Cách đơn giản tạo rễ cho cây cảnh bonsai

Rate this post

Cây cảnh Bonsai không phải ngẫu nhiên mà có được bộ rễ nổi hoàn hảo mà phần lớn là do bàn tay khéo léo của con người tạo nên

Để tạo rễ cho cây cảnh bonsai cần chú ý quan tâm thời gian tạo tác, gần cuối Đông ( tháng 11 – 12 âm lịch ) đến hết mùa xuân năm sau là thời gian tốt nhất trong năm để tạo rễ cho cây bonsai bởi thời tiết tương đối dịu dàng êm ả, trời ít mưa và thời tiết thoáng mát .

Dưới đây là ba bước đơn thuần để tạo rễ cho cây cảnh bonsai :

1. Chuẩn bị vật dụng cần thiết– Đũa tre non hoặc đinh sắt : Chẻ 1 số ít cọc tre non bằng chiếc đũa dài tầm 10 – 20 cm vót canh, nhọn một đầu hoặc sử dụng các đinh sẵn có để cố định và thắt chặt cây và rễ .

– Ghim và lạt tre hoặc dây thép : tạo ghim bằng cỡ chân nhang dài 12 cm vót cạnh, nhọn 2 đầu, xoắn ở giữa gập đôi lại .

– Vỏ dừa hoặc bèo .

2.  Sang chậu, thay đất và sắp xếp lại bộ rễThời điểm tạo rễ cho cây cũng hoàn toàn có thể tích hợp để sang chậu và thay đất mới. Cần xem đất ở chậu xem nhiệt độ như thế nào, nếu đất vẫn còn ẩm là tốt nhất .

Khi bứng cây cần cẩn trọng, tránh đứt rễ nhất là những rễ cái dài. Gạt bớt đất ở rễ và dùng tay chuyển dời nhẹ nhàng để rễ bé cũng chuyển dời theo rễ cái chính .

Đem đặt cả bộ rễ vừa bứng vào giữa chậu mới, dùng cọc và lạt giữ cố định và thắt chặt cây .

Dùng nước sạch rửa rễ, khi hàng loạt rễ đã được rửa sạch thì khởi đầu quy trình tiến độ sắp xếp rễ .

Giai đoạn sắp xếp rễ dựa vào sở trường thích nghi và sáng tạo độc đáo của người chơi bonsai, tuy nhiên cần tạo hình rễ cái chính trước và rễ con sau .

3. Chống rửa trôi đất sau khi xếp rễRải một lớp đất bột khô vào, tưới đẫm nước để đất hoàn toàn có thể bám hết vào rễ và lấp gốc .

Sử dụng rễ bèo hoặc xơ dừa phủ lên mặt phẳng chậu để tránh đất bị rửa trôi .

Lưu ý:

Trong quy trình sắp xếp rễ hoàn toàn có thể gặp trường hợp thiếu hoặc thừa rễ, nếu thấy bên nào bị thiếu rễ thì tưới nước nhiều lần hoặc đợi mưa đất mềm để uốn lại .

Chỗ đất trống hoàn toàn có thể cho ngón tay trỏ xuống sâu dưới gốc thăm dò, nếu rễ nào có năng lực rút được thì từ từ kéo lôi lên dần, khi thấy nó đã trồi hẳn thì lấp đất hố vừa rút ra và banh sửa lại rễ và lấp đất. Có thể dùng nguyên mảnh vỏ dừa đem đập dập rồi úp tủ kín cái rễ ấy để bảo vệ cho nó được bảo đảm an toàn .

Sau 3 tháng nếu cây phụ tăng trưởng thông thường thì hoàn toàn có thể cắt bỏ hàng loạt phần trên, chỉ giữ lại một đoạn vừa đủ quấn vòng theo gốc chính .

Xem thêm: Hoa Mai Xanh

Ý kiến của bạn :

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *