Ba kích có mấy loại, cách phân biệt ba kích, rượu ba kích

Rate this post
– HÃY TRUY CẬP VÀ BẤM THÍCH TRANG FANPAGE CỦA ĐỒ NÚI ĐỂ TƯƠNG TÁC VÀ ĐƯỢC CẬP NHẬP NHỮNG SẢN PHẨM NGÂM RƯỢU MỚI NHẤT CỦA CHÚNG TÔI https://www.facedolatrees.com/donui.vn

Củ sâm ba kích từ lâu đã được sử dụng thoáng đãng, nhất là ở những triều đại phong kiến những nước phương đông, trong đó có Nước Ta. Tính đến nay, sâm ba kích đã được biết đến về hiệu quả chữa bệnh từ hàng trăm năm, với nhiều bài thuốc chữa trị những loại bệnh lý khác nhau. Tác dụng của sâm ba kích được nhiều người biết đến nhất đó là, tăng cường sinh lý, lê dài thời hạn quan hệ một cách trông thấy, với điều kiện kèm theo là việc sử dụng phải liên tục và đúng cách. Tuy nhiên, với công dụng nêu trên thì sâm ba kích ngày càng bị săn lùng gắt gao. Có thể nói, tính đến thời gian hiện tại, việc chiếm hữu một củ sâm ba kích đúng chuẩn là điều vô cùng khó, nhất là tại những tỉnh phía Bắc. Chính vì nguyên do nêu trên, mà giá ba kích ngày càng đắt đỏ, một số ít đối tượng người dùng tận dụng sự kém hiểu biết của người dùng để bán củ sâm ba kích kém chất lượng, ba kích không rõ nguồn gốc .

Vậy, hiện tại trên thị trường có bao nhiêu loại ba kích và cách phân biệt rượu ba kích như thế nào là thông tin cực kỳ hữu ích đối với người tiêu dùng trong giai đoạn hiện nay:

1. Sâm ba kích có bao nhiêu loại :

Hiện nay trên những forum có rất nhiều thông tin hữu dụng tương quan tới củ sâm ba kích, tuy nhiên do đặc thù vùng miền, thời gian đăng bài đã cũ nên nhiều thông tin vẫn chưa cập nhập vừa đủ .

 Trước năm 2004.

Đầu tiên tất cả chúng ta trở lại thời gian trước năm 2004, tiến trình này ở những tỉnh phía bắc người ta đã quá quen thuộc với tên gọi và tác dụng của loại cây này và việc phân loại ba kích có mấy loại đã được xác lập đơn cử đó là : chỉ có hai loại, ba kích tím và ba kích trắng, về cơ bản ba kích tím hình thức bề ngoài rất giống với ba kích trắng nhưng khi quan sát kỹ nhận thấy, ba kích trắng màu vỏ có màu vàng nhạt ( cái này tùy theo loại đất ) vỏ mỏng dính hơn ba kích tím, đặc biệt quan trọng thịt củ sâm ba kích trắng, khi bẽ ra có màu trắng trong rất dễ nhận ra, so với ba kích tím thì phần thịt khi bẽ ra có màu trắng nhìn hơi đục, hồng, so với những cây cực kỳ lâu năm, màu của thịt củ sẽ chuyển sang màu hơi ánh tím, xám đen, … Tuy nhiên, so với những củ ba kích tím còn non thì màu của thịt củ vẫn không có những đặc thù trên. Nhưng đặc biệt quan trọng, khi đem củ ba kích tím bỏ vào ngăn đông khoảng chừng nửa ngày, sau đó đem ra ngoài để khoảng chừng 30 phút rồi bẽ ra, tất cả chúng ta sẽ thấy thịt của củ sẽ có màu đen .
Qua thời hạn thu mua ba kích tôi thấy rằng, cùng trên một củ ba kích nhưng có nơi màu tím, nơi màu trắng và vì sao lại có hiện tượng kỳ lạ như vậy, điều này lúc bấy giờ chúng tôi vẫn đang liên tục đặt câu hỏi cho những người có thâm niên về ba kích vấn đáp giúp .
Về giá trị dinh dưỡng, ba kích tím tốt hơn ba kích trắng, tuy nhiên lúc bấy giờ do ba kích tím bị khai thác quá mức nên việc tìm ra được 1 kg ba kích tím là rất khó và việc sử dụng ba kích trắng để thay thế sửa chữa ba kích tím cũng ngày càng phổ cập. Kết quả nghiên cứu và điều tra cho thấy giá trị chữa bệnh của cây ba kích trắng cũng không thua kém ba kích tím là mấy .

Sau năm 2004.

Trong khi giới khoa học cả nước từ lâu đã xác lập ba kích ( Morinda officinalis ) chỉ phân bổ từ Thanh Hóa trở ra thì vào năm 2004 ông tiến sỹ Ngô Văn Trại, Viện dược liệu học Trung ương trong một lần đi khỏa sát nguồn dược liệu tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, ông đã vô tình phát hiện ra tại đây có một giống cây rất giống với cây ba kích tím, sau một thời hạn điều tra và nghiên cứu và kiểm nghiệm tại những phòng thí nghiệm lớn, ông đã quả quyết rằng đây chính là cây ba kích tím. Chính phát hiện này của ông đã làm đảo lộn mọi thông tin trước đó về vùng phân bổ của cây ba kích. Từ đây, trong những tài liệu chính thống đang lưu hành tại Nước Ta có đề cập tới nơi phân bổ của loài cây này, đều phải chỉnh sửa lại thông tin cho tương thích với tình hình thực tiễn phân bổ của cây ba kích .
Không dừng lại ở đó, sau khi phát hiện cây ba kích tím thì cũng chính ông đã công bố là tại Tây Giang, Quảng Nam hiện tại có thêm hai loại ba kích mới ( Sau này được đặt tên là ba kích đen và ba kích vàng ). Về hình thức bên ngoài để phân biệt ba kích đen và ba kích vàng còn khó khăn vất vả hơn việc phân biệt ba kích tím và ba kích trắng, tuy nhiên khi đã có thời hạn thưởng thức lâu với ba kích đen và ba kích vàng thì hoàn toàn có thể nhận thấy, cả hai loại này phần lõi bên trong rất to, thịt củ ít, củ dài và thẳng, không có dạng ruột gà, khi bẽ phần củ ra sẽ không nghe tiếng kêu đặc trưng như khi bẽ ba kích tím. Tuy nhiên, so với ba kích vàng thì màu vỏ vàng và sáng bóng loáng, khi bẽ phần thịt ra xem sẽ thấy thịt có màu trắng trong, khi ngâm rượu sẽ có màu vàng, về ba kích đen thì phần vỏ củ có màu vàng đen, dai hơn ba kích vàng, khi bẽ thịt thấy có màu trắng mờ, khi ngâm rượu, rượu sẽ chuyển sang màu đen .
Việc phân biệt ba kích tím, ba kích trắng là khó phân biệt .
Việc phân biệt ba kích đen, vàng là rất khó phân biệt .
Phân biệt ba kích tím, trắng với ba kích đen, ba kích vàng thì chỉ cần bạn chú ý quan tâm sẽ thuận tiện nhận ra .
Tóm lại, cho đến nay ba kích phân chia trên khắp chủ quyền lãnh thổ Nước Ta với 04 loại Tím, trắng, đen, vàng được biết đến sớm nhất là ở Quảng Ninh, sau này thì người Quảng Nam cũng sử dụng thông dụng ( tại sao ba kích Tây Giang lại nổi tiếng thì phải nói đến công lao to lớn của ông Bríu Liếc, Bí thư huyện ủy Tây Giang, nguyên Uỷ viên dự khuyết TW Đảng, đã đưa tên thương hiệu ba kích Tây Giang vươn ra toàn nước. Nguyện vọng của ông Liếc là đưa tên thương hiệu rượu ba kích Tây Giang của người C’tu sánh ngang với những tên thương hiệu rượu nổi tiếng tại Nước Ta .

Gía ba kích.

Hiện nay trên thị trường ba kích được chào bán với nhiều mức giá khác nhau, nhưng không phải khi bõ ra nhiều tiền bạn đã chiếm hữu những củ ba kích chất lượng nhất. Ba kích có chất lượng tốt nhất, nhìn thích mắt nhất là ba kích tím, giá chào bán trung bình từ 450.000 đồng / kg ( Bốn trăm năm mươi ngàn đồng ) đến trên một triệu đồng tùy theo năm tuổi và chất lượng của củ ba kích, tiếp sau đó là ba kích trắng giá trên 300.000 đồng / kg ( Ba trăm ngàn đồng ), ba kích đen đứng ở vị trí thứ ba với mức giá 180.000 đồng / kg ( Một trăm tám mươi ngàn đồng ), ở vị trí ở đầu cuối là ba kích vàng giá cả khoảng chừng 100.000 đồng / kg ( Một trăm ngàn đồng ) .

Phân loại ba kích .

– Ba kích tươi
+ Ưu điểm :
Chất lượng bảo vệ vì mới thu hoạch, trọn vẹn không sử dụng chất dữ gìn và bảo vệ, thành phần dược liệu cao nhất, khi ngâm rượu sẽ cho mùi vị đặc trưng của ba kích, sắc tố rất tự nhiên .
+ Nhược điểm :
Khi luân chuyển sẽ bị hạn chế về khối lượng, luân chuyển trong thời hạn lâu dễ bị hư hỏng, thành phần dược liệu có năng lực bị đổi khác .

– Ba kích khô.

+ Ưu điểm :
Việc luân chuyển rất thuận tiện, hoàn toàn có thể luân chuyển với khối lượng rất lớn, nguồn cung rất nhiều .
+ Nhược điểm :
Nhiều năng lực được tẩm những hóa chất ô nhiễm nhằm mục đích dữ gìn và bảo vệ tránh nấm mốc .
Hàng Trung Quốc nhái tên thương hiệu Nước Ta chiếm trên 85 % .
Vấn đề vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm khó được trấn áp, tính dược liệu bị mất đi nhiều .
Hương vị đặc trưng của ba kích mất đi khá nhiều, sắc tố không tươi và đẹp .
Hàng tồn dư còn lại .
* Lưu ý : Khi sử dụng ba kích khô cần phải mua tại những địa chỉ kinh doanh cực kỳ uy tín, nếu có điều kiện kèm theo thì giám sát trực tiếp. Tối kỵ việc sử dụng ba kích khô đã bị mốc vì đây là nguyên do dẫn đến một số ít bệnh lý và ngộ độc khung hình .

Cách phân biệt ba kích Trung Quốc và ba kích Việt Nam chuẩn.

Người Trung Quốc từ lâu đã được biết đến là một dân tộc bản địa vì doanh thu trước mắt mà mặc kệ toàn bộ. Không những đầu độc dân Nước Ta mà họ cũng đang đầu độc cả dân Nước Trung Hoa. Vậy so với ba kích, làm thế nào để phân biệt giữa Tàu và Việt .
Ba kích được trồng ở Trung Quốc rất nhiều, trồng với quy mô rất lớn để chế biến dược liệu. Các công ty bên Trung Quốc thu mua loại sản phẩm từ người dân nước này, sau đó họ triển khai quy trình tẩy rửa bằng hóa chất, bước tiếp theo là đưa lên máy hấp, chiết xuất hàng loạt chất dinh dưỡng trong củ ra. Số củ ba kích sau khi đã lấy hết lượng chất dinh dưỡng sẽ được rút lõi sau đó sấy khô đóng gói bán ra thị trường Trung Quốc và quốc tế. Với loại ba kích này khi mua về sử dụng thì trọn vẹn không có công dụng chữa bệnh, ngược lại nó còn gây ra 1 số ít mối đe dọa cho người sử dụng .
Đặc điểm của loại ba kích này là sắc tố giống hệt, củ to sáng, lõi nhìn tròn xoe khác hẳn với ba kích Nước Ta. Chính vì thế người tiêu dùng hãy cẩn trọng và lựa chọn cho mình một mẫu sản phẩm chất lượng nhất .

2.Cách phân biệt rượu ba kích.

a. Rượu ba kích vàng .
Đây là loại rượu có chất lượng thấp nhất trong nhà rượu ba kích, ba kích sau khi ngâm một thời hạn sẽ chuyển sang màu vàng, nhìn rất giống rượu ngoại. Do sắc tố của loại ba kích này không giống như những loại rượu ba kích khác nên người tiêu dùng ít khi nào sử dụng .
b. Rượu ba kích đen .
Ba kích đen với đặc thù lõi lớn, phần thịt ít nên khi ngâm rượu từ tháng tiên phong đến tháng thứ tư rượu chuyển từ màu vàng sang màu vàng đen rồi màu đà, đến tháng thứ 6 thì rượu mở màn chuyển qua màu đen. Tuy nhiên, khi rót rượu từ hủ qua ly thì rượu trong ly sẽ không có màu đen mà sẽ chuyển thành màu đà, loại rượu này lúc bấy giờ người Tây Giang sử dụng rất nhiều vì Chi tiêu tầm trung, có mùi vị đặc trưng của ba kích .

c.Rượu ba kích trắng, ba kích tím.

Ba kích trắng, ba kích tím khi đã đem ngâm rượu thì cực kỳ khó phân biệt vì hai loại rượu này đều có màu đen tuyền khi để trong bình rượu và khi đổ ra ly thì có màu tím, so với những người đã thưởng thức hai loại rượu này liên tục thì hoàn toàn có thể địa thế căn cứ vào mùi vị để phân biệt. Rượu ba kích tím có vị thơm ngon và đặc trưng của ba kích hơn ba kích trắng .
Trên đây là bài viết mình bổ trợ thêm một số ít thông tin có tương quan tới ba kích để những bạn tìm hiểu thêm, theo mình nghĩ thì với khí hậu phong phú như của Nước Ta thì nhất định cây ba kích tại nhiều nơi sẽ có những đặc thù khác nhau và theo thời hạn hình thành những loại ba kích mới. Chúc những bạn có một bình rượu ngâm thật chất lượng .

Hỗ trợ khách hàng trong cả nước
An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bạc Liêu, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Cao Bằng, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Bình,Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, TP Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *