Có nên trồng cây hoa đại trước nhà không, trồng có tốt không?

Author:

Category:

Cập nhật ngày 19/08

Dân gian xưa thường có câu “Cây đại có ma cây đa có thần”, chính điều này khiến nhiều người e ngại không biết việc trồng cây đại trước nhà có được không.

Tìm hiểu đôi nét về cây hoa đại

Cây hoa đại còn có tên khác là hoa sứ trắng, cây Chăm Pa … Trong giới khoa học, cây đại được gọi với tên Apocynaceae, có nguồn gốc từ những nước châu Mỹ như Mexico, Trung Mỹ và Venezuela .

Cây hoa đại thân màu xám trắng với các nhánh dài tỏa rộng, bề mặt thân cây hơi xù xì, độ cao trung bình của cây từ 2-3m. Tán lá rộng với những lớp lá khin khít nối đuôi nhau, mặt trên của bề mặt lá nhẵn bóng và mặt sau có các đường gân nổi rõ.

Hoa đại mang sắc trắng tinh khôi và thuần khiết, ở giữa hoa có màu vàng đậm giúp cho bông hoa thêm ấn tượng. Hoa có cấu trúc 5 cánh và hương thơm hơi nồng. Quả đại thường rất ít gặp, nó có 2 đai với hạt có cánh .Hoa đại mang sắc trắng tinh khôi và thuần khiết

Có nên trồng cây hoa đại trước nhà không?

Thực ra về vấn đề có nên trồng cây hoa đại trước nhà hay không cho đến nay vẫn còn nhiều luồng ý kiến tranh luận, nó phù thuộc vào quan điểm của từng vùng, miền, quốc gia khác nhau.

Ở Việt Nam cây hoa đại thuộc vào danh sách các cây ngũ quỷ, bên cạnh các cây như: Liễu, Hòe, Đa, Gạo… Dân gian có câu: “Trong nhà trong sân, chớ trồng ngũ quỷ”, “Cây đại có ma cây đa có thần” hoặc các cụ nhà ta có câu: Quỷ cây đa ma cây gạo hay Thần/bụt cây đa, ma cây gạo, cú cáo cây đề, đây đều là những loại cây không nên trồng gần nhà cửa, nó thường thích hợp cho âm trạch nên trồng tại chùa chiền, miếu mạo và mộ phần.

Cây hoa đại thường được trông tại các miếu, đền, chùaỞ chùa, miếu, cây hoa đại được trồng ở hai bên đường vào, sát ngay phía trước hoặc ở hai bên di tích lịch sử, ít khi được trồng ở phía sau. Loài cây này có một vẻ đẹp rất thoát tục với hình thức những thân cây trụi lá và những chùm hoa trên cao, tạo cảm xúc rất linh, mênh mang trong khoảng trống của những kiến trúc tôn giáo truyền thống .Ở nhiều nền văn hóa truyền thống khác trên quốc tế, loài hoa này lại mang những ý nghĩa khác nhau như :

Trong nền văn hóa Trung Hoa, hoa đại tượng trưng cho một cuộc sống mới, sự khởi sinh mới đầy tốt đẹp. Người Phật tử kết hợp với hoa đại mang ý nghĩa về sự bất tử.

Ở Lào và Nicaragua, hoa đại được coi là quốc hoa. Người dân Lào thường gọi hoa này với cái tên đầy thân thương: hoa champa. Sự tinh khiết, thanh nhã và tinh tế của loài hoa này biểu trưng cho những niềm vui trong cuộc sống. Ngoài ra, nó còn mang ý nghĩa cầu ước về sự yên lành, bình an

Hoa đại trong văn hóa Ấn Độ giáo (đạo Hindu), nó mang ý nghĩa về sự cống hiến. Ở một số nơi tại miền Nam Ấn Độ, người ta thường dùng hoa sứ kết thành vòng hoa đội lên đầu với mong muốn có được một cuộc sống vui vẻ, bình yên.

Một số loại cây khác nên tránh trồng trước nhà?

Ở Nước Ta như đã nói trên thì hoa đại không được trồng nhiều trước nhà. Ngoài cây hoa đại thì gia chủ cũng cần tránh trồng 1 số ít loại cây sau :

Cây liễu

Theo ông bà truyền lại, cây Liễu có phát âm gần với từ “ Lưu ” nghĩa là đổ, chảy đi. Chính vì thế nó mang nghĩa tán gia, bại sản. Hơn nữa cây liễu từ xưa luôn được lấy ra để so sánh với những người con gái có số phận nổi trôi nên nó mang nghĩa trọn vẹn không như mong muốn .Trong tử vi & phong thủy, cây liễu lại là cây thuộc về phần âm. Chính vì thế nó sẽ lôi cuốn âm khí vào ngôi nhà. Hơn nữa đây là cây không sinh hạt nên hình tượng cho việc không suôn sẻ trong đường con cháu nên từ xưa người ta đã kỵ việc trồng cây này trước nhà .

Cây dâu tằm

Theo âm Hán thì chữ “dâu” đọc cùng âm với chữ “tang”. Ý chỉ tang tóc, chết chóc nên họ bắt đầu hạn chế trồng cây này trước này để không phải mang những vận xui vào nhà.

Cây trúc đào

Cây trúc đào nở hoa rất đẹp nhưng đây là loại cây cực độc. Nếu người nào nuốt, ăn phải nhựa độc cây, sau khi chất độc vào khung hình 10 – 15 phút thì gây nôn mửa kinh hoàng, sau đó mệt lả, có khi nhức đầu, chóng mặt, đau bụng. Ngộ độc nặng hơn thì hoàn toàn có thể trụy tim mạch, không đo được huyết áp, có khi hôn mê. Đặc biệt có rối loạn nhịp tim nghiêm trọng như ngoại tâm thu, nhịp chậm và không đều. Nếu ngộ độc rất nặng thì có hiện tượng kỳ lạ rung thất, nghe tim không thấy có tiếng đập, mạch và huyết áp đều không có, hội chứng thiếu oxy não. Nếu không giải quyết và xử lý kịp thời thì nạn nhân sẽ chết .Nhìn chung gia chủ cần quan tâm đến yếu tố lựa chọn cây tử vi & phong thủy trồng trước nhà để mang đến sinh khí tốt hơn. Một số cây tử vi & phong thủy bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm trồng trước nhà rất tốt như : hoa giấy, hoa mẫu đơn, xoài, cau …

5

/

5
(
1
bầu chọn
)

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây