Hướng dẫn kỹ thuật chiết cành cây điều

Author:

Category:

Nhân giống vô tính là chiêu thức trồng điều bằng cách chiết cành, ghép cành hay giâm cành mà nông dân mình đã biết vận dụng từ truyền kiếp so với toàn bộ các giống cây cối, trong đó có cây ăn trái. Cách nhân giống vô tính cũng được quốc tế vận dụng từ lâu, và lúc bấy giờ, so với cây điều, họ chỉ trồng với giải pháp vô tính này mà thôi, vì nhờ đó mà vườn cây có sự không thay đổi như nhau về sinh trưởng mạnh, hiệu suất cao đồng đều gần như trăm cây như một. Sau đây, Làm thợ sẽ san sẻ với mọi người kĩ thuật chiết cành cây điều để nhân giống cây đem lại hiệu suất cao.

1. Đặc tính cây điều

– Là cây vùng nhiệt đới gió mùa, cây nhiều năm có chiều cao trong điều kiện kèm theo tự nhiên khoảng chừng 12 m, tán rộng đến 25 m.

– Thích ứng rộng trong điều kiện khắc nhiệt khác nhau, cây có thể phát triển ở nhiệt độ cao và hạn chế ở nhiệt độ thấp, vùng nhiệt đới có thể trồng trên vùng cao nguyên, tuy nhiên không nên trồng khi cao độ tính từ mặt biển hơn 500m.

– Do bộ rễ tăng trưởng nên cây hoàn toàn có thể chống chịu khô hạn tốt, cây hoàn toàn có thể tăng trưởng tốt trên vùng có lượng mưa hằng năm từ 800 – 3.200 mm. Hoặc đất đai bạc mầu, đất cát, đất có nhiều sỏi đá.

2. Chuẩn bị

– Dụng cụ để chiết cành cây điều :

– Chọn những cây mẹ mang nhiều đặc thù thật tốt, như : + Từ lúc mới trồng cho đến lúc thu hoạch trái được ba bốn mùa không bị sâu bệnh mối đe dọa nặng như những cây khác.

+  Nhiều mùa liên tiếp đều nở hoa đúng mùa, lại sai hoa, đậu nhiều trái …
– Muốn gầy cây giống theo phương pháp nhân giống vô tính thì nên chọn những cây mẹ được năm sáu năm tuổi, tức là giai đoạn sung sức nhất của cây để chọn những cành nhánh mập mạnh, tươi tốt, có những cành nhánh phân chia hợp lý để chiết để có cây con mà trồng.

+ Một cây mẹ hoàn toàn có thể chiết được mấy chục cây con trong một năm, và hoàn toàn có thể khai thác trong nhiều năm liền. Thế nhưng, được mặt này thì sẽ thiệt hại mặt khác, cây mẹ sẽ yếu sức dẫn đến việc giảm sản lượng trái dần … + Vì cây con được tách ra từ một phần “ xương thịt ” của cây mẹ nên nó mang tính di truyền tốt của cây mẹ một cách trọn vẹn. Nghĩa là cây con sẽ là “ bản sao ” của cây mẹ về mặt sinh trưởng, trổ hoa kết trái, cũng như sức đề kháng trước mọi thứ tật bệnh … + Nhờ đó mà cả vườn cây khi nào cũng không thay đổi về hiệu suất cao, chứ không có sự chuệch choạc có cây tốt cây xấu đan chen nhau trong vườn khiến mức thu hoạch không đồng đều.

3. Thời vụ chiết cành cây điều

Chiết cành cây điều chỉ triển khai trong mùa mưa mới thuận tiện : cây mẹ đang sung sức và các cành chiết sớm mọc rễ, khỏi mất công tưới …

4. Kỹ thuật chiết cành cây điều

– Chiết cành là cách chọn một cành nhỏ của cây mẹ mà mình thấy vừa lòng, sau đó dùng kỹ thuật tạo rễ rồi cắt lìa cành chiết ra khỏi cây mẹ để nó trở thành một cây con. Công việc này rất dễ, ai đã từng triển khai vài ba lần thì thành thạo ngay.

– Cây chiết sẽ mang đủ đặc tính tốt của cây mẹ, đặc biệt là ra trái sớm, nhưng tuổi thọ thì không cao bằng cây ương từ hột ra. Hơn nữa, cây chiết nói riêng và cây dưới dạng nhân giống vô tính nói chung, cần phải được trồng nơi đất tốt mới sinh trưởng mạnh được.

Muốn chiết cành thành công nên tuân thủ những việc sau đây :

– Chiết cành đầu mùa mua, để có cây con trồng vào giữa mùa mưa cho dễ sống, mà cũng đỡ công tưới. – Cành chiết không nên chọn cành quá to mà chỉ nhỏ bằng ngón tay giữa. – Cành không non quá mà cũng không được già quá, cốt yếu là chưa hề trổ hoa. – Không chiết những cành mọc suôn đuột, vì sau này cây con sẽ ít trái. – Không chọn những cành cong queo, vì sau này khó tạo dáng, tạo tán. – Không chiết cành mọc sát đất, cây con sẽ yếu ớt, tăng trưởng chậm. – Đoạn chiết không cần dài, chỉ độ vài gang tay là vừa. – Cành chiết là cành có vài ba nhánh nhỏ, mọc xiên, cây con sau này sẽ tăng trưởng cân đối, hiệu suất cao …

Tiến hành cách chiết:

– Cắt một khoanh vỏ độ ba bốn phân ở nơi định chiết ( chỗ này sẽ là gốc của cây điều con tương lai ), cố tránh đừng để vết cắt phạm vào phần gỗ cứng của nhánh, rồi bóc hết khoanh vỏ đó bỏ đi. Như vậy là nhánh điều mẹ trơ ra một đoạn gỗ trắng hếu. – Sau đó, dùng hỗn hợp đất bùn hay đất thịt với phân chuồng hoai, một chút ít rơm rạ cắt khúc, pha chút nước rồi nhồi lại với nhau cho đều. Hỗn hợp này được bao chặt chung quanh vết cắt thành một cục to bằng nắm tay, bên ngoài dùng vải dày hoặc miếng bao bố bó lại cho chặt là được. – Điều cần làm tiếp theo là mỗi ngày phải tưới nhẹ lên chỗ chiết vài ba lần để bảo vệ nhiệt độ tiếp tục cho bầu chiết, nhất là vào những ngày không mưa. – Khoảng năm sáu tuần là bầu chiết ra rễ, nhưng phải chờ đón thêm vài tuần nữa mới cắt cành chiết rời khỏi cây mẹ đưa ra trồng ở nơi vĩnh viễn được.

– Nếu cành chiết vì lý do nào đó phải cắt sớm khi bộ rễ cây con bắn ra chưa đủ dài (tóc là còn non), thì phải ương trong vườn ương một thời gian, sau đó mới trồng được.

5. Chú ý

– Muốn chiết cành thành công xuất sắc nên tuân thủ và thực thi đúng hàng loạt quy trình chiết theo hướng dẫn sẽ đem lại hiệu quả như mong ước – Khử trùng dụng cụ chiết Xem thêm

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây