Thanh Hóa: Trồng cây lạ mọc tốt um như cỏ dại, lời 200 triệu/năm

Author:

Category:

Sau 3 năm trồng cây niễng, chị Lý đã học được nhiều kinh nghiệm tay nghề và mang lại thu nhập tốt cho mái ấm gia đình. Từ những mảnh ruộng trũng chiêm khê mùa thối, thậm chí còn bỏ phí, nhờ trồng cây niễng bán củ mà chị Lý có lời gần 200 triệu đồng / năm .
Nói về cái duyên đến với cây niễng, chị Nguyễn Thị Lý cho phóng viên báo chí Báo điện tử DANVIET.VN được biết : ” Năm năm nay, mái ấm gia đình có ra tỉnh Tỉnh Nam Định chơi, vô tình thấy dân ở đây trồng loài cây mọc như cỏ dại, hoa mọc từng cụm phân nhiều nhánh rất đẹp. Ban đầu tôi tưởng là cây sậy hay là cây lau, nhưng qua khám phá, bạn hữu ra mắt mới biết đó là cây niễng, loài cây có tính ưa nước, sống ở đất nhiều bùn lầy, chân đất thịt, bãi bồi ven sông … Dân trồng cây niễng ở Tỉnh Nam Định với mục tiêu bán củ, thế mà nhiều tiền hơn cấy lúa … ” .

Cây niễng có tính ưa nước nên phù hợp trồng ở vùng trũng thấp. Ảnh:Vũ Thượng

Thấy cây niễng trồng ở bùn lầy Tỉnh Nam Định, liên tưởng đến diện tích quy hoạnh đất sâu trũng ở quê Thanh Hóa, chị Lý liền mua 4 triệu đồng tiền cây niễng giống để về trồng thử. Đâu ngờ, ngay năm tiên phong chị đã thu lời 7,5 triệu đồng / sào / vụ .
Chia sẻ thêm với phóng viên báo chí Báo điện tử DANVIET.VN, chị Lý bật mý : ” Cây niễng khởi đầu trồng từ tháng 2 âm lịch, kỹ thuật trồng khá đơn thuần, chỉ bỏ công làm cỏ và bón thêm phân chuồng hoặc phân NPK. Sau đó, không phải chăm nom nhiều, đợi đến tháng 10 âm lịch thì thu hoạch củ … ”
Theo chị Lý, trong quy trình trồng cây niễng tuyệt đối không được dùng bất kể loại thuốc diệt cỏ nào, nếu không cây sẽ bị chết. Lưu ý không để quá thời hạn thu hoạch củ niễng, vì để quá, củ sẽ bị già đi nhanh, vỏ xanh, xốp, ăn vào mất vị ngọt, ngon. Để giảm chi phí sản xuất, trong quy trình thu hoạch củ niễng, dân cư hoàn toàn có thể chọn những củ to, nhiều nhánh, lá xanh tươi để lại làm giống .

Chị Lý quan tâm, thu hoạch niễng cần chú ý quan tâm chọn củ niễng to, nhiều nhánh để làm giống. Ảnh : Vũ Thượng
Để phân biệt củ niễng, loại cây thân thảo, thường sống ở vùng ngập nước hay nơi nhiều bùn lầy. Thân cây đứng cao tầm 1-1, 5 m, có phần gốc phình to hơn. Hoa niễng thường mọc thành cụm phân nhiều nhánh, dài 30-50 cm, chia ra thành hoa đực phía trên với 6 nhụy và hoa cái phía dưới có bầu nhụy dài hơn .

Củ niễng hình chùy, có đường kính 2,5 – 3 cm. Ảnh : Vũ Thượng
Bộ rễ cây niễng tăng trưởng khá tốt, lá cây có hình thuôn dài phẳng, hai mặt thô ráp, dày đều về hai mép, lá dài tầm 30-70 cm, rộng từ 2-3 cm. Bẹ lá cây niễng nhẵn, hình bầu, ở nách lá có các mần nin thiếu nhi, mầm này được dùng để trồng cây mới cho vụ sau. Củ niễng hình chùy dài, phồng to, xôm xốp, có đường kính từ 2,5 – 3 cm, dài 5-7 cm .
Qua khám phá của phóng viên báo chí Báo điện tử DANVIET.VN, ăn củ niễng hoàn toàn có thể phòng bệnh tăng huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, đặc biệt quan trọng là có hiệu suất cao trị liệu nhất định so với bệnh xơ cứng gan, nồng độ urê máu cao. Trong đông y, củ niễng có vị ngọt, mùi thơm ngon, tính lạnh, không độc, có chất béo, có tính năng làm mát giải nhiệt, hạ nhiệt. Trong mạng lưới hệ thống tiêu hóa, chữa các bệnh đau bụng, nhiệt, kiết lỵ, táo bón … Ngoài ra, củ niễng thường được các bà nội trợ mua về xào với thịt bò, trứng ăn rất ngon .

Hiện tại với 1,5 ha trồng cây niễng, chị Lý lời gần 200 triệu / năm. Ảnh : Vũ Thượng

Chị Nguyễn Thị Lý nói: “Qua 3 năm trồng cây niễng, tôi nhận thấy hiệu quả kinh tế vượt trội gấp 4 so với trồng lúa. Thị trường chủ yếu nhập cho thương lái ngoài tỉnh Nam Định với giá đầu vụ 1.500 đồng/củ. Đến nay tôi đã thuê, mượn lại diện tích trồng lúa ở vùng trũng thấp của các hộ trong xã và trồng được 1,5 ha cây niễng, mỗi năm thu lời gần 200 triệu đồng”.

Trao đổi với Báo điện tử DANVIET.VN, ông Ngô Đức Nam-Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Thiệu Vân cho biết : ” Mô hình trồng cây niễng của mái ấm gia đình chị Nguyễn Thị Lý ở xã trước kia chưa ai trồng. Ban đầu chị Lý trồng cây này có người còn tò mò, thậm chí còn chê cười bảo chị trồng cây lau sậy hoang hóa gì đó. Từ khi cây niễng đưa vào trồng nhiều diện tích quy hoạnh sâu trũng của địa phương như ” sống lại ” .
“Do cây niễng hầu như không có sâu bệnh, cả quá trình trồng, chăm sóc người dân không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên củ niễng được xem là một loại thực phẩm bảo đảm an toàn. Chúng tôi sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho gia đình phát triển, mở rộng diện tích, cũng như quy hoạch đất để khuyến kích các hộ khác cùng trồng nhằm tạo nên thương hiệu riêng của địa phương”., ông Ngô Đức Nam.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây