Cộng sinh là gì? Ví dụ về cộng sinh – Phân Bón Huy Long

Rate this post

Cộng sinh là mối quan hệ hỗ trợ giữa hai hay nhiều loài sinh vật với nhau. Sự liên kết này sẽ mang lại lợi ích cho cả hai trong suốt quá trình sinh trưởng, phát triển. Cũng có trường hợp cộng sinh đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của cây trồng và động vật nuôi. Phân bón Huy Long sẽ giới thiệu đến các bạn rõ hơn qua bài viết sau.

Khái niệm cộng sinh

Quan hệ cộng sinh là kiểu quan hệ mà hai hay nhiều loài sống chung với nhau sẽ mang lại quyền lợi cho nhau. Đây là một dạng quan hệ tương hỗ khác loài trong quần xã. Bên cạnh là mối quan hệ hội sinh và hợp tác. Điểm khác nhau là cộng sinh thì hai loài đều có lợi, còn những quan hệ tương hỗ khác thì tối thiểu một bên có lợi .Cộng sinh là một hiện tượng kỳ lạ rất dễ phát hiện trong tự nhiên. Hiện tượng này góp thêm phần vào sự đa dạng sinh học giữa những loài. Các loài bắt buộc phải sống chung với nhau và không hề sống sót độc lập. Hiện nay có ba dạng hình thức cộng sinh thông dụng. Đó là giữa thực vật với nấm hoặc vi trùng, giữa thực vật với động vật hoang dã, giữa động vật hoang dã với động vật hoang dã. Đặc điểm cơ bản của quan hệ cộng sinh là những loài không hề sống tách rời nhau, những “ đối tác chiến lược ” phải phân phối những điều kiện kèm theo thiết yếu để bảo vệ sự tăng trưởng không ngừng .

Một số ví dụ về cộng sinh trong tự nhiên

Vi sinh vật cộng sinh sống trong cơ quan tiêu hóa động vật nhai lại

Vi sinh vật sống trong cơ quan tiêu hóa động vật nhai lại hỗ trợ rất tốt cho chúng

Vi sinh vật đóng vai trò rất quan trọng trong việc phân giải chất hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho động vật nhai lại 

Vi sinh vật cộng sinh trong dạ cỏ và manh tràng tiết ra enzym xenlulaza giúp tiêu hóa xenlulozơ cung ứng cho cả hai và giúp tiêu hóa chất hữu cơ phức tạp thành đơn thuần. Ở trong dạ múi khế, ruột non thì vi sinh vật cộng sinh sẽ bị tiêu hóa. Nhờ đó phân phối được nguồn protein quan trọng cho khung hình động vật hoang dã .

Vi khuẩn lam Anabaena zollae và bèo hoa dâu

Cộng sinh ở bèo hoa dâu và vi khuẩn lam

Bèo hoa dâu có nhiều vai trò quan trọng trong nông nghiệp

Bèo hoa dâu là loài dương xỉ thuộc giống Azolla. Thường được dùng làm phân xanh và thức ăn gia súc ở 1 số ít nước châu Á. Vi khuẩn lam có năng lực cố định và thắt chặt nitơ ( đạm ) cung ứng cho bèo hoa dâu. trái lại bèo phân phối đường cho vi trùng lam .Ngoài ra 1 số ít loài vi trùng lam khác hoàn toàn có thể cộng sinh ở những nốt sần cỏ ba lá. Nhà nông hoàn toàn có thể bổ trợ thêm những chất hữu cơ cho đất, phân photpho và phân kali. Việc này sẽ tạo thiên nhiên và môi trường tốt để thôi thúc sự tăng trưởng của vi trùng lam. Từ đó phân phối được lượng nitơ dinh dưỡng cho cây xanh .

Tảo và nấm 

Tảo và nấm cộng sinh

Tảo và nấm cộng sinh còn gọi khác là địa y

Địa y là tên gọi khác về sự cộng sinh giữa nấm và tảo. Các sợi nấm sẽ hút nước và muối khoáng cung ứng cho tảo. Tảo có chất diệp lục, sử dụng tổng hợp chất hữu cơ nuôi sống cả hai. Địa y rất thông dụng và hoàn toàn có thể sống được lâu, hoàn toàn có thể sống ở bắc cực, sa mạc. Địa y khi chết phân hủy thành đất và tạo lớp mùn có lợi cho thực vật. Ngoài ra còn được dùng làm phẩm nhuộm, nước hoa và ứng dụng trong y học .

Cá hề cộng sinh với hải quỳ

Cá hề và hải quỳ

Cộng sinh giữa hải quỳ và cá hề trong tự nhiên

Với cấu trúc những xúc tu có tuyến nọc độc vừa giúp hải quỳ phòng thủ cũng như tiến công và tiêu hóa con mồi có size lớn gấp nhiều lần. Cá hề có năng lực là loài duy nhất kháng lại được độc tố đó. Hải quỳ sẽ là nơi trú ẩn, đẻ trứng cho cá hề tránh khỏi sự rình rập đe dọa của những loài khác. trái lại phần thức ăn sót lại của cá hề sẽ làm nguồn dinh dưỡng tốt cho hải quỳ. Bên cạnh là việc cá hề khuấy động khu vực nước giúp làm tăng thêm lượng oxy thiết yếu .

Vi khuẩn Rhizobium cộng sinh nốt sần cây họ Đậu

Quan hệ hỗ trợ cây họ Đậu và vi khuẩn

Cây họ Đậu và vi khuẩn cố định đạm là “đối tác” hỗ trợ rất nhiệt tình

Ở trạng thái tự do thì loài vi trùng này cũng như cây họ Đậu không hề sử dụng trực tiếp được lượng nitơ ngoài môi trường tự nhiên. Nhờ chính sách cộng sinh này mà vi trùng cố định lượng nitơ thiết yếu cho cây xanh. Còn cây xanh phân phối những chất hữu cơ giúp cho vi trùng sinh trưởng. Thực tế lúc bấy giờ người ta thường trồng xen cây họ Đậu vào những cây khác để phân phối lượng đạm cho đất, cho cây và hoàn toàn có thể hạn chế được việc sử dụng phân đạm hóa học bổ trợ, giảm thiểu ngân sách và giúp bảo vệ môi trường tự nhiên .

Quả thực mối quan hệ hỗ trợ này giữa các loài với nhau không chỉ giúp chúng đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển lâu dài mà còn làm đa dạng hệ sinh thái tự nhiên. Trong trồng trọt, chăn nuôi cần nên lưu ý những loài cộng sinh này để có thể đạt được lợi ích mong muốn. Không nên lạm dụng phân thuốc hóa học có khả năng giết chết các loài vi sinh vật, gây ô nhiễm môi trường sống. Thay vào đó có thể tham khảo sử dụng chế phẩm BIMA hay phân trùn quế để kích thích môi trường cho vi sinh vật phát triển.

Ứng dụng của cộng sinh

Trong nông nghiệp, đặc biệt quan trọng là trồng cây hoa màu người ta thường vận dụng luân canh, xen canh với những cây họ Đậu để cung ứng nguồn nitơ quan trọng. Ứng dụng nuôi trồng bèo hoa dâu để làm phân xanh cung ứng nguồn đạm thiết yếu cho cây. Đặc biệt là hoàn toàn có thể làm thuốc chữa bệnh cho con người .Ngoài ra nấm rễ cộng sinh còn kích thích sự tăng trưởng mạnh của cây. Loài nấm này cũng có năng lực phân giải chất hữu cơ, lá cây khô thành chất mùn, chất khoáng làm tăng độ phì nhiêu của đất. Bên cạnh còn giúp cân đối hệ miễn dịch ở thực vật, tái tạo đất, cây xanh tăng năng lực chống chịu với môi trường tự nhiên. Nhà nông hoàn toàn có thể bổ trợ phân hữu cơ bổ trợ nấm rễ cộng sinh này để tăng hiệu suất cây xanh .

Nấm rễ cộng sinh hỗ trợ

Một loại phân hữu cơ bổ sung nấm rễ cộng sinh

Những thông tin mà Huy Long cung cấp ở trên chắc hẳn đã giúp các bạn có thêm kiến thức về các loài cộng sinh để ứng dụng vào thực tế trồng trọt, chăn nuôi. Ngoài cung cấp các loại phân bón hữu cơ, Huy Long còn đưa ra thị trường cây giống dừa dứa, sầu riêng hạt lép đang được ưa chuộng. Chi tiết liên hệ 0777.232.718 – 0255.652.7676 hoặc Fanpage để được hỗ trợ. 

Đọc thêm:

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *