Cách làm dưa cải nén – VnExpress

Author:

Category:

Dưa cải muối là món ăn dân dã với nguyên vật liệu chính là cải bẹ xanh. Người nội trợ nên chọn mua loại cải bánh tẻ, cuống to, lá dày để món dưa cải nén dai, giòn, ngon đúng điệu .
Bếp Nông Nghiệp Sạch xin trình làng cách làm món dưa cải nén :
Dưa nén vàng ươm, giòn giòn rất ngon.
Dưa nén vàng ươm, giòn giòn rất ngon .
Nguyên liệu

– Cải bẹ xanh: 5kg

– Muối : 0,6 kg
– Mía : 2 chóng
– Hành củ : 0,1 kg, hành lá 0,2 kg
– Đường : 0,2 kg

 Sơ chế

Cải xanh cắt bỏ rễ, lá già, lá sâu, để nguyên cây và treo nơi có gió, nắng nhẹ 1 – 2 ngày cho héo. Trước khi muối rửa sạch từng tàu lá, để ráo nước. Cải sẽ nhanh thấm và nhanh chua hơn, khi ăn sẽ giòn hơn .
Hành củ cắt bỏ rễ, rửa sạch, thái lát. Sau đó trộn đều hành củ với dưa cải. Hành củ vừa có tính năng giúp dưa muối thơm vừa giúp dưa muối lâu không bị khú .
Hành lá rửa sạch, cắt khúc 5 cm .

Mía róc vỏ, chẻ theo chiều dọc cây mía ra làm tư, rồi cắt khúc ngắn khoảng 5cm

Dưa nén là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon.
Dưa nén là nguyên vật liệu để chế biến nhiều món ăn ngon .

Chế biến (Muối dưa)

Bước 1 : Rửa sạch vại sành hoặc hũ thủy tinh, khử trùng bằng nước sôi, phơi khô để bảo vệ vệ sinh và giúp dưa muối không Open váng bẩn, xếp nửa mía vào đáy vại sành .
Bước 2 : Đun khoảng chừng 3 lít nước, cho 100 gram đường và 300 gram muối vào khuấy tan, lọc cặn, để nguội. Nước muối dưa cải nên để âm ấm giúp dưa muối sẽ ngon hơn và không bị lên màng .
Bước 3 : Xếp một lượt cải lên, xếp trở đầu đuôi rồi rải một lớp muối, liên tục như vậy cho đến hết. Xếp tiếp một lớp mía lên trên, trên cùng rắc một lớp muối dày, đậy vỉ, cài thật chặt, đổ nước muối ngập dưa, dùng vật nặng ( đá hoặc đất sét ) nén lên trên. Bạn cũng hoàn toàn có thể tận dụng phần vỏ mía gài nén thay cho vỉ .
Lấy vải màn bao trùm vại dưa, để nơi khô ráo, sau 2 – 3 ngày nén nặng thêm cho dưa ngập trong nước muối .
Bước 4 : Khoảng 12 – 15 ngày thì dưa ăn được. Bày dưa ra đĩa, cắt khúc khoảng chừng 3 – 4 cm, ăn kèm với mắm hoặc các món ăn chiên, rán .

Khi muối dưa, người nội trợ nên chú ý cho lượng muối và đường vừa đủ để cọng dưa vàng đều, giữ được trong thời gian dài. Nếu cho nhiều muối quá, dưa cải mặn cũng mất ngon mà ít muối dễ làm dưa cải nhanh hỏng.

Dưa nén được dữ gìn và bảo vệ ở nơi thoáng khí, nhiệt độ khoảng chừng 25 – 30 độ C ( mùa hè để nơi thoáng mát, mùa đông đưa vào phòng ấm ) .
Món dưa chua vàng ươm, giòn cay cay, chua ngọt là món ăn kèm dễ ăn, dễ làm. Ngoài ra, dưa muối còn là nguyên vật liệu để chế biến nhiều món ăn ngon : cá chép vàng om dưa, canh dưa nấu sườn, cơm rang dưa bò, cá kho, …

 Phạm Mơ

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây