Trồng Hẹ và Cách Trồng Hẹ “như một chuyên gia” thực thụ

Author:

Category:

Hẹ là một trong những giống cây nằm trong họ nhà tỏi và thường xuyên được những bà nội trợ “ưa chuộng”. Tuy nhiên, việc ngày nào cũng đi chợ mua 1 nắm nhỏ hẹ về chế biến món ăn thật phí công sức cũng như tiền bạc phải không nào, vậy tại sao chúng ta không thử trồng hẹ ngay tại nhà?

Tận dụng mảnh đất ngay tại sân vườn còn trống hoặc trồng hẹ ngay trong thùng xốp, chai nhựa là bạn cũng hoàn toàn có thể đủ dùng cho những bữa ăn hàng ngày rồi .Hơn nữa ăn hẹ do chính tay mình trồng ra thì bạn chẳng phải lo tới bảo đảm an toàn thực phẩm, bởi hè được bầy bán ngoài chợ hoàn toàn có thể hôm trước họ phun thuốc, hôm sau mang bán cho người tiêu dùng, vô cùng ô nhiễm .

Hẹ là một loại rau ăn lá rất phổ biến của người dân Việt Nam, người nông dân trồng hẹ nhiều bởi vốn đầu tư bỏ ra thấp nhưng hiệu quả kinh tế thu được thì cao hơn so với những loại rau ăn lá khác.

Cây hẹ được sử dụng làm gia vị trong những bữa ăn hàng ngày. Lá hẹ hoàn toàn có thể sử dụng thay thế sửa chữa lá cho hành, thường dùng để muối chua cùng với giá đậu, ăn sống …

Trồng hẹ cũng tương tự với trồng hành lá, bởi vậy mà các bạn đang có ý định trồng hẹ thì đừng quá lo lắng vì không biết cách trồng hẹ ra sao nhé.

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng hẹ tại nhà cũng như những kỹ thuật trồng, cách chăm sóc loài cây này nhé.

Chuẩn bị những dụng cụ trồng, đất trồng hẹ và giống cây hẹ

Đẻ việc thực hiện cách trồng cây hẹ dễ dàng và nhanh chóng hơn thì trước đó bạn nên chuẩn bị sẵn những dụng cụ, đất trồng hẹ phù hợp nhé.

1, Dụng cụ trồng hẹ

Bạn hoàn toàn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn trong ngôi nhà bạn mà chẳng mất đồng nào như bao nion, bao xi-măng, khay, chậu, thùng xốp hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng hẹ .

Trồng hẹ

Chú ý : Dưới đáy của dụng cụ trồng hẹ cần được đục lỗ để hoàn toàn có thể thoát nước .

2, Đất trồng hẹ

Cây hẹ ưa sinh trưởng khi nó được trồng trong đất có độ tơi xốp, thoáng khí, phì nhiêu, đặc biệt quan trọng là đất thịt, thịt pha cát, đất phải dữ thế chủ động được mạng lưới hệ thống tưới và nước tiêu là tốt. Bạn hoàn toàn có thể mua đất sẵn tại những của hàng chuyên bán tư vật tư nông nghiệp uy tín, chất lượng .Nếu không thì bạn thực thi trộn đất cùng với phân bò hoai mục, phân trùn quế, phân gà, vỏ trấu, xơ dừa … Nên thực thi bón lót với vôi rồi phơi ải trong khoảng chừng thời hạn từ 7 cho tới 10 ngày trước trồng hẹ để giải quyết và xử lý những mầm bệnh nằm sâu trong đất .

3, Chọn giống trồng hẹ

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cách trồng hẹ bằng hạt hoặc bằng thân. Hạt giống hẹ bạn hoàn toàn có thể tìm mua ở những shop chuyên bán đồ nông sản uy tín. Nếu trồng hẹ bằng thân bạn hoàn toàn có thể xin giống từ những vườn chuyên trồng hẹ về trồng .

Cách trồng hẹ tại nhà

Cách trồng hẹ cho hiệu suất cao cao nhất

Cách trồng hẹ vô cùng đơn giản, chỉ với 2 bước ngắn ngủi Fao hướng dẫn dưới đây là bạn có thể thành công rồi, cùng với đó là bạn hãy trang bị sẵn cho mình những kỹ thuật trồng, cách trồng để hiệu quả đạt được là cao nhất nhé.

1, Trồng hẹ bằng thân

Chọn kỹ những nhánh củ khỏe, sẵn sàng chuẩn bị đất trồng hẹ phải tơi xốp, rồi cho vào trong dụng cụ trồng. Trồng từng nhánh hẹ vào đất với khoảng cách là 8 đến 10 cm, lấp đất sao cho vừa kín nhánh, lấy tay ấn đất cho chặt, sau đó phủ lên trên 1 lớp rơm rạ mục, tưới nước. Chỉ sau 5 tới 7 ngày là nhánh hẹ sẽ khởi đầu mọc mầm .

Cách trồng hẹ bằng thân

2, Trồng hẹ bằng hạt

Hạt cây hẹ trước khi triển khai gieo trồng nên được giải quyết và xử lý bằng cách ngâm chúng trong nước ấm tại nhiệt độ từ 35 tới 37 độ C ( hoặc pha nước với tỉ lệ 2 sôi + 3 lạnh trong vòng 4 đến 5 giờ ) .Sau khi gieo rải nhẹ một lớp đất mặt xong, bạn ủ một lớp rơm rạ mỏng dính lên trên, rồi sau đó tưới đủ ẩm. Sau khi cây hẹ mọc 5 đến 10 ngày nên bón thêm urê. Tới thời gian cây hẹ đạt chiều cao từ 10 đến 15 cm thì nhổ và mang đi trồng .

Trồng hẹ bằng hạt

Lưu ý : Nếu bạn trồng hẹ lấy bông thì bạn cũng vận dụng tựa như những bước ở trên, tuy nhiên bạn cứ trồng hẹ cho tăng trưởng mà không hái lá để ăn, bạn hoàn toàn có thể để 1 vùng đất nhỏ để trồng hẹ lấy bông, còn lại thì để ăn .

Chăm sóc cây hẹ sau khi trồng

Chăm sóc là việc làm cực kỳ quan trọng, nó quyết định hành động trực tiếp tới việc trồng hẹ của bạn có thành công xuất sắc hay không, thế cho nên hãy tiếp tục theo dõi cây, tưới nước và bón phân cho hẹ với liều lượng vừa đủ để cây được mạnh khỏe và đạt hiệu suất cao nhé .

Sau khi trồng hẹ khoảng thời gian từ 7 cho tới 10 ngày, bạn thực hiện bón lót đợt 1 bằng phân hữu cơ, phân trùn quế, phân bò, phân dê, phân gà… Cứ khoảng 15 tới 20 ngày thì tiến hành bón đợt tiếp theo.

Chăm sóc cây hẹ

Trong suốt quy trình chăm nom nên chú ý quan tâm tới việc nhổ tỉa cây mọc quá dày rồi trồng dặm chúng vào những chỗ thưa. Thường xuyên xới xáo đất, vun nhẹ gốc và nhổ cỏ để cỏ không tranh dành chất dinh dưỡng của cây .

Trong khoảng thời gian đầu mới trồng hẹ, tưới nước mỗi ngày đều đặn 3 lần, tới khi cây hẹ đã bén rễ và sinh trưởng tốt thì chỉ cần tưới mỗi ngày 2 lần, thời điểm tránh tưới là buổi trưa.

Thu hoạch

Cây hẹ có đặc tính là hoàn toàn có thể tái sinh cao nên hoàn toàn có thể cắt lá để dùng, chừa lại 2 tới 3 cm lá hẹ cách mặt đất, tưới phân thúc cây hẹ sinh trưởng lá và củ .Bạn hoàn toàn có thể vận dụng lịch thu hoạch hẹ như sau để không tác động ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất của hẹ nhé :

  • Đợt 1: từ 55 đến 60 ngày sau khi trồng hẹ.
  • Đợt 2: từ 30 cho tới 35 ngày sau khi đã thu hoạch đợt 1.
  • Đợt 3, 4, 5, 6…: cách nhau 30 tới 35 ngày.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng hẹ tại nhà cũng như những kỹ thuật, cách chăm sóc cây hẹ rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây hẹ xanh tốt, đạt năng suất cao, phục vụ cho bữa ăn hàng ngày hay thu lại hiệu quả kinh tế cao nhé. Chúc các bạn thành công!

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây