Mai chiếu thủy – kỹ thuật trồng, chăm sóc – cây khỏe mạnh dáng đẹp

Rate this post
Mai chiếu thủy là giống hoa lá cây cảnh đang rất được các Fan Hâm mộ yêu quý hoa, hoa lá cây cảnh truy lùng lúc bấy giờ. Đây là giống cây có nguồn gốc từ vùng Đông Dương, được yêu quý bởi hình dán đẹp và mùi thơm, nhẹ, thanh mát và lan tỏa .Mai chiếu thủy thường được trồng làm cây bonsai, trang trí khuôn viên sân vườn và cảnh trí ngôi nhà. Là loài cây mang ý nghĩa cho sự vững chắc, không thay đổi .Vậy cách trồng và chăm nom mai chiếu thủy có khó không ? Câu vấn đáp sẽ có trong bài viết lúc bấy giờ .

1. Mai Chiếu Thủy – đặc tính của cây

– Mai chiếu thủy là loài cây cảnh khá “dễ tính”, nó dễ trồng, sống khỏe và không quá cầu kỳ trong cách chăm sóc.

– Mai chiếu thủy hoàn toàn có thể trồng trên nhiều loại đất, từ đất phù sa, đất thịt, đất cát pha cho đến đất đỏ bazan, đất sét pha, đất có lẫn cát sỏi … nó đều cho thể sống khỏe. Mai chiếu thủy không kén đất trồng nhưng nó không sinh trưởng được ở đất phèn chua, đất bạc mầu, nhiễm bẩn …– Mai chiếu thủy ưa nóng ẩm không ưa lạnh. Vì vậy ở những địa phương có điều kiện kèm theo thời tiết nóng ẩm quanh năm, nhiệt độ duy trì từ 25 – 30 độ C cây sinh trưởng rất tốt nhưng nếu trồng ở nơi có khí hậu lạnh buốt thì cây sinh trưởng kém hơn .– Mặc dù ưa ánh sáng, thích khí hậu nóng ẩm nhưng năng lực chịu hạn của cây không tốt lắm và nếu nắng to chiếu sáng nhiều sẽ khiến cây chị vàng, cháy lá .– Chính thế cho nên, điều kiện kèm theo môi trường tự nhiên trồng loài cây này lý tưởng nhất là ở nơi có 2 mùa nắng mưa trong 1 năm, phân loại rõ ràng, ví dụ điển hình như các tỉnh miền Nam đổ vào .

Một số đặc điểm khác

– Mai chiếu thủy thường nở hoa vào mùa nắng. Thời gian trước đó nó cần có lượng dinh dưỡng đủ cho cây ra hoa. Mặc dù ưa nắng nhưng bạn cần cấp ẩm cho đất trồng của cây quanh năm. Khi có gió to bạn cần che chắn lại để cây không bị bật gốc .– Đất trước khi trồng mai chiếu thủy bạn xới cho tơi bởi cây ưa đất tơi xốp, nhiều mùn, thoáng khí. Độ pH từ 5,5 – 6,5 .– Về dinh dưỡng mai chiếu thủy cần nhiều phân lân, kali hơn phân đạm, bạn nên cân đối lượng phân bón cho hài hòa và hợp lý .Xem thêm :

2. Hướng dẫn trồng Mai Chiếu Thủy – đẹp như nhà vườn

2.1 Chuẩn bị môi trường

Như đã nói ở trên, mai chiếu thủy là loài cây khá “ dễ tính ” chúng sống khỏe mạnh ngay cả ở những nơi có điều kiện kèm theo môi trường tự nhiên khắc nghiệt như hạn hán hoặc ngập úng. Chính vì thế mai chiếu thủy có ý nghĩa niềm tin rất lớn, nó là hình ảnh đại diện thay mặt cho ý chí sắt đá, sức sống bền chắc và vĩnh cửu .Tuy vậy, điều kiện kèm theo lý tưởng để mai chiếu thủy sinh trưởng và tăng trưởng khỏe mạnh là môi trường tự nhiên nhiều ánh sáng, mùa nắng và mùa mưa rõ ràng .Đất trồng mai chiếu thủy rất nhiều mẫu mã, bạn hoàn toàn có thể trồng trên đất thịt, đất phù sa, đất cát pha, đất sét pha, kể cả đất nhiều sỏi đá. Tuy nhiên đất cần có độ thoáng khí nhất định và nhiều mùn. Do vậy trước khi trồng bạn cần cày xới tơi đất, bón lót các loại phân hữu cơ hoặc phân mùn, phân chuồng ủ hoai để tăng độ dinh dưỡng cho đất .

2.2 Tiến hành trồng

Cách trồng từ hạt:

Bạn hoàn toàn có thể mua hạt giống từ các shop bán hoa lá cây cảnh để trồng. Tuy nhiên cách trồng bằng hạt này cần nhiều kỹ thuật và công sức của con người chăm nom, tỷ suất cây non yếu, chậm lớn khá cao .

Trồng bằng chiết cành:

Chiết cành là chiêu thức trồng được nhiều người ưa chọn bởi cách thực thi đơn thuần và rút gọn thời hạn trồng .Trước tiên bạn chọn một cành nhỏ từ cây mai chiếu thủy mẹ khỏe mạnh, sinh trưởng tốt và ít sâu bệnh sau đó cắt một vết nông xung quanh cành non, khoảng cách từ gốc đến vết cắt khoảng chừng 3 – 4 cm .Bạn bóc phần vỏ đó đi rồi đắp hỗn hợp gồm đất thịt dinh dưỡng và mùn xung quanh vết cắn, nắn cho chặt rồi dùng vải hoặc xơ dừa bó lại cho chặt. Lưu ý là hỗn hợp đất và mùn nhào kỹ, mềm dẻo, không lẫn sỏi đá .Bầu đất sau khi triển khai xong bạn để nơi thoáng mát, hằng ngày tưới nước 1 – 2 lần vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn, khi cành giâm bén rễ thật thì hoàn toàn có thể chuyển đi trồng vào chậu .

3. Hướng dẫn chăm sóc Mai Chiếu Thủy đúng cách

3.1 Tiến hành cắt cành, tỉa nhánh

Để mai chiếu thủy có dáng đẹp ngay từ khi cây mọc nhánh lớn người ta sẽ triển khai cắt tỉa và uốn dáng cho cây. Các dáng được yêu quý là sáng hình tháp, xếp tầng, hình tròn trụ …Bạn nên duy trì cắt tỉa cây tiếp tục, thường thi mùa mưa mỗi tháng cắt tỉa 1 lần 1 tháng, mùa nắng cây tăng trưởng mạnh thì tăng số lần cắt tỉa lên 2 lần 1 tháng .Mai chiếu thủy ra hoa và ra hoa quanh năm. Chính thế cho nên bạn cần quan tâm thời hạn cây nở hoa để kiểm soát và điều chỉnh tưới nước, bón phân và cắt tỉa cho tương thích .

  • Trước khi cây ra nụ khoảng chừng 4 – 6 ngày bạn dừng cắt tỉa và tưới cây, nếu đất khô chỉ tưới phun sương làm ẩm đất .
  • Nếu lá cây có thực trạng héo, màu úa bạn tưới nhẹ vào buổi sáng sớm .
  • Bên cạnh đó, cứ khoảng chừng 5 lần tưới nước thì bạn bón phân cho cây một lần. Hòa tan phân KNO3 với nước sạch theo liều lượng 12 mg / 8 lít nước và tưới vào mỗi buổi sáng .
  • Ngoài ra hàng tuần bạn pha loãng phân nitrat kali với nước rồi thực thi tưới cho cây .
  • Khoảng 1 tháng sau, những nụ hoa sẽ khởi đầu nhú .
  • Chỉ khoảng chừng 10 ngày sau khi Open nụ hoa hoa sẽ nở rỗ, dày kín cả cây .

3.2 Bón phân cho cây

Bên cạnh nước tưới và ánh sáng, mai chiếu thủy cần được bón phân không thiếu để tăng trưởng xanh tốt và cho hoa đẹp .Phân bón cho mai chiếu thủy thường là các loại phân hữu cơ như phân chuồng ủ hoai, phân dê … và các loại phân vi sinh như NPK, DAP.Mỗi loại phân cũng cần có cách bón khác nhau .Với các loại phân hữu cơ, phân tươi bạn phơi khô rồi rải đều xung quanh gốc, không vun vào một chỗ hoặc bón quá dày. Còn với loại phân vi sinh, phân hạt bạn cần pha loãng với nước với tỷ suất hài hòa và hợp lý để cây dễ hấp thụ. Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể bón đều lên đất chậu rồi vùi xuống đất, không bón trực tiếp vào gốc sẽ khiến cây bị nóng .Sau khi bón phân bạn thực thi tưới nước cho cây thông thường. Bên cạnh đó, song song với việc bón phân bạn nên cắt tỉa liên tục để cây nhanh lớn và có dáng đẹp như ý muốn, tương thích với nhu yếu làm cảnh .

3.3 Phòng trừ sâu bệnh cho mai chiếu thủy

Mai chiếu thủy có sức sống tốt tuy nhiên vào đầu mùa mưa bạn phải quan sát để phong trường hợp sâu đục khoét và sâu ăn lá làm hại cây .Ngoài ra, vào thời gian cây trổ hoa sẽ lôi cuốn nhiều sâu bọ và ong bướm gây hại khiến nụ hoa không nở hoặc hoa nở lưa thưa, không dày. Để xử lý yếu tố này bạn tưới nước nhẹ và bắt bỏ kén và sâu bướm khi mới phát hiện .

3.4 Điều chỉnh ra hoa đúng ý muốn

Bạn nên tiếp tục tỉa cành lá cho cây, nếu để cành mọc nhiều cây sẽ kém ra hoa. Số lần cắt tỉa tùy thuộc vào điều kiện kèm theo thời tiết, mùa nắng – thời gian cây sinh trưởng mạnh nên cắt tỉa 2 lần / tuần, vào mùa mưa nên giảm số lần cắt tủa lại, còn 1 lần / tháng .Tùy theo dáng cây muốn tạo mà bạn ước đạt size và vị trí cành cắt. Nên thực thi cắt tỉa trước khi cây ra hoa khoang 30 – 40 ngày .

4. Ý nghĩa phong thủy của cây mai chiếu thủy

Cây mai chiếu thủy thuộc họ trúc đào, thân gỗ, trưởng thành và xù xì, cành mảnh, dẻo nên rất dễ uốn nắn. Hoa nở rộ, chi chít trên cành tượng trưng cho sự sung túc và đủ đầy. Hoa nở quanh năm, mùi hương thơm ngát và dễ chịu và thoải mái, màu trắng tinhCái tên mai chiếu thủy xuất phát từ đặc tính của cây, hoa nở có 5 cánh, đều và mềm như hoa mai, thêm nữa dáng nở luôn hướng xuống dưới đất, gọi là chiếu thủy .Cây mai chiếu thủy mang ý nghĩa hình tượng cho sức mạnh và sự bền vững và kiên cố, theo ý niệm dân gian nó còn trấn yểm những điều xấu, mang đến những điều tốt, sự suôn sẻ và thịnh vượng cho gia chủ .

Mai chiếu thủy thường được uốn thành nhiều hình dạng khác nhau, thích mắt và có ý nghĩa về tử vi & phong thủy. Loài cây này sống rất lâu, cây có tuổi đời càng cao càng có giá trị, được nhiều người yêu thích. Chính thế cho nên mai chiếu thủy thường được dùng làm quà tặng khuyến mãi mừng tân gia, thăng chức hoặc mừng thọ .

Tổng kết

Như vậy là ohana đã san sẻ cùng các bạn kỹ thuật trồng, chăm nom cây mai chiếu thủy. Trồng mai chiếu thủy mang nhiều ý nghĩa tử vi & phong thủy, cũng như có năng lực cho thu nhập kinh tế tài chính cao .Chúc bạn thành công xuất sắc !

Cập nhật 14/06/2020

5

/

5
(
1
bầu chọn
)

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *