Bí mật của cây đàn 20 triệu USD: Chế tác bằng cây gỗ quý nghìn năm tuổi

Rate this post

Trong danh sách 12 cây đàn vĩ cầm (violin) đắt nhất mọi thời đại, cây đàn violin Messiah Stradivarius đứng ở vị trí số 1 với mức giá mà nhiều người nhận xét là “báu vật của giới nghệ sĩ vĩ cầm”: 20.000.000 USD!

Được bậc thầy làm đàn người Ý Antonio Stradivari ( 1644 – 1737 ) chế tác cách đây 301 năm – năm 1716. Giới học thuật sau này nhìn nhận, năm 1716 được xem là ” thời kỳ vàng ” đỉnh điểm trong kinh nghiệm tay nghề của nghệ nhân Antonio Stradivari. Âm thanh dịu ngọt, thướt tha của tiếng đàn vĩ cầm Messiah Stradivarius không chỉ khiến người nghe bị mê hoặc mà còn khiến người nghệ sĩ chơi đàn rung lên những xúc cảm hòa cùng tiếng đàn réo rắt.

Đã qua hơn 300 năm nhưng âm thanh của chiếc đàn huyền thoại Messiah Stradivarius vẫn khiến hàng triệu con tim rung động. Nghệ nhân làm đàn bậc thầy Antonio Stradivari phải chăng đã “phù phép” cho chiếc đàn? Bí mật nằm ở đâu?

GIẢI MÃ BÍ MẬT CÂY VĨ CẦM HUYỀN THOẠI – BÁU VẬT TRĂM NĂM CỦA NGƯỜI NGHỆ SĨ

Theo công trình nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Science năm 2016, chất lượng âm thanh có 1-0-2 của cây đàn Messiah Stradivarius đến từ chất liệu tạo nên nó: Gỗ Vân sam.

Bí mật của cây đàn 20 triệu USD: Chế tác bằng cây gỗ quý nghìn năm tuổi - Ảnh 1.Chiếc vĩ cầm Messiah Stradivarius – Báu vật trăm năm của người nghệ sĩ. Ảnh : Internet .Loại cây gỗ Vân sam này cũng được bạn bè nhà Wright sử dụng để sản xuất nên chiếc máy bay tiên phong trên quốc tế năm 1903. Chuyện kể rằng, trước khi chế tác một cây đàn vĩ cầm để đời, đích thân Antonio Stradivari đã đến ” xứ sở ” của cây Vân sam nghìn năm ở thung lũng Fiemme miền bắc nước Ý để tìm vật liệu nghìn năm. Nổi tiếng là người cẩn trọng và kỹ tính, nghệ nhân Antonio Stradivari đã thống kê giám sát và chọn thời gian tự tay chặt cây vào một đêm không có trăng của tháng 1 để có được những miếng gỗ nhẹ nhất ( vào thời gian này nhựa cây đều dồn xuống bộ rễ nên thân cây ” nhẹ ” hơn ). Công đoạn tiếp theo là phơi gỗ trong tối thiểu một năm để nhựa gỗ được oxy hóa và nước trong gỗ bay hơi hết. Không ai hoàn toàn có thể phủ định kỹ thuật làm đàn violin của bậc thầy Antonio Stradivari. Tuy nhiên, để có được chiếc đàn tuyệt đỉnh công phu này, một yếu tố khách quan đã giúp chiếc đàn bền đến tận ngày này. Bí mật của cây đàn 20 triệu USD: Chế tác bằng cây gỗ quý nghìn năm tuổi - Ảnh 2.Nghệ nhân bậc thầy Antonio Stradivari đích thân đốn cây gỗ Vân sam về làm đàn violin Messiah Stradivarius năm 1716. Ảnh : Wikipedia .Theo khu công trình nghiên cứu và điều tra của những nhà khoa học Mỹ thì chính quá trình ” tiểu băng hà ” lê dài từ năm 1645 đến 1715 gây nên những mùa đông cực lạnh ở châu Âu đã làm chậm sự tăng trưởng của cây Vân sam, giúp cho cây trở nên ” đặc ” và bền hơn rất nhiều. Nhờ quy trình ” tôi luyện ” của tự nhiên cộng với kỹ thuật chế tác đỉnh điểm của nghệ nhân Antonio Stradivari mà chiếc vĩ cầm lịch sử một thời Messiah Stradivarius đã sinh ra sau đó 1 năm. Nói thêm về cây gỗ Vân sam. Đây là loài cây có tuổi thọ truyền kiếp nhất quốc tế. Tại vùng núi cao nóng bức Fulufjället ở miền tây Thụy Điển, người ta tìm thấy một cây Vân sam có tuổi đời lên đến 9.558 năm tuổi và đặt tên là Old Tjikko. Cho đến nay, chưa một loài cây nào phá vỡ kỷ lục ” cây già nhất quốc tế ” của Old Tjikko.

Các nhà khoa học cho biết, cây Vân sam Old Tjikko hiện vẫn tiếp tục phát triển. Rất có thể tuổi thọ của nó còn lớn hơn nhiều so với con số 9.558.

Bí mật của cây đàn 20 triệu USD: Chế tác bằng cây gỗ quý nghìn năm tuổi - Ảnh 3.Hình ảnh cây Old Tjikko mọc trên vùng núi Fulufjället ở miền tây Thụy Điển. Cây có tuổi đời 9.558 năm. Ảnh : Internet .Trong hơn 70 năm làm nghề sản xuất nhạc cụ của mình, bậc thầy Antonio Stradivari đã cho sinh ra tổng số 1.100 loại nhạc cụ khác nhau, gồm có violin, viloa, guitar và cello. Trong số đó, có 550 chiếc violin vẫn còn sống sót đến ngày này. Những chiếc đàn mang ” tên thương hiệu ” Stradivarius ( gọi tắt là Strads ) đều được bán với giá cao ngất ngưởng, trên 15 triệu USD. Riêng chiếc đàn vĩ cầm lịch sử một thời Messiah Stradivarius hiện đã được ” về hưu ” và tọa lạc trong Bảo tàng Ashmolean, Oxford, Anh. Hàng trăm năm qua, vì được chiêm ngưỡng và thưởng thức âm thanh dịu ngọt và ấm cúng từ chiếc vĩ cầm lịch sử một thời Messiah Stradivarius mà rất nhiều nhà khoa học không ngừng giải thuật bí hiểm trong cách chế tác của bậc thầy Antonio Stradivari. Bí mật của cây đàn 20 triệu USD: Chế tác bằng cây gỗ quý nghìn năm tuổi - Ảnh 4.Đối với nghệ sĩ vĩ cầm quốc tế, một lần được cầm trên tay chiếc violin lịch sử một thời Messiah Stradivarius là vinh dự của cả cuộc sống ! Ảnh minh họa : Internet .Có lẽ, cũng giống như nụ cười huyền bí trong ” Mona Lisa ” của ” thiên tài toàn năng người Ý ” Leonardo da Vinci, những nét vẽ điêu luyện của người họa sỹ hay đôi bàn tay ” vàng ” của nghệ nhân làm đàn cùng trái tim nhiệt huyết đã tạo nên những thứ để cho muôn đời sau.

Đó là lý do, cũng nguyên liệu gỗ ấy, cũng những kỹ thuật mà giới khoa học hiện đại khám phá ra từ những chiếc đàn hiệu Stradivarius huyền thoại, nhưng chưa một nghệ nhân hiện đại nào có thể chế tác một chiếc vĩ cầm có âm thanh giống y đúc chiếc Messiah Stradivarius. Bởi, từ khi ra đời cách đây hơn 300 năm, Messiah Stradivarius đã là “độc nhất vô nhị”!

Xem video: Hình ảnh cây vĩ cầm huyền thoại Messiah Stradivarius ở Bảo tàng Ashmolean, Oxford, Anh:

Hình ảnh cây vĩ cầm huyền thoại Messiah Stradivarius ở Bảo tàng Ashmolean, Oxford, Anh. Video: Youtube

Chi Vân sam ( tên tiếng Anh : Spruce ; danh pháp khoa học : Picea ) là một chi chứa khoảng chừng 35 loài cây lá kim thường xanh, dạng cây gỗ trong họ Pinaceae, sinh sống hầu hết tại những khu vực ôn đới và taiga ở Bắc bán cầu. Vân sam là những cây gỗ lớn, cao tới 20 – 60 m ( nhiều lúc tới 95 m ). Khi tăng trưởng khá đầy đủ và hoàn toàn có thể phân biệt bằng những cành mọc vòng xoắn và hình dáng dạng nón của nó .

Bài viết sử dụng các nguồn: Nationalgeographic, Asianscientist.com, Cmuse.org

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *