Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây na tại nhà cho trái sai trĩu

Rate this post
Quả na ( mãng cầu ta ) là loại trái cây được rất nhiều người ưu thích nhờ mùi vị thơm ngon. Ngoài ra, na còn có tính năng bảo vệ mắt, cải tổ tiêu hóa, ngăn ngừa căng thẳng mệt mỏi, đặc biệt quan trọng rất tốt cho phụ nữ mang thai .Cây na giống. Ảnh minh họa.

Cây na giống. Ảnh minh họa .

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Dụng cụ trồng

Bạn hoàn toàn có thể tận dụng bao xi-măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây na. Lưu ý : Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước. Dụng cụ trồng phải có đường kính từ 50 cm trở lên và cao trên 50 cm ( chậu càng to cây càng tăng trưởng mạnh ) .

Đất trồng

Na không quá kén đất, tuy nhiên cây sẽ tăng trưởng tốt nhất khi trồng ở đất tơi xốp, dễ thoát nước và có độ pH trung bình từ 5,5 – 6 .

Bạn hoàn toàn có thể mua đất sẵn hoặc thực thi trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ … Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để giải quyết và xử lý các mầm bệnh có trong đất .

Na giống

Cây Na thường được trồng bằng hạt hoặc ghép. Vào giữa vụ chọn cây mẹ hiệu suất cao, chất lượng tốt, đã cho thu 4 – 5 vụ quả không thay đổi. Chọn quả mắt to, tròn đều, khối lượng 200 – 300 g / quả, để chín kỹ .

Sau khi ăn, thu lấy hạt cho vào rổ nhựa mắt nhỏ, dùng tro nhà bếp, cát to xát bỏ hết thịt quả, đãi sạch, phơi khô giòn trong nắng nhẹ 20 – 30 độ C ( không phơi vào buổi trưa nắng to ). 15 – 20 ngày sau đem gieo .

Gốc ghép phải chọn những cây mẹ có những đặc tính ưu việt như : Trái to ít hạt, hạt nhỏ, độ đường cao, dễ luân chuyển ( múi dính thành một khối ). Có thể ghép áp, ghép cành hay ghép mắt .

Hoa na. Ảnh minh họa.

Hoa na. Ảnh minh họa .

2. Gieo trồng

Trồng bằng hạt : Trước khi gieo ngâm hạt trong nước sạch khoảng chừng 12 – 24 giờ, đãi sạch, ủ hạt trong cát ẩm. 15 – 20 ngày sau hạt nứt nanh, cho vào bầu nilon thủng hai đáy có kích cỡ 5 x 20 cm để trồng. Khi trồng đặt hạt sâu từ 2 – 3 cm. Xếp bầu thành luống, làm giàn che mưa to, nắng rát, sương lạnh .

Cây con 2 – 3 tháng tuổi cao 20 – 25 cm, có 5 – 6 lá thật, thân mập thì đem đi trồng .

Ghép : Gốc ghép dùng cây gieo bằng hạt của nó hoặc mãng cầu xiêm, bình bát. Khi đường kính cây đạt 0,8 – 1 cm hoàn toàn có thể triển khai ghép. Mắt ghép lấy trên cành đã rụng lá. Nếu gỗ đủ già mà lá chưa rụng thì cắt phiến lá để lại cuống, 2 tuần sau cuống sẽ rụng và hoàn toàn có thể lấy mắt ghép .

Hố trồng cây na cần được đào rộng và sâu khoảng chừng 50 cm. Khoảng cách trồng cây na là 3 x 3 m hay 3 x 4 m. Có thể thực thi trồng xen vào chỗ trống trong vườn đã có các cây ăn quả lâu năm .

Sau khi sẵn sàng chuẩn bị cây giống, đất và dụng cụ trồng xong thì tháo bỏ lớp nilon bao rễ, trồng cây na giống vào, dùng tay chèn nén chặt quanh cổ cây không cho cây lung lay khi tưới. Tưới nước bằng vòi phun nhẹ .

Quả na xanh. Ảnh minh họa.

Quả na xanh. Ảnh minh họa .

3. Chăm sóc

Thường xuyên tới nước giữ ẩm cho cây .

Tuỳ theo độ tuổi của cây na mà thực thi lượng phân bón cho tương thích, lượng phân bón cho cây na trong 1 năm là :

– Với cây từ 1 – 4 năm tuổi : 15 – 20 kg phân chuồng, 0,7 kg phân đạm, 0,4 kg phân lân và 0,3 kg kali .

– Với cây từ 5 – 8 năm tuổi : 20 – 25 kg phân chuồng, 1,5 kg phân đạm, 0,7 kg phân lân và 0,6 kg kali .

– Với cây trên 8 năm tuổi : 30 – 40 kg phân chuồng, 1,7 kg phân đạm, 0,8 kg phân lân và 0,8 kg kali .

Tiến hành bón phân vào các thời kỳ : khi cây đón hoa vào tháng 2 – 3, thời kỳ nuôi cành nuôi quả vào tháng 6 – 7, bón thúc và vun gốc vào tháng 10 – 11 .

Cây na sai trĩu quả. Ảnh minh họa.

Cây na sai trĩu quả. Ảnh minh họa .

4. Thu hoạch

Na được thu làm nhiều đợt khi quả đã mở mắt và vỏ quả đã chuyển sang màu vàng xanh. Nên thực thi hái quả còn một đoạn cuống và đợi khoảng chừng vài ngày khi quả đã chín mềm là ăn được .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *