Có bao nhiêu loại rễ cây và Chức Năng của nó là gì?

Rate this post

Trong tự nhiên cây cối sinh sôi nảy nở và phát triển được là nhờ vào hệ rễ cây của chúng. Vậy có bao nhiêu loại rễ cây và chức năng của chúng là gì hãy cung wikici tìm hiểu bạn nhé !

Rễ là phần dưới quan trọng của tất cả các loại cây. Phần này của cây chủ yếu chịu trách nhiệm giữ cho cây đứng vững và hấp thụ các yếu tố khoáng chất , chất dinh dưỡng và nước từ đất. Nó cũng được sử dụng như một nhà kho chứa chất dinh dưỡng.

Rể cây

Rể cây

Chức Năng chính của rể cây là gì ?

Rể cây là một bộ phận cực kỳ quan trọng của cây. Nó có rất nhiều công dụng khác nhau sau đây là 1 số ít công dụng chính của rể cây .
Nó có công dụng chính là hút nước và chất dinh dưỡng để nuôi phần thân trên gồm thân, cành lá, ngọn … Ngoài ra phần đông trong toàn bộ các loài thực vật thì rể còn có tính năng giữ cho cây đứng vững, chịu được những tác động ảnh hưởng từ vạn vật thiên nhiên .
Đối với 1 số ít loài cây thì rể còn có tính năng để thở, quang hợp. Một số loài cây đặt thù rể còn có công dụng sinh sản ..

Giữ cây đứng vững

Hệ thống rễ của cây giúp cây đứng vững trước sức mạnh của tự nhiên. Nhiều loài thực vật hoàn toàn có thể đứng thẳng hàng trăm năm vì rễ của chúng mọc sâu vào đất và giữ cho cây vững chãi .

Hấp thụ chất

Rễ có lông rễ qua đó rễ hút nước và chất dinh dưỡng từ đất rất thiết yếu cho sự tăng trưởng của cây. Rễ có năng lực hấp thụ các chất dinh dưỡng vô cơ. Sau khi nước và chất dinh dưỡng được hấp thụ, chúng được vận động và di chuyển lên trên thân và lá .
Trong sa mạc, rễ mọc sâu vào trữ lượng nước vĩnh viễn. Các khu vực sa mạc nơi thực vật được tìm thấy đang tăng trưởng được coi là có trữ lượng nước ngầm. Điều này giúp ích rất nhiều trong việc quyết định hành động nơi đào giếng để tìm kiếm nước .

Nhà kho chứa nước và chất dinh dưỡng

Một số rễ như cà rốt và khoai lang Giao hàng mục tiêu của một cơ quan tàng trữ chất dinh dưỡng. Nó tàng trữ carbohydrate và nước. Rễ của 1 số ít cây được tìm thấy trong sa mạc hoàn toàn có thể tàng trữ tới 70 kg nước .

Quang hợp

Một số rễ có năng lực quang hợp như trường hợp rễ trên không của các cây ở rừng ngập mặn và hoa lan Epiphytic .

Sinh sản

Một số rễ cây đặc biệt quan trọng có năng lực sinh sản. Chúng có công dụng như một tính năng để duy trì nòi giống. Ở một số ít cây như Agoho trưởng thành, các cây con được nhìn thấy mọc xung quanh cây mẹ một cách can đảm và mạnh mẽ từ rễ của cây mẹ .

Chức Năng của rể cây

Chức Năng của rể cây

Có bao nhiêu loại rễ cây chính?

Trong tự nhiên thì có rất nhiều loại cây khác nhau và sinh sống tại rất nhiều vùng đất khác nhau nên rể cây cũng khá phong phú. Nhưng tất cả chúng ta vẩn hay thường thấy nhất vẩn và rễ cọc và rễ chùm .
Tuy nhiên ngoài 2 loại chính này thì vẩn còn rất nhiều loại rễ khác tất cả chúng ta cùng mày mò xem nhé .

Rễ cọc, Rễ trụ

Rễ cọc hay còn gọi là rễ trụ nó có 1 cái rễ chính mọc từ gốc ăn sâu vào lòng đất mà người ta hay còn gọi là rễ chuột. Từ rễ chính nó mọc những rễ thứ cấp hay còn gọi là rễ ngang xung quanh ( cấp 2, cấp 3 ….. ). Nó có trách nhiệm tìm kiếm nước ở độ sâu cao. Ở những vùng sa mạc xa xôi vì nguồn nước ở khá sâu mà có những cây có rễ cọc sâu tới tận 100 m. Thường các loại cây có rễ cọc là loại cây nhiều năm có tuổi đời cao .
Chúng ta hoàn toàn có thể tìm thấy rất nhiều loại cây có rễ cọc ngay xung quang ta vì hầu hết các cây thân gỗ đều là cây có rễ cọc .

Rễ cọc

Rễ cọc

Rễ chùm, Rễ sợi

Rễ chùm hay còn gọi là rễ sợi nó khác với rễ cọc là nó có rất nhiều rễ mọc từ gốc. Đặc điểm của rễ chùm là nó không ăn sâu vào lòng đất mà chỉ ăn rất cạn trong đất. Thường các loại cây có rễ chùm là các loại cây ngắn ngày và tăng trưởng nhanh .
Bạn cũng rất thuận tiện tìm ra các loại cây có rể chùm trong đời sống hằng ngày như các loại cỏ, rau .

Rễ chùm

Rễ chùm

Rễ gió

Rễ bắt đầu tăng trưởng khi trong tiến trình nảy mầm và ngay sau đó sẽ tiêu biến, rễ phụ được sinh ra không phải từ rễ chính mà tăng trưởng từ thân gần đất để thay cho rễ khởi đầu triển khai trách nhiệm tăng trưởng của cây ; rễ phụ có nguồn gốc nội sinh .

Đôi khi người ta còn gọi rễ phụ là rễ cột, vì chúng phát triển và to ngang giống như những chiếc cột hướng thẳng xuống đất và nâng đỡ thân cây.

Đại diện tiêu biểu vượt trội cho loại rễ này là đa, bồ đề …

Rễ gió

Rễ gió

Rễ củ

Đây là loại rễ mà chúng tăng trưởng thành củ, rễ cái hoặc rễ con sau một thời hạn sinh trưởng thì tới một quá trình rễ cây sẽ triển mạnh và dự trữ nhiều chất ding dưỡng như tinh bột, inulin .
Đại diện cho các cây mang loại rễ củ này là củ Cà rốt ( Daucus carota L. ), Củ đậu ( Pachyrrhirzus erosus Urb. )

Rễ củ

Rễ củ

Rễ thở (rễ hô hấp)

Những thực vật sống ở vùng đầm lầy rất khó khăn vất vả trong việc hấp thụ không khí, hệ rễ của các cây đó ngoi lên khỏi mặt nước như cái cọc để hấp thu không khí .
Đại diện là rễ Bụt mọc ( Taxodium distichum Rich. ) .

Có bao nhiêu loại rễ cây?-5

Rễ giác mút (rễ ký sinh)

Đây là loại rễ của những loại thực vật sống ký sinh hoặc nửa ký sinh, tức là tăng trưởng nhờ lấy chất hữu cơ từ cây khác gọi là cây chủ. Những rễ này đâm sâu vào mô mềm và các bó mạch của cây chủ, hấp thụ những chất hữu cơ thiết yếu và nước .
Đại diện là : tơ hồng, tơ xanh, tầm gửi, … .

Có bao nhiêu loại rễ cây?-6

Rễ móc:

Rễ phụ mọc từ thân và cành trên mặt đất, móc vào trụ bám.
Vd: vạn niên thanh, trầu bà, trầu không, hồ tiêu, …

Có bao nhiêu loại rễ cây?-7

Rễ bám

Rễ bám là những rễ mọc ra từ các mấu thân để giúp cây bám chặt vào cây khác hoặc giàn leo. Ví dụ : Rễ bám ở cây Lá lốt ( Piper lolot L. ) .
Bài viết ” Có bao nhiêu loại rễ cây ? ” đã tóm tắt những kiến thức và kỹ năng cơ bản của các loại rễ cây và đại diện thay mặt của chúng giúp bạn hiểu nhiều hơn về các hệ rễ cây trong quốc tế tự nhiên .
Và còn nhiều hơn những điều lí thú ở các bài viết khác mà chúng tôi đã và sẽ update trên dolatrees.com, hãy liên tục update trang để biết thêm nhiều thông tin mê hoặc và có ích về đời sống xung quanh ta nhé !

Nguồn : tổng hợp

Đánh giá cho bài viết này

Cảm ơn bạn đã đánh giá

4.2 Sao 14 Đánh giá
Tags bài viết :

Bình luận cho “Có bao nhiêu loại rễ cây và Chức Năng của nó là gì?”

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *