Cây cơi là gì và lá cơi có độc không mà khiến cá bị choáng

Author:

Category:

Cây cơi là gì và lá cơi có độc không mà khiến cá bị choáng. Không cần dùng bất kể một đồ vật tự tạo nào do con người tạo ra, chỉ cần những cành cây, người dân vùng cao xứ Nghệ có …Cây cơi là gì và lá cơi có độc không mà khiến cá bị choáng. Không cần dùng bất kể một đồ vật tự tạo nào do con người tạo ra, chỉ cần những cành cây, người dân vùng cao xứ Nghệ hoàn toàn có thể nhặt cá mỏi tay.

Nội dung chính

Cây cơi là gì và lá cơi có độc không mà khiến cá bị choáng

Cây cơi là loại cây khá phổ biến ở xứ Nghệ, đó là loại cây được người dân sử dụng như một “công cụ” đánh bắt cá. Đó là loại cây thân gỗ mọc rất nhiều bên sông suối ở miền Tây xứ Nghệ.

Cây cơi là gì và lá cơi có độc không mà khiến cá bị choáng (9)

Cây cơi là gì và lá cơi có độc không mà khiến cá bị choáng: Cây cơi là loại cây khá phổ biến ở xứ Nghệ

Tính năng của loại lá này là gây cay, làm cá bị ” say “, ” choáng “, mắt chứ không chết, khi ăn vào không ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất con người và người dân cũng gắn bó với cách bắt cá như thế này hàng trăm năm nay .

Cây cơi là gì và lá cơi có độc không mà khiến cá bị choáng (7)

Cây cơi là gì và lá cơi có độc không mà khiến cá bị choáng:  Đó là loại cây được người dân sử dụng như một “công cụ” đánh bắt cá

Thủ thuật không hề khó, chỉ cần làm còn ( ngăn dòng nước ) rồi thả cành lá cây cơi đã đập dập vào, chờ một lúc là hoàn toàn có thể tha hồ nhặt cá. Rất nhanh, trong thân, lá của cây này – một hoạt chất khiến cá bị cay mắt được tiết ra, cá thiếu ô xy nên nổi lên để người bắt nhìn thấy.

Cây cơi là gì và lá cơi có độc không mà khiến cá bị choáng (6)

Cây cơi là gì và lá cơi có độc không mà khiến cá bị choáng: Muốn cây cơi phát huy tác dụng người dân phải chặn dòng nước

Ban đầu những chú cá nhỏ dễ nhạy cảm sẽ ” ngất ” trước và nổi lên mặt nước.

Cây cơi là gì và lá cơi có độc không mà khiến cá bị choáng (5)

Cây cơi là gì và lá cơi có độc không mà khiến cá bị choáng: Lá cơi được đập dập rồi rải trên mặt nước

Những loại cá to hơn chỉ bị “choáng” nhẹ, người dân dùng vinh (xúc) để lùa cá vào.

Cây cơi là gì và lá cơi có độc không mà khiến cá bị choáng (3)

Cây cơi là gì và lá cơi có độc không mà khiến cá bị choáng: Người dân đập dập lá cơi để bắt cá

Tuy nhiên cách đánh cá này của người dân cũng vấp phải nhiều quan điểm trái chiều. Những người dân đánh cá cho biết, loại lá này chỉ làm cá bị ” say “, ” choáng “, cay mắt chứ không chết, khi ăn vào không tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất con người và người dân cũng gắn bó với cách bắt cá như thế này hàng trăm năm nay.

Cây cơi là gì và lá cơi có độc không mà khiến cá bị choáng (10)

Cây cơi là gì và lá cơi có độc không mà khiến cá bị choáng: Những con cá to được lùa bắt bằng chiếc vinh

Người đánh cá truyền nhau chất nhựa trong lá chỉ phát huy ở chỗ nước cạn và không chảy mạnh. Do vậy muốn bắt được cá người dân phải làm còn ( ngăn dòng nước ).

Cây cơi là gì và lá cơi có độc không mà khiến cá bị choáng (4)

Cây cơi là gì và lá cơi có độc không mà khiến cá bị choáng: Với cách đánh cá này đến các em nhỏ cũng bắt được

Khi mẻ lá này bị trôi và không còn công dụng, người dân lại liên tục đập dập chúng để thả xuống. Thông thường những loại cá bị ” ngất ” là những loại cá nhỏ bằng ngón tay. https://youtu.be/wBP8sT8hq0o

Cây cơi là gì và lá cơi có độc không mà khiến cá bị choáng: Clip bắt cá bằng cây cơi

https://youtu.be/wBP8sT8hq0oHiện tại chưa có có một nghiên cứu và điều tra nào chứng tỏ dùng cây cơi đánh cá gây nguy khốn cho người khi ăn. Người dân nghèo miền núi Nghệ An vẫn xem đây như một cách đánh cá nhanh và bảo đảm an toàn từ rất truyền kiếp được vận dụng cho tới tận giờ đây.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây