Tác dụng của phân canxi đối với cây trồng – Nhật Nông Group

Rate this post
Tác dụng của phân canxi : là một trong ba chất dinh dưỡng thứ cấp. Giống như những chất dinh dưỡng chính ( nitơ, phốt pho và kali ), những yếu tố này rất thiết yếu cho sự tăng trưởng của cây khỏe mạnh. Tuy nhiên, chúng là thiết yếu với số lượng ít hơn .

Tác dụng của phân canxi

 • Canxi, ở dạng canxi pectate, chịu trách nhiệm giữ các thành tế bào của thực vật. Khi thiếu canxi, các mô mới như đầu rễ, lá non và đầu chồi thường biểu hiện sự phát triển bị biến dạng từ sự hình thành thành tế bào không đúng cách. Canxi cũng được sử dụng trong việc kích hoạt một số enzyme và gửi tín hiệu phối hợp các hoạt động của tế bào.
 • Tác dụng của phân canxi đối với cây có trong thành phần khoáng của cây nên canxi có ảnh hưởng đến hoạt động sinh lý và phát triển bình thường của cây. Canxi cần cho việc hình thành hệ thống rễ. Canxi được xem là nguyên tố có tác động giải độc cho cây ngăn chặn việc hút thừa các ion độc của cây, giúp cây đồng hoá nitrat. Cây được bón đủ canxi quá trình trao đổi chất tiến hành được bình thường. Trong tự nhiên, ngay cả ở đất rất chua, cây cũng không thiếu canxi cho nhu cầu dinh dưỡng.
 • Tác dụng của phân canxi đối với đất được bón đủ canxi lý hoá tính được cải thiện: chế độ nhiệt, ẩm, độ xốp… vi sinh vật có điều kiện hoạt động mạnh hơn, chất hữu cơ trong đất được phân giải nhanh hơn. Bón canxi làm thay đổi độ chua, tạo pH thích hợp cho việc hút thức ăn của cây.

Bón thiếu phân canxi

Triệu chứng thiếu canxi xảy ra ở nhanh ở đỉnh sinh trưởng. Những lá non phát triển các dạng úa vàng khác nhau và cây bị còi cọc, nhăn nheo. Các mép lá bị hoại tử. Chồi non ngừng sinh trưởng. Cánh hoa và thân cây hoa bị gãy đổ. Rễ ngắn, dày đặc, phân cành nhánh. Thêm vào đó, các lá già trở nên dày và giòn.

Bón thừa phân canxi

Hàm lượng canxi cao có thể cạnh tranh với sự hấp thu magiê và kali, gây ra sự thiếu hụt của chúng.

Xem thêm: GIỐNG CÂY SẤU

Canxi trong đất

 • Canxi được cây trồng hấp thụ dưới dạng Ca2+ từ dung dịch đất. Ca được di chuyển đến bề mặt rễ do cơ chế dòng chảy khối lượng và tiếp xúc trực tiếp. Hiện tượng thiếu canxi trên cây trồng thường không phổ biến nhưng có thể xảy ra trên các loại đất chua, rửa trôi mạnh và không được bón vôi.
 • Nồng độ Ca2+ trong đất thường cao hơn nhu cầu sinh trưởng của cây trồng do nồng độ cao ít ảnh hưởng đến sự hấp thu Ca2+ bởi vì sự hấp thu Ca2+ bị kiểm soát chủ yếu bởi đặc tính di truyền của cây trồng. Mặc dù nồng độ Ca2+ trong dung dịch đất thường lớn hơn khoảng 10 lần so với nồng độ K+ nhưng lượng Ca2+ hấp thu luôn thấp hơn K+. Do khả năng hấp thu Ca2+ của rễ cây trồng bị giới hạn ở các chóp rễ còn non trong đó các màng tế bào của nội bì vẫn còn chưa bị hoá gổ.
 • Hàm lượng canxi trong đất: Hàm lượng canxi trong vỏ quả đất khoảng 3.64%. Tuy nhiên hàm lượng này rất khác nhau giữa các loại đất. Các loại đất cát trong vùng nhiệt đới ẩm thường có hàm lượng Ca2+ rất thấp. Hàm lượng canxi trong đất đá vôi từ <1% đến lớn hơn 25%. Khi nồng độ canxi xấp xỉ 3% chứng tỏ trong đất có sự hiện diện của CaCO3. Canxi trong đất có nguồn gốc từ các loại đá và khoáng.

Các loại phân bón chứa canxi

 • Canxi không phải luôn được sản xuất dưới dạng phân bón hỗn hợp hay riêng biệt nhưng thường hiện diện như là một thành phần phụ của các loại phân bón khác, đặc biệt là phân lân. Suppe lân đơn và suppe lân kép đều có chứa 18─21% và 12─14% canxi. Nồng độ canxi trong Ca(NO3)2 khoảng 19%. Đá photphat có chứa 35% canxi, và khi được bón với liều lượng cao cho các loại đất chua, sẽ cung cấp một lượng canxi rất lớn.
 • Nguồn nguyên liệu chính dùng để làm phân bón canxi là các vật liệu có chứa vôi như đá vôi (CaCO3), dolomit (CaMg(CO3)2) và các vật liệu khác dùng để trung hoà độ chua của đất.
 • Trong trường hợp chỉ yêu cầu cung cấp canxi cho cây trồng nhưng không cần hiệu chỉnh độ chua của đất ta có thể dùng gypsum. Gymsum (thạch cao, CaSO4.2H2O) được tìm thấy nhiều nơi trên thế giới. Gymsum (thạch cao) có ảnh hưởng rất ít đến pH đất, vì thế có thể có giá trị trên cây trồng cần một độ chua nhất định và cần cani cao. Gymsum (thạch cao) được sử dụng rất phổ biến trên đất mặn trong các vùng khô hạn.

Một số phân bón lá thường được sử dụng trong nông nghiệp

Canxi rất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng vì nó tham gia trự tiếp vào cấu trúc của cây. Vì lượng canxi chúng ta đã cung cấp đầy đủ vào đất rồi, nên sau đây là một số giai đoạn cần thiết nhất để cung cấp tức thời lượng canxi cao. Sau đây là một số giai đoạn cần thiết cho sự phát triển của cây cần thiết canxi nhất:

 • Ra hoa: cần một lượng canxi để hình thành lượng tế bào non có trong hoa, đây là giai đoạn cần cung cấp canxi qua lá, vì trong giai đoạn làm bông chúng ta đã làm ức chế và hư bộ rễ rồi nên cần cung cấp lượng dinh dưỡng qua lá.
 • Nuôi trái: trái rất cần một lượng lớn canxi, vì trong trái tế bào con hình tành rất nhiều, ngoài ra tạo lớp bảo vệ bên ngoài vỏ trái dể tránh hiện tượng nứt trái.

Nguồn : Nhật Nông Group tham khảo

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *