Cách chọn cây ù trong chắn cạ – mẹo đánh chắn – Chắn An Nam

Rate this post

Khi mới học đánh chắn tìm trên mạng để học hỏi về kinh nghiệm nhưng chẳng được, vì vậy tôi lập chủ đề này để chúng ta cùng chia sẻ kinh nghiệm với người mới học và cùng nhau trao đổi những nước bài tạo cảm xúc thăng hoa
Rất mong được sự ủng hộ nhiệt tình của tất cả các bạn!

Thảo luận về cây chờ bạch thủ:

Ví dụ: tại hai cửa không sát với mình nổi 2 cây chi trên chiếu (do nọc bốc hoặc đánh ra),
– như vậy là 3 nhà kia đã không cầm chi (loại trừ họ không ăn mà chờ bt)
– nếu trên bài bạn cầm 1 cây chi thì xác xuất bạn chờ bt chi là rất cao bởi vì cây chi thứ 4 nằm trong nọc

Thảo luận về đoán cây còn trong nọc:

có những lúc các cây nổi dưới chiếu rất nhiều, nhưng chỉ còn vài cây trên nọc mà khi đó bài bạn vừa chạm chờ, vậy bạn chọn cây chờ nào đây?
lúc này bạn xem cây què trên bài và những cây cùng hàng nổi dưới chiếu ở các cửa bốc, nếu số các cây cùng hàng là chẵn, thêm với cây trên bài bạn nữa thì tổng là lẻ, suy ra trên nọc còn ít nhất 1 cây cùng hàng của bạn và xác xuât bạn ù được cây đó là rất cao bởi vì tổng số các cây cùng hàng mà bạn chọn chờ trong bộ chắn là chẵn.

CÁC NGÓN NGHỀ VÀ THUẬT NGỮ

Nếu các bạn đã hiểu qua cách đánh cơ bản thì cũng nên khám phá các kỹ thuật nâng cao, tạm gọi là ngón nghề. Mỗi người chơi sau một thời hạn đều rút cho mình những chiêu cao thấp khác nhau. Dưới đây là một số ít ngón nghề cơ bản

Xé cạ (chắn)

Thường khi đánh chắn thì bài càng “ tròn ” càng tốt. Nhưng có khi vì một nguyên do nào đó mà ta không có cây thích hợp để đánh cho nhà dưới ( VD như không dám đánh vì biết nó đang rình ăn cây đó của mình, bài tròn vo, thèm ăn cây gì đó nên phải đánh để câu, đang chờ bạch thủ bị lấp lỗ … ) thì ta phải xé cạ, thậm chí còn trong 1 số ít trường hợp phải xé cả chắn, nhưng đánh con nào thì lại là cả một thẩm mỹ và nghệ thuật, đặc biệt quan trọng khi xé cạ chờ ù .
Đánh con nào để thằng dưới cánh không ăn hoặc phải ăn, để con nào để có thời cơ ù đè thằng nhà dưới hay vồ được dưới nọc ) thì phải nhìn bài trên mặt, tính bài trong nọc. Xé chắn thì nói chung ít khi làm, vì xé cạ thì còn đánh được cả cạ, còn nếu đã xé chắn thì bị bó chờ .

Đì

Trong Chắn học, đì là chỉ một sê ri đòn đánh cho thằng dưới cánh những quân mà nó không hề ăn được, hoặc là hoàn toàn có thể ăn được nhưng mà ăn thì sẽ dở cười dở mếu .
Đì là một thuật ngữ mang tính trình độ cao. Áp dụng Đì thế nào ? Thực ra không có một cách chính tắc nào nói về Đì. Đì phụ thuộc vào rất nhiều vào kinh nghiệm tay nghề, nhìn bài hiện tại .

Tẩy

Thuật ngữ chuyên dùng chỉ việc đánh hết các quân đỏ trên tay đi để ù bạch định. Thường xảy ra khi bài có hai hoặc ba đỏ. Nếu các con đỏ này đều trơ lơ ( què ) thì dễ ra quyết định hành động tẩy hơn vì ngoài hậu quả là nhà dưới hoàn toàn có thể ù 8 đỏ ra thì không khó khăn vất vả gì khi triển khai. Nếu dính một hoặc hai cạ thì việc làm khó khăn vất vả hơn nhiều .
Trường hợp cả hai cây trong cạ đều đỏ thì bắt buộc phải tẩy cả cạ. Nếu là cạ có một con văn thì thường cũng phải tẩy cả cạ, nhưng đôi lúc nhà dưới hoặc nọc sẽ cho ta ăn con văn ấy và việc làm lại trở nên thuận tiện. Nhiều khi sẽ phải cầm chính cái con văn ấy để chờ ù. Trong trường hợp này thì cố gắng nỗ lực chờ bạch thủ. Đôi khi bài có quá nhiều đỏ đến mức phải đánh bớt đi để ù tám đỏ .

Ăn bòn

Cầm một chắn bài trên tay, thường do tránh treo tranh, đôi lúc do cố ý ( cấu lại của nhà dưới một cây nó thèm ra mặt ví dụ điển hình ) nên tách chắn ra đưa xuống mặt một cây, trên tay còn lại một cạ hoặc 1 cây trơ lơ mà lại ăn được nốt cây còn lại .

Đây là kỹ thuật thường vận dụng khi bài có nhiều năng lực sẽ ù suông mà lai muốn kiếm tí cước sắc. Có nhiều mô hình gò khác nhau .
Gò tôm : Thường diễn ra khi các chú cầm một con thất sách / vạn, một con tam sách / vạn hoặc mọt chắn tam sách / vạn và 1 con tam văn. Gò tôm nói chung dễ. Chỉ cần ăn con thất văn hoặc con tam còn thiếu rồi chờ cây còn lại. ( Trường hợp ăn được cả tam lẫn thất rồi chờ nhị thì ko noi làm gì )

Gò lèo

Diễn ra khi cầm một cạ cửu / bát, một con chi và một con bat / cửu trơ lơ mà lại không dám hoặc không muốn tẩy đi để ù bạch định. Lúc này cũng giống như gò tôm, cần ăn cho được một / hai con thiết yếu rồi chờ con còn lại. Thường là sẽ chờ chi, nếu nhà dưới nó thúc chi vào đít rồi hoặc chi nổi sớm thì chờ bát hoặc cửu .

Gò tám đỏ

Nói chung là khó. Nếu đã có từ năm đỏ trên tay thì việc làm tương đối thuận tiện. Khi ta chỉ có bốn, thậm chí còn ba đỏ cùng hai con văn. Bốn đỏ gò tám đỏ thì dễ tưởng tượng hơn, cứ một ăn một. Ba đỏ gò tám đỏ thì thiên nan vạn nan. Thường chỉ gò kiểu này khi nhà dưới khát đỏ ra mặt và nhà trên thì tẩy thật lực. Cộng với nọc chiều thì cũng hoàn toàn có thể thành công xuất sắc .

Nhất Đì nhì Ù – tinh hoa tư tưởng Phương Đông

Đây là một trong những tư tưởng chỉ đạo tối cao, là kim chỉ nam cho mọi hành động của các nhà Chắn học. Nếu nói xé cạ, câu, gò, tẩy, … là cấp chiến thuật thì Đì là ở cấp chiến lược.
Đặt Đì lên trước Ù thể hiện rất rõ tư tưởng phương Đông là “Không ăn đạp đổ”, kiểu gì thì cũng phải làm cho nó thấp hơn mình, không cần phải cao hơn nó.

Thế nào là Đì?

Trong Chắn học, đì là chỉ một sê ri đòn đánh cho thằng dưới cánh những quân mà nó không hề ăn được, hoặc là hoàn toàn có thể ăn được nhưng mà ăn thì sẽ dở cười dở mếu .

Đì là một thuật ngữ mang tính chuyên môn cao. Đì mang tính trừu tượng nên người ta thường hiểu Đì qua những ví dụ của nó. Ví dụ: Thằng ấy bị xếp đì sấp mặt. Hoặc mày mà làm vậy thì thế nào cũng bị nó đì.

Áp dụng Đì thế nào?

Thực ra không có một cách chính tắc nào nói về Đì. Đì phụ thuộc vào rất nhiều vào kinh nghiệm tay nghề và sự thống kê giám sát bài trước đó, nhìn bài hiện tại và nhìn vào tâm trạng của bọn cầm bài. Nhớ bài trước đó là một đòn rất lợi hại, nếu càng nhớ được nhiều ván trước đó thì năng lực Chờ, Đì và Ù là rất cao .
Tuy nhiên năng lực này ít người có, hoặc có thì cũng không cao nên thường nhìn vào bài hiện tại. Ở chắn việc này không mấy khó khăn vất vả bởi ăn vào là đặt ngay xuống nên việc nhìn bài đánh là khá thuận tiện .

Nhìn vào tâm trạng của bọn cầm bài cũng là một biện pháp hay nhưng thường chỉ áp dụng được với newbie, còn với bọn già đời lọc lõi thì cực khó

Đì đặc biệt hữu hiệu với những kiểu đánh chéo cánh (Đặc biệt là đánh hội ăn ngô cay), một thằng đì, một thằng nhẩn nha ăn rồi chờ ù.

Một số chú ý khi Đì!

– Chú trọng Đì nhưng nếu đánh lẻ thì vẫn phải chú y Ù.
– Nếu đánh chéo cánh cần phân công rõ thằng nào Ù, thằng nào Đì. Có thể dùng mật hiệu

@ tham khảo ……………………………………….
Văn phím chắn ( Áp dụng cho làm tín hiệu cho đánh chéo cánh đỡ chờ trùng ) :))
Sưu tầm anh tham khảo cho vui…

Việc xét đoán bài người khác và bài trong lọc là vô cùng khó khăn. Mà đến các cụ lão làng nhiều khi đang chơi còn vỗ “Đét” 1 cái…. “ôi zồi dại thế”.
Đặc biệt là trong từng chiếu đánh. Hiện tại ở chắn online đều người người chờ bạch thủ, nhà nhà chờ bạch thủ. Giống như trường hợp bạn khuongtunha nói là đợi ù con 7 vạn.

Trong trường hợp đó không hề chắc rằng con 7 vạn đang sót ở trong lọc. Bởi trên bài chắn trực tuyến việc xé chắn gò bạch thủ diễn ra liên tục vì quan ảo người ta ko xoắn, và chơi thì cứ gò bài tẹt tèn ten .

Chỉ lấy một ví dụ hết sức đơn giản là bạn chơi tại bàn ở Chắn An Nam thì việc ù to diễn ra thường xuyên, còn chơi trên chiếu thật thì có khi cả đêm bạn không ù được ván gà nào.
Quay lại ví dụ bạn khuongtunha về con 7 vạn. Khi ấy nhà đối cũng có thể xé, nhà dưới cũng có thể xé 7 vạn.
Đúng là trong đánh chắn việc bắt bạch thủ con sót trong bài là điều vô cùng thú vị. Nhiều khi trên bài rất tròn rồi mà người ta vẫn biết được trong lọc có 2 hoặc 4 con cùng hàng nào đó. 

Câu hỏi đặt ra là chọn cây ù bạch thủ nào là tuyệt đối chính xác?

bộ chắn có 4 x 25 cây chia làm 5 bài và chiết 5 cây nọc như vậy mỗi bài có 19 cây! ai cũng biết.

trả lời câu hỏi trên bằng câu hỏi tương đương sau: sau bao nhiêu lần chia thì ta sẽ có bộ bài như ban đầu? ai cũng không biết.

:-B số hóa câu hỏi trên là: chỉnh hợp chập 19 của 4 x 25 phần tử là bao nhiêu?

~x( kết luận: không thể xác định cây ù bạch thủ chính xác tuyệt đối được!

ở bài trước tôi đề cập đến phương pháp suy luận để chọn cây ù: điều kiện cần
còn việc ù phải thêm điều kiện đủ “nọc chiều” nữa các bạn à đúng như các cụ đã nói.

Thôi thì mưu sự tại nhân
Còn chờ đĩa nọc có phần cho ta

Nguồn: Sưu tầm trên mạng

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *