Các phương pháp chữa viêm họng – Thầy Thuốc Việt Nam

Rate this post

Các phương pháp chữa viêm họng

Viêm họng là một bệnh phổ biến, đặc biệt trong mùa lạnh. Các triệu chứng viêm họng như ho, ngứa hoặc đau rát cổ gây cho người bệnh cảm giác rất khó chịu. Nhiều người bệnh đã tự tìm kiếm các phương pháp chữa viêm họng dân gian hoặc bằng thuốc tây y. Bài viết này cung cấp cho bạn đọc những kiến thức hữu ích về viêm họng cũng như cách chữa viêm họng. 

1. Nguyên nhân gây viêm họng

Các nguyên nhân gây viêm họng có thể chia thành 2 nhóm do nhiễm trùng và không do nhiễm trùng. Trong nhóm nguyên nhân viêm họng do nhiễm trùng, chủ yếu (80%) tác nhân là các virus. Tỷ lệ viêm họng do vi khuẩn chiếm khoảng 1/5 nhóm này.

Nhóm không do nhiễm trùng hoàn toàn có thể có nguyên do là những chất kích thích hoặc chất gây dị ứng ; do không khí khô lạnh ; …

2. Các giải pháp chữa viêm họng

2.1. Chữa viêm họng bằng thuốc Tây

Chữa viêm họng bằng thuốc là phương pháp nhanh chóng,  hiệu quả. Các loại thuốc khá đa dạng như thuốc ngậm, thuốc uống, siro… Dưới đây là những nhóm thuốc thường được sử dụng trong điều trị viêm họng:

Xem thêm

Kháng sinh

Hiện nay, nhiều người lầm tưởng rằng cứ viêm họng phải sử dụng thuốc kháng sinh. Trên trong thực tiễn, kháng sinh không có tính năng so với virus. Hầu hết viêm họng do vi rút hoàn toàn có thể tự khỏi sau khoảng chừng một tuần nếu không có bội nhiễm .
Kháng sinh chữa viêm họng

Việc sử dụng thuốc kháng sinh tùy tiện không theo chỉ định có thể gây nhiều tác hại. Trong điều trị viêm họng, kháng sinh chỉ sử dụng trong trường hợp có tác nhân gây bệnh là vi khuẩn. Tốt nhất là sử dụng kháng sinh phù hợp với tuổi, tình trạng bệnh và tính động học của thuốc và dựa vào kết quả kháng sinh đồ.

Trong những trường hợp không có điều kiện kèm theo hoặc không hề chuẩn đoán đúng chuẩn nguyên do gây bệnh cần xem xét kỹ càng trước khi quyết định hành động sử dụng kháng sinh .
Người bệnh tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc kháng sinh mà không có hướng dẫn của bác sỹ .

Thuốc chống viêm, giảm đau, hạ sốt

Sốt là hiện tượng kỳ lạ thường gặp kèm theo viêm họng. Việc hạ sốt là một trong những hành vi thiết yếu khi điều trị bệnh .
Thuốc hạ sốt thường sử dụng là những thuốc có chứa paracetamol có tính năng giảm đau, hạ sốt .
Bên cạnh việc sử dụng thuốc hạ sốt, bổ trợ nước và điện giải cũng rất thiết yếu và góp thêm phần nhanh gọn đẩy lùi bệnh .

Thuốc kháng viêm, chống dị ứng

Các thuốc kháng viêm, chống dị ứng thường được sử dụng là nhóm histamine, corticoid có công dụng điều trị triệu chứng viêm họng. Những thuốc này giúp làm giảm những triệu chứng viêm họng kèm theo gây không dễ chịu cho người bệnh .

Thuốc tiêu đờm

Một trong những triệu chứng đặc trưng của viêm họng là ho có đờm. Do đó, một trong những thuốc được dùng trong điều trị bệnh là thuốc tiêu đờm. Hiện nay, alphachumotrypsin là thuốc có công dụng tiêu đờm, loãng đờm được sử dụng thông dụng .

2.2. Chữa viêm họng bằng những giải pháp dân gian

Có nhiều bài thuốc dân gian chữa viêm họng được lưu truyền và thực sự có công dụng .

Cây húng chanh chữa viêm họng

Húng chanh là loài cây thân thảo có tính năng chữa viêm họng khá tốt. Tinh dầu húng chanh có đặc thù kháng sinh, sát khuẩn, đặc biệt quan trọng tính năng với vi trùng đường hô hấp. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm một số ít bài thuốc với húng chanh như sau :
Cây húng chanh chữa viêm họng

 • Bài thuốc 1: Sử dụng 30g lá húng chanh rửa sạch, nhai cùng với một vài hạt muối, nuốt lấy nước. Có thể làm 1-2 lần mỗi ngày để có tác dụng.
 • Bài thuốc 2: Dùng 20g lá húng chanh rửa sạch, thái nhỏ, thêm 20g đường phèn vào chưng hoặc hấp cách thủy. Sử dụng nước này mỗi ngày một lần trong 3-5 ngày.

Cây rẻ quạt chữa viêm họng

Cây rẻ quạt chữa viêm họngRẻ quạt còn gọi là xạ can có vị đắng, tính mát, tiêu đờm, tiêu viêm, mát cổ họng. Đây là một vị trong bài thuốc đông y chữa viêm họng. bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng những bài thuốc dân gian điều trị viêm họng với lá rẻ quạt :

 • Bài thuốc 1: dùng một nắm lá cây đem rửa sạch, giã nát, chắt lấy nước trong để uống. Thực hiện trong 4-6 ngày giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng nóng rát, khó nuốt…
 • Bài thuốc 2: Củ cây rẻ quạt đem nướng chín cùng muối trắng, sau đó cho vào lọ thủy tinh đậy kín. Sử dụng hỗn hợp này ngậm 3 lần mỗi ngày. Có thể nhai và nuốt cả bã.
 • Bài thuốc 3: Sắc 5-7g lá rẻ quạt uống mỗi ngày có tác dụng hiệu quả đối với viêm họng hạt.

Chanh và muối chữa viêm họng

Chanh và muối là những thứ có công dụng kháng khuẩn rất thông dụng trong căn phòng nhà bếp Việt. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng để chữa viêm họng rất đơn thuần mà hiệu suất cao .
Chanh và muối chữa viêm họng (Ảnh Internet)Cách làm : Thái chanh thành những lát mỏng dính, trộn với muối hạt. Ngậm tối thiểu 5 lần mỗi ngày để có tính năng tốt nhất .

Chanh đào mật ong

Tác dụng hiệu suất cao trên những bệnh đường hô hấp của chanh đào mật ong từ lâu đã được con người biết tới. Chanh đào ngâm mật ong ngoài giúp thanh lọc khung hình, đẹp da, còn hoàn toàn có thể chữa viêm họng rất tốt .
Chanh đào mật ong chữa viêm họngCách làm : Vào mùa chanh, ngâm chanh đào với mật ong và đường phèn theo tỷ suất 2 : 2 : 1 ( 2 kg chanh, 2 lít mật ong, 1 kg đường phèn ), để trong hũ thủy tinh dùng dần. Bạn hoàn toàn có thể dùng hàng ngày để phòng bệnh bằng 1 thìa café mỗi sáng hoặc dùng 2-3 thìa mỗi lần để chữa viêm họng .

3. Lưu ý

Phòng bệnh là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe bạn và người thân. Có thể phòng viêm họng bằng cách:

 • Vệ sinh họng, răng, miệng hằng ngày bằng đánh răng, súc họng với nước hoặc nước muối sinh lý
 • Đeo khẩu trang tránh bụi, khói
 • Tránh ở lâu trong môi trường ô nhiễm không khí
 • Tránh nằm ngủ thẳng hướng quạt thổi, hoặc bật điều hòa ở nhiệt độ quá thấp
 • Giữ ấm khi trở lạnh và uống nhiều nước khi trời hanh khô
 • Hạn chế dùng đồ uống với đá

Không nên tự ý sử dụng thuốc chữa viêm họng, đặc biệt quan trọng là thuốc Tây y. Tốt nhất là tới gặp bác sỹ khi bệnh có xu thế nặng lên hoặc lê dài

BS Ngô Thị Tâm

( Visited 1.560 times, 1 visits today )

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *