9 kỹ thuật uốn cây cảnh để bạn trở thành chuyên gia bonsai

Author:

Category:

9 KỸ THUẬT UỐN CÂY CẢNH CƠ BẢN BẠN NÊN BIẾT

Bạn là một người đam mê cây cảnh, bạn muốn sáng tạo cho mình những thế cây cảnh độc đáo, sáng tạo? Để sáng tạo được, một điều chắc chắn là bạn phải  biết được các kĩ thuật uốn cây cảnh cơ bản. Tuy nhiên, có nhiều bạn mới làm quen với nghệ thuật bonsai, uốn cây cảnh, nên ở bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra 9 kỹ thuật uốn cây cảnh bạn cần biết, giúp ích cho nghệ thuật sáng tạo của bạn!

1 .. Quấn dây

kỹ thuật uốn cây cảnh

Đây là kĩ thuật mà với tất cả các “nhà sáng tạo nghệ thuật cây cảnh” đều phải biết. Kĩ thuật này dùng để uốn các cành nhỉ, vừa rất nhanh gọn. Tuy nhiên, nếu bạn không hiểu rõ của bản chất việc quấn dây, thì rất có thể nó sẽ gây hại cho cây. Như việc nếu quấn dây mà không tháo dây ra trong thời gian quy định thì cây sẽ kìm chế sự phát triển của cành cây, dẫn đến việc thân cây bị các vết hằn, nếu dây quá chặt, cành cây hay cây có thể chết.

Thêm nữa, thường thì, dây cuốn đều được sử dụng dây thép, nên khi nhiệt độ ngoài trời cao, dây thép dẫn nhiệt hoàn toàn có thể làm ảnh hưởng tác động đến cành cây .Phương pháp này còn có điểm hạn chế nữa là không hề uốn được cành cây to .

2 .. Níu dây

kỹ thuật uốn cây cảnh

Níu dây chính là kĩ thuật dùng dây buộc vào một cành mà muốn nó đến một vị trí khác. Dùng dây buộc một vật nặng, hoàn toàn có thể là viên gạch, đầu còn lại buộc vào cành cây cần uốn. Nhưng cách này chỉ hoàn toàn có thể ghì cành cây xuống mà không hề cố định và thắt chặt nó lại. Cành cây khi bị ghì, sẽ rất dễ bị rung lắc, mất đi thẩm mĩ. Kĩ thuật này rất hợp với các cành cây đã rủ xuống lưng chừng, có đường cong tự nhiên .Khi triển khai kĩ thuật này, bạn phải thực sự cẩn trọng để tránh cành bẻ bị gãy. Nên dùng các loại dây mềm, nó sẽ không khiến cây bị các vết hằn .

3 .. Xoắn dây

kỹ thuật uốn cây cảnh

Phương pháp xoắn dây sẽ khắc phục được điểm mà níu dây không làm được, đó chính là biến hóa vị trí của các cành lớn .Cũng giống như níu dây, nhưng xoắn dây khác ở điểm đó là bạn phải dùng dây thép, xoắn chúng lại với nhau, rồi buộc hai đầu vào hai cành muốn chúng di dời lại với nhau. Với kĩ thuật này, vì sử dụng dây sắt kẽm kim loại, nên bạn cần dùng tấm đệm cao su đặc để lót, nhằm mục đích tránh dây thép tạo hằn trên cành cây .

4 .. Uốn cành bằng cách cắt nửa bề ngang cành

kỹ thuật uốn cây cảnh

Với những cành lớn, không hề vận dụng giải pháp xoắn và níu dây, nghệ nhân thường sử dụng cách này. Dùng dao nhọn cắt ½ hoặc 1/3 bề ngang cành cần uốn, hãy cẩn trọng để không cắt đứt mạch sống của cây. Sau một thời hạn, cành cây sẽ yếu đi, và bạn hoàn toàn có thể uốn cành cây theo ý muốn. Khi dùng cách này, bạn phải cẩn trọng nếu không cành cây sẽ chết. Yêu cầu kĩ thuật của giải pháp này cần trình độ cao để xử lí vết cắt thật mịn .

5 .. Dùng cảo uốn

kỹ thuật uốn cây cảnh

Kỹ thuật này sử dụng công cụ “ cảo uốn ” để uốn cành cây theo ý muốn. Công cụ này có lực kéo mạnh, tạo được nhiều đường nét theo ý muốn .

Có nhiều loại cảo để bạn lựa chọn, tùy thuộc vào mục đích uốn cành cây bạn uốn: Cảo càng cua (giúp tăng lưc uốn), cảo tì (bẻ cành từ từ), cảo kéo và đẩy (để tách hoặc đẩy 2 cành lại với nhau.

6 .. Nẹp cành vào thanh sắt kẽm kim loại

kỹ thuật uốn cây cảnh

Sử dụng một thanh sắt kẽm kim loại có hình dáng định trước ( mô phỏng cành cây có dáng như thế ). Sau đó, dùng dây cố định và thắt chặt thanh kim loại đó với cành cây, bảo vệ cành cây khớp với các khúc uốn của thanh sắt kẽm kim loại .Tuy nhiên, kĩ thuật uốn hoa lá cây cảnh này chỉ vận dụng được với cành cây nhỏ. Nếu cành cây lớn, sẽ mất nhiều thời hạn làm nẹp và hiệu suất cao cũng không cao .

>>> Xem thêm: 7 cách uốn cây cảnh đặc sắc nhất hiện nay

7 .. Bỏ lõi gỗ không có năng lực luân chuyển dinh dưỡng

kỹ thuật uốn cây cảnh

Trong cành cây có bộ phận lõi gỗ, nó chỉ giúp cành trưởng thành hơn. Kĩ thuật này sẽ vô hiệu lõi gỗ không có năng lực luân chuyển dinh dưỡng để giúp cành cây mềm ra, giúp việc uốn cành thuận tiện hơn .Một điểm yếu của giải pháp này đó chính là cành cây bị hở, sẽ rất dễ nhiễm các loại nấm, gây mục cành. Ngoài ra, nếu không có kĩ thuật cao khi triển khai, cành cây sẽ rất dễ bị gãy .

8 .. Đặt dây nhôm vào thân cành

kỹ thuật uốn cây cảnh

Để giúp cành cây không bị cứng, dẻo hơn khi uốn cây. Nhiều nghệ nhân dùng giải pháp xẻ rãnh ở cành cây, sau đó đặt một đoạn dây nhôm vào rãnh xẻ đó. Dùng dây mềm cố định và thắt chặt lại, đồng thời bảo vệ vỏ cây. Công việc hoàn tất, nghệ nhân hoàn toàn có thể thuận tiện uốn cành cây mà không sơ cành cây bị gãy .

>>> Xem thêm: Sản phẩm cây Tùng Thơm để thêm vào bộ sưu tập bonsai của bạn

9 .. Dùng kìm bổ

kỹ thuật uốn cây cảnh

Kỹ thuật này sử dụng dụng cụ chuyên dụng là kìm bổ để bổ cành ra thành 2 hoặc 4, sau đó tiếp tục uốn.

Kĩ thuật uốn hoa lá cây cảnh lúc bấy giờ có rất nhiều. Trên đây chỉ là các kĩ thuật cơ bản mà chúng tôi đưa ra kèm theo các chú ý quan tâm. Với việc uốn cây, bạn cần quan tâm không khi nào uốn cây khi đang ra lá. Thêm nữa, để bảo vệ phần vỏ cây, bạn nên sử dụng dây cuốn bằng dây dù, dây cao su đặc hoặc băng dính đen để bảo vệ cây không bị tổn thương ; trước khi uốn, bạn cũng cần khóa cành chỗ chạc 2 hay chạc 3 vào để bảo vệ lúc uốn, cành cây không bị chẻ ra lớn .

Vẫn còn rất nhiều kỹ thuật uốn cây cảnh, các lưu ý khác mà bạn có thể tìm kiếm được trên website dolatrees.com. Chúc bạn có thêm nhiều sáng tạo mới, vận dụng các phương pháp đúng kĩ thuật để có một tác phẩm nghệ thuật như mong muốn!

>>> Xem thêm: Dịch vụ cho thuê cây sự kiện nhanh chóng, tiện lợi

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây