Công dụng của cây bình bát

Rate this post
Công dụng của cây bình bátRễ cây bình bát ăn xuống theo chiều sâu lẫn vươn xa nên cũng bám chặt rất tốt, đặc biệt quan trọng sau mỗi lần cắt ngọn, gốc thân và cả bộ rễ càng thêm tăng trưởng, vì vậy, ngoài việc trồng để làm gốc ghép cho mãng cầu gai, làm cây lấy củi đun nấu, còn hoàn toàn có thể trồng làm hàng rào ranh đất và chắn sóng, chống sạt lở bờ cho kinh rạch ao đìa khá tốt .
Cây bình bát rất dễ trồng, mùa ra hoa rộ vào tháng 4-5 dương lịch nên hoàn toàn có thể thu trái chín từ tháng 6-9 dương lịch để lấy hạt, hạt nên phơi khô, gieo vào nơi đã sẵn sàng chuẩn bị đất trước như có rơm rạ, rác mục … và tưới ẩm, hoặc nhờ nước mưa, hạt sẽ nảy mầm lên thành cây con, khi được hơn 2-3 tháng tuổi ( cao khoảng chừng 3-5 cơi lá ) thì nhổ đem trồng là tốt nhất, hoặc cũng hoàn toàn có thể thu nhổ những cây con mọc hoang từ mùa trái vụ năm trước dọc theo những bờ ao, kinh rạch về làm giống trồng vẫn tốt .

Tuỳ mục đích sử dụng mà ta có thể trồng bình bát theo các cách sau đây:
Trồng làm hàng rào, làm ranh đất: nên trồng 2-3 hàng so le nhau, cây cách cây trên hàng 20-30cm, hàng cách hàng tuỳ theo bờ rào định lớn hay nhỏ mà phân ra. Có thể trồng bằng cách đánh rãnh gần bằng kích thước hàng rào dự kiến, bón chút ít phân rơm rác mục, tro trấu… rồi gieo hạt theo hàng hoặc gieo vãi đều sau sẽ nhổ tỉa bớt, hoặc nhổ cây con mọc hoang khi cây có 3-5 cơi lá trở lên đem trồng cũng tốt. Trồng làm hàng rào có thể không cần cắt gốc thân, cứ để cho cây phát triển đạt chiều cao hàng rào thì dùng dao, kéo cắt bằng ngọn là được, như thế cây sẽ lớn suông đều trong càng thêm đẹp mắt.

-Trồng chắn sóng, giữ đất, chống sạt lở bờ:

Cũng trồng hàng đôi hàng ba như trên, nhưng ở đây ta cần gốc thân to và bộ rễ phát triển để có sức chống chịu vững chắc nên phải tác động bằng cách cắt ngang gốc thân cây khi cây trồng được trên 5-7 tháng tuổi, vị trí định cắt cách mặt đất khoảng 15-20 cm đạt 2-3 cm trở lên. Khi định cắt lần đầu tiên nên chọn thời kỳ nắng ráo ít mưa, tốt nhất nên cắt ngay sau tết dương lịch, dùng cưa tay, kéo cắt cành hoặc dùng dao thật bén cũng được, cắt sao cho ngọt, tránh không làm cây bị xước da. Những năm sau cây lớn nhanh hơn, phần cắt đi có thể dùng làm củi đun nấu, làm cừ giữ bờ…

Cũng trồng hàng đôi hàng ba như trên, nhưng ở đây ta cần gốc thân to và bộ rễ phát triển để có sức chống chịu vững chắc nên phải tác động bằng cách cắt ngang gốc thân cây khi cây trồng được trên 5-7 tháng tuổi, vị trí định cắt cách mặt đất khoảng 15-20 cm đạt 2-3 cm trở lên.tốt nhất nên cắt ngay sau tết dương lịch, dùng cưa tay, kéo cắt cành hoặc dùng dao thật bén cũng được, cắt sao cho ngọt, tránh không làm cây bị xước da. Những năm sau cây lớn nhanh hơn, phần cắt đi có thể dùng làm củi đun nấu, làm cừ giữ bờ…

Ngoài những tác dụng của thân cây, trái bình bát cũng hoàn toàn có thể được xem là một nguồn lợi nếu biết trồng và khai thác một cách tổng hợp hài hòa và hợp lý, như trong những vùng đất nhiễm phèn mặn mới tìm hiểu và khám phá chưa trồng được cây gì, hoàn toàn có thể trồng bình bát lấy củi, tháp mãng cầu gai, giữ bờ chống sạt lở phối hợp thu hái trái hoặc trong việc trồng làm hàng rào hay trồng để chắn sóng, sau khi cắt gốc hoặc ngọn thân cho cây lớn hay đã đạt chiều cao đúng mục tiêu rồi, thì hoàn toàn có thể chừa 1 số ít thân cho tăng trưởng thành cây lớn để thu hái trái dùng vào những mục tiêu sau đây :-Bán trái chín:
Trái bình bát già, chín gặp ngay đợt nắng ráo ăn khá ngọt, có hương vị riêng nên cũng có nhiều người rất thích ăn bằng cách chế biến như sau: dằm trái chín sau khi bỏ vỏ, rửa sạch, lấy bớt hột ra, cho thêm một ít đường và sữa, ăn liền hoặc để sau ít phút cho đường sữa thấm ăn rất khoái khẩu. Tuy nhiên, đối với trẻ em, khi ăn cần phải được người lớn giúp đỡ chế biến kỹ, cần đề phòng trẻ em cũng rất dễ bị sặc hạt bình bát và ngộ độc vì thịt hạt có nhiều chất độc. Tuyệt đối không để trẻ em nhai, nuốt rất nguy hiểm và cũng không tự nhiên đâm, dằm hạt bình bát để tránh văng vào mắt có thể bị mù mắt.

-Thu lượm trái chín làm nguồn thức ăn bổ sung cho cá: Cá dồ, cá tai tượng khoảng gần 1kg trở lên có thể cho ăn bổ sung bằng trái bình bát chín rất tốt, cá lớn nhanh, thịt ngon, hợp vệ sinh, có thể khuyến khích nhân dân dùng trái bình bát làm thức ăn nuôi cá. Đây cũng là một lợi thế kinh tế cho vùng đất phèn mặn cần chú ý khai thác để nuôi cá, nhằm giảm chi phí thức ăn, hạ giá thành mà còn tận dụng được đất hoang chưa trồng trọt được các loại cây trồng khác.

Ngoài những tác dụng trên, hạt và lá bình bát trước đây còn được dùng phối hợp với xà phòng … như một loại thuốc trừ sâu, diệt được 1 số ít loại rầy trên ruộng lúa khá tốt. Đây cũng là một hướng sử dụng rất cần được những nhà khoa học, những ngành nông nghiệp, thuỷ sản … có sử dụng nông dược chăm sóc góp vốn đầu tư nghiên cứu và điều tra .

Nguồn: Khoa học phổ thống, số 731, 25-31/8/2004

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *