ĐBQH tỉnh Gia Lai nói cây cao su thải khí CO2, chuyên gia lên tiếng

Author:

Category:

Từ quan điểm về việc cây cao su hút khí O2 và thải CO2 ra thiên nhiên và môi trường tại nghị trường Quốc hội, những chuyên viên trong ngành đã có những nghiên cứu và phân tích chi tiết cụ thể .Mới đây, tại phiên tranh luận kinh tế tài chính – xã hội Quốc hội, nữ đại biểu tỉnh Gia Lai Ksor H’Bơ Khăp cho rằng : “ Rừng là nơi hấp thụ CO2 để thải ra O2, nhưng cây cao su là loại cây hút O2 và thải ra CO2, không có một con gì sống được ở trong rừng đó ” .ĐBQH tỉnh Gia Lai nói cây cao su thải khí CO2, chuyên gia lên tiếngRừng cây cao su tại huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh

Phát biểu này sau đó đã gây những tranh luận, ý kiến khác nhau về việc ảnh hưởng của cây cao su đến môi trường và con người.

Trao đổi với PV VietNamNet, một cán bộ trình độ của Công ty CP cao su Phước Hòa ( Tập đoàn Công nghiệp cao su Nước Ta ) cho biết, lúc bấy giờ đơn vị chức năng đang có nhiều rừng trồng cây cao su trên địa phận tỉnh Tỉnh Bình Dương .Theo cán bộ này, cây cao su cũng có quy trình tiến độ quang hợp giống những loại cây cối khác. Khi có ánh sáng cây sẽ hấp thụ khí cacbonic ( CO2 ) và thải ra khí Oxy ( O2 ) và ngược lại khi không có ánh sáng mặt trời .Trong rừng cao su vẫn duy trì thảm thực vật dày từ 10 đến 15 cm để tạo dinh dưỡng, duy trì sự tăng trưởng của cây cối .Về quan điểm cho rằng không con gì hoàn toàn có thể sống được trong rừng cao su, vị này cho biết đánh giá và nhận định trên chưa thực sự khách quan. Bởi lẽ, thực tiễn cho thấy trong rừng cao su vẫn có những loại cây xanh và sinh vật khác sinh sống, chỉ là tỷ lệ ở mức thấp hơn so với rừng tự nhiên. Nguyên nhân là do rừng trồng nên nguồn thức ăn, chất dinh dưỡng không được phong phú và đa dạng và phong phú như rừng tự nhiên .ĐBQH tỉnh Gia Lai nói cây cao su thải khí CO2, chuyên gia lên tiếngNhiều nông trường ở Bình Dương vẫn đang phát triển rừng cây cao su Ghi nhận trong thực tiễn của PV VietNamNet tại những khu vực trồng nhiều cây cao su ở tỉnh Bình Phước, Tây Ninh và Tỉnh Bình Dương, đa phần người dân cho rằng họ vẫn hoạt động và sinh hoạt thông thường trong khu vực trồng rừng cao su, thậm chí còn còn xây nhà, dựng lán trại ở dưới tán cây nhiều năm nay mà không gặp bất kỳ sự cố nào về sức khỏe thể chất .Bà Triệu Mỹ Tuyết ( 39 tuổi, ngụ huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước ) cho biết, nhà bà được xây ngay dưới khu vực vườn cây cao su gần 10 năm nay. Gia đình bà có cả người lớn tuổi và trẻ nhỏ nhưng vẫn sống thông thường từ xưa tới nay, chưa khi nào cảm thấy không dễ chịu bởi rừng cây cao su xung quanh .Cùng quan điểm trên, ông Phạm Minh Hòa ( 59 tuổi, ngụ huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh ) cho rằng sống dưới rừng cây cao su là trọn vẹn thông thường, không gặp yếu tố về sức khỏe thể chất. Ông cho biết việc sống dưới tán cây cao su cũng giống như sống dưới những loại cây khác, chưa ai cảm thấy không dễ chịu về việc này .

Rừng cao su không thể thay thế rừng tự nhiên

 

Trao đổi với VietNamNet, Tiến sĩ Nguyễn Anh Nghĩa, Viện phó Viện điều tra và nghiên cứu cao su Nước Ta đã nghiên cứu và phân tích về yếu tố tranh cãi trên .Theo ông Nghĩa, ban ngày cây cao su quang hợp giống như những cây khác, hút CO2, nhả O2, chuyển sang dạng hút O2 và nhả CO2 vào đêm hôm .Về quan điểm cho rằng cây cao su ô nhiễm, TS Nghĩa cho hay điều này có thành kiến từ xưa. Công nhân đi làm cao su bị bệnh truyền nhiễm, sốt rét nhiều nên thành kiến rừng cao su ô nhiễm cũng sinh ra từ đó .“ Ngày xưa người dân đi làm cao su rất sớm, khoảng chừng từ 4 h sáng, khi đó cây vẫn còn hô hấp hút O2 và nhả CO2 nên người công nhân rất không dễ chịu vì lượng O2 ở rừng cao su khi đó ít đi ” – TS Nghĩa nói .Phân tích về nhận định và đánh giá không có con gì sống dưới rừng cao su được, TS Nghĩa cho rằng, cây cao su có mủ, ô nhiễm so với nhiều côn trùng nhỏ và cả loài ăn thực vật. Nhiều loài côn trùng nhỏ nếu ăn phải lá cao su, hoặc đục thân thì một thời hạn sẽ chết nên nói không có con gì sống được là như vậy .Một nguyên do khác là trong rừng cao su không có nhiều thức ăn như côn trùng nhỏ, trái cây, … nên chim chóc và những loài động vật hoang dã khác không hề sống được ở rừng cao su .ĐBQH tỉnh Gia Lai nói cây cao su thải khí CO2, chuyên gia lên tiếngNgười dân xây nhà ở ngay dưới vườn cao su ở huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phướctiến sỹ Nghĩa cho rằng, không hề nói rừng cao su thay thế sửa chữa được rừng tự nhiên. Thứ nhất, cây cao su có vòng đời chỉ vài chục năm, so với rừng tự nhiên thì có tuổi hàng trăm năm. Trong rừng cao su phần đông chỉ có cây cao su sống, trong khi rừng tự nhiên có nhiều tầng thảm thực vật. Rừng tự nhiên cũng mọc đan xen lẫn nhau, không như rừng cao su trồng thì có hàng, thẳng lối .

Hơn nữa, trong rừng cao su có rắn, rết… nên công nhân lao động phải phát quang, dọn dẹp các bụi rậm bên dưới, vừa an toàn lại vừa dễ dàng cho công việc chăm sóc và cạo mủ, đây cũng là nguyên nhân dưới rừng cao su có ít thảm thực vật là vậy.

tiến sỹ Nghĩa cho biết thêm, cây cao su có nhiều lợi thế kinh tế tài chính và một phần nào đó cũng hoàn toàn có thể được coi là tăng trưởng rừng. Như ở những khu vực đồi trọc, đất bỏ phí hay rừng tạp, khi đó trồng cây cao su vừa phủ xanh được đất rừng vừa tạo kinh tế tài chính cho người dân .ĐBQH Ksor H'Bơ Khắp  chất vấn Bộ trưởng TN-MT về "ông trời và rừng"

ĐBQH Ksor H’Bơ Khắp chất vấn Bộ trưởng TN-MT về “ông trời và rừng”

ĐBQH Ksor H’Bơ Khắp liên tục đăng đàn phỏng vấn hỏi ” ông trời và rừng có quan hệ gì với tình hình thiên nhiên và môi trường Nước Ta “. Bộ trưởng Trần Hồng Hà vấn đáp “ rừng còn quan trọng hơn trời ” .

Xuân An – Hồ Văn

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây