Loài địa y là gì? Công dụng của Địa y với sức khỏe

Author:

Category:

Cập nhật vào 13/04

Không ít lần các bạn nghe nhắc đến một loài cây mang tên địa y, thế nhưng thông tin về nó vẫn là một ẩn số với nhiều người, cùng chúng tôi tìm hiểu địa y là gì nhé.

1. Loài địa y là gì?

Địa y là gì?

Địa y là một dạng cây hoa tảo, xuất phát từ loài sinh vật photobiont có khả năng quang hợp, loài này còn có tên phycobiont với loài nấm mycobiont. Hai loài này kết hợp cộng sinh với nhau để tạo nên loài địa y.

Địa y là một dạng cây hoa tảo sống cộng sinh

Trong Ðịa y, thành phần Nấm thường là Nấm túi, đôi khi là Nấm đảm. Thành phần Tảo thường là Tảo lục, đôi khi là Vi khuẩn lam. Tế bào Tảo phân tán giữa các khuẩn ty. Một số khuẩn ty dán chặt vào rong để hấp thu carbohydrat và những chất hữu cơ từ Tảo, còn Nấm thì cung cấp nước và khoáng cho Tảo. Ðịa y là một dạng thích nghi đặc biệt của vùng khô hạn cho phép chúng có thể sống trong những điều kiện khắc nghiệt.

Địa y thuộc giới nào?

Địa y không phải là thực vật vì không có cấu trúc tế bào đặc trưng của thực vật và cũng không có cấu trúc mô, cơ quan của thực vật .Địa y cũng không phải là nấm vì ngoài các tế bào sợi nấm, địa y còn có các tế bào tảo lục hay vi trùng lam có chứa chất diệp lục. Tuy nhiên, do thành phần của Địa Y luôn bắt buộc phải có nấm, do đó người ta hoàn toàn có thể xếp địa y vào giới Nấm .

Địa y có mấy loại

Có 3 loại địa y chính gồm :

  • Địa y Foliose
  • Địa y Fruticose
  • Địa y Crustose

Địa y Foliose

Địa y Foliose có hai mặt dễ phân biệt. Nói cách khác, có một mặt trên và có một mặt dưới cùng. Chúng hoàn toàn có thể rất phẳng, nhiều lá giống như rau diếp, hoặc bện lại và đầy các đường gờ và vết sưng .Loài địa y Foliose

Địa y Fruticose

Địa y Fruticose hoàn toàn có thể là mặt dây chuyền sản xuất và giống như tóc, thẳng đứng và cây bụi, hoặc thẳng đứng và giống như chiếc cốc. Nhiều địa y fruticose có các nhánh tròn có lõi ở giữa và một số ít khác thì rỗng ở giữa. Các loại địa y fruticose khác có các nhánh phẳng mọc lộn xộn với nhau .Loài địa y Fruticose

Địa y Crustose

Địa y Crustose chỉ có vậy, bị nứt vỏ. Chúng tạo thành một lớp vỏ trên một mặt phẳng, như tảng đá, đất, xe hơi, hoặc mái nhà của bạn. Chúng hoàn toàn có thể có nhiều sắc tố tươi đẹp, bùng cháy rực rỡ như vàng nắng, cam và đỏ, cũng như xám và xanh lục. Địa y lớp vỏ được ép vào chất nền của chúng .Loài địa y Crustose

2. Địa y có ở đâu? Hình dáng và khả năng sinh tồn của địa y

Về hình thái, sinh lý và hóa sinh, địa y khác hẳn với hai loài tạo nên nó là tảo và nấm. Riêng biệt và không xen lẫn nhau được .Địa y gồm các tế bào màu xanh xen lẫn các sợi nấm trắngMôi trường sinh sống : địa y hoàn toàn có thể sinh sôi và nảy nở trong môi trường tự nhiên bắc cực. Trên vực đá và trên sa mạc. Những nơi mà tưởng chừng như khí hậu khắc nghiệt nhất quốc tế thì chúng vẫn sống sót và tăng trưởng .Trên mọi địa hình, từ đất đá cho đến cành cây, lá tại những khu rừng gỗ, rừng mưa, địa y đều hoàn toàn có thể sinh sôi nảy nở sống sót. Thậm chí là trên nóc của những tòa nhà nữa, địa y mọc lan tràn. Trong đó, địa y ở trên cây cho sinh khối lớn nhất và có giá trị trong khoa học lẫn thực tiễn. Có những loài dài đến vài mét và treo lơ lửng trên cành cây. Nhưng cũng có những loài chỉ vài milimét bám vào các tảng đá. Các nhà khoa học bằng thuật toán đã tính được trong tự nhiên có khoảng chừng 17.000 loài địa y .Trên đá chúng là những sinh vật tiên phong, là những tộc đoàn tiên phong chiếm cứ môi trường tự nhiên mới vì chúng hoàn toàn có thể tàn phá đá từ từ do các acid mà chúng tiết ra, và sẽ tạo ra những hạt đất nhỏ. Những vật chất hữu cơ từ Ðịa y thối rửa làm tăng thành phần của đất được tạo ra. Các acid được tiết ra đổi khác theo loài và thường được dùng để định danh Ðịa y .

3. Tốc độ tăng trưởng của Địa y

Ðịa y tăng trưởng với một vận tốc rất chậm : Ðịa y dạng vảy tăng trưởng từ 0, 1 mm đến 10 mm / 1 năm, Ðịa y dạng lá tăng trưởng từ 2 đến 4 cm hàng năm. Ðịa y dễ bị tổn hại do chất ô nhiễm không khí và hoàn toàn có thể được xem là sinh vật thông tư về chất lượng không khí. Thường phải đi xa vài dặm cách xa thành phố mới hoàn toàn có thể tìm được Ðịa y .

4. Địa y sinh sản như thế nào?

Ðịa y chỉ sinh sản vô tính, mặc dầu thành phần Nấm túi hoàn toàn có thể sinh sản hữu tính bằng túi. Một mảnh của Ðịa y được tách ra cho ra Ðịa y mới. Thêm vào đó, một số ít loài tạo ra những thể sinh sản đặc biệt quan trọng được gọi là mầm phấn ( soredia ), là một khối nhỏ gồm các tế bào Tảo được bao quanh bởi các khuẩn ty. Mầm phấn được phát tán bởi gió và nước mưa .

5. Tuổi thọ của Địa y

Các loài địa y nhờ vào vào loại nấm và tảo tăng trưởng cùng nhau. Nấm cung ứng một nơi ở cho tảo và thu hoạch chất dinh dưỡng cho cả hai. Các tảo quang hợp và phân phối thức ăn cho cả hai. Hàng trăm loại địa y sống sót, được phân loại thành ba mô hình tăng trưởng chính. Tất cả đều tăng trưởng chậm và sống sót lâu bền hơn, lê dài hàng trăm hoặc hàng ngàn năm .Theo nghiên cứu và điều tra của Richard Armstrong thuộc Đại học Aston, quá trình tăng trưởng mạnh của địa y từ khi hình thành và khởi đầu tăng trưởng lớn nhất chúng sẽ có đường kính 2,5 đến 4,5 cm. Sau đó tăng trưởng chậm lại. Địa y ở Rockies Canada rộng 3 inch khoảng chừng 600 năm tuổi ; Địa y Thụy Điển với thalli rộng 6 inch khoảng chừng 1.600 năm tuổi .Địa y cũng hoàn toàn có thể được xác lập tuổi thọ qua thời hạn sống của chúng trên các vật chủ có độ tuổi đã biết, ví dụ điển hình như bia mộ nghĩa trang hay thân cây. Cả địa y foliose và crustose đều tăng trưởng chậm, với địa y foliose thêm từ 2 đến 5 mm mỗi năm. Địa y crustose thậm chí còn còn tăng trưởng chậm hơn, khoảng chừng 0,5 mm mỗi năm. Một số địa y ở Nam Cực có độ tuổi ước tính khoảng chừng 500 đến 5.000 năm .Tuổi thọ của Địa y

6. Công dụng của Địa y

Tác dụng của Địa y đối với tự nhiên

Vì địa y rất thông dụng trong vạn vật thiên nhiên và sống được ở những nơi khô cằn nên chúng đóng vai trò “ tiên phong mở đường ”. Chúng phân huỷ đá thành đất và khi chết đi tạo thành một lớp mùn làm thức ăn cho các thực vật khác đến sau. Địa y còn là thức ăn đa phần của loài hươu Bắc cực .

Ứng dụng của Địa y trong đời sống con người

Địa y rất phổ cập và hoàn toàn có thể sống lâu. Tuy nhiên, nhiều loại địa y dễ bị tổn thương khi biến hóa thời tiết bất thần. Vì vậy chúng hoàn toàn có thể được các nhà khoa học dùng để đo mức độ ô nhiễm không khí .Ngoài ra, địa y hoàn toàn có thể dùng sản xuất rượu, nước hoa, phẩm nhuộm cũng như trong y học. Ước tính rằng 6 % mặt phẳng phần đất liền của Trái Đất được phủ địa y. Tại Scotland, phẩm nhuộm từ địa y được gọi là crottle .

Cây địa y chữa bệnh gì

Không phải loại địa y nào cũng ăn được. Hiện nay có địa y Iceland được sử dụng như một loại thực phẩm tính năng chữa bệnh .Một số tác dụng mà địa y Iceland mang lại :

  • Địa y Iceland giúp loại bỏ bệnh phổi, đau họng, cảm cúm, ho, cảm lạnh, sốt.
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện chức năng của hệ thống tuần hoàn của cơ thể, duy trì hoạt động của các mạch máu.
  • Địa y Iceland được sử dụng như thuốc nhuận tràng, ổn định hoạt động của đường tiêu hóa, điều trị biếng ăn và khó tiêu.
  • Usninovoj acid có trong Địa y Iceland tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh có hại, điều trị viêm xoang, ho gà, hen suyễn, viêm phế quản, giúp hỗ trợ giảm bệnh lao và viêm phổi
  • Địa y Iceland có tác dụng hồi phục và chữa bệnh, giúp chữa lành vết thương, bỏng và vết cắt vào da thịt. Làm mịn nếp nhăn, làm lành da, làm mờ sẹo.
  • Các hoạt chất trong Địa y Iceland là một phương thuốc vô cùng hiệu quả để phục hồi sau khi phẫu thuật và chấn thương. Người dân Bắc Âu xưa kia sử dụng Địa y Iceland bằng cách nghiền nát và đắp vào các chỗ bị viêm để điều trị những tổn thương do viêm nhiễm.

Thiên nhiên kì diệu đã tạo nên rất nhiều loại thực vật với thiên chức khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể mày mò thêm về một món quà của tự nhiên so với sức khỏe thể chất đó là Nấm lim xanh rừng. Bạn hoàn toàn có thể click vào link để tìm hiểu và khám phá thêm thông tin về loại cây này .

7. Địa y có hại không?

Giải đáp câu hỏi rằng địa y mọc trên cây như vậy thì có ảnh hưởng tác động đến cây không, các nhà khoa học Trường Đại học Harvard ( Mỹ ) đã khẳng định chắc chắn là “ không ”. Nghiên cứu cho thấy, sự tích hợp giữa nấm, tảo tạo nên địa y và chúng không có rễ nên khi bám vào thân cây sẽ không gây hại cho cây .Bảo tồn địa y cũng là một yếu tố mà các nhà bảo tồn sinh học chăm sóc. Nhiều nước đã hạn chế việc khai thác địa y và kiến thiết xây dựng các khu bảo tồn nhằm mục đích giữ gìn loài đặc biệt quan trọng này .

4

/

5
(
8
bầu chọn
)

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây