Cây Xạ Đen là cây gì? Có mấy loại? Cách phân biệt

Author:

Category:

Những năm gần đây, thị trường thuốc Đông Y mở màn hoạt động giải trí sinh động, sôi sục hơn, bởi sự Open của nhiều loại cây thuốc quý. Trong đó, phải kể đến những loại sản phẩm dành cho người bệnh ung thư đang được tìm mua nhiều nhất đặc biệt quan trọng là cây Xạ Đen. Vậy, Cây Xạ Đen là cây gì ? Có mấy loại ? Cách phân biệt như thế nào ?
Hiện nay cây Xạ Đen được xem là cây thuốc “ khắc tinh ” so với bệnh ung thư, do đó, giá trị mà cây đã mang lại chính là nguồn kinh tế tài chính cải tổ đời sống của bao làng quê nghèo, đặc biệt quan trọng là ở những vùng sâu, vùng cao như Hòa Bình, Quảng Ninh, Gia Lai .
Để hiểu rõ hơn về cây Xạ Đen trong dân gian, chúng tôi mời fan hâm mộ cùng khám phá qua bài viết “ Cây Xạ Đen là loại cây gì và có mấy loại ? ”

Cây Xạ Đen là cây gì ?

+ Đây là loại cây thảo dược quý hiếm, sản phẩm mọc hoang tự nhiên của “Núi Rừng” và được tìm thấy bởi dân tộc Mường tại Việt Nam ta. Tuy nhiên vào thời điểm đó, dân tộc xưa vẫn chưa am hiểu hết về công dụng của cây nên ít được biết đến.

cay-xa-den-la-cay-gi-1

Cây xạ đen là cây gì ?
+ Mãi cho đến năm 1998, cây Xạ Đen mới dần trở nên thông dụng hơn bởi đề tài điều tra và nghiên cứu của GS.Lê Thế Trung ,
+ Phó quản trị Hội Ung Thư VN. Cuối cùng, ông và tập sự đã thử nghiệm trên động vật hoang dã và đi đến Tóm lại, dược chất trong Cây Xạ Đen hoàn toàn có thể hạn chế sự tăng trưởng của những khối u ác tính .
+ Nhờ vào thí nghiệm thành công xuất sắc mang tầm vóc lịch sử vẻ vang của GS Lê Thế Trung mà biết bao nhiêu người bệnh ung thư đã được chữa khỏi, mang lại tín hiệu khởi sắc cho nền y học nước nhà, niềm hy vọng lớn cho những bệnh nhân ung thư một “ tia sáng ” .
+ Cây Xạ Đen, có tên khoa học là Ehretia Asperula Zoll, còn có những tên địa phương khác như Cồn Duồng, Duồng Khu theo tiếng Mường, Bách Giải, Quả Nâu, Đồng Triều, Bạch Vạn Hoa, Dây Gối, cây Ung Thư … vv .
+ Bạn hoàn toàn có thể tìm cây Xạ Đen được trồng nhiều nhất ở những tỉnh như : Hòa Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Ninh, Hà Nam, rừng Cúc Phương, Gia Lai, Tỉnh Ninh Bình …
+ Theo như diễn đạt, thì cây Xạ Đen mọc theo từng bụi, thuộc giống cây dây leo thân gỗ. Lúc còn non, thì có màu xám nhạt, về sau chuyển sang màu nâu, có lông, khi già thì chuyển thành màu xanh, cành cây dạng tròn hơi nhỏ .
+ Lá cây có màu xanh nhẹ, không có lông, hình bầu dục, mép lá có răng cưa thấp, không đều .
+ Hoa nhỏ có màu trắng xinh xắn, mọc thành từng chùm, thường mọc ở nách lá, thường ra hoa vào tháng 3 – tháng 5 .
+ Phần quả có dạng nang, hình trứng, khi chín có màu cam đẹp mắt, thường sai quả vào tháng 8 – tháng 12 .

Cây Xạ Đen có mấy loại ?

+ Theo những chuyên viên thực vật học, Xạ có nghĩa là Đen, cây Xạ Đen chính gốc sẽ có màu hơi đen và hơi sẫm. Nhưng trên thị trường lúc bấy giờ, lại Open thêm rất nhiều họ hàng của loại “ Xạ ” này, điển hình như Xạ Đỏ, Xạ Vàng, Xạ Vàng, Xạ Lai .. vv ..

cay-xa-den-la-cay-gi-2

Cây xạ đen có mấy loại ?

+ Tuy nhiên trên thực tế thì chỉ có 2 nhóm chính là Xạ Đen và Xạ Vàng, vậy ta có thể kết luận cây Xạ Đen chỉ có 1 loại duy nhất không “đụng hàng”.
+ Theo các chuyên gia nghiên cứu dược lý, tuy có 2 nhóm Xạ chính nhưng chỉ có nhóm Xạ Đen mới được xem là “thảo dược chính thống” trong điều trị các bệnh lý, còn các nhóm còn lại thì không có công dụng làm thuốc.

+ Do vậy, khi có nhu yếu tìm mua thảo dược chữa bệnh, tất cả chúng ta nên thận trọng, xem xét kĩ lưỡng để phân biệt đúng loại cây cần mua, tránh nhầm lẫn “ tiền mất tật mang ” trong việc lựa chọn dược liệu trị bệnh .

Cách nhận biết cây Xạ Đen

Hiện nay, cây Xạ Đen thường mọc hầu hết ở Sơn La, tỉnh Hòa Bình. Thảo dược thường được người dân tộc bản địa Mường sử dụng để tương hỗ điều trị những bệnh lý về gan, đặc biệt quan trọng là ung thư gan .
Cây Xạ Đen là cây thảo dược có hình dáng thuộc loại thân gỗ nhỏ, thường mọc thành từng bụi dưới những cây gỗ lớn, tán rộng. Thân cây Xạ Đen to bằng ngón tay trỏ, chiều dài từ 3-10 m, khi lá còn non thì có màu xanh, không có lông còn khi lá chuyển già thì có màu đỏ tía, mép lá có chứa nhiều răng cưa, lá dày, có hình dạng bầu dục, cuống dài từ 5-7 mm. Hoa Xạ Đen thường mọc ở ngọn hay nách lá, cánh hoa trắng, ra hoa đa phần vào tháng 3-5 hằng năm. Trong khi đó, quả Xạ Đen Open vào tháng 8-12, có hình dáng bầu dục, với chiều dài tầm 1 cm, quả mọc thành chùm với nhiều cuốn dài. Nhựa cây Xạ Đen có màu nâu đen, dùng tay sờ sẽ thấy dính tay .

Sau khi phơi khô, lá Xạ Đen dẻo, dai không bị khô nát như các loại lá khác, quan sát các bạn sẽ thấy chất nhựa đã chảy ra đóng khô lại, ngửi thấy mùi thơm rất đặc trưng. Nếu sắc thuốc, cây Xạ Đen nước sắc sẽ có màu nâu nhạt, vị đắng chát, uống vào cảm thấy ngọt ở cổ họng, rất thích.

Trong Đông y, lá Xạ Đen thường được sử dụng trong những bài thuốc giải độc, mát gan, tiêu viêm .

Phân biệt Cây Xạ Đen với Cây Xạ Vàng

Vậy làm cách nào để phân biệt được đâu là Xạ Đen và đâu là Xạ Vàng, thật ra không khó, chúng tôi xin gợi ý cho bạn cách phân biệt giữa 2 loại như sau :

cay-xa-den-co-may-loai

Phân biệt cây xạ đen với cây xạ vàng

Cây tươi

+ Cây Xạ Vàng :

  • Là loài cây thân gỗ, tương đối to. Cây mọc riêng không liên quan gì đến nhau không theo trật tự nào, body toàn thân có màu xanh và được phủ đầy lông. Lá cây màu xanh nhạt, mỏng dính hơn, không có sắc tím đen như Xạ Đen .
  • Thêm vào đó, ở mép lá không có răng cưa. Cây không chứa nhựa mủ nên khi bị chặt, ta không thấy có phần chất lỏng màu đen chảy ra

+ Cây Xạ Đen :

  • Là loại cây thân gỗ, tuy nhiên thân không to, có dây leo. Cây mọc thành từng bụi, phần thân có màu xanh sẫm, lá có màu xanh đậm, có sắc tím xen kẽ, phần lá cũng dày và bóng hơn, không có lông bao trùm như Xạ Vàng .
  • Khi bị chặt ngang, phần thân chảy ra chất nhựa mủ có màu đen .

Cây đã khô

+ Cây Xạ Vàng : Bên trong thân cây bị rỗng, nhựa có màu trắng nhạt. Thân cây khi ngửi không có mùi. Lá cây sau khi phơi sẽ có độ dòn, dễ bị vụn nát.

+ Cây Xạ Đen : Khi cắt ngang thân sẽ thấy có phần nhựa đen chảy ra ở vân gỗ, đồng thời còn có mùi thơm nhẹ. Khi vò thì lá không bị dòn và vụn nát như xạ Vàng .

Sắc thành nước uống

+ Cây Xạ Vàng : Khi sắc làm thuốc, ta sẽ thấy nước thuốc có màu vàng rất nhạt, khi ngửi vị thuốc có mùi ngái hơi tanh không thơm như Xạ Đen .
+ Cây Xạ Đen : Khi sắc thuốc, ta thấy có sắc tố nâu đậm đà, khi uống có vị ngọt nhẹ, thơm tự nhiên, uống rất thích .
Sau khi fan hâm mộ đã trải qua những cách nhận ra trên, tất cả chúng ta cũng nên quan tâm thêm, do cây Xạ Đen có giá trị kinh tế tài chính cao nên để tăng thêm doanh thu, Gian Thương sẽ trộn lẫn cây dại không rõ nguồn gốc đội lốt cây Xạ Đen để bán hàng giả tràn ngập trên thị trường .
Trên đây là 1 số ít thông tin mà Nguyễn Trần Coop chúng tôi vừa gửi đến để fan hâm mộ hoàn toàn có thể “ bỏ túi ” thêm những kỹ năng và kiến thức có ích, phân biệt được sự khác nhau giữa cây Xạ Đen và cây Xạ Vàng tránh mua phải cây thuốc kém chất lượng gây hại cho sức khỏe thể chất .

 


Author: Quang TrầnLà một dược sĩ đông y với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề kinh doanh dược liệu đông y gia truyền đã giúp ích cho rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh nan y.
Là một dược sĩ đông y với hơn 10 năm kinh nghiệm tay nghề trong nghề kinh doanh thương mại dược liệu đông y gia truyền đã giúp ích cho rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh nan y .T: Twitter F: Facebook

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây