Trồng cây Oregano tại nhà, tại sao không?

Author:

Category:

Trồng cây Oregano tại nhà, tại sao không?

Oregano hiện nay là một loại cây trồng lạ mà quen với nhiều công dụng trong nấu ăn và chăm sóc sức khoẻ, thu hút nhiều sự quan tâm. Vậy chúng ta có thể trồng cây oregano tại nhà không? Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu nhé!

Trồng cây tại nhà đang trở thành một xu thế vì hoàn toàn có thể bảo vệ về dinh dưỡng và sự bảo đảm an toàn, đồng thời đây cũng là một nụ cười sau một ngày học tập và thao tác. Hãy thử trồng cây Oregano để cảm nhận hết sự mê hoặc này nhé .

1 Oregano là cây gì?

Cây Oregano

Oregano hay kinh giới được biết là loại cây thuộc họ bạc hà, phân bố chủ yếu ở những khu đất hoang, đồi núi, địa hình có nhiều nắng hay ngay cả trong rừng.

Oregano được biết có thân mọc đứng, có lông mịn. Phần lá thuôn nhỏ, rộng khoảng 3cm, cuống lá dài và mép có răng cưa. Hoa của Oregano có màu tím nhạt, nhỏ, không cuống và mọc ở đầu cành. Cây chứa tinh dầu có vị đắng, cay và có mùi thơm.

2 Cách trồng cây Oregano tại nhà

Chọn cây giống/hạt giống

Chọn cây giống/hạt giống

Để có thể thu hoạch được những cây Oregano tốt thì cần chọn loại hạt giống tốt. Bạn sẽ có 2 cách để chọn giống cho cây Oregano:

Sử dụng cây trưởng thành trồng trực tiếp vào đất, thì lúc đó rễ cây nhanh phát triển và sẽ nhanh thu hoạch được sản phẩm.

Trồng cây bằng hạt giống, chuẩn bị hạt khoảng hai tuần trước, làm ẩm hạt trong 2-4 giờ. Trồng hạt vào khay và đặt trong môi trường ấm áp. Cây sẽ mọc lên trong 7-14 ngày.

Chúng ta có thể dễ dàng mua hạt giống ở các vườn rau đạt chuẩn hay trên các website về nông nghiệp. Cây Oregano cũng ngày càng phổ biến nên chúng ta dễ dàng trong việc mua giống cây Oregano.

Chuẩn bị đất

Chuẩn bị đất

Chúng ta nên chọn đất nhẹ, có độ pH từ 6,5 – 7, giàu mùn. Đất phải được cày bừa kỹ tơi nhuyễn thì cây mới dễ phát triển.

Tiếp theo, chúng ta lên luống cho cây: Mỗi luống rộng khoảng 1 – 1,2m, cao 30cm, rãnh luống 30cm. Mật độ từ 20 – 30 cm trên một cây. Hoặc bạn có thể cho cây vào chậu nếu không có nhiều diện tích đất.

Nếu đất không thoát nước tốt, nên bón một lớp phân rồi trộn đất và phân lại. Điều này sẽ cải tổ độ thoát nước cũng như làm đất phì nhiêu .Nếu bạn trồng trong chậu, dùng đất trồng tiêu chuẩn và cho một chút ít sỏi vào chậu trước khi cho đất vào. Cách này giúp giữ ẩm, nhưng không làm úng rễ .>> Cách làm đất trồng rau sạch giúp rau tăng trưởng xanh tươi>> Công dụng giật mình của bã cafe với cây xanh

Gieo hạt

Gieo hạt

Gieo hạt giống Oregano sau đó phủ một lớp đất thật mỏng để giữ ẩm. Nhiệt độ giúp Oregano nảy mầm tốt nhất từ 15.5 độ C đến 22 độ C. Oregano cần ít nhất 6 giờ được chiếu ánh sáng mặt trời, duy trì cho tới khi hạt bắt đầu nảy mầm.

Lưu ý:
– Bạn có thể trồng các cây cách nhau 30 – 46 cm, theo hướng dẫn trên bao bì.
– Đào lỗ vừa đủ sâu để giữ bầu rễ và đặt chúng xuống đất. Để đất xung quanh và đắp nhẹ lại.

Chăm sóc

Chăm sóc

Khi gieo hạt xong chúng ta nên giữ ẩm đất bằng việc tưới nước cho vườn rau thường xuyên, vào mùa hè nóng nực, có thể tưới mỗi ngày hoặc hai lần một ngày. Bạn không cần tưới vào mùa mưa hoặc khi đất đã ẩm.

Nên kiểm tra độ ẩm của đất bằng cách ấn ngón tay xuống đất gần một gốc cây. Nếu ngón tay khô và dính bụi, đã đến lúc tưới nước.

Tưới gần gốc cây, hơn là tưới từ trên xuống. Điều này giúp giữ lá không bị ảnh hưởng. Tưới vào buổi sáng, để mặt trời có thời gian làm khô khu vực trước khi đêm xuống. Để rau ướt qua đêm có thể gây úng cây.

>> Dùng sữa thừa để tưới cây, quyền lợi đến không ngờ

Bạn có thể đối phó với rệp và các loài sâu bệnh phổ biến khác bằng cách rửa sạch lá mỗi ngày với nước xà phòng. Chế thuốc trừ sâu tự nhiên với 15ml xà phòng gốc thực vật, như xà phòng Castile, và 1 lít nước.

Song, có thể phun thuốc lên cây để diệt côn trùng thân mềm. Nhổ cỏ trong vườn thường xuyên, nhổ cỏ tận gốc để chúng không mọc trở lại.

>> Mẹo trồng rau tại nhà xanh tốt không cần phân bón>> Tận dụng vỏ chuối làm phân bón cho cây, tại sao không ?

Chăm sóc cây Oregano

Đồng thời, chúng ta cũng nên kiểm soát sâu bệnh tự nhiên và cỏ dại. Nhưng nhớ không sử dụng hóa chất hoặc thuốc trừ sâu trong vườn rau gia vị. Vì nó có thể gây hại đến sức khỏe của bạn. Thay vào đó, trồng tỏi, bạc hà và hành gần đó để ngăn sâu bệnh.

>> Trừ sâu bệnh cho cây bằng long não

Để có nguồn nguyên liệu sạch và an toàn tốt nhất là tự chúng ta trồng. Thế nên, Bách hóa XANH đã giới thiệu và hướng dẫn cho bạn cách trồng cây Oregano tại nhà. Bạn hãy trồng và cho cảm nhận nhé.

Chọn mua trà khô nguyên chất, giá tốt tại Bách hoá XANH:

Xem thêm

>> Mẹo trồng cây cherry đơn giản tại nhà, cho trái cực nhiều

>> Các loại cây hoàn toàn có thể trồng bằng nước ( thuỷ canh ) ngay tại trong nhà bếp>> Cây trồng trong nhà đuổi muỗi tốt hơn thuốc diệt côn trùng nhỏ ?Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây