12 tác dụng của cây cỏ mực (nhọ nồi)• Hello Bacsi

Rate this post

Cỏ mực, tên khoa học là Eclipta prostrata, họ nhà Cúc Asteraceae là loài cây được sử dụng từ rất lâu trong nhiều bài thuốc truyền thống ở các nước châu Á, nhằm điều trị các bệnh lý về gan, tiêu hoá, nhiễm trùng…Một số nơi còn dùng cỏ mực trong lĩnh vực mỹ phẩm hoặc dùng làm thuốc nhuộm tóc.

Trước đây, khoa học cho rằng công dụng của cỏ mực không nhiều. Tuy nhiên, nhiều điều tra và nghiên cứu gần đây đã chỉ ra những tác dụng, quyền lợi tiềm ẩn của loài thảo dược này. Vậy cỏ mực trị bệnh gì thì mời bạn đọc tìm hiểu thêm bài viết sau đây.

12 tác dụng của cây cỏ mực (nhọ nồi)

1. Cây cỏ mực có tác dụng gì với gan?

Cây cỏ mực có tác dụng gì? Tốt cho gan

Từ lâu, các bác sĩ y học cổ truyền người Ấn Độ đã công nhận những tác dụng cây cỏ mực đối với gan. Đó là nhờ hàm lượng cao flavonoid và các hoạt chất sinh học khác, chẳng hạn như wedelolactone. Họ cũng sử dụng cỏ nhọ nồi điều trị bệnh về gan như viêm gan vàng da, giúp tăng cường chức năng gan.

Một nghiên cứu và điều tra trên chuột cũng ghi nhận công dụng bảo vệ gan tốt của cỏ mực. Các nhà khoa học đã tiêm chất độc cho gan ( CCl4 ) vào những con chuột. Kết quả là nhóm chuột được uống dịch chiết lá cỏ mực có tỷ suất tử trận là 22 %, trong khi đó nhóm chuột không điều trị có tỷ suất tử trận là 77 %.

Nghiên cứu đăng tải trên thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ năm 2015 cho thấy dịch chiết ethanol của cỏ mực giúp tăng trọng lượng gan, thúc đẩy hoạt động của các enzyme chống oxy hóa trong gan. Một trong những tác dụng tuyệt vời của cỏ mực lên gan là loại thảo dược này có khả năng bảo vệ gan khỏi các tác hại bởi các chất độc của thực phẩm, rượu bia; đồng thời giúp tái tạo lại tế bào gan.

2. Tác dụng của cỏ mực trong việc kháng khuẩn

Từ rất lâu rồi, Y học truyền thống nhiều nước châu Á cũng đã dùng cây nhọ nồi để chống nhiễm trùng, ví dụ điển hình như trị nhiễm trùng đường tiết niệu, mụn nhọt đầu đinh, chứng tưa lưỡi ( nấm lưỡi ) ở trẻ.

Công dụng này đã được chứng minh bằng khoa học. Năm 2011, một nghiên cứu khoa học trên diện rộng đã kiểm tra tác dụng kháng khuẩn của nhiều dược liệu, trong đó có cây cỏ mực. Nó có hiệu quả chống lại 9 loại vi khuẩn khác nhau. Đáng kể nhất là những vi khuẩn như tụ cầu khuẩn vàng, khuẩn E.coli – những tác nhân thường gặp gây viêm tiết niệu và mụn nhọt ngoài da.

3. Cỏ mực giảm đau

Cỏ mực tươi thường được dùng để trị đau răng, trị viêm nha chu, đau lưng, giúp làm lành vết thương trong những bài thuốc truyền thống Ấn Độ. Bên cạnh đó, hàng loạt thí nghiệm giảm đau khác nhau trên chuột cho thấy cỏ mực có tính năng tương tự với thuốc giảm đau codein và aspirin. Các điều tra và nghiên cứu khác đã tìm ra tính năng giảm đau của cây cỏ mực là nhờ dịch chiết ethanol và hợp chất alkaloid của nó, những hoạt chất này có công dụng làm giảm đau nhanh gọn. Những dẫn chứng này gợi ý việc sử dụng cỏ nhọ nồi sửa chữa thay thế cho những thuốc giảm đau thường thì, đặc biệt quan trọng tương thích cho những đối tượng người dùng chống chỉ định sử dụng thuốc giảm đau như người có bệnh lý dạ dày – tá tràng, suy gan, suy thận …

4. Cây nhọ nồi có tác dụng gì trên tiêu hóa

Cây cỏ mực có tác dụng gì? Tốt cho tiêu hóa

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *