Hiện tượng cháy đầu lá: nguyên nhân và cách phòng trị

Rate this post
Hiện tượng cháy đầu lá thường xảy ra hầu hết những loại cây xanh. Có rất nhiều nguyên do khác nhau gây lên, tùy vào loài cây khác nhau … mà hiên tượng cháy đầu lá hoàn toàn có thể xảy ra hoặc xảy ra ở mức độ nào, thời hạn nào.

Cháy đầu lá

Hiện tượng cháy, khô đầu lá ở cây trồng được biểu hiện ở phần đầu lá bị cháy, khô từ đầu chóp lá vào phía trong.

Phân biệt với hiện tượng kỳ lạ cháy cả lá, cháy đốm bên trong lá và hiện tượng kỳ lạ vàng lá, rụng lá .

Hiện tượng cháy đầu lá do nấm, vi khuẩn, sâu bọ thì khi ấy ta gọi là bệnh cháy đầu lá. Tuy rằng nguyên nhân cháy đầu lá có nhiều nhưng người nông dân thường coi mọi trường hợp gây lên đều gọi chung là bệnh cháy đầu lá.

Trong hoa hoa lá cây cảnh, những loài cây dễ bị tổn thương và bị cháy đầu lá như : hoa hồng, phong lan, mai vàng …
Bệnh cháy đầu lá do nấm, vi trùng hay côn trùng nhỏ hoàn toàn có thể lan rất nhanh và lan rộng. Bệnh sẽ gây thiệt hại lớn cho nhà vườn nếu không theo dõi và phát hiện sớm để phòng trị bệnh .

Nguyên nhân và cách phòng trị cháy đầu lá

Dưới đây là những nguyên do chính gây lên hiện tượng kỳ lạ cháy đầu lá ở hoa lá cây cảnh :

Thiếu chất

Cây cảnh không được chăm nom chu đáo và đúng khoa học, cây rất dễ thiếu chất. Vì đặc trưng hoa lá cây cảnh là được trồng trên ang, chậu … nên chỉ chứa được lượng đất rất ít. Do đó chất hữu cơ, chất dinh dưỡng có trong đất cũng ít. Một thời hạn không dài, cây sẽ “ ăn ” hết phần dinh dưỡng để sinh trưởng .
Một số chất, đặc biệt quan trọng là những chất vi lượng, nếu cây cối bị thiếu sẽ dẫn tới hiện tượng kỳ lạ cháy đầu lá. Bạn nên khám phá qua bài Qua lá : phán đoán cây thiếu dinh dưỡng để biết được đúng chuẩn cây đang thiếu chất gì .

Nguyên tố vi lượng là gì ?

Cây thiếu sắt, thiếu lân hay những nguyên tố vi lượng sẽ khiến cho thân, cành chậm sau đó ngừng tăng trưởng .
Thiếu canxi sẽ ảnh hưởng tác động tới sự tăng trưởng của chóp rễ và chồi non. Quá trình phân tách của những tế bào cũng bị tác động ảnh hưởng .
Các nguyên tố Mo, Bo, K ảnh hướng tới sự luân chuyển những chất dinh dưỡng và nước xảy ra trong cây. Nếu không được bổ trợ những chất này trong một thời hạn dài thì chồi, rễ sẽ sinh trưởng chậm và hoàn toàn có thể dẫn đến chết cây. Chóp rễ biến thành màu đen rồi chết dần từng cụm, chóp lá bị héo úa .

Thời tiết khắc nhiệt

Thời tiết khắc nhiệt có tác động ảnh hưởng lớn tới bộ lá của cây .
Thời tiết quá lạnh vào mùa đông, mùa hè hạn hán khô khô cứng, nhiệt độ cao. Cây trồng trong thời tiết này sẽ bị tác động ảnh hưởng trên bộ lá và rễ .

Khắc phục: ta dùng lưới che phủ hoặc di chuyển cây ra khỏi khu vực cũ để phòng tránh.

Úng nước

Dư thừa nước trong đất trồng cây trong một thời hạn sẽ gây ra úng nước. Cháy đầu lá là bộc lộ rõ nhất của cây bị úng .

Nguyên nhân gây ra úng nước là do đất trồng cây không thoát nước tốt, hoặc có tính giữ nước nhiều. Khi ấy, trong đất sẽ không lưu thông được không khí, rễ cây bị ngộp hô hấp kém và suy yếu dần. Rễ sẽ thối, nấm và lan dần ra toàn bộ rễ. Bộ rễ kém dẫn tới lá cây cháy dần đầu lá rồi lan ra cả lá.

Phòng tránh: Giá thể đất trông cây phải thoát nước tốt. Tưới cây chỉ khi bề mặt đất trồng đã khô ráo. Không để chậu cây ở chỗ nước bị ứ đọng.

Khắc phục: Tùy tình trạng của cây có quy trình khắc phục khác nhau.

Nhẹ thì ta chỉ cần giải phóng nước ứa đọng, để nơi khô ráo, tránh ánh nắng to, ngừng bón phân 1 thời hạn .
Nặng thì ta phải thay giá thể, kiểm tra bộ rễ có thối không. Rễ thối ra cần cắt bỏ bằng dụng cụ sắc và tiệt trùng. Dùng thuốc chống nấm và thuốc kích rễ. Thay giá thể thoát nước tốt. Vào lúc này, không bón hoặc bón ít phân để cho cây phục sinh trước .
Sau khi cây mở màn hồi sinh, ta quay lại quy trình bón phân với lượng ít hơn thông thường .

Ngộ độc phân bón

Ngộ độc phân bón, đặc biệt quan trọng do phân bón lá sẽ gây cháy lá. Hiện tượng khởi đầu là phần lá dễ bị tổn thương : chồi, lá non và phần đầu lá .
Cây thải chất dư nhanh qua mép lá là cách cây xanh tiêu diệt chất độc, chống lại sự nhiễm độc ; giống như con người nôn ói ra khi bị ngộ độc. Khi cây chịu nắng mặt trời, lá khi ấy sẽ bị rủ và cháy .
Bài không thiếu : Cây cảnh ngộ độc phân bị cháy lá, rũ lá

Phòng tránh: Bón phân đúng theo hướng dẫn sử dụng, tránh lạm dụng phân bón. Ta nên bón theo tình hình sự phát triển của cây.

Khắc phục:

Việc giải quyết và xử lý cây khi bị ngộ độc là việc cần phải làm ngay khi phát hiện ra .

  • Ngưng bón phân.
  • Tưới nước để giảm bớt lượng phân trong đất. Với cây thủy sinh ta nên thay nước.

Đất không tốt

Nồng độ pH trong chất quyết định hành động lớn tới vận tốc tăng trưởng của cây. Nếu nồng độ pH không đạt, tức là đất quá chua hoặc quá mặn sẽ bị giảm năng lực thoát nước và độ lưu thông không khí .
Đất có chứa những thành phần cản trở sự tăng trưởng thông thường của cây hoặc có chứa những chất ô nhiễm cũng là một trong những nguyên do gây bệnh khô cháy .

Do bệnh (nấm)

Một số nấm bệnh gây hại cho cây xanh cũng là nguyên do gây ra bệnh cháy đầu lá. Dấu hiệu trên lá có những màu không bình thường, những mô không bình thường .
Dựa vào quan sát lá, rễ bằng kính hiển vi ta xác lập cây bị bệnh nấm gì. Qua đó ta có những giải pháp giải quyết và xử lý bằng thuốc bảo vệ thực vật .

Bệnh do nấm gây nên rất dễ bùng phát, chúng ta không nên để không khí có độ ẩm cao, vườn thông thoáng và không để ứ đọng nước.

Nguyên nhân khác

Do nhiệt độ không khí, không khí lưu thông không tốt … không khí ô nhiễm nghiêm trọng cũng đều gây nên sự tăng trưởng không bình thường và dẫn đến chóp lá héo úa .
Và một số ít nguyên do khác nữa .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *