Các loại cây có khả năng lọc nước

Author:

Category:

Phương pháp làm sạch nước bằng một số loài thực vật đang dần trở nên phổ biến và được đánh giá cao. Bài viết này sẽ chia sẻ một số loại cây có khả năng lọc sạch nước hiệu quả. 

Nước sạch là một nguồn tài nguyên quan trọng, nhanh gọn trở nên khan hiếm vì dân số đang ngày càng tiêu thụ nhiều hơn và giảm lượng nước sạch bởi sự ô nhiễm thiên nhiên và môi trường. Ngoài ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn tài nguyên đất thì thực trạng nguồn nước bị ô nhiễm cũng đang ở mức rất nghiêm trọng .
Các loại chất thải, nước thải hoạt động và sinh hoạt và công nghiệp sống sót suốt thời hạn hàng chục năm nay, chứa đầy những chất dầu mỡ, chất hữu cơ, những hóa chất ô nhiễm, vi sinh vật gây bệnh, … trực tiếp thải ra đất, ngấm dần xuống lòng đất và làm ô nhiễm nguồn nước ngầm, cũng là nguồn nước hoạt động và sinh hoạt của tất cả chúng ta. Những chất thải này rất nguy khốn và việc ô nhiễm nguồn nước hoạt động và sinh hoạt này cũng là một trong những nguyên do dẫn đến sự ngày càng tăng tỉ lệ ung thư .

Trước tình trạng này, nếu như không có những biện pháp xử lý nước thải hợp tiêu chuẩn thì sẽ là một mối nguy hiểm đáng báo động đối với con người. Việc lọc, xử lý và làm sạch nước thải để tăng nguồn cung là cần thiết, nhưng những phương pháp này đắt tiền và đòi hỏi năng lượng quá mức. Vì vậy, phương pháp xử lý nước bằng thực vật đang ngày càng được đánh giá cao.

Cũng giống như một số ít cây cối trong nhà hoàn toàn có thể làm sạch không khí, một số ít cây thủy sinh hoàn toàn có thể làm sạch nước. Kim loại nặng, vi trùng, dầu và những chất gây ô nhiễm khác hoàn toàn có thể được vô hiệu với sự trợ giúp của thực vật sống trong nước. Một số chất ô nhiễm này là tác dụng của sự phân hủy của thực vật và động vật hoang dã chết và những sinh vật sống. Mặc dù hầu hết những cây cối đều rất hữu dụng, nhưng có một số ít loại cây tốt hơn hẳn trong việc vô hiệu những chất gây ô nhiễm nguồn nước .

Những loại cây có khả năng làm sạch nước

1, Cây bèo tây

Bèo tây, hay còn được gọi bằng một cái tên thông dụng là lộc bình, lục bình, bèo Nhật Bản, có hoa màu tím rất đẹp. Đây được nhìn nhận là một loài cây thủy sinh có năng lực lọc nước tốt, hấp thụ nhiều sắt kẽm kim loại nặng, ví dụ như thủy ngân, chì, … Loài cây này là thân thảo, sống dưới nưới, trôi nổi trên mặt nước và có năng lực sinh trưởng, tăng trưởng rất nhanh. Cây cũng hoàn toàn có thể sống trên cạn, hoặc vùng đầm lầy khí ẩm, nhưng đa phần là sinh sống dưới nước .
Cây bèo tây

2, Cây thủy trúc

Đây là một loại thực vật có thể phát triển rất mạnh mẽ trong một môi trường dưới nước. Cây có khả năng làm sạch và lọc nước, giảm thiểu các chất độc hại có trong các chất thải tồn tại trong môi trường nước. Cây có vẻ đẹp nhã nhặn, giản đơn mà thanh lịch nên còn được sử dụng để trang trí sân vườn, nhà cửa, các hồ nước. Cây thủy trúc có thể trồng được trong chậu, hoặc trong hồ cá nhân tạo, bể cát,…

Cây Thủy Trúc

3, Cây rau mác

Rất nhiều người đã biết loại rau này như một bài thuốc giúp giải nhiệt, tiêu độc, sát khuẩn khử trùng và một số ít bệnh thường thì khác. Ngoài công dụng làm dược liệu ấy thì loại cây này còn có năng lực làm sạch thiên nhiên và môi trường nước, giải quyết và xử lý những chất thải ô nhiễm như Nitơ, Photpho, chì, và 1 số ít chất hữu cơ trong nước thải khác, giảm thiểu thực trạng ô nhiễm và cải tổ nguồn nước để không bị hôi thối, có màu đen .
Cây Rau Mác

4, Cỏ đuôi ngựa

Loài thực vật này có chứa thành phần rất giàu lượng acid silicic  và silicates, bên cạnh đó còn có chứa kali, manganese, aluminu,…rất hiệu quả trong việc đào thải lượng chất thải dư thừa có trong nguồn nước và làm sạch môi trường nước. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra và áp dụng những đặc tính sinh hóa và tính năng của cỏ đuôi ngựa làm công thức lọc nước và xử lí nước thải rất hiệu quả. Loài cây này thường mọc vào khoảng đầu mùa xuân và mùa hè.

Cỏ Đuôi Ngựa

5, Cây cỏ nến

Loại cây này thường mọc thành những bụi, quần thể rậm rạp, vị trí ven những hồ nước, hay đầm lầy. Cỏ nến này được nhìn nhận cao về công dụng làm sạch nước, lọc và giảm thiểu những chất ô nhiễm có trong nước thải, giúp nguồn nước ở nơi nó sinh sống trong sáng hơn, bớt những loại chất thải, những chất hữu cơ. Cây này còn hoàn toàn có thể chống xói mòn đất rất tốt. Bởi những tính năng như vậy nên cây cỏ nến thường được dùng trong điều tra và nghiên cứu và ứng dụng sinh vật học .
Cây cỏ nến

6, Cây sậy

Có một loài sinh vật có năng lực phân hủy và hấp thụ những chất sắt kẽm kim loại nặng, chất hữu cơ trong nước thải, sống ở phần rễ của cây sậy. Bởi thế nên tính năng của cây sậy chính là làm sạch nguồn nước, đặc biệt quan trọng là nguồn nước gần những nơi thải ra nhiều những loại chất thải y tế. Ngoài ra, cây này còn giúp tăng hàm lượng khí oxi trong những bể cát, bể cá cảnh nên cũng được dùng nhiều với mục tiêu này .
cây sậy có tác dụng làm sạch nguồn nước

Tại sao nên dùng thực vật để lọc nước?

  • Đây là phương pháp tự nhiên thân thiện với môi trường, hiệu quả mà không gây hại như nhiều biện pháp xử lí khác.
  • Vì là phương pháp tận dụng các loài cây có trong tự nhiên nên không tốn kém các chi phí xử lý nước thải bằng những biện pháp khác. Đây cũng là những loài cây không cần chăm sóc, sống gần như hoang dã, không tốn chi phí cho thuốc trừ sâu, phân bón hay hóa chất bảo vệ thực vật.
  • Những loài cây này rất đẹp, tăng thêm vẻ đẹp cho môi trường, phát triển tốt và có thể trồng để trang trí cảnh quan và làm đa dạng sinh học.
  • Cây vừa lọc nước, vừa lọc không khí, làm giảm ô nhiễm không khí.

Cây thủy sinh đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì một khu vườn hoặc ao nước lành mạnh. Chúng không chỉ hấp thụ carbon dioxide và giải phóng oxy vào trong nước, cải thiện môi trường nước, mà còn hấp thu chất dinh dưỡng và các chất độc hại từ nước. Sự giảm chất dinh dưỡng này dẫn đến nước sạch hơn và giảm thiểu tình trạng ô nhiễm hơn. Việc sử dụng thực vật làm sạch nước nên được áp dụng rộng rãi để bảo vệ nguồn nước một cách đơn giản, hiệu quả mà không hề tốn kém chi phí.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây