất của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và thiết yếu. Vậy người mua hoàn toàn có thể mua vị thuốc ĐẠI KÍCH ở đâu ?
ĐẠI KÍCH là vị thuốc nam quý, được sử dụng thoáng đãng trong YHCT. Hiện tại hầu hết những shop thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT. .. đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, bảo vệ chất lượng, có giấy phép hoạt động giải trí để mua được vị thuốc đạt chất lượng .
Với mong ước bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh an toàn và đáng tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung ứng cho người mua những vị thuốc đông y ( thuốc nam, thuốc bắc ) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Nước Ta đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn .
Vị thuốc ĐẠI KÍCH được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn NHT .
Giá bán vị thuốc ĐẠI KÍCH tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn : Gọi 18006834 để biết chi tiết cụ thể
Tùy theo thời gian giá cả hoàn toàn có thể biến hóa .

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám:

Cơ sở 1: Số 482, lô 22C, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

Tag : cay dai kich, vi thuoc dai kich, cong dung dai kich, Hinh anh cay dai kich, Tac dung dai kich, Thuoc nam

Thaythuoccuaban.com Tổng hợp

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *