Cây xoài rễ gì – Cẩm nang cách trồng & chăm sóc cây xoài

Author:

Category:

Cây Xoài được biết đến là loại cây trồng ăn quả khá phổ biến đem lại hiệu quả kinh tế cao tại Việt Nam. Hầu như, mọi người đều biết đây là cây dùng để tạo bóng mát và cũng là loại cây ăn quả. Nhưng rất nhiều người vẫn không biết cây xoài có nguồn gốc từ đâu hay cách chăm sóc cây như thế nào là đúng cách,…

Nếu bạn đang có một số thắc mắc như vậy, hãy cùng Cây Cảnh Store tìm hiểu cây xoài trong bài viết này nhé.

Hình ảnh trái xoài xum xuê trên cây

Tìm hiểu giống cây xoài

Đây là cây vừa dùng làm hoa lá cây cảnh, vừa được trồng để lấy quả hoặc tạo bóng mát. Hiện tại, xoài có rất nhiều loại như xoài Cát Hòa Lộc, Cát Chu, xoài Xiêm, … Do cây mang lại nhiều quyền lợi cho con người, thế cho nên chúng được trồng rất nhiều nơi, từ những vùng nông thôn cho đến thành phố tại một số ít khu công trình .

Cây xoài là loại cây thuộc họ Anacardiacae, với tên khoa học là Mangifera Indica L. Hiện tại, xoài có 2 loại giống cơ bản, đó là xoài Ấn Độ có hạt đơn phôi và xoài Đông Nam Á với hạt đa phôi. Đặc biệt, đối với loại xoài hạt đơn phôi thường ra trái hàng năm.

Nguồn gốc của cây xoài

Loại cây này, được bắt nguồn từ những nước nhiệt đới gió mùa châu Á và lúc bấy giờ đã được trồng khắp nơi trên quốc tế. Cho đến thời gian hiện tại ở Nước Ta, cây xoài được trồng rất nhiều tại miền Nam, với nhiều loại giống rất phong phú .

Hình thái và đặc điểm của cây xoài

Cây xoài : Thông thường, cây xoài thường có chiều cao khoảng chừng 15 đến 20 m và đây là cây thân gỗ lớn. Tuy nhiên, cây lớn hay nhỏ còn tùy thuộc vào từng loại giống. Đối với rễ cây, thường được phân bổ cách mặt đất cỡ 0,5 m và tập trung chuyên sâu đa phần cách gốc khoảng chừng 2 m. Công dụng của rễ cây xoài cũng tương tự như những loại rễ cây khác, với trách nhiệm hút chất dinh dưỡng, hút nước dễ nuôi cây và cố định và thắt chặt cây .

Cây xoài rễ gì

Cây xoài rễ gì – Hình cây xoài xum xuê trái

Lá xoài : có dạng lá đơn, thuôn dài, với chiều dài khoảng chừng 15 đến 30 cm, chiều rộng 5 đến 7 cm và mặt trên thường nhẵn bóng màu xanh đậm, phía dưới lá có xanh nhạt hơn. Hằng năm, mỗi loại xoài thường ra chồi từ 3-4 lần, điều này còn nhờ vào vào tuổi thọ cây. Cũng như thời tiết hay chất dinh dưỡng mà cây hấp thụ được. Đối với, những cây non thường ra chồi nhiều lần hơn những cây đang ra quả và cây già thì rất ít khi ra chồi .
Hoa xoài : luôn mọc thành chùm tại ngọn cành, với rất nhiều hoa nhỏ có màu vàng nhạt. Đặc biệt, mỗi chùm hoa thường dài khoảng chừng 0,3 m và thường chứa 2 loại hoa như hoa lưỡng tính, hoa đực. Do đó, đây là loại cây thụ phấn chéo, đa phần nhờ côn trùng nhỏ .
Quả xoài : là loại quả có dạng hạch dẹt, khá cứng và khi nảy mầm hạt thường hở ra. Đối với những quả xoài sống, thường có màu xanh ngọc, xanh lá và khi quả chín sẽ có màu vàng .

Khả năng thích nghi của cây xoài

Hầu hết những giống xoài, thường có năng lực thích nghi với nhiệt độ từ 10 đến 46 độ C, thích hợp nhất từ 24 đến 27 độ C. Đây là loại cây không kén đất, nên hoàn toàn có thể trồng cây trên nhiều loại đất khác nhau. Nhưng phải trồng cây thật sâu, vì cây xoài là cây có rễ cọc .

Một số giống cây xoài ăn quả hiện nay

Những cây xoài ăn quả cũng có những đặc tính và hình thái tựa như những giống xoài khác. Tuy nhiên, những giống xoài ăn quả, thường ra trái có vị và hình dáng, khối lượng khác nhau. Cụ thể :

Cây xoài Cát Hòa Lộc

Được trồng nhiều nhất tại Cái Bè – Tiền Giang. Đây là loại cây có giá trị thương phẩm cao, vì có quả ăn ngon và hình dáng quả khá đẹp. Mỗi trái thường có khối lượng từ 0,45 đến 0,5 kg. Nếu cây được chăm nom tốt, tuổi thọ của cây xoài hoàn toàn có thể hơn 20 năm .

Cây xoài Cát Chu

Cây xoài ăn quả này, thường được trồng tập trung chuyên sâu tại một số ít nơi thuộc tỉnh Đồng Tháp. Đối với, cây có tuổi thọ từ 30 năm hoàn toàn có thể cho hiệu suất từ 800 đến 1,2 nghìn kg mỗi năm. Với khối lượng mỗi trái cỡ 0,25 đến 0,35 kg. Đặc biệt, đây là loại cây sinh trưởng tốt. Do đó thường được nhân giống bằng cách ghép cành hay ghép mắt .

Cây xoài Xiêm

Mặc dù, loại cây xoài ăn quả này không được nhiều người biết đến. Nhưng cây vẫn có chất lượng quả rất ngon tựa như xoài Cát Hòa Lộc. Đồng thời, cây xoài Xiêm là cây có tuổi thọ và sức sinh trưởng cao hơn những loại xoài còn lại .

Cây Xoài Bưởi

Vì đây là cây được nhân giống bằng cách gieo hạt, nên giá thường khá rẻ và cây hoàn toàn có thể ra quả sau 3 năm chăm nom. Đối với, cây xoài Bưởi có tuổi thọ từ 7 đến 8 năm, thường cho hiệu suất khoảng chừng 70-80 kg .
Điểm độc lạ so với những loại giống xoài khác, đó là vỏ quả dày nên rất dễ dữ gìn và bảo vệ và luân chuyển. Bên cạnh đó, vỏ quả có mùi hôi gây cảm xúc không dễ chịu, đây hoàn toàn có thể là điểm yếu kém lớn nhất, khiến cây không được mọi người yêu thích .

Cây xoài công trình, tạo bóng mát

Bạn đã biết, cây xoài là một trong những loại cây có lá xanh quanh năm, dễ trồng và dễ chăm nom. Do đó, cây rất thích hợp được trồng làm những cây khu công trình. Cây tạo bóng mát hoặc cây sân vườn tại những khu đô thị, khu biệt thự .
Hình ảnh cây xoài

Cách trồng và kỹ thuật chăm sóc cây xoài

Để cây xoài sinh trưởng tốt hơn, người trồng cần biết được những cách trồng, cũng như kỹ thuật chăm sóc cây đúng cách. Vì vậy, bạn nên xem thật kỹ một số cách sau.

Trồng cây xoài thế nào là đúng

Cần đắp mô trên mặt liếp : Với chiều cao khoảng chừng 0,3 m và đường kính từ 0,8 – 1 m. Thành phần đất để đắp mô gồm có 30 % phân chuồng, 70 % đất mặt. Nếu muốn cây tăng trưởng tốt hơn, cần thêm một chút ít phân hữu cơ, 0,2 – 0,3 kg DAP và 3-5 kg tro trấu .
Sau đó, trộn đều tổng thể tạo thành mô và phủ rơm rạ trên mặt phẳng. Ngoài ra, để chống mối mọt hay phòng tránh kiến làm tổ dưới gốc. Nên trộn thêm 5-10 gr thuốc Furadan hoặc Basudin vào thành phần mô đất .
Lưu ý, mô cần được chuẩn bị sẵn sàng trước khi trồng cây khoảng chừng 2 đến 4 tuần .

Chăm sóc cây xoài đạt năng suất cao

Tưới nước : Khi cây còn nhỏ, người trồng cần tưới quanh năm nhằm mục đích cung ứng đủ nước cho cây, giúp cây ra chồi cũng như tăng trưởng tốt hơn. Đối với những cây vừa trồng, cần bổ trợ nước mỗi lần cách nhau 3 đến 4 ngày .
Phòng trừ sâu bệnh : Đây là cây có khá nhiều loại sâu bệnh, tương tự như những loại cây khác. Người trồng cần kiểm tra tiếp tục nhằm mục đích hoàn toàn có thể phát hiện bệnh sớm hơn. Ngoài ra, nên đưa ra một số ít chiêu thức phòng trừ đơn cử, rõ ràng .
Bón phân : Mỗi năm, cần bóm thêm 0,2 đến 0,4 kg phân NPK 16-16-8 và cỡ 0,2 kg phân Urê. Lượng phân bón này, được chia thành 2 lần bón, lần thứ nhất vào đầu mùa mưa và lần thứ 2 vào cuối mùa mưa .
Lời kết
Tóm lại, cây xoài có rất nhiều loại giống khác nhau, mỗi loại có những tác dụng khác nhau. Tùy vào mục tiêu, cũng như nhu yếu hay điều kiện kèm theo bên ngoài mà chọn loại xoài tương thích. Hy vọng, sau khi đọc bài viết, bạn đã có được những thông tin thật có ích .

5

/

5
(
2
bầu chọn
)

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây