Cây cà gai leo giải độc và hạ men gan – Thầy Thuốc Việt Nam

Rate this post

Cây cà gai leo giải độc và hạ men gan

Nước ta được thiên nhiên ưu đãi với hàng chục ngàn loài dược liệu quý. Có một số dược liệu rất tốt trong việc chăm sóc và bảo vệ gan. Theo kinh nghiệm dân gian, ông cha ta đã sử dụng nhiều loại thảo dược để giải rượu, tiêu độc, mát gan. Những kinh nghiệm ấy cho đến ngày nay vẫn còn nguyên giá trị, nhất là việc sử dụng cây Cà gai leo chữa bệnh gan. 

Cây cà gai leo

Cà gai leo có tên khoa học là: Solanum procumbens Lour. Cây thuộc họ Cà (Solanaceae). Cà gai leo là cây nhỏ. Cành cây non tỏa rộng, phủ lông hình sao và có nhiều gai.

Cây cà gai leo chữa bệnh ganLá cây màu xanh mọc so le, hình trứng, bầu dục hoặc thun. Mặt dưới lá hơi có lông mềm hình sao, màu trắng nhưng không bị nhám. Mặt trên của lá có gai .
Hoa Cà gai leo màu trắng, nhụy vàng. Mỗi bông hoa có từ 4 đến 6 cánh. Quả mọng bóng căng, hình tròn trụ màu xanh lúc xanh, khi chín màu đỏ, cuống quả dài tầm 2 cm. Hạt quả Cà gai leo màu vàng, hình thận dẹt. Cà gai leo ra hoa khoảng chừng từ tháng 4 tới tháng 5. Quả mọc từ tháng 7 tới tháng 9 .
Cà gai leo mọc hoang khắp nơi từ vùng núi thấp cho đến trung du hay đồng bằng ven biển. Cà gai leo chữa bệnh gan thông dụng nhất ở Miền Bắc nước ta. Cây được tìm thấy nhiều ở những tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nam, Tỉnh Thái Bình .

Cà gai leo đã được sử dụng truyền kiếp trong dân gian

Người xưa đã dùng rễ và thân Cà gai leo chữa bệnh gan, gan yếu, mẩn ngứa. Không chỉ có vậy cà gai leo còn được dùng để thanh lọc, giải độc khung hình .
  Rễ và thân cà gai leoĐồng bào dân tộc bản địa Tây Nguyên dùng Cà gai leo là dược liệu đầu vị chữa bệnh gan. Cà gai leo đặc biệt quan trọng phát huy tính năng trong những trường hợp vàng da, chướng bụng, người stress, nhà hàng siêu thị không tiêu .
Trước khi uống rượu, chỉ cần nhấm rễ Cà gai leo sẽ lâu bị say. Khi say rượu, uống nước sắc thân lá Cà gai leo sẽ nhanh gọn tỉnh rượu và không bị mệt .

Hiệu quả của dược liệu Cà gai leo chữa bệnh gan dưới góc nhìn khoa học tân tiến

Cây cà gai leo có công dụng gì là yếu tố được nhiều nhà khoa học quan tâm. Cây Cà gai leo mở màn được những nhà khoa học quan tâm và nghiên cứu và điều tra từ những năm 1980. Cho đến nay đã có rất nhiều đề tài nghiên cứu và điều tra về cây Cà gai leo trong đó phải kể đến 2 đề tài nghiên cứu cấp nhà nước, 4 luận án tiến sỹ và nhiều đề tài cấp cơ sở khác. Các đề tài nghiên cứu và điều tra khoa học đã làm sáng tỏ thêm thành phần hoạt chất, công dụng, hiệu suất cao của dược liệu Cà gai leo với bệnh gan .

Tác dụng tương hỗ điều trị viêm gan vi rút, đặc biệt quan trọng là viêm gan virút B

Có 1 số ít bài thuốc chữa viêm gan B bằng Cà gai leo rất hiệu suất cao. Hoạt chất trong Cà gai leo, tiêu biểu vượt trội là dược chất glycoalcaloid có công dụng tương hỗ điều trị viêm gan virút, đặc biệt quan trọng là viêm gan B, tăng cường miễn dịch và cải tổ những triệu chứng của bệnh :

– Năm 1999, đề tài luận án tiến sĩ y học: Một số đặc điểm lâm sàng, siêu cấu trúc gan và hiệu quả bước đầu điều trị bệnh nhân viêm gan virut B mạn hoạt động bằng thuốc Cà gai leocủa bác sĩ Trịnh Thị Xuân Hòa đã thử nghiệm lâm sàng sản phẩm chứa Cà gai leo tại Bệnh viện Quân y 103 cho thấy bệnh nhân sau khi sử dụng sản phẩm chứa Cà gai leo đã cải thiện đáng kể các triệu chứng chán ăn, mệt mỏi, vàng da, men gan trở về bình thường nhanh sau 2 tháng. Đặc biệt sau 3 tháng sử dụng, hầu hết các bệnh nhân đều giảm nồng độ vi rút trong máu rõ rệt, thậm chí đã ghi nhận trường hợp âm tính virus.

Tác dụng làm chậm sự tiến triển của xơ gan

Các hoạt chất trong Cà gai leo giúp làm chậm sự tiến triển của xơ gan Các hoạt chất trong Cà gai leo, đặc biệt quan trọng là dược chất glycoalcaloid có tính năng làm chậm sự tiến triển của xơ và giảm mức độ xơ quy trình tiến độ sớm .
– Hai khu công trình nghiên cứu và điều tra khoa học 1987 – 2000 của Viện dược liệu Trung ương là “ Nghiên cứu tính năng ức chế quy trình xơ của Cà gai leo trên quy mô gây xơ gan thực nghiệm ” và “ Nghiên cứu công dụng trên collagenase của Cà gai leo ”, đã công bố Cà gai leo là dược liệu tính năng ngăn ngừa xơ gan rõ ràng .
Ngoài ra, còn rất nhiều khu công trình nghiên cứu và điều tra khác đã chứng minh điều này .

Tác dụng của cà gai leo chữa bệnh gan trong giải độc gan, hạ men gan

Các hoạt chất trong dịch chiết Cà gai leo chữa bệnh gan rất tốt. Các hoạt chất đó có công dụng bảo vệ gan. Không chỉ có vậy, chúng còn giúp hạn chế hủy hoại tế bào gan và hạ men gan nhanh .
Năm 1998, trong luận án tiến sỹ y học của Nguyễn Phúc Thái do PGS.PTS. Nguyễn Khắc Hải và GS.TS Nguyễn Phúc Hưng cho thấy : Dịch chiết từ cây Cà gai leo có tính năng đáng kể trong việc bảo vệ gan dưới công dụng độc của TNT, bộc lộ rõ trải qua việc hạn chế hủy hoại tế bào gan ; hạn chế việc tăng khối lượng gan do nhiễm độc TNT và giảm bớt những biểu lộ tổn thương gan trên tiêu bản vi thể .

Tác dụng chống oxy hóa, ức chế 1 số ít dòng ung thư

Dịch chiết toàn phần từ cây Cà gai leo có công dụng chống oxy hóa rất tốt. Nó còn chống viêm làm giảm tổn thương do oxy hóa gây ra ở gan, bảo vệ gan .
– Trong điều tra và nghiên cứu của TS. Nguyễn Thị Bích Thu cùng tập sự về Cà gai leo đã công bố dịch chiết toàn phần từ cây Cà gai leo và Glycoalcaloid đều có tính năng chống oxy hóa có ý nghĩa tương ứng là 47,5 % và 38,1 % .
– Dịch chiết Cà gai leo cũng đã được chứng tỏ công dụng ức chế được 1 số ít dòng tế bào ung thư do virut như tế bào ung thư gan ( Hep 3B, PLC / PRF ), ung thư cổ tử cung …. Ngoài ra, nó còn ức chế được gen gây ung thư do vi rút .

Và còn rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học khác đã chứng minh Cà gai leo chữa bệnh gan rất hiệu quả. Cà gai leo giúp kích thích quá trình tái sinh tế bào gan, chống viêm mạnh, hạ men gan rất tốt.

Từ những hiệu quả điều tra và nghiên cứu trên hoàn toàn có thể thấy rằng Cà gai leo là một trong những dược liệu được điều tra và nghiên cứu nâng cao và chuyên nghiệp với những hiệu quả tương hỗ điều trị bệnh viêm gan, ngăn ngừa xơ gan tiến triển, hạ men gan, giải độc và bảo vệ gan rất hiệu suất cao .

Thầy thuốc Việt Nam

( Visited 54.718 times, 35 visits today )

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *