Cây liễu – Cách trồng và chăm sóc cây liễu xanh mướt lá

Author:

Category:

5 (100%)

1

vote[s]

Cây liễu là loại cây bóng mát, cây mang lại vẻ đẹp xanh mướt của lá, và bồng bềnh nhẹ nhàng của các nhành hoa đỏ khi hoa nở. Cây được trồng ở nhiều nơi, vừa là đẹp cho không gian sống và đem lại bầu không khí trong sạch.

Tên khoa học và nguồn gốc xuất xứ của cây liễu

Ngoài tên thường gọi là cây liễu, cây còn có tên gọi khác là liễu rũ hoặc liễu rủ. Liễu rũ thuộc họ Salicaceae, có tên khoa học là Salix babylonica .
cay-lieu-cach-trong-va-cham-soc-cay-lieu-xanh-muot-la_1
Cây được trồng nhiều nhất ở các khu vực Châu Á Thái Bình Dương, được biết đến với nguồn gốc nguồn gốc từ Trung Quốc. Hiện nay, tại Trung Quốc cây liễu được trồng ở khắp mọi nơi, khi nhắc đến liễu rủ ai cũng nghĩ ngay đến Trung Quốc. Cây liễu rũ hiện tại là mẫu sản phẩm được các nhà khoa học cây cối lai tạo ghép từ Thùy Liễu với giống Liễu trắng .
Bạn hoàn toàn có thể chăm sóc thêm về các loài cây khác :

Đặc điểm điển hình nổi bật của cây liễu rũ

Đặc điểm thực vật học của cây liễu rũ

 • Cây liễu thuộc dạng thân gỗ nhỏ, trên thân có nhiều nhánh, các nhánh đều nhỏ và khuynh hướng rũ xuống. cây có sựu deo dai, dễ uốn và tạo dáng. Các cành rất dài có năng lực hoàn toàn có thể rũ xuống chạm được xuống đất. Chiều cao cây từ khoảng chừng 2 đến cao nhất là 16 m. Bao quanh thân là lớp vỏ dạng vảy màu nâu, và chứa rất nhiều axit Salicsylic .
 • Lá của cây liễu rũ là dạng lá đơn, mọc so le, mép lá có răng cưa nhỏ, lá có hình phiến dài đầu nhọn. Lá có màu xanh đậm, lá uyển chuyển nhẹ nhàng và mềm rũ xuống phía dưới .
 • Hoa liễu có màu đỏ, cây là loại hoa đơn tính, hoa trên cây thuộc dạng hoa đực, hoa phô trần ra ngoài. Các hoa thường tạo thành các búi hoa lê dài ở đầu cành lá. Hoa của cây liễu có đến 3 đến 11 nhị, trên mỗi tia nhị đều có thê một tuyến mật, và có chứa rất nhiều phấn trên đầu nhị. Phấn hoa nhỏ và có màu vàng. Hoa thường nở rộ vào mùa xuân .
 • Qủa của cây liễu rũ thuộc dạng quả tách, quả được hợp thành bởi 2 manh vỏ, hạt của cây khá nhỏ kích cỡ khoảng chừng 0,2 mm, bên trên của hạt có lớp lông nhỏ mịn bao trùm. Qủa của cây có các ngăn để chứa hạt, khi chín quả sẽ tự tách và phán tán hạt đi .

cay-lieu-cach-trong-va-cham-soc-cay-lieu-xanh-muot-la_12

Đặc điểm sinh thái của cây liễu rũ

 • Cây liễu là dạng hoa lá cây cảnh bóng mát thích nghi được với nhiều môi trường tự nhiên sống khác nhau, cây dễ trồng, ít cần công chăm nom và sức sống tăng trưởng tốt .
 • Cây ưa ẩm đặc biệt quan trọng với môi trường tự nhiên gần sông nước như ao, hồ, .. vv

Lợi ích và những ứng dụng của cây liễu rũ trong đời sống

 • thiết kế cảnh quan có hồ nước lớn thì cây liễu là một trong những yếu tố không thể thiếu. Cây tạo vẻ đẹp thơ mộng và tạo bóng mát. Trồng cây liễu chúng ta có cảm giác nhẹ nhàng và thơ mộng, giúp tâm hồn thêm bình an. Là hoa lá cây cảnh tạo bóng mát và vẻ đẹp cho khoảng trống. Cây liễu rũ tạo vẻ đẹp, cây thường được trồng ở những nơi như ao, ven hồ, vỉa hè hoặc các căn nhà, biệt thự nghỉ dưỡng và các khuân viên của khu khu công trình khác, đặc biệt quan trọng so với các công trìnhcó hồ nước lớn thì cây liễu là một trong những yếu tố không hề thiếu. Cây tạo vẻ đẹp thơ mộng và tạo bóng mát. Trồng cây liễu tất cả chúng ta có cảm xúc nhẹ nhàng và thơ mộng, giúp tâm hồn thêm bình an .
 • cây liễu rủ còn là cây phòng hộ rất tốt, cây được trồng để chống xói mòn thiên tai lũ lụt vì cây có bộ rễ bám rất chặt và sâu. Không những thế cây có khả năng lọc không khí rất tốt mang lại bầu không khí trong lành.

  Ngoài rarủ còn là cây phòng hộ rất tốt, cây được trồng để chống xói mòn thiên tai lũ lụt vì cây có bộ rễ bám rất chặt và sâu. Không những thế cây có khả năng lọc không khí rất tốt mang lại bầu không khí trong lành.

 • Liễu rũ là một trong những cây được ứng dụng làm nguyên vật liệu cho ngành chất đốt than củi công nghiệp .
 • Cây liễu rũ còn là một trong những hoa lá cây cảnh bóng mát vận dụng được trong y dược. Lá và vỏ của liễu hoàn toàn có thể ứng dụng làm thuốc chữa các cơn đau, nhức, nực nội, trong lá và vỏ có tính hàn, chữa viêm cao, nên được các nhà y khoa vận dụng điều chế ra các loại thuốc có năng lực kháng viêm rất tốt .

cay-lieu-cach-trong-va-cham-soc-cay-lieu-xanh-muot-la_13

Cách trồng và chăm sóc cây liễu rũ

Cách trồng cây liễu rũ

Cây liễu rũ thường hầu hết được trồng và nhân giống theo phương pháp nhân giống vô tính là chiết cành hoặc giâm cành. Hai chiêu thức này vừa mang lại hiệu suất cao cao và vừa tiết kiệm chi phí được thời hạn .

 • Bước tiên phong tất cả chúng ta chọn cành chiết, cành giâm. Những cành được chọn là các cành khỏe mạnh, không sâu bệnh và có sức sinh trưởng tốt .
 • Chọn giá bầu để giâm cây cành cây liễu, gồm đất, trộn thêm xơ dừa và phân hữu cơ .
 • Khi giâm cành xuống khoảng chừng 3 tháng, cành giâm đã ra rễ và khởi đầu thích nghi tốt thì tất cả chúng ta khởi đầu hoàn toàn có thể đem ra ngoài trồng .
 • Đào hố cách bầu khoảng chừng 15 đến 20 cm, tháo vỏ nilong bên ngoài của bầu cây liễu rũ sau đó lấp đất và nén chặt đất để cây không bị đổ. Chúng ta hoàn toàn có thể cố định và thắt chặt cây bằng các cây chống đỡ để bảo vệ cây không bị ảnh hưởng tác động bởi các tác động ảnh hưởng xấu bên ngoài .

cay-lieu-cach-trong-va-cham-soc-cay-lieu-xanh-muot-la_15

Cách chăm sóc cây liễu rũ

Để cho cây sinh trưởng và tăng trưởng tốt nhất thì việc chăm nom ở những năm tiên phong vô cùng quan trọng. Trong 1 đến 2 năm đầu tất cả chúng ta cần có sự chăm nom, vun xới dọn cỏ và bón phân một cách có khoa học để được cây sinh trưởng như mong ước .

 • Bón các loại phân để bón thúc trong 1 năm sử dụng 1 lân, dùng phân rong biển 0,5 kg, tích hợp với phân vi sinh 50 g cho 1 gốc .
 • Để cây liễu nhận được ánh sáng tốt nhất, phát quang các bụi rậm xung quanh, làm cỏ và tích hợp cắt tỉa một số ít cành quá rậm rạp hoặc héo vàng .
 • Cung cấp đủ nước cho cây: cây ưa ẩm nên nhu cầu nước đối với cây khá quan trọng, chúng ta nên cung cấp đủ lượng nước cho cây, thường xuyên kiểm tra đất để biết được độ ẩm của đất nơi trồng cây.

 • Phòng trừ sâu bệnh : cây liễu rủ có sức đề kháng cao tuy nhiên vẫn có 1 số ít sâu bệnh hại vẫn xảy ra cho cây liễu như bệnh phấn trắng, sâu đục thân, hoặc các loại nấm mốc và rệp .. vv. Hầu hết các bệnh xảy ra là do môi trường tự nhiên sống, nên tất cả chúng ta phải quan sát liên tục và kĩ để phát hiện bệnh và xư lí kịp thời .

Cây liễu rũ hiện nay cũng đang là cây trồng được nhiều người và nhiều nơi sử dụng làm cây bóng mát, cây cảnh cho khuân viên gia đình, khu biệt thự cũng như các nơi sinh thái, du lịch, các ven bờ hồ..vv. Tuy không phải là cây độc lạ nhưng liễu rủ vừa làm đẹp, làm bóng mát, làm sạch không khí cây còn góp phần vào rất nhiều ứng dụng khác như trong y học hay trong công nghiệp chất đốt. Với rất nhiều lợi ích đó cây liễu rũ đang được mọi người ưa chuộng và trồng ở nhiều nơi trên nước ta.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây