Có nên trồng cây hoa ăn thịt trong nhà không?

Rate this post
Cập nhật ngày 19/08

Các loài cây ăn thịt như cây nắp ấm, cây đầu rắn, cây bắt ruồi… với hình dáng lạ, độc đáo được nhiều người tìm mua trang trí ngôi nhà của mình. Vậy có nên trồng cây ăn thịt trong nhà không? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau.

Cây ăn thịt là cây gì?

Trong thời gian gần đây, thú vui chơi cây ăn thịt trồng trong nhà đang rất được nhiều người quan tâm. Đặc điểm chung của những loài cây này đó là hình dáng kỳ quái, lạ mắt, có thể bắt côn trùng làm thịt, lấy xác côn trùng làm dưỡng chất để nuôi cây phát triển hơn.

Một số loại cây ăn thịt được ưa chuộng hiện nay là:

Cây nắp ấm:

Cây nắp ấmCây nắp ấm thuộc cây thân thảo dạng bò lan, sống lâu năm, chiều cao khoảng chừng 40-100 cm. Khi còn non thân cây màu lục nhạt rồi chuyển nâu sậm khi về già, khởi đầu có lông sau nhẵn, thân hình trụ, dai. Ở giữa thân có mạch dài tạo thành râu uốn cong hình chiếc bình, trên miệng dày có nắp đó chính là do lá tiến hóa thành. Bình có màu xanh thường có vân hoặc đốm màu nâu hoặc đỏ. Nắp ấm hoàn toàn có thể giữ nước, bắt sâu bọ phân phối thêm dinh dưỡng cho cây. Mùi hương ngon ngọt đặc trưng của nó có năng lực dụ những con mồi bay về phía cây, đậu vào miệng bình. Khi đó, chất nhầy được phóng ra, lớp gai nhọn dày ở mép lá khép chặt lại và sẽ hút con vật xuống đáy để hủy hoại. Sau đó, chất nhầy sẽ giải quyết và xử lý côn trùng nhỏ thành chất dinh dưỡng nuôi cây .

Cây bắt ruồi: 

Cây bắt ruồiHình dáng của nó giống như những lá xương rồng xếp thành bông hoa gai tua tủa để bắt giữ con mồi bằng chất keo dính. Khi những loại côn trùng nhỏ đậu trên thân cây sẽ thuận tiện bị dính chặt vào cây, càng giãy giụa con vật càng kiệt sức và chết. Khi đó, dịch của cây sẽ chảy ra nhiều hơn để tiêu hóa con vật .

Cây loa kèn vàng:

Cây loa kèn vàng

Bên trong lá của hoa loa kèn vàng có một chất ngọt khiến côn trùng rất thích, nhưng khi ăn vào chúng sẽ bị tê liệt và rơi vào đáy hoa rồi bị phân hủy thành chất dinh dưỡng cho cây

Những loại cây ăn thịt được nhập từ Trung Quốc, Malaysia … giá bán từ 150.000 – 600.000 đồng / chậu, những cây đẹp, lạ có giá từ 800.000 – một triệu đồng / cây .Loài cây ăn thịt cũng lấy carbon dioxide từ không khí, nước ngầm dưới đất, ánh sáng quang hợp từ mặt trời để sinh trưởng. Tuy vậy, ngoài những thứ đó, chúng bẫy và “ ăn thịt ” những loại côn trùng nhỏ có hại và lấy chất dinh dưỡng từ xác những con vật sinh sống để tự nuôi cây. Điều mê hoặc là “ cây ăn thịt ” không sợ bất kể loại côn trùng nhỏ nào, từ ruồi, nhện, kiến, nhưng lại không hề ăn được loài bọ cánh cứng do không tiêu hóa được .

Có nên trồng cây ăn thịt trong nhà?

Theo quảng cáo của những chủ shop hoa lá cây cảnh, cây ăn thịt là loại cây tử vi & phong thủy được để ở bàn thao tác, trưng tại phòng khách. Đặt cây theo hướng Đông – Nam hoặc Đông – Bắc sẽ mang đến giàu sang, sung túc khiến nhiều người tin theo phong thuỷ và chọn mua về trang trí trong nhà .

Tuy nhiên trên thực tế thì việc trồng cây ăn thịt trong nhà không được khuyến khích. Theo PGS-TS. Đinh Duy Kháng – Viện Công nghệ sinh học, Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam cho biết đối với các cây ăn thịt, trong quá trình tiêu hoá con vật sẽ thải ra một số chất có hại, nhất là trong môi trường kín như trong nhà. Khi tiếp xúc với những chất này, tuỳ cơ địa của từng người, có thể gây ra dị ứng. Những người không chịu được hương, phấn cây sẽ bị dị ứng, mẩn ngứa khắp người.

Hơn nữa khi “ tiêu hóa con vật ”, những loài cây này phải sử dụng lượng lớn oxy, do đó lượng oxy thải ra không nhiều như cây thực vật quang hợp thông thường .

Đối với những mái ấm gia đình có trẻ nhỏ, việc trồng cây ăn thịt là không nên. Cây ăn thịt thường có gai nhọn, bên trong nhụy còn chứa những chất độc tố, chẳng may trẻ nghịch ngợm, va chạm vào sẽ bị thương hoặc nhiễm độc, nguy cơ tiềm ẩn so với sức khỏe thể chất. Mặt khác trẻ nhỏ hệ miễn dịch chưa mạnh, cũng dễ bị dị ứng với phấn hoa …Vì vậy, khi chọn mua những loại “ cây ăn thịt ”, bạn cần tìm hiểu và khám phá rõ nguồn gốc và công dụng của nó với thiên nhiên và môi trường, sức khoẻ con người, đừng bị vẻ đẹp của “ cây ăn thịt ” đánh lừa … mắt nhìn .Từ những nghiên cứu và phân tích trên, khi được hỏi Có nên trồng cây ăn thịt trong nhà không thì câu vấn đáp sẽ là KHÔNG. Nếu thương mến vẻ độc lạ của loài cây này, bạn hoàn toàn có thể xem xét trồng ngoài ban công hoặc sân thượng, ngoài vườn nhé !

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *