‘Cụ’ bưởi đỏ 60 tuổi ở Hà Nội được đeo mã số, mỗi năm ra 400 quả trĩu trịt

Rate this post
Cây bưởi đỏ 60 tuổi ở thôn Đông Cao, xã Tráng Việt ( Mê Linh, TP.HN ) được sở Nông nghiệp Thành Phố Hà Nội công nhận là cây bưởi đỏ truyền kiếp nhất .

browser not support iframe.
“Cụ” bưởi đỏ 60 tuổi ở Hà Nội được đeo mã số, năm nào cũng sai trĩu quả

Cây bưởi đỏ “Tổ” này thuộc sở hữu của gia đình ông Lương Văn Phương ở thôn Đông Cao. Năm 1960, cụ Lương Văn Vy (bố của ông Phương) là người trồng cây bưởi này, khi bưởi lớn và cho ra quả vào đầu tháng 8, gia đình ông hái bưởi mang đi bán.

Điều đặc biệt là một vài quả giữ lại trên cây, chúng cứ chuyển dần từ màu vàng sang màu phớt hồng và đúng dịp cận Tết thì có màu đỏ thẫm, vỏ căng mịn bắt mắt.

Thấy giống bưởi lạ, sắc tố đẹp mắt người dân địa phương tới xin chiết cành về trồng. Loại quả này Open ngày càng nhiều tại thôn Đông Cao, lan ra những thôn khác, nhà nào cũng trồng bưởi đỏ để bán dịp Tết .Ông Lương Văn Phương, chủ sở hữu cây bưởi đỏ ” Tổ ” cho biết : ” Năm năm ngoái, Sở Nông nghiệp và PTNT TP. Hà Nội biết đến giống bưởi đỏ quý và hiếm tại địa phương, nên đã đánh mã số để duy trì giống gen quý và tuyển chọn ra những cây đầu dòng. Tôi liên tục nhân giống, tăng trưởng cho bà con lân cận trồng ” .'Cụ' bưởi đỏ 60 tuổi ở Hà Nội được đeo mã số, mỗi năm ra 400 quả trĩu trịtMã số trên cây bưởi đỏ “Tổ” thuộc sở hữu nhà ông Phương ở thôn Đông Cao.Giống bưởi đỏ Đông Cao còn được nhân giống trồng thành công xuất sắc ở nhiều huyện ngoài thành phố TP. Hà Nội : Thanh Oai, Ba Vì, Thường Tín. Ngoài ra, ông Phương cũng bán giống cho một vài người dân ở Vĩnh Long, An Giang, Đồng Nai trồng và đều thành công xuất sắc .'Cụ' bưởi đỏ 60 tuổi ở Hà Nội được đeo mã số, mỗi năm ra 400 quả trĩu trịtBưởi bắt đầu chuyển màu từ cuối tháng 9 âm lịch, đến đầu tháng 11 là đỏ thẫm từ trong ra ngoài, mọng nước.Kỹ thuật trồng và chăm nom bưởi đỏ dễ hơn bưởi diễn, cây khỏe, không bị mất mùa, năm nào cũng sai .

Năm nào cây bưởi “Tổ” cũng cho từ 300 – 400 quả, khi quả đậu được 1 tháng, ông Phương bắt đầu bao trái để tránh sương muối, côn trùng trích hút và để cho quả bóng đẹp. Phải bao bằng túi giấy chứ không sử dụng túi ni lông.

'Cụ' bưởi đỏ 60 tuổi ở Hà Nội được đeo mã số, mỗi năm ra 400 quả trĩu trịtCây bưởi đỏ “Tổ” xòe tán rộng, năm nào cũng sai trĩu quả.Ông Phương cho biết, lúc bấy giờ ông đã có khách đặt gần 10.000 quả bưởi đỏ cho dịp Tết Nguyên đán, nhưng không đủ bưởi để cung ứng cho khách, phần nhiều mọi người đều đặt từ 2 – 3 tháng trước, năm nào cũng cháy hàng .Năm 2019, ông Phương đã xây dựng hợp tác xã bưởi đỏ Đông Cao, cung ứng giống cây, chuyển giao kỹ thuật trồng và bao tiêu hàng loạt mẫu sản phẩm cho người dân. Toàn xã hiện còn khoảng chừng 1500 gốc bưởi đỏ có tuổi đời trên 40 năm .'Cụ' bưởi đỏ 60 tuổi ở Hà Nội được đeo mã số, mỗi năm ra 400 quả trĩu trịtHiện tại, vườn nhà ông Phương có 30 gốc bưởi đỏ đầu dòng được Sở Nông nghiệp Hà Nội công nhận, đeo mã số. Mỗi cây này được lấy tối đa 500 mắt để chiết ghép.

Cách đây 3 năm, có người Nghệ An đã ra xem và trả cây bưởi đỏ có tuổi đời hơn 40 năm giá 180 triệu nhưng ông Phương không bán.

” Nhờ cây bưởi đỏ mà bố tôi để lại, nhà tôi tăng trưởng, ăn nên làm ra, giờ đây cả nhà chỉ xoay quanh tăng trưởng nhân rộng giống bưởi này thôi. Nên mọi người trả giá nào tôi cũng không bán “, ông Phương nói .Bày bưởi đỏ trên mâm ngũ quả ngày Tết tượng trưng cho tài lộc, suôn sẻ. Bưởi đỏ rất thơm và để được từ 1 – 2 tháng, nên ngày càng hút khách mỗi dịp Tết đến xuân về .

(Theo Dân Trí)

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *